Home
Education
Classroom
Knowledge
Blog
TV
ธรรมะ
กิจกรรม
โครงการทรูปลูกปัญญา
Editor's Picks
เมื่อ Google translate ช่วยไม่ได้ จะแปลภาษาจีนเป็นไทยให้สำนวนสวยทำอย่างไรดี
ทว่าการแปลจาก Google translate นั้น โดยมากเป็นการแปลอย่างตรงตัว ตามคำศัพท์อย่างตรงไปตรงมา แม้จะแปลเป็นประโยคได้ก็จริง แต่เครื่องมือแปลภาษาอันแสนเก่งนี้กลับเป็นพึ่งพาในเรื่องความสวยงามของภาษาไม่ได้แบบนี้ จะทำอย่างไรดี เรามีคำแนะนำดี ๆ มาให้ หากเอ่ยถึงเ
ภาษา | 110 Views
จะเป็นอย่างไร หากพักผ่อนไม่เพียงพอ
ในบางครั้งเราไม่สามารถหลีกเลี่ยงการอดนอนได้ อาจเนื่องมาจากการทำงาน หรือไปปาร์ตี้ และต้องไปทำงานต่อในตอนเช้า การอดนอนนั้นมีผลเสียต่อร่างกายอย่างไร วันนี้เราจะมาทำความเข้าใจและเตือนภัยในเรื่องนี้กัน
หลักการทำงานของคาน
การสร้างสิ่งปลูกสร้างหรือเคลื่อนย้ายวัตถุขนาดใหญ่ จำเป็นต้องอาศัยเครื่องทุ่นแรงในการทำงาน และหนึ่งในเครื่องทุ่นแรงที่มีประสิทธิภาพ ก็คือ คาน ซึ่งด้วยหลักการทำงานของคานนี้เอง ทำให้เราสามารถออกแรงน้อยแต่ได้งานมากได้
ส่วนประกอบของอากาศ
อากาศอยู่รอบ ๆ ตัวเราตลอดเวลา เราทราบว่าเราหายใจเอาออกซิเจนเข้าไปและเอาคาร์บอนไดออกไซด์ออกมา แต่จริง ๆ แล้วมีในอากาศส่วนประกอบของอากาศที่มากกว่าก๊าซเพียงสองชนิดนี้ ส่วนประกอบของอากาศนี้ไม่ได้คงที่เช่นเดียวกับสารประกอบ แต่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา
เคมี | 809 Views
รวมคำบอกรักภาษาอังกฤษไว้พิชิตหัวใจเธอ
บอกรักเธอ ในภาษาอังกฤษไม่ได้มีแต่ I love you. เรามีคำบอกรักซึ้งๆ มาให้นำไปใช้บอกความรู้สึกจากหัวใจเติมความหวานให้กันทุก ๆ วันค่ะ
10 เรื่องวิทยาศาสตร์ที่คุณยังไม่รู้
โลกของเราเต็มไปด้วยเรื่องพิศวงทั้งที่วิทยาศาสตร์พิสูจน์ได้แล้วและวิทยาศาสตร์ยังพิสูจน์ไม่ได้ ซึ่งเรื่องที่วิทยาศาสตร์พิสูจน์ได้หลายเรื่องก็เป็นเรื่องที่เราไม่เคยรู้
หลักการทำงานของไฮเปอร์ลูป (Hyperloop) ระบบขนส่งแคปซูล
หนึ่งในเทคโนโลยีที่เป็นความหวังในการแก้ปัญหาการเดินทางที่ใช้เวลานาน ก็คือ ไฮเปอร์ลูป ไฮเปอร์ลูปเป็นระบบขนส่งแคปซูลที่เดินทางผ่านท่อสุญญากาศ ซึ่งช่วยลดแรงเสียดทาน ทำให้สามารถเดินทางได้ด้วยความเร็ว 1,200 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
สมบัติของพอลิเมอร์
หากมองไปรอบ ๆ ตัว ข้าวของเครื่องใช้ที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนี้ ส่วนใหญ่ประกอบไปด้วยพลาสติก ขณะที่บางอย่างก็เป็นยาง ซิลิโคน เส้นใยจากพืชหรือจากสัตว์ เหล่านี้คือชนิดของพอลิเมอร์ (Polymers) ซึ่งพอลิเมอร์นั้นอาจเป็นพอลิเมอร์ธรรมชาติหรือพอลิเมอร์สังเคราะห์ก็ได้
เคมี | 48 Views
การสร้างโฮโลแกรมจากสมบัติของแสง
เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยินคำว่า โฮโลแกรม ในสื่อโฆษณากันบ่อยครั้ง แต่มีใครรู้ถึงหลักการในการสร้างภาพโฮโลแกรมหรือไม่ วันนี้เรามาทำความรู้จักกับโฮโลแกรมและหลักการในการเกิดภาพโฮโลแกรมกัน
ส่องเทรนด์มือถือปี 2019 เราจะได้เห็นอะไรในวงการ Smartphone ปีนี้บ้าง?
ตลอดปี 2018 ที่ผ่านมาก็มีเรื่องราวเกิดขึ้นมากมายในวงการมือถือสมาร์ทโฟน ทำให้เราได้เห็นความเปลี่ยนแปลงหลายๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยีใหม่, ดีไซน์ใหม่ หรือเทรนด์ใหม่ๆ มากมาย ซึ่งตอนนี้เราได้เข้าสู่ปี 2019 กันแล้ว เทคโนโลยีอะไรที่เราจะได้เห็นกันในปีนี้บ้าง
Technology | 552 Views
เทคนิคการถ่ายภาพวิวสถานที่ท่องเที่ยว ด้วยมือถือให้สวยขั้นเทพ
ในยุคนี้ต้องยอมรับเลยว่าความสามารถและความคมชัดของกล้องถ่ายรูปบนมือถือนั้นมีคุณาพสูงมากๆ ไม่ว่าจะชัดตื้นละลายฉากหลังได้ ถ่ายแสงน้อยได้ชัด หรือแม้แต่ถ่ายภาพเคลื่อนไหว เรียกได้ว่าครบแทบจะเทียบเท่ากับกล้องถ่ายรูปได้เลย วันนี้เลยขอนำเทคนิคการถ่ายภาพวิวหรือสถาน
Technology | 695 Views
กล้องคู่อัจฉริยะจาก Samsung Galaxy Note 9 ทำอะไรได้บ้างไปดูกัน
หลังจากที่ Samsung Galaxy Note 9 ได้เปิดตัวไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วเมื่อวันที่ 9 สิงหาคมที่ผ่านมา อีกหนึ่งจุดเด่นของ Galaxy Note 9 นั่นก็คือ กล้องคู่อัจฉริยะ ซึ่งเค้าว่ากันว่ากล้อง galaxy note9สามารถตรวจจับและแต่งภาพอัตโนมัติ พร้อมแจ้งเตือนให้ถ่ายใหม่หากภาพ
Technology | 627 Views
Trick ถ่ายภาพเมนูอาหาร ให้สวยด้วยสมาร์ทโฟน
นอกจากภาพถ่ายเซฟฟี่ตัวเอง ภาพถ่ายสถานที่ กิจกรรมต่างๆ อีกหนึ่งภาพที่คนมักจะโพสลงโซเซียลนั้นก็คือ ภาพถ่ายอาหารหรือของกินนั้นเองงง
Technology | 1K Views
TikTok ชวนคุณสร้างสังคมอินเทอร์เน็ตที่ปลอดภัย
ทุกวันนี้เราปฏิเสธไม่ได้ว่าโลกออนไลน์กลายมาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของเรา ไม่ว่าจะเป็นการอ่านข่าว ติดต่อเพื่อนเก่า หรือค้นหาข้อมูล ซึ่งทำให้เราเข้าถึงเนื้อหาข้อมูลได้ง่ายและรวดเร็วมากยิ่งขึ้น โดยบางครั้งทำให้เราละเลยความถูกต้องและความปลอดภัยไปบ้าง ดัง
Apps | 102 Views
วาเลนไทน์นี้ มี App ดี ๆ มาแนะนำ !
วันนี้เราจึงมาแนะนำ application ที่เข้ากับเทศกาลวาเลนไทน์กันค่ะ
Apps | 75 Views
TikTok ชวนผู้ใช้ส่งต่อความรัก ให้กับน้อง ๆ ที่กำพร้าและด้อยโอกาส
TikTok Newsletter ข่าวสารและข้อมูลรายเดือนส่งตรงจาก TikTok แอปพลิเคชันสำหรับสร้างสรรค์วิดิโอขนาดสั้น เพื่อให้คุณเกาะติดทุกความเคลื่อนไหว สรุปท็อปชาร์ตรายเดือน เพลง วิดีโอ แฮชแท็ก และแคมเปญต่าง ๆ รวมถึงอัพเดทกิจกรรมใหม่ ๆ ที่คุณต้องตั้งตารอ เริ่มปี 2019
Apps | 313 Views
หนีฝุ่นเมืองกรุง : กิจกรรมอินดอร์ที่ชาว TikTok ทำได้
อย่างที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า ตอนนี้สถานการณ์ฝุ่น PM 2.5 ในกรุงเทพมหานครและพื้นที่โดยรอบอยู่ในระดับที่ไม่ปลอดภัยสำหรับการใช้ชีวิตกลางแจ้ง เพื่อให้ผู้ใช้และชุมชนปลอดภัยจากมลพิษทางอากาศนี้ TikTok จึงมีคำแนะนำที่จำเป็นบนแอปพลิเคชันให้คุณได้ปฏิบัติตาม คุณสามาร
Apps | 320 Views
ลูกออกแบบได้ ตามสไตร์การเลี้ยงดู
พ่อแม่ส่วนใหญ่มักมีความกังวลต่อพฤติกรรมที่ลูกแสดงออกในช่วงวัยต่าง ๆและบางพฤติกรรมนั้นอาจเป็นพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม ซึ่งส่วนใหญ่แล้วพ่อแม่มักจะสงสัยว่า พฤติกรรมด้านลบของลูกเกิดขึ้นได้อย่างไร
กิจกรรมสนุกๆ ที่ช่วยกระตุ้นประสาทสัมผัสให้ลูกน้อย
เมื่อลูกเริ่มเข้าสู่วัยที่เริ่มอยากลอง และอยากเรียนรู้ สิ่งสำคัญที่พ่อแม่ควรให้ความสำคัญก็คือ การหากิจกรรมแสนสนุกที่ช่วยส่งเสริมการเรียนรู้ให้กับลูก โดยเฉพาะกิจกรรมที่ช่วยกระตุ้นประสาทสัมผัสทั้ง 5 (SENSORY MOTOR) ซึ่งมีส่วนสำคัญในการเรียนรู้และทำกิจกรรมต่
พ่อแม่ต้องรู้และควรสอนลูกในยุค 2019
ยุคนี้เป็นยุคแห่งดิจิตอลและเทคโนโลยี ทุกสิ่งทุกอย่างในสังคมล้วนมีความเปลี่ยนแปลงไปจนพ่อแม่อย่างเราแทบจะตั้งรับไม่ทัน
เรียนรู้อย่างแฮปปี้ เพราะลูกมี ทักษะสังคม
ทักษะทางสังคม เป็นทักษะสำคัญที่พ่อแม่ไม่ควรมองข้าม เมื่อลูกเริ่มโตขึ้น ลูกจะเริ่มอยากมีสังคม อยากเล่นกับเพื่อน แต่ลูกจะต้องทำตัวอย่างไรเมื่อเข้าสังคม หรือลูกจะต้องปฏิบัติตัวแบบไหนเมื่อเล่นกับเพื่อน สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่พ่อแม่จะต้องสอน และเตรียมความพร้อม
ไวรัสตับอักเสบ C รักษาได้ โอกาสหายสูง
โรค กับ โลก เป็นของคู่กันมาช้านาน แม้เราจะไม่ต้องการ แต่ก็ยากที่จะหลีกเลี่ยง โดยเฉพาะ มะเร็งตับ ที่เป็นโรคมะเร็งที่พบมากที่สุดในเพศชาย และอันดับ 3 ในเพศหญิง แต่ละปีมีผู้ป่วยมะเร็งตับรายใหม่ประมาณ 20,000 ราย อัตราการเสียชีวิตประมาณ 15,000 รายต่อปี สาเหตุส
งานวิจัยเผย ผู้หญิงจะอายุยืนขึ้น หากใช้ชีวิตท่ามกลางธรรมชาติ
สาว ๆ รู้ไหมว่า การใช้ชีวิตอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ ช่วยให้ชีวิตยืนยาวมากขึ้นด้วย
Health | 159 Views
วิธีกู้ตัวเองออกมาจากสภาพไม่อยากออกกำลังกาย
ปีใหม่แล้ว ยังครื้นเครงกับปาร์ตี้อยู่รึเปล่า หลายคนอาจเริ่มวางเป้าหมายของปีกันแล้ว จะทำได้ไม่ได้ค่อยว่ากัน แล้วเรื่องสำคัญ หมดเวลาอ้างนั่นนี่ว่าไม่อยากออกกำลังกายแล้วนะ
Health | 227 Views
คำศัพท์ภาษาอังกฤษที่ใช้แทน Great (ยอดเยี่ยม)
หากเราพูดถึงคำศัพท์ที่มีความหมายว่า ดีเยี่ยม, ยอดเยี่ยม เรามักจะนึกถึงคำว่า Good หรือไม่ก็ Great แต่มีอีกหลายคำศัพท์ในภาษาอังกฤษที่มีความหมายว่ายอดเยี่ยม ใช้แทน Great ได้ มีคำว่าอะไรบ้าง เราไปดูพร้อมกันเลยค่ะ
สำนวนภาษาอังกฤษใช้พูดถึงคนฉลาดและคนโง่
หากกล่าวถึงคำที่ใช้พูดถึง คนฉลาดและคนโง่ เราอาจจะนึกคำคุณศัพท์ เช่นคำว่า Intelligent, clever, stupid นอกจากคำศัพท์เหล่านี้ ยังมีสำนวนที่เราสามารถใช้กล่าวถึงคนฉลาดและคนโง่ได้อีก จะมีสำนวนอะไรบ้างมาดูไปพร้อม ๆ กันเลยค่ะ
“ทำไมรู้” ไม่ได้ถามด้วย ‘Why’ : การถาม 'ทำไมรู้' ในภาษาอังกฤษ
ทำไมรู้จักเขา ทำไมรู้จักชื่อฉัน ปกติการถาม ทำไม ในภาษาอังกฤษเรามักจะใช้ Why แต่เมื่อถาม ทำไมรู้ กลับไม่ใช้ Why
เทคนิคฝึกภาษาอังกฤษง่าย ๆ จากการดูหนัง
หลายคนคงชอบการดูหนังกันอยู่แล้ว ดังนั้นเพื่อให้คุ้มเราก็จะมาฝึกภาษาอังกฤษจากการดูหนังกันค่ะ เรามีเทคนิคง่าย ๆ ตามสไตล์ของผู้เขียนเองมาฝากกันจ้า