Home
Education
Classroom
Knowledge
Blog
TV
ธรรมะ
กิจกรรม
โครงการทรูปลูกปัญญา
Editor's Picks
เม็ดไข่มุก (ในชาไข่มุก) ทำมาจากอะไร
หากถามถึงเครื่องดื่มยอดนิยมในยุคนี้ สิ่งแรกที่หลายคนนึกถึง คงไม่พ้นชานมไข่มุก และหลายคนก็คงทราบดีว่า ชาไข่มุกมีต้นกำเนิดมาจากประเทศไต้หวัน แต่บางคนอาจจะยังไม่ทราบว่า ไข่มุกที่ใส่อยู่ในชานั้นทำมาจากอะไร หรือสามารถนำไปทำอะไรได้นอกจากใส่ในชา
กลิ่นอาหารเพิ่มความหิว
หากใครที่ต้องการลดความอยากอาหารอยู่ คงต้องหาวิธีหลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้กับอาหารหรือขนมต่าง ๆ แต่เคยหรือไม่ที่อยู่ ๆ เราก็รู้สึกอยากอาหารขึ้นมาทั้งที่เราไม่ทันได้เห็นอาหารเลย เพียงแค่ได้กลิ่นอาหารลอยมาเท่านั้น
7 วิธีช่วยให้เรียนภาษาอังกฤษที่บ้านได้อย่างมีประสิทธิภาพ
ภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่เราใช้กันทั่วโลก และในปัจจุบันสามารถเรียนรู้ได้ง่าย ๆ ทุกที่ทุกเวลา โดยเฉพาะที่บ้าน ดังนั้นจะขอนำเสนอวิธีที่จะช่วยคุณเรียนภาษาอังกฤษที่บ้านได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนี้
จะเกิดอะไรขึ้น หาก Thanos ดีดนิ้วให้สรรพสิ่งบนโลกหายไปครึ่งหนึ่ง
เชื่อว่าทุกคนคงเคยได้ยินชื่อ Thanos หนึ่งในตัวละครที่มีบทบาทมากของภาพยนตร์ค่าย Marvel ใน The Avengers: Infinity War Thanos มีแนวคิดเกี่ยวกับการ ลดจำนวนประชากรลงครึ่งหนึ่ง และเป็นที่มาของมหาสงครามในการต่อสู้ของเหล่าฮีโร่ ซึ่งที่มาของแนวคิดนี้ เกิดขึ้นเพราะ
ขอเชิญเข้าร่วม กิจกรรมเดินวิ่งเพื่อการกุศล "ก้าวด้วยธรรม" เพื่อโรงพยาบาลจำนวน 18 แห่ง
ขอเชิญเข้าร่วม กิจกรรมเดินวิ่งเพื่อการกุศล "ก้าวด้วยธรรม" เพื่อโรงพยาบาลจำนวน 18 แห่ง
| 45K Views
แก้สมการแบบอาหรับ (ตอนที่ 2)
แก้สมการแบบอาหรับ (ตอนที่ 2)
เคมีบำบัดคืออะไร ทำไมจึงรักษาโรคมะเร็งได้
ทำความเข้าใจให้มากขึ้นกับเคมีบำบัด คืออะไร ? และทำไมจึงรักษาโรคมะเร็งได้ ? โรคมะเร็ง พบได้ในทุกเพศทุกวัย ตั้งแต่แรกเกิดไปจนถึงผู้สูงอายุ ส่วนใหญ่จะพบในคนที่มีอายุตั้งแต่ 50 ปีขึ้นไป ส่วนในวัยเด็กพบน้อยกว่าในผู้ใหญ่ประมาณ 10 เท่า โดยโรคมะเร็งที่พบบ่อย 1
แก้สมการแบบอาหรับ (ตอนที่ 1)
แก้สมการแบบอาหรับ (ตอนที่ 1)
ไฟไหม้ที่ป่าแอมะซอน
นับแต่เดือนมกราคม-สิงหาคม พ.ศ. 2562 สถาบันแห่งชาติเพื่อการวิจัยอวกาศ (Inpe) ตรวจพบเพลิงไหม้ในป่าแอมะซอนมากกว่า 74,000 ครั้ง ซึ่งถือเป็นสถิติที่สูงที่สุดนับตั้งแต่เริ่มบันทึกในปี 2013 และยังตรวจพบไฟป่ามากกว่า 9,500 ครั้ง ในช่วงกลางเดือนสิงหาคม 2562 โดยหากเ
รวมเทคโนโลยีสำหรับช่วยงานบ้าน มีแบบนี้ ชีวิตดี๊ดี
งานบ้านจะกลายเป็นเรื่องง่าย ไม่เสียเวลาชีวิตอีกต่อไป ถ้ามีเทคโนโลยีสุดเจ๋งมาช่วยทำงานบ้าน ! การทำงานบ้านไม่ว่าจะกวาดพื้น ถูพื้น ล้างจาน ซักผ้า ถือเป็นกิจกรรมที่แทบจะใช้เวลาทั้งวัน แถมยังใช้พลังงานมากไม่ต่างกับการไปออกกำลังกาย กว่าจะทำเสร็จครบทุกอย่างก็
Technology | 2K Views
เคเอ็มไอทีแอล ซิตี้ เซนเตอร์ คอมมูนิตี้ปั้นสตาร์ทอัพ สะท้อนศักยภาพ ผลิตอินโนเวชั่นยกระดับอุตสาหกรรม
สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) เปิดเคเอ็มไอทีแอล ซิตี้ เซนเตอร์(KMITL CITY CENTER)คอมมูนิตี้แห่งการปั้นสตาร์ทอัพด้านสมาร์ท อินดัสทรี และสมาร์ท ซิตี้ เพื่อแสดงศักยภาพของนักศึกษาและคณาจารย์ สจล.ที่สามารถต่อยอดองค์ความรู้ สู่การพัฒนาต้
Technology | 2K Views
HUAWEI nova 5T กับนวัตกรรมใหม่ 5 กล้อง AI สุดล้ำ
สร้างเสียงฮือฮาเป็นอย่างมากค่ะกับมือถือรุ่นใหม่ล่าสุดจาก Huawei รุ่น nova 5T ที่มีนวัตกรรมใหม่ 5 กล้อง AI สุดล้ำ แต่มาในราคาเพียงแค่หมื่นนิด ๆ เท่านั้นเอง !
Technology | 10K Views
ดีป้า ยกทัพนำไทยโต้คลื่นดิจิทัลเตรียมจัดใหญ่ DIGITAL THAILAND BIG BANG 2019
สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล หรือ ดีป้า สังกัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) แถลงความพร้อมการจัดงาน DIGITAL THAILAND BIG BANG 2019 มหกรรมแสดงเทคโนโลยีดิจิทัลระดับนานาชาติ โดยปีนี้เตรียมสร้างปรากฏการณ์ รวมพลคนดิจิทัล อย่างยิ่งใหญ่ ภายใต้แนวค
Technology | 10K Views
Light a Way รวบรวมพลังกับผองเพื่อนแฟรี่ นำแสงสว่างกลับมาสู่โลกกันเถอะ
Light a Way เกมมือแถวแนว idle สุดแสนแฟนตาซี มาสวมบทเด็กหญิงตัวน้อยที่ได้รับคทาและพลังแห่งแสงสว่างไปพร้อมกับเหล่าผองเพื่อนนางฟ้าขับไล่ความมืดอันแสนชั่วร้ายกันเถอะ !
Apps | 4K Views
เปิดตัวแล้ว ! iPhone 11 สมาร์ทโฟนที่ชิปเซตแรงที่สุด กับราคาที่ถูกลง
เพิ่งเปิดตัวกันไปสด ๆ ร้อน ๆ ในวันที่ 11 ก.ย. ที่ผ่านมา กับ iPhone 11 รุ่นใหม่ล่าสุดของปี 2019 นี้ ซึ่งถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่ใช้ชิปเซต A13 ที่แรงที่สุดในบรรดามือถือทั้งหมดในปัจจุบันเลยทีเดียว
Mobile | 6K Views
มาจำลองการใช้ชีวิตวัยเรียนคนเดียวใน Living Alone2 กัน !
จะจัดการชีวิตอย่างไรให้ประสบความสำเร็จทั้งการเรียนและหาเลี้ยงตัวเอง !? พบความท้าทายนี้ใน Living Alone2 เกมมือถือที่คุณต้องบริหารทั้งสองสิ่งนี้ให้ไปได้ดี และเลือกทางเดินชีวิตของตนเอง ภาพ : Apple Store Living Alone2 เป็นเกมมือถือที่มาในสไตล์ภาพแ
Apps | 6K Views
แคนนอน เปิดตัว กล้องดิจิทัลคอมแพคเรือธงรุ่นใหม่ PowerShot G5 X Mark II และ PowerShot G7 X Mark III
แคนนอน เปิดตัว กล้องดิจิทัลคอมแพคเรือธงรุ่นใหม่PowerShot G5 X Mark IIและPowerShot G7 X Mark IIIสร้างสรรค์การถ่ายVlogได้ในกล้องขนาดพกพา แคนนอน เปิดตัวกล้องดิจิทัลคอมแพค2รุ่นใหม่ระดับเรือธงG Seriesได้แก่ PowerShot G5 X Mark IIและPowerShot G7X Mark IIIได้
Gadget | 6K Views
6 วิธีใช้เวลาอย่างไร...ให้ลูกผูกพันกับพ่อไม่น้อยไปกว่าแม่
ไม่ว่าจะเป็นคุณแม่หรือคุณพ่อ ต่างก็ต้องการสร้างความรัก ความผูกพันกับลูกๆ ให้ได้มากที่สุด จริงไหมคะ แต่บ่อยครั้ง ที่คุณพ่อ อาจจะรู้สึกว่า ไม่รู้จะต้องใช้เวลากับลูกอย่างไรดีให้ลูกได้รับความรู้สึกว่า พ่อก็รักและผูกพันกับเขาเช่นกัน เพราะการให้นม การกล่อมเข้าน
“ค่ายเด็กใฝ่ดี” ทางเลือกพ่อแม่ยุคใหม่ พาเด็กเมือง ปลูกปัญญาด้วยวิถีธรรมชาติบนดอยสูง
เพราะสังคมเมืองมีแต่ความเร่งรีบ ผู้คนยึดตัวเองเป็นศูนย์กลาง สังคมถูกล้อมด้วยป่าคอนกรีต และเทคโนโลยีต่าง ๆ แทรกซึมเข้ามาอยู่ในทุกกิจกรรมของคนทุกเพศทุกวัย มูลนิธิแม่ฟ้าหลวง ในพระบรมราชูปถัมภ์ จึงเดินหน้าจัดกิจกรรม ค่ายเด็กใฝ่ดี ขึ้นอย่างต่อเนื่องมากว่า 6 ปี
ยูนิเซฟ ร่วมกับ เซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ และ ท็อปส์ เปิดตัวแคมเปญ “เด็กทุกคนอ่านได้ - Every Child Can Read” รณรงค์เพื่อเด็กไทยมีหนังสืออ่าน เสริมสร้างรากฐานการเรียนรู้
จากผลสำรวจของสำนักงานสถิติแห่งชาติโดยการสนับสนุนของยูนิเซฟในปี 2558-2559 พบว่า มีเด็กที่อายุต่ำกว่า 5 ปีถึง 6 ใน 10 คน มีหนังสือเด็กอยู่ที่บ้านไม่ถึง 3 เล่ม ส่วนเด็กที่มีหนังสือเด็กอยู่บ้านมากกว่า 10 เล่มนั้น มีเพียงร้อยละ 14 เท่านั้น
รวมเมนูอาหารเสริมธัญพืชสำหรับเด็ก 1 ขวบขึ้นไป
คุณประโยชน์ของธัญพืช นอกจากจะช่วยเสริมวิตามิน แร่ธาตุ และสารอาหารอื่น ๆ แล้ว ธัญพืชยังช่วยบำรุงสมอง ให้พลังงาน และเพิ่มกากใยสำหรับกระตุ้นการขับถ่ายให้ลูกได้อีกด้วย
อยากหุ่นสวย สุขภาพดี มากินอาหารเช้าที่เหมาะกับราศีเกิดกันเถอะ !
มื้อเช้าสำคัญนะ ! ใคร ๆ ก็รู้ใช่ไหมล่ะ แต่การเตรียมข้าวเช้าสำหรับสาวทำงานอาจยุ่งยากเกินไป บางครั้งก็คิดเมนูไม่ออก บางครั้งก็ขี้เกียจเนอะหากยากมีสุขภาพดี ก็ต้องให้ความสำคัญกับอาหารมื้อแรกของวัน ! เอ้า แล้วจักรราศีที่เกิดมาเกี่ยวอะไรด้วย ? ก็เพราะราศีที่
โคคิวเท็นยิ่งลด ความเสื่อมของเซลส์ในร่างกายยิ่งเพิ่ม
เภสัชกรชี้ยิ่งอายุมากขึ้น ปริมาณโคคิวเท็นในร่างกายจะยิ่งลดน้อยลง เป็นสาเหตุหลักของความเสื่อมถอยของเซลส์ในร่างกาย รวมทั้งเป็นสาเหตุหลักของริ้วรอยและความเหี่ยวย่น ภาพ : เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงเคยได้ยินโฆษณาเกี่ยวกับ โคคิวเท็น มาบ้างแล้ว และเชื่อว่าการรับร
เตรียมตัวให้พร้อมก่อนหมดประจำเดือน ! อาการที่แสดงว่าคุณกำลังขาดฮอร์โมน
วัยทองเหรอ ไม่มีประจำเดือนก็ดีจะไม่กังวลกับความอับชื้น ไม่ต้องคอยนับวันให้เสียเวลาใช่ไหมคะ แต่รู้หรือไม่ว่าเรื่องฮอร์โมนกับวัยทองเป็นเรื่องสำคัญที่ผู้หญิงทุกคนต้องรู้และเตรียมตัวให้พร้อม ! ฮอร์โมนกับผู้หญิง เป็นเรื่องยุ่ง ๆ ที่สร้างความปวดหัวให้กับสาว
รวม เมนูอาหารคลีน ทำง่าย อร่อย แถมสุขภาพดี
สาว ๆ หลายคนกังวลใจ อยากกินอาหารคลีนแบบที่คนอื่นเขาทำบ้าง แต่เมนูเหล่านั้นทำยากเหลือเกิน มาค่ะ มาสลัดความกังวลใจเหล่านั้นทิ้งไปกับเมนูเหล่านี้กันดีกว่า
ภาษาและวัฒนธรรม : 4 สิ่งที่จะทำให้สัมผัสถึงชีวิตชาวอังกฤษที่แท้จริง
ถ้าคุณกำลังมีแพลนจะไปประเทศอังกฤษ แล้วไม่อยากไปให้ดูเหมือนนักท่องเที่ยวลองมาทำ 4 สิ่งนี้กันดีกว่าถ้าทำแล้วจะดูเป็นชาวอังกฤษที่แท้จริงเลย
สำนวนภาษาอังกฤษ Ride or Die หมายความว่าอย่างไร
สำนวนใหม่ ๆ ที่ติดปากในหมู่วัยรุ่นฝรั่งมีเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และเราจะต้องตามกระแสกันให้ทัน! เพราะวันนี้เราจะมาเรียนรู้สำนวนที่ว่า ‘ride or die’ กันค่ะ! ไปอัพเดตกันเลย
ฝึกภาษาอังกฤษจาก Quotes ในการ์ตูนดัง วอลต์ ดิสนีย์
วอลต์ ดิสนีย์ค่ายหนังการ์ตูนที่สร้างสรรค์ความสนุกสนานให้กับทั้งเด็กและผู้ใหญ่มามากมาย การ์ตูนวอลต์ ดิสนีย์นอกจากจะให้ความบันเทิงแล้ว ยังแฝงสาระข้อคิดดี ๆ ให้กับผู้ชมเสมอ ลองมาดูกันค่ะว่าการ์ตูนหลายเรื่องที่ดูกันมาตั้งแต่เด็กนั้นมีแง่คิดอะไรซ่อนไว้บ้าง
Award - Reward - Prize รางวัล ใช้ต่างกันอย่างไร
Award - Reward - Prize แปลเป็นภาษาไทยว่า รางวัล แต่ในภาษาอังกฤษนั้น ใช้ต่างกันอย่างไร ไม่พูดเยอะ ไปดูกันเลยค่ะ