รวมมังงะขึ้นหิ้ง ดีจนได้รับเลือกให้เป็นหนังสืออ่านนอกเวลาในญี่ปุ่น Part 2
Posted By Plook Magazine | 05 พ.ย. 64
14K views

Shares
0

ขอแนะนำมังงะน่าอ่านที่ได้รับคัดเลือกในโปรเจกต์นำมังงะมาใช้เป็นเครื่องมือในการเรียน โดย The Nippon Foundation มูลนิธิจากประเทศญี่ปุ่น ที่จะคัดเลือกมังงะที่มีเนื้อหาดี สามารถให้ความรู้ เสริมสร้างประสบการณ์ต่าง ๆ และสร้างแรงบันดาลใจให้แก่เด็ก ๆ ในหลากหลายด้าน โดยได้คัดเลือกมังงะ 100 เรื่องเป็นหนังสืออ่านนอกเวลาของเด็กประถมและมัธยมในญี่ปุ่น และนี่คือ 10 มังงะเกรดเอ (part 2) ที่เราคัดมาให้แล้วว่าอ่านสนุกจนวางไม่ลง แถมยังได้ความรู้ดี ๆ มากมายอีกด้วย

 

อ่านบทความแรกได้ที่ >> รวมมังงะเกรดเอ ดีจนได้เป็นหนังสืออ่านนอกเวลา Part 1

 

 

รักไร้เสียง
by Yoshitoki Oima

มังงะเรื่องนี้มีหลากหลายประเด็น ตั้งแต่มิตรภาพ ความรัก และการบูลลี่หรือกลั่นแกล้งกันในโรงเรียน มีเนื้อเรื่องที่เข้มข้นและดราม่า จุดที่ทำให้อ่านแล้ววางไม่ลงคือตัวละครนั้นมีมิติ มีความแตกต่าง และมีเรื่องราวที่ชัดเจน สะท้อนความเป็นจริงของมนุษย์ออกมาได้ค่อนข้างดี โดยบอกเล่าผ่านตัวเอกอย่าง ‘อิชิดะ โชยะ’ เด็กหนุ่มที่รักสนุก และ ‘นิชิมิยะ โชโกะ’ เด็กสาวผู้พิการทางการได้ยิน ซึ่งโชยะมองว่าโชโกะเป็นตัวประหลาดทำให้เขาเริ่มกลั่นแกล้งเธอ และเริ่มรุนแรงมากขึ้นเรื่อย ๆ จนเพื่อนในห้องมองว่าโชยะทำเกินไป ขอบอกเลยว่าควรค่าที่จะอ่านเพราะมีประเด็นมากมายที่ค่อนข้างเรียลเหมือนในชีวิตจริง

 

 

แขนกลคนแปรธาตุ (Fullmetal Alchemist)
by Arakawa Hiromu

มังงะในดวงใจของใครหลายคนเรื่องนี้นอกจากจินตนาการที่แสนล้ำแล้ว เรายังจะได้เห็นประเด็นในเรื่องการเหยียดผิว การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ การลงเล่นการเมือง การจับสิ่งมีชีวิตมาทดลองซึ่งรวมถึงมนุษย์ด้วย ถือเป็นมังงะที่ครบทุกอารมณ์จริง ๆ เนื้อเรื่องจะนำเสนอผ่านดินแดนที่มีวิชาเล่นแร่แปรธาตุ โดยมองว่าเป็นวิทยาศาสตร์แขนงหนึ่งจนถึงขนาดมีการค้นคว้าวิจัยและพัฒนาวิชาเล่นแร่แปรธาตุกันเลย ส่วนตัวเอกคือ ‘เอ็ดเวิร์ด เอลริค’ และ ‘อัลฟองเซ เอลริค’ สองพี่น้องที่ต้องสูญเสียแม่ไปอย่างกะทันหันด้วยโรคระบาด ทำให้ทั้งคู่ตัดสินใจใช้วิชาแปรธาตุในการชุบชีวิตมนุษย์ ซึ่งถือเป็นวิชาต้องห้ามของการเล่นแร่แปรธาตุ ทำให้พวกเขาต้องแลกกับบางอย่างในชีวิต แล้วเรื่องราวจะเป็นอย่างไรต่อต้องลองอ่านด้วยตัวเอง การันตีว่าสนุกมาก ๆ

 

 

เซลล์ขยันพันธุ์เดือด (Hataraku Saibou)
by Shimisu Akane

มังงะที่จะทำให้เราเข้าใจการทำงานของเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกาย โดยเล่าเรื่องผ่านนางเอกที่เป็นเซลล์เม็ดเลือดแดงที่ทำหน้าที่ลำเลียงสารอาหารไปทั่วร่างกาย และพระเอกที่เป็นเซลล์เม็ดขาวที่คอยจัดการเชื้อโรคที่แฝงตัวเข้ามา ผู้เขียนสามารถถ่ายทอดเรื่องยาก ๆ ให้เข้าใจได้ง่าย และอ่านสนุกมาก ๆ อ่านจบแล้วจะช่วยให้เราเข้าใจได้เลยว่าเซลล์ไหนทำงานยังไง และเข้าใจระบบการทำงานของอวัยวะภายในร่างกายมากขึ้นด้วย

 

 

ชิมะ โคซาคุ
by Kenshi Hirokane

มังงะแนวธุรกิจที่จะพาเราไปสำรวจโลกแห่งการเป็นมนุษย์เงินเดือน โดยเล่าเรื่องผ่านชายหนุ่มที่ชื่อว่า ‘ชิมะ โคซาคุ’ เขาทำงานในแวดวงธุรกิจชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ขของญี่ปุ่น ซึ่งเต็มไปด้วยเล่ห์เหลี่ยมทางธุรกิจและปัญหาที่เขาต้องพบเจอมากมาย อ่านแล้วจะเหมือนได้เข้าไปสัมผัสโลกของการทำงานจริง ตั้งแต่การรับผิดชอบต่อหน้าที่ การแก้ปัญหาต่าง ๆ การทำงานที่หนักจนไม่มีเวลาชีวิตส่วนตัว โดยเนื้อเรื่องจะอิงจากประสบการณ์จริงของผู้เขียน นอกจากการทำงานแล้วก็ยังมีเรื่องของการใช้ชีวิต ความรัก และมิตรภาพอีกด้วย ถือเป็นมังงะเกรดเออีกเรื่องที่ไม่ควรพลาด

 

 

สิงห์ผจญเพลิง
by Soda Masahito

มังงะแนวกู้ภัยเกี่ยวกับการทำงานของนักผจญเพลิง การเล่าเรื่องทำได้ค่อนข้างสมจริง อ่านแล้วจะเก็ทเลยว่าทำไมอาชีีพนี้ในหลาย ๆ ประเทศถึงได้เงินเดือนสูงและมีสวัสดิการที่ดีมาก เมื่อบ้านของ ‘อาซาฮินะ ไดโกะ’ ไฟไหม้ ตอนนั้นเขาอายุหกขวบและติดอยู่ในบ้านกับลูกหมา แต่เขารอดมาได้เพราะนักผจญเพลิงช่วยเอาไว้ สิบสองปีต่อมา ไดโกะก็ได้ไปสอบเข้าเป็นนักผจญเพลิง และเรื่องราวชีวิตของการฝึกเป็นนักผจญเพลิงก็ได้เริ่มต้นขึ้น

 

 

เก็น เจ้าหนูสู้ชีวิต (Hadashi no Gen)
by Nakazawa Keiji 

มังงะที่อิงจากประสบการณ์จริงของผู้เขียนที่รอดชีวิตจากการทิ้งระเบิดปรมาณูทีี่ฮิโรชิมา ผู้เขียนได้เล่าเรื่องราวปี 1945 ในช่วงท้ายสงครามของญี่ปุ่นที่ฮิโรชิมา ‘เก็น’ เด็กชายอายุ 6 ขวบ เขาต้องทำงานอย่างหนักเพื่อให้อยู่รอด จนวันที่ 6 สิงหาคม ลูกระเบิดปรมาณูก็ตกลงที่ใจกลางเมือง ทำให้ชีวิตของผู้คนต้องเปลี่ยนไปตลอดกาล รวมถึงครอบครัวของเก็นด้วย แม้เขาจะเจอแต่เรื่องแย่ ๆ เช่น แม่ของเขาต้องคลอดลูกก่อนกำหนดพราะตกใจกับเหตุการณ์ บ้านพังจนไม่มีที่อยู่ แต่เก็นก็ยังมองโลกในแง่ดีและไม่ยอมแพ้ ซึ่งพลังบวกของเขาได้ส่งผลต่อคนรอบข้างให้มีแรงฮึดขึ้น มังงะเรื่องนี้ดีจนได้ใช้เป็นสื่อการสอนในบทเรียนประวัติศาสตร์ของญี่ปุ่น

 

 

หน้ากากแก้ว (Garasu no Kamen)
by Suzue Miuchi 

มังงะเกี่ยวกับดราม่าของวงการบันเทิงเรื่องนี้ อ่านแล้วจะวางไม่ลง เพลินจนหยุดไม่ได้แน่นอน ! ตัวเอกของเรื่องคือ ‘คิตาจิมะ มายะ’ และ ‘ฮิเมกาวะ อายูมิ’ ทั้งคู่ต่างก็เป็นนักแสดงที่มีความสามารถ แต่มีพื้นฐานและฐานะที่แตกต่างกัน ซึ่งเธอทั้งสองต้องชิงตำแหน่งนางเอกของละครจากบทประพันธ์เรื่องนางฟ้าสีแดงที่ยิ่งใหญ่ ทำให้ทั้งสองต้องแข่งขันกันด้วยความสามารถทางการด้านการแสดง บอกเลยว่าสนุกและไม่น้ำเน่า ส่วนใครจะได้รับบทไปต้องติดตามและอ่านด้วยตัวเอง และที่สำคัญคือต้อง “ช่วยกันสวดมนต์” ให้ผู้เขียนออกตอนใหม่มาเสียที

 

 

อย่างนี้ต้องพิสูจน์ Q.E.D 
by Motohiro Katou

มังงะแนวไขปริศนา ไขคดีต่าง ๆ ที่มีตั้งแต่คดีง่าย ๆ ไปจนถึงคดีระดับโลก หลายคดีมักจะอิงประวัติศาสตร์จริงด้วย อ่านแล้วทั้งสนุกและได้ความรู้รอบตัวมากมาย โดยเฉพาะความรู้ทางวิทยาศาสตร์ที่มักใช้ในการพิสูจน์คดี เนื้อเรื่องย่อ ‘โทมะ’ ตัวเอกของเรื่องเรียนจบจาก MIT ตั้งแต่อายุ 10 ขวบ แต่เขาอยากใช้ชีวิตแบบเด็กปกติจึงกลับมาเรียนมัธยมเพื่อเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ และได้พบกับ ‘คานะ’ นางเอกที่มีนิสัยต่างกันสุดขั้ว ซึ่งทั้งสองก็ได้ช่วยกันไขคดีปริศนาต่าง ๆ ขอบอกเลยว่าเป็นมังงะแนวไขปริศนาที่คดีไม่ค่อยจำเจและคาดเดาไม่ค่อยได้ และแต่ละคดีมีความสมจริงตามเหตุผลและตรรกะ แนะนำมาก ๆ เลย

 

 

REAL
by Takehiko Inoue

มังงะเกี่ยวกับกีฬาบาสเกตบอล โดยเป็นการเล่นวีลแชร์บาสเกตบอลที่เล่นกันในหมู่คนพิการ มังงะเรื่องนี้จะค่อนข้างดราม่ามากกว่าเรื่องสแลมดังก์ เพราะหนึ่งในตัวเอก ‘โนมิยะ โทโมมิ’ อดีตกัปตันชมรมบาสเกตบอลที่ประสบอุบัติเหตุจนทำให้เด็กสาวที่เพิ่งรู้จักกันต้องกลายเป็นคนพิการไปตลอดชีวิต เรื่องนี้ส่งผลกระทบต่อจิตใจของเขาจนทำให้เขาลาออกจากโรงเรียน ลาออกจากชมรมบาสที่เปรียบเหมือนสิ่งสำคัญในชีวิตของเขา เขารู้สึกสิ้นหวังกับชีวิตมากจนได้มาเจอกับ ‘โทงาว่า คิโยฮารุ’ เด็กหนุ่มพิการที่เป็นสมาชิกทีมบาสเกตบอลวีลแชร์ ทำให้โนมิยะมีความหวังที่จะใช้ชีวิตต่อไป ถือเป็นอีกเรื่องของอิโนอุเอะที่ทำได้ดีมาก

 

 

ปรสิต (Parasyte)
by Hitoshi Iwaaki

มังงะสุดคลาสสิคที่จะทำให้เราเห็นถึงคุณค่าของชีวิต เป็นมังงะที่มีทั้งความดราม่าและยังมีฉากแอ็คชั่นระทึกขวัญ ฉากเลือดสาดให้ได้เห็น ซึ่งผู้เขียนสามารถบาลานซ์ความดราม่าและแอ็คชั่นได้อย่างลงตัว ไม่มากไปจนหลุดธีม เป็นมังงะที่เล่าถึงกลุ่มปรสิตจากต่างดาวที่เข้ามายังโลกและต้องการยึดครองร่างกายของสิ่งมีชีวิตบนโลกด้วยการกิน และยึดส่วนหัวของสิ่งมีชีวิตนั้นเพื่อใช้ชีวิตต่อไป ซึ่งก็ได้มีปรสิตตัวหนึ่งที่ไม่สามารถเข้ายึดร่างของ ‘ชินอิจิ’ ได้อย่างสมบูรณ์ จึงต้องฝังตัวเองอยู่ที่มือขวา และกลายเป็นว่าชินอิจิกับปรสิตตัวนั้นต้องอาศัยอยู่ร่วมกันภายในร่างกายเดียวกัน ถือเป็นอีกหนึ่งมังงะเกรดเอที่แม้จะเก่าแต่เนื้อหาก็ยังทันสมัย เสียดสีสังคมได้ดี และมีปรัชญาดี ๆ แฝงตลอดทั้งเรื่อง

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

รวมมังงะขึ้นหิ้ง ดีจนได้รับเลือกให้เป็นหนังสืออ่านนอกเวลาในญี่ปุ่น

• แนะนำนิยายแปลอ่านสนุกที่ #ไอดอลอ่าน

แนะนำหนังสือช่วยเพิ่ม Self-Esteem ที่ #ไอดอลอ่าน

แนะนำ 6 หนังสือเกี่ยวกับโรคซึมเศร้า ที่อ่านง่ายและได้ความรู้

แนะนำหนังสืออ่านนอกเวลา ที่จะช่วยให้เข้าใจตัวเอง เข้าใจโลกมากขึ้น

แนะนำ 10 หนังสือพลังบวก ที่จะช่วยโอบกอดเราให้เข้มแข็งขึ้น

แนะนำนิยายเกาหลีน่าอ่าน การันตีความสนุกจาก #ไอดอลอ่าน

แนะนำการ์ตูนสุดโรแมนติก อ่านแล้วยิ้มไม่หุบใน Webtoon

4 วิธีเพิ่มนิสัยรักการอ่าน ช่วยให้อ่านหนังสือได้เยอะขึ้น

 

 

เว็บไซต์ปลูกเฟรนส์ดอทคอมเป็นเพียงผู้ให้บริการพื้นที่เผยแพร่ความรู้เพื่อประโยชน์ของสังคม ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในบทความเป็นการเผยแพร่โดยผู้ใช้งาน หากพบเห็นข้อความและรูปภาพที่ไม่เหมาะสมหรือละเมิดลิขสิทธิ์ กรุณาแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการต่อไป

Tags