แนะนำวิชาน่าเรียนที่โรงเรียนไม่ได้สอน แต่มีเรียนบนโลกออนไลน์ฟรี !
Posted By Plook Magazine | 27 ส.ค. 63
8K views

Shares
0

ปัจจุบันมีคอร์สเรียนออนไลน์แจกฟรีเยอะมากกกก เราเลยจะมาแนะนำคอร์สเรียนออนไลน์ที่ถือเป็นสกิลสำคัญต่อการใช้ชีวิตทั้งในปัจจุบันและอนาคต ซึ่งแต่ละวิชาที่แนะนำให้เรียนบอกเลยว่าในโรงเรียนไม่มีสอนนะจ้า มาอัปสกิลให้ปังเพื่ออนาคตที่เริ่ชของเรากัน !

 

 

วิชาวางแผนการเงินและการออมเงิน

นี่คือวิชาที่ควรได้เรียนรู้ตั้งแต่ยังเป็นเด็ก วัยรุ่น หรือก่อนได้ทำงาน เพราะมันจะช่วยให้เราสามารถจัดสรรการใช้เงินได้อย่างเป็นระบบ ทำให้เรารู้สถานะทางการเงินของตัวเอง รู้จักวางแผนออมเงิน รู้จักการจัดการหนี้สินและสภาพคล่องในแต่ละเดือน ใครที่ไม่อยากใช้จ่ายเกินตัวจนเป็นหนี้โดนฟ้องร้อง โดนยึดบ้านยึดรถ ก็ควรมีวิชานี้ติดตัวไว้เพราะมันจะช่วยให้ชีวิตเราดีขึ้นในหลาย ๆ ด้านเลยล่ะ 

เรียนออนไลน์ฟรีได้ที่ >>  เงินทองต้องวางแผน by SET

                                 Personal Financial Planning (การวางแผนการเงินส่วนบุคคล) by SPACE

 

 

วิชา Critical Thinking

Critical Thinking หรือ การคิดเชิงวิพากษ์ ถือเป็นหนึ่งในทักษะที่สำคัญมากในศตวรรษที่ 21 โดยอ้างอิงจากผลสำรวจของ World Economic Forum เพราะเป็นทักษะที่จะช่วยให้เราสามารถคิด วิเคราะห์ ประเมิน และตัดสินใจข้อมูลที่ได้รับอย่างเป็นเหตุเป็นผล เช่น ได้รับข่าวใหญ่ที่แชร์ต่อกันมาทางเฟซบุ๊ก ถ้าคนที่ไม่มี Critical Thinking ก็จะเชื่อทันที แต่คนที่มีทักษะนี้จะไม่ยอมเชื่อทันที แต่จะตรวจสอบก่อนว่าจริงหรือไม่อย่างรอบด้าน เป็นต้น ทักษะนี้จะช่วยให้เราไม่เป็นคนหูเบา รู้จักคิด ตั้งคำถาม ค้นคว้า หาความจริง หาข้อพิสูจน์ ซึ่งจะนำไปสู่การประยุกต์ทางความคิดอย่างมีวิจารณญาณ

เรียนออนไลน์ฟรีได้ที่ >>  Critical Thinking Classroom Design by Starfish Labz

                                 การฝึก Critical Thinking คิดยังไงให้เฉียบ by Digital Skill

 

 

วิชา Lateral Thinking

มาลองฝึกความคิดสร้างสรรค์ด้วยการคิดแบบนอกกรอบ หรือพลิกมุมคิดให้แตกต่างไปจากเดิมกัน ถือเป็นทักษะทางความคิดที่สำคัญและจำเป็นในศตวรรษที่ 21 เพราะเป็นการคิดที่สามารถนำไปสู่การคิดหาทางออกของปัญหาต่าง ๆ และพัฒนาไอเดียใหม่ ๆ ได้อย่างสร้างสรรค์แบบขั้นสุด 

เรียนออนไลน์ได้ที่นี่ >>  Lateral Thinking for Problem Solving by Starfish Labz

 

 

วิชาน่ารู้บนโลกดิจิทัล

เราอยู่ในยุคที่พึ่งพาเทคโนโลยีเป็นหลัก สมาร์ทโฟนถือเป็นสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้เพราะเราต้องใช้ทั้งติดต่อสื่อสารและติดตามข่าวสารต่าง ๆ ในชีวิตประจำวัน เพราะฉะนั้นการเรียนรู้เพื่อปรับตัวให้ใช้ชีวิตอยู่บนโลกดิจิทัลได้ คือทักษะสำคัญที่ควรมี และยังเป็นทักษะที่สามารถนำไปต่อยอดกับอาชีพที่อาจเกิดขึ้นมาใหม่ในอนาคตได้ด้วย

เรียนออนไลน์ได้ที่นี่ >>  รู้เท่าทัน ชีวิตดิจิทัล by Starfish Labz

                               รู้ทันภัยไซเบอร์ | Cybersecurity Awareness by Thai MOOC

                               AI เกี่ยวข้องกับชีวิตประจำวันอย่างไร by Starfish Labz

                               Coding ทักษะแห่งโลกอนาคต by Starfish Labz

 

รวมเว็บเรียนออนไลน์ฟรี

สำหรับใครที่สนใจและสนุกกับการหาคอร์สเรียนออนไลน์ใหม่ ๆ เราขอแนะนำเว็บเรียนออนไลน์ฟรีตามนี้

• TruePlookpanya 

 Thai MOOC

 CHULA MOOC

 SPACE By CBS

 Digital Skill

 Course Square

 

 

 

เว็บไซต์ปลูกเฟรนส์ดอทคอมเป็นเพียงผู้ให้บริการพื้นที่เผยแพร่ความรู้เพื่อประโยชน์ของสังคม ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในบทความเป็นการเผยแพร่โดยผู้ใช้งาน หากพบเห็นข้อความและรูปภาพที่ไม่เหมาะสมหรือละเมิดลิขสิทธิ์ กรุณาแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการต่อไป

Tags