Home
Education
Classroom
Knowledge
Blog
TV
ธรรมะ
กิจกรรม
โครงการทรูปลูกปัญญา

เด็กและเยาวชนกับการพนันฟุตบอลออนไลน์

Posted By Plook Teacher | 03 พ.ย. 63
3,421 Views

  Favorite

ช่วงนี้ฟุตบอลต่างประเทศได้เริ่มเปิดฤดูกาลอีกครั้ง ซึ่งเป็นธรรมดาที่แฟนฟุตบอลทุกเพศทุกวัยต่างติดตามเชียร์ทีมโปรดทีมรักกันอย่างสนุกสนาน แต่สิ่งที่มักจะมาคู่กันเสมอในเรื่องของการเชียร์ นั่นคือเรื่องของการพนัน ซึ่งกีฬาฟุตบอลนอกจากจะเป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับหนึ่งของโลกแล้ว ยังเป็นกีฬาหนึ่งที่มีการวางเดิมพันสูงที่สุดในโลกอีกด้วย

 

การพนัน ไม่ว่าจะเป็นการพนันกีฬาหรือในรูปแบบอื่น ๆ สำหรับในบางประเทศ อาจเป็นเรื่องถูกกฎหมายและสามารถเข้าร่วมได้ แต่สำหรับในประเทศไทยแล้ว การพนันถือเป็นสิ่งผิดกฎหมายตามพระราชบัญญัติการพนัน พ.ศ. 2478 ทำให้ทั้งผู้เล่นและผู้จัดให้มีการเล่น มีโทษทั้งปรับและจำคุก และถ้ามีการกระทำผิดซ้ำบทลงโทษก็จะยิ่งเพิ่มขึ้นอีกด้วย

 

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าประเทศไทยจะประกาศตัวว่า ไม่รับรองเรื่องของการพนัน แต่หลายครั้งก็ยังมีการแอบเล่นการพนัน หรือเปิดบ่อนการพนันผิดกฎหมายอยู่เสมอ ซึ่งศูนย์ศึกษาปัญหาการพนัน คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้รายงานว่าในปี 2562 ที่ผ่านมา มีคนไทยยอมรับว่าเล่นการพนัน ถึงกว่าประมาณ 30.42 ล้านคนเลยทีเดียว ซึ่งเป็นสิ่งแสดงให้เห็นว่าคนไทยมีแนวโน้มที่จะเสพติดการพนันมากขึ้นเรื่อย ๆ

 

ถ้าลองสังเกตตามเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้องกับกีฬาต่าง ๆ ซึ่งไม่ใช่สื่อกระแสหลัก เราจะเห็นว่ามีลิงค์ที่เกี่ยวกับการพนันออนไลน์สอดแทรกอยู่ตามหน้าเพจอย่างมากมาย และเมื่อเราคลิกลิงค์เหล่านั้นก็จะนำเราไปสู่โลกสีเทา ๆ ของการพนันออนไลน์ ซึ่งภายในเว็บไซต์จะมีคำแนะนำการเล่นและโปรโมชั่นเพื่อจูงใจให้เราเข้าร่วมเป็นสมาชิก และวางเดิมพันกับการพนันต่าง ๆ ที่มีการเล่นในเว็บไซต์ ซึ่งการพนันฟุตบอลก็ถือเป็นการพนันอย่างหนึ่งที่เว็บไซต์เหล่านี้มีให้บริการ

 

การพนันฟุตบอล หรือ การพนันบอล เป็นการคาดเดาผลการแข่งขันฟุตบอล ซึ่งมีทั้งการแข่งขันฟุตบอลในประเทศและการแข่งขันฟุตบอลต่างประเทศ ซึ่งการทายผลฟุตบอลนี้จะมีอัตราต่อรองในแต่ละคู่ที่แตกต่างกันไปตามคุณภาพทีม ฟอร์มการเล่น และสถิติของแต่ละทีม ทำให้แม้ว่าการพนันฟุตบอลรวมถึงการพนันกีฬาในรูปแบบอื่น ๆ จะเป็นการพนัน แต่ก็เป็นการพนันที่ใช้ข้อมูลทางสถิติมาเป็นเครื่องมือในการวิเคราะห์และวางเดิมพัน ซึ่งแตกต่างจากการพนันที่เล่นในบ่อนการพนันต่าง ๆ ที่มักเป็นการพนันที่ใช้โชคเป็นส่วนมาก

 

รายงานจากการศึกษาสถานการณ์พฤติกรรมและผลกระทบการพนันในประเทศไทย ปี 2562 โดยศูนย์ศึกษาปัญหาการพนัน คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พบว่า เมื่อเปรียบเทียบกับผลสำรวจในปี 2560 พบว่า ในปี 2562 เด็กและเยาวชนชายที่ระบุว่าเคยเล่นพนันทายผลฟุตบอลมีอัตราเพิ่มมากขึ้นถึง 6.727 แสนคน และนอกจากนี้การพนันฟุตบอลยังกลายเป็นจุดเริ่มต้นสำคัญที่ทำ ให้เด็กและเยาวชนชายก้าวเข้าสู่โลกพนันเป็นอันดับ 2 แซงหน้าสลากกินแบ่งรัฐบาลและหวยใต้ดินอีกด้วย

 

ส่วนหนึ่งที่ทำให้การพนันฟุตบอลได้รับความนิยมมากนั้นคือ เรื่องของการเข้าถึงที่ง่าย เพราะมีตั้งแต่การฝากพนันกับเด็กเดินโพย หรือในปัจจุบันด้วยความก้าวหน้าด้านเทคโนโลยี ทำให้มีเว็บพนันออนไลน์เกิดขึ้นมากมาย ทำให้ทุกคนสามารถเข้าถึงการพนันได้ไม่ยาก ซึ่งเว็บพนันออนไลน์เหล่านี้ ส่วนใหญ่ใช้วิธีเช่าเซิฟเวอร์จากต่างประเทศ เพื่อหลีกเลี่ยงกฎหมายไทย ทำให้โอกาสเอาผิดน้อยมาก

 

นอกจากนี้ จากการวิจัย ยังพบอีกว่า 5 อับดับแรกที่ส่งผลให้เด็กและเยาวชนเข้าสู่วงจรการพนันนั้น ได้แก่  มองว่าเป็นการเสี่ยงโชค/อยากลอง   อยากได้เงิน   รู้สึกตื่นเต้นและเพลิดเพลิน   เล่นตามคนใกล้ชิด  และมีคนชักชวน ซึ่งทั้ง 5 อันดับนี้คือสาเหตุที่ทำให้เด็กและเยาวชนเข้าถึงการพนันได้ง่าย ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเป็นห่วงเป็นอย่างยิ่ง

 

การพนันฟุตบอลออนไลน์ ผ่านเว็บไซต์พนันออนไลน์ เป็นสิ่งที่น่าเป็นห่วงอย่างมาก เพราะมีโอกาสที่เด็กและเยาวชนจะเข้าถึงการพนันผ่านการใช้อุปกรณ์สื่อสารได้ง่าย ทำให้มีโอกาสเข้าสู่เว็บไซต์พนันออนไลน์ที่มีอยู่อย่างมากมาย และหลงกลไปกับคำเชิญชวนต่าง ๆ นอกจากนี้ การพนันออนไลน์ ยังเป็นการพนันที่ไม่จำเป็นต้องเห็นหน้าคาดตา ใครก็สามารถลงพนันได้ไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่ และยิ่งไม่มีการกำหนดอายุการใช้บริการอย่างชัดเจน ก็ยิ่งมีความเสี่ยงที่เด็กและเยาวชนจะเข้าไปใช้บริการได้

 

สำหรับแนวทางป้องกันการพนันออนไลน์สำหรับเด็กและเยาวชนนั้น สามารถดำเนินการได้ดังนี้

1. ผู้ใหญ่ควรเป็นแบบอย่างที่ดีให้เด็กและเยาวชน โดยไม่เล่นหรือแสวงหาการเล่นการพนันไม่ว่าจะรูปแบบใด เพื่อไม่ให้เด็กและเยาวชนเลียนแบบ

 

2. ใช้ประโยชน์จากฟังก์ชั่นของอุปกรณ์สื่อสารต่าง ๆ ที่จะมีฟังก์ชั่นการใช้งานสำหรับเด็ก ซึ่งฟังก์ชั่นนี้จะบล็อคเว็บไซต์ที่ไม่พึงประสงค์ ไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์การพนัน เว็บไซต์ลามกอนาจาร หรือเว็บไซต์อันตรายต่าง ๆ ทำให้เวลาเด็กและเยาวชนใช้งานจะไม่สามารถเข้าสู่เว็บไซต์เหล่านั้นได้ ซึ่งช่วยป้องกันได้ทางหนึ่ง

 

3. ใช้ข่าวและละครที่กล่าวถึงเกี่ยวกับโทษของการพนันมาเป็นสื่อสำคัญในการสอนให้เด็กและเยาวชน เห็นถึงโทษที่อันตรายของการพนัน โดยต้องให้เด็กและเยาวชนเห็นถึงผลลัพธ์ของการพนัน และให้คิดวิเคราะห์ด้วยตัวเองว่าควรปฏิบัติตัวเช่นไรถึงจะเหมาะสม

 

4. เจ้าหน้าที่ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการปราบปรามในเรื่องของการพนัน ควรบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง เพื่อตัดวงจรการเติบโตของการพนันออนไลน์ หรือควรออกระเบียบหรือกฎหมายให้เหมาะสมกับสถานการณ์เพื่อป้องกันการเข้าสู่โลกการพนันของเด็กและเยาวชน

 

5. โรงเรียนควรให้ความรู้ความเข้าใจกับเด็กและเยาวชนเกี่ยวกับโทษของการพนัน โดยการจัดกิจกรรมผ่านการโต้วาที อภิปราย รวมถึงกิจกรรมสันทนาการและเกมต่าง ๆ เพื่อให้เด็กและเยาวชนห่างไกลจากการพนันอย่างสร้างสรรค์

 

6. สนับสนุนให้เด็กและเยาวชนทำงานพิเศษเพื่อหารายได้มาจุนเจือครอบครัว ซึ่งจะทำให้เด็กและเยาวชนมีรายได้เสริมและเข้าใจถึงความยากลำบากในการหารายได้ ทำให้พวกเขามีแนวโน้มที่จะไม่นำเงินที่หามาไปเสียให้กับการพนัน

 

7. เน้นย้ำให้เด็กและเยาวชนเข้าใจเสมอว่า การพนันไม่เคยทำให้ใครร่ำรวย เพราะระบบการพนันสร้างมาให้เจ้ามือมีโอกาสชนะมากที่สุด ดังนั้นจึงไม่ควรหลงกลและให้ความสำคัญกับการพนัน

 

8. สังเกตพฤติกรรมของเด็กและเยาวชนว่ามีแนวโน้มที่จะเสพติดหรือมีปัญหาจากการพนัน เช่น กำลังร้อนเงิน หวาดระแวง อารมณ์เสีย หรือ หงุดหงิดง่าย ซึ่งถ้าพบว่ามีพฤติกรรมเหล่านี้ ครูผู้สอนรวมถึงผู้ปกครองควรเข้าไปพูดคุยและหาแนวทางช่วยเหลือร่วมกันอย่างเหมาะสม เพื่อไม่ให้การพนันมีผลกระทบกับนักเรียนจนเกินการควบคุม

 

เรื่องของการพนันนี้ เป็นการเดิมพันที่ไม่เข้าใครออกใคร ขนาดผู้ใหญ่ที่มีวุฒิภาวะยังมีโอกาสที่จะเสพติดการพนันอย่างงอมแงม แล้วประสาอะไรกับเด็กและเยาวชนที่มีประสบการณ์น้อยกว่า ซึ่งเป็นธรรมดาที่มีโอกาสหลงระเริงไปกับการพนันได้สูง ดังนั้นแทนที่จะมานั่งแก้ไขเมื่อเด็กและเยาวชนติดไปแล้ว สู้ป้องกันไม่ให้เขาเข้าสู่วงจรอุบาทว์นี้ น่าจะดีกว่า

 

เรียบเรียงโดย : นรรัชต์  ฝันเชียร

 

เว็บไซต์ทรูปลูกปัญญาดอทคอมเป็นเพียงผู้ให้บริการพื้นที่เผยแพร่ความรู้เพื่อประโยชน์ของสังคม ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในบทความเป็นการเผยแพร่โดยผู้ใช้งาน หากพบเห็นข้อความและรูปภาพที่ไม่เหมาะสมหรือละเมิดลิขสิทธิ์ กรุณาแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการต่อไป
Tags
  • Posted By
  • Plook Teacher
  • 127 Followers
  • Follow