Home
Education
Classroom
Knowledge
Blog
TV
ธรรมะ
กิจกรรม
โครงการทรูปลูกปัญญา

อาหารไทย

Posted By Plookpedia | 25 เม.ย. 60
1,613 Views

  Favorite

อาหารไทย

 

ประเทศไทยเป็นประเทศที่อุดมสมบูรณ์ด้วยพืชพันธุ์ธัญญาหาร สมดังคำกล่าวที่ว่า "ในน้ำมีปลา ในนามีข้าว" คนไทยรู้จักที่จะนำทรัพยากรเหล่านี้ มาปรุงเป็นอาหารไทย วิธีปรุงอาหารเป็นมรดกตกทอด ที่ทำสืบเสื่องกันมานับร้อยๆ ปี ปัจจุบันอาหารไทยมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักแพร่หลายไปทั่วโลก

คนไทยรับประทานข้าวเป็นอาหารหลัก มีอาหารอื่นๆ ประกอบ เช่น แกงเผ็ด ผัดผักต่างๆ หรือผัดเผ็ด เนื้อทอด หรือสิ่งอื่นอีกสักอย่าง

อาหารไทยที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายว่า มีรสอร่อย เป็นสัญลักษณ์ของคนไทย ได้แก่ น้ำพริกปลาทู แกงเผ็ด ต้มยำกุ้ง หมี่กรอบ และห่อหมก

อาหารแต่ละมื้อของคนไทย อาจหาได้จากธรรมชาติรอบตัว เช่น กุ้ง ปลาในน้ำ ผักรอบๆ บ้าน คนไทยนิยมทำสวนครัวไว้หลังบ้าน ช่วยให้มีอาหารรับประทานสะดวก และเป็นการประหยัดด้วย

อาหารไทย
อาหารไทย
จาก หนังสือสารานุกรมไทยสำหรับเยาวชน ฯ เล่ม 13
อาหารไทย
อาหารไทย
จาก หนังสือสารานุกรมไทยสำหรับเยาวชน ฯ เล่ม 13

 

เว็บไซต์ทรูปลูกปัญญาดอทคอมเป็นเพียงผู้ให้บริการพื้นที่เผยแพร่ความรู้เพื่อประโยชน์ของสังคม ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในบทความเป็นการเผยแพร่โดยผู้ใช้งาน หากพบเห็นข้อความและรูปภาพที่ไม่เหมาะสมหรือละเมิดลิขสิทธิ์ กรุณาแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการต่อไป
Tags

Content

1
อาหารหลักของคนไทย
อาหารที่จัดว่า เป็นอาหารหลักของคนไทย อาจจำแนกได้เช่นเดียวกับอาหารของชาติอื่นๆ คือ ๑.อาหารที่ให้พลังงานจำพวกแป้ง ได้แก่ ข้าวทุกชนิด เช่น ข้าวเจ้า ข้าวโพด ข้าวเหนียว เป็นต้น รวมทั้งเผือก มันเทศ มันสำปะหลัง และถั่วต่างๆ คนไทยใช้วัตถุดิบ
3K Views
2
ชนิดของอาหารไทย
ชนิดของอาหารไทย อาหารไทยแบ่งออกเป็น ๒ ชนิด คือ อาหารคาว และอาหารหวาน นอกจากนี้ยังมีอาหารว่าง ซึ่งเป็นอาหารคาวก็ได้ หรืออาหารหวานก็ได้ ไว้รับประทานระหว่างแต่ละมื้อ อาหารคาว อาหารคาวของไทยประกอบด้วยรสทุกรส ทั้งเค็ม หวาน เปรี้ยว และมีรสเผ็ดอีกรสหนึ่ง ตามปก
342 Views
3
ความแตกต่างของอาหารไทยระหว่างภูมิภาค
คนไทยแต่ละภาค รับประทานอาหารแตกต่างกัน ตามลักษณะพื้นที่ดินฟ้าอากาศ และความอุดมสมบูรณ์ เช่น พวกที่อยู่ริมทะเล รับประทานอาหารแบบหนึ่ง พวกที่อยู่บริเวณที่มีอากาศหนาว หรืออากาศร้อนก็รับประทานอาหารอีกแบบหนึ่ง สิ่งหนึ่งที่ค
543 Views
4
ความแตกต่างระหว่างอาหารไทยกับอาหารชาติอื่น
อาหารของชนชาติอื่นที่คนไทยรู้จักมักคุ้น ได้แก่ อาหาร จีน แขก ฝรั่ง และญี่ปุ่น เป็นต้น อาหารจีนมีรสจืดเป็นส่วนใหญ่ ประกอบด้วยอาหารที่เป็นน้ำคือ แกงจืด เป็นอาหารหลัก นอกจากนั้นก็มีอาหารที่ปรุงด้วยการผัด ทอด และนึ่
251 Views
5
วิธีปรุงอาหารไทย
อาหารไทยปรุงได้หลายวิธี แต่ละวิธีของการปรุงให้รสชาติ และลักษณะแตกต่างกัน ได้แก่ ๑. การตำ หมายถึง การนำอาหารอย่างหนึ่งอย่างใด หรือหลายๆ อย่างมารวมกัน แล้วตำเข้าด้วยกัน บางอย่างอาจตำ เพื่อนำไปประกอบอาหาร และบางอย่างตำเป็นอาหาร เช่น ปลาป่น
248 Views
6
การปรุงแต่งรสชาติและกลิ่นของอาหาร
การปรุงแต่งอาหารด้วยเครื่องปรุงบางชนิด ทำให้รสชาติของอาหารเปลี่ยนไปได้ หรือการเสริมเครื่องปรุงบางชนิดในอาหาร ก็ทำให้อาหารเหล่านั้นรสดีขึ้นได้เช่นกัน อาหารไทยมีคุณสมบัติพิเศษ ที่สามารถปรุงแต่งรสชาติ กลิ่น สีให้ชวนรับประทา
341 Views
7
วัสดุในการทำอาหารไทย
อาหารไทยใช้ข้าวเป็นหลัก ข้าวของไทยมีหลายประเภท คือ ข้าวเจ้า ข้าวเหนียว (ข้าวเหนียวดำและขาว) และข้าวฟ่าง กรรมวิธีในการประกอบอาหาร ๑. หุง ใช้ข้าวเจ้าหุงให้เป็นข้าวสวย เดิมหุงโดยใช้หม้อดิน แล้ววิวัฒนาการมาเป็นหม้ออะลูมิเนียม
196 Views
8
มื้ออาหารและลักษณะอาหาร
ปกติคนไทยรับประทานอาหารวันละ ๓ มื้อ จำนวนมื้อ และรายการอาหารจะแตกต่างกันตามฐานะความเป็นอยู่ รสชาติของอาหารส่วนใหญ่นิยมรสค่อนข้างจัด และยังนิยมรสอาหารตัดกัน เช่น เมื่อมีแกงส้ม ซึ่งมีรสเปรี้ยว นิยมรับประทานกับหมูหวาน ไข่ยัดไส้ ไข่เจ
230 Views
9
ประเพณีการรับประทานอาหารของคนไทย
สมัยโบราณ ครอบครัวไทยนั่งรับประทานอาหารกับพื้น ใช้ผ้าสะอาดหรือเสื่อปูลาดบนพื้นบ้าน ผู้ที่จะรับประทานนั่งล้อมวงกัน ตักข้าวจากโถใส่จานอาหาร จัดมาเป็นสำรับ วางสำรับไว้ตรงกลางวง มีช้อนกลางสำหรับตักกับข้าว ใส่จานของตน
240 Views
10
อาหารพิเศษในฤดูกาล เทศกาล และพิธีต่างๆ
อาหารตามฤดูกาล การที่ประเทศไทยมีฤดูหลายฤดู ทำให้คนไทยคิดปรุงอาหารที่เหมาะสมกับฤดูกาลขึ้น เช่น ในฤดูร้อน คนไทยจะนิยมรับประทานข้าวแช่ คือ ข้าวขัด ใส่น้ำลอยดอกไม้ ปัจจุบันจะใส่น้ำแข็งด้วย ทำให้รู้สึกหายร้อน ข้าวแช่รับป
1K Views
11
อาหารที่มีสรรพคุณเป็นสมุนไพร
ยาไทยโบราณล้วนแล้วแต่หามาได้จากป่าแทบทั้งสิ้น เช่น ดอกชุบเห็ด เถาวัลย์เปรียง ฝักราชพฤกษ์ หญ้าใต้ใบ ยอดทับทิม และอื่น ๆ อีกมาก พืชเหล่านี้ช่วยรักษา และป้องกันโรคได้ ยังมีพืชบางชนิดที่เชื่อว่า มีสรรพคุณเป็นยา และใช้เป็นส่วน
241 Views
12
อาหารไทยแท้และอาหารไทยแปลง
อาหารไทยแท้ คืออาหารที่คนไทยทำกันมาแต่โบราณ ส่วนมากเป็นแบบง่ายๆ เช่น ข้าวแช่ ต้มโคล้ง แกงป่า น้ำพริก และหลน เป็นต้น ส่วนขนมไทยแท้ก็ปรุงมาจากแป้ง น้ำตาล กะทิเป็นส่วนใหญ่ เช่น ขนมเปียกปูน ขนมเปียกอ่อน ตะโก้ ลอดช่อง ขนมปลา
238 Views
13
คุณค่าทางโภชนการของอาหาร
แม้ว่าคนไทยสมัยโบราณจะไม่รู้จักอาหาร หลัก ๕ หมู่ก็ตาม แต่อาหารที่รับประทานสืบทอด กันมาก็มีคุณค่าต่างๆ ครบถ้วน เป็นอาหารที่ รับประทานบ่อยๆ ในชีวิตประจำวัน ดังตาราง ซึ่งแสดงคุณค่าอาหารไทยจากส่วนที่ รับประทานใน ๑๐๐ กรัม
287 Views
  • Posted By
  • Plookpedia
  • 1 Followers
  • Follow