Home
Education
Classroom
Knowledge
Blog
TV
ธรรมะ
กิจกรรม
โครงการทรูปลูกปัญญา
เทคนิคการสอบ O-NET คณิตศาสตร์ และเคล็ดลับจากพี่เอ๋ We by the brain
22 ธ.ค. 59
19,300 views
Favorite
Shares
0


O-NET คือการสอบวัดความรู้ขั้นพื้นฐานระดับชาติ นักเรียนชั้นมัธยมที่ต้องสอบคือ ป. 6, ม. 3 และ ม. 6 ตอนนี้ขอโฟกัสที่ ม. 6 เฉพาะกำลังจะสอบในวันที่ 18 – 19 กุมภาพันธ์ 2560 ผลการสอบ O-NET จะเป็นตัวชี้วัดความรู้ความสามารถของนักเรียนว่าอยู่ในระดับไหน และการจัดอันดับโรงเรียนมัธยมทั่วประเทศด้วย ถ้าน้องสอบ O-NET ได้คะแนนดี ก็เป็นหน้าเป็นตาให้กับโรงเรียน ถือว่าโรงเรียนนั้นมีการเรียนการสอนที่มีคุณภาพ วัดผลและประเมินเพื่อปรับปรุงคุณภาพของโรงเรียนในประเทศไทยให้มีมาตราฐานเดียวกัน และที่สำคัญคะแนน O-NET จะนำไปใช้เพื่อยื่นเข้ามหาวิทยาลัย

O-NET สำคัญกับเด็ก ม. 6 มาก ในรอบแอดมิชชั่น ใช้คะแนน O-NET สัดส่วนมากถึง 30% คะแนนแอดมิชชั่นเต็ม 30,000 คะแนน หมายความว่า O-NET เท่ากับ 9,000 คะแนน เคยได้ยินคำนี้มั้ย 100 คะแนนในแอดมิชชั่น เปลี่ยนคณะได้ 100 กว่า ๆ สามารถทำให้เด็กไม่ติด กลายเป็นติดได้ นับประสาอะไรกับ 9,000 คะแนน เพราะฉะนั้นห้ามพลาดเด็ดขาด หลายคนพลาดมาจาก GAT/PAT ซึ่งข้อสอบยากพอสมควร แต่ O-NET ง่ายกว่านั้น วิชาสอบประกอบไปด้วย 5 วิชาหลัก 1.คณิตศาสตร์ 2.วิทยาศาสตร์ 3.ภาษาอังกฤษ 4.ภาษาไทย 5.สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม

ส่วนการนำคะแนน O-NET ไปใช้ในรอบรับตรง จะขึ้นอยู่กับคณะ/มหาวิทยาลัย กำหนด ว่าจะใช้คะแนนเท่าไหร่ มีขั้นต่ำมั้ย ใช้วิชาไหนบ้าง ขอยกตัวอย่างการรับตรงครั้งสำคัญอีกอันหนึ่ง กสพท สำหรับน้องในกลุ่มที่จะสอบเข้า แพทยศาสตร์, ทันตแพทยศาสตร์, สัตวแพทยศาสตร์ และเภสัชศาสตร์ กสพท ไม่ได้ใช้คะแนน O-NET ในการคิดคำนวณ แต่ O-NET เป็นเกณฑ์ด่านสำคัญ ต้องได้คะแนนรวม 5 วิชาไม่ต่ำกว่า 60%  วิชาละ 100 คะแนน 5 วิชาเท่ากับ 500 คะแนนเต็ม ต้องได้อย่างน้อย 300 คะแนน

บางคณะในมหาวิทยาลัยอาจจะใช้คะแนน O-NET ในการวัดพื้นฐาน ๆ ของเรา เช่น ถ้าคะแนนภาษาอังกฤษ มากกว่าเท่านั้นเท่านี้ ไม่ต้องเรียนปรับพื้นฐาน เป็นต้น  นี่แหละคือความสำคัญของ O-NET มันเป็นความรู้ขั้นพื้นฐาน มันไม่ยาก

ค่าเฉลี่ยของแต่ละวิชากัน
คณิตศาสตร์ ค่าเฉลี่ย 26.59
วิทยาศาสตร์ ค่าเฉลี่ย 33.40
ภาษาไทย ค่าเฉลี่ย 49.36
สังคม 39.70
ภาษาอังกฤษ 24.98
มีเวลาสอบ 2 ชั่วโมง ทุกวิชา สังคม, วิทย์ 90 ข้อ ไทย, อังกฤษ 80 ข้อ และคณิต 40 ข้อ


พี่เอ๋ ขอแนะแนววิชาคณิตศาสตร์ ที่พี่เอ๋สอนอยู่  มาดูกันว่าวิชาคณิตศาสตร์ O-NET ออกอะไรบ้าง
บทที่ 1 เซตและการให้เหตุผล (ออกประมาณ 2-3 ข้อ)
- ยูเนี่ยน
- อินเตอร์เซค
- แผนภาพเวนน์
- ออยเลอร์
บทที่ 2 ระบบจำนวนจริง (ออกเยอะแน่นอน)
- ค่าสัมบูรณ์
- การแก้สมการและอสมการ
- รากที่ 2 และรากที่ 3
- คุณสมบัติของจำนวนจริง
- เลขยกกำลัง
บทที่ 3 ความสัมพันธ์และฟังก์ชัน
- กราฟและการประยุกต์
- พาราโบลา
บทที่ 4 ลำดับและอนุกรม (ไม่ได้ออกเว่อร์มากเหมือน PAT 1)
- ลำดับเลขคณิต
- อนุกรมเลขคณิต
- ลำดับเลขาคณิต
- อนุกรมเลขาคณิต
บทที่ 5 สถิติ
- ค่ากลาง
- เปอร์เซ็นไทล์ เดไซล์ ควอร์ไทล์
- การกระจายและความแปรปรวน
บทที่ 6 ความน่าเป็น (อกกแบบพื้นฐาน)
บทที่ 7 ตรีโกณมิติ (ใน O-NET ไม่ได้ออกยากมาก)
- อัตราส่วนตรีโกณ

เคล็ดลับดี ๆ สำหรับการเตรียมตัวสอบ
1. วิชาที่เราจะสอบมันออกอะไรบ้าง บทที่ไม่ได้ออกก็ไม่ต้องไปดู
2. เรามีความรู้พร้อมหรือยัง บทไหนที่เรายังขาดตกบกพร่อง จะติวเองหรือจะเรียนพิเศษเพิ่มก็ได้
3. ทำโจทย์ข้อสอบเก่า

ถึงแม้มันจะง่าย แต่มันสำคัญ จะประมาทไม่ได้ ไปทบทวน และฝึกทำโจทย์เยอะ ๆ นะ หลายคนพลาดไปเพราะไม่ได้ฝึกทำโจทย์  ถ้าคิดว่าอ่านอย่างเดียวแล้วจะทำโจทย์ได้ จริง ๆ มันไม่ใช่ ต้องทำโจทย์ด้วย เราอ่านหนังสือ เรามีความรู้แล้ว แต่ยังขาดทักษะที่มาจากการทำโจทย์ เพราะฉะนั้น ไปทำโจทย์เยอะ ๆ "จะสอบสนามไหน ให้ไปเอาข้อสอบของสนามนั้นมาทำ" จะสอบ O-NET เอาข้อสอบ O-NET มาทำ จะสอบวิชาสามัญ เอาข้อสอบวิชาสามัญมาทำ

ที่เหลือก็เป็นเรื่องของการเตรียมตัวไปสอบ เตรียมอุปกรณ์การสอบ เผื่อเวลารถติด ท้องไส้อย่าให้ปั่นป่วน และที่สำคัญที่สุดคือจิตใจ จิตใจฮึกเหิมมีชัยไปกว่าครึ่ง ก่อนที่เราจะสอบ เรากลัวข้อสอบได้ เราจะได้ขยันมาก ๆ แต่เมื่อข้อสอบอยู่ตรงหน้า เราต้องไม่กลัวมัน คิดซะว่ามาเจอกันสักตั้ง ขอให้น้อง ๆ โชคดีในการสอบ O-NET และในการสอบทุกสนาม 

-ขอบคุณข้อมูลจาก รายการ Admissons Gang 

Related Content