Home
Education
Classroom
Knowledge
Blog
TV
ธรรมะ
กิจกรรม
โครงการทรูปลูกปัญญา

มูลนิธิวงดุริยางค์ซิมโฟนีกรุงเทพฯ จัดการแสดง "ดุริยนาฏนวมินทร์" น้อมรำลึกในพระอัจฉริยภาพด้านดนตรี รัชกาลที่ 9

Posted By B2. | 17 ต.ค. 61
765 Views

  Favorite

มูลนิธิวงดุริยางค์ซิมโฟนีกรุงเทพฯ โดยการสนับสนุนของบริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด จะจัดการแสดงดนตรี "ดุริยนาฏนวมินทร์" การแสดงดนตรีน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ที่ทรงพระราชนิพนธ์บทเพลงอันทรงคุณค่าและพระราชทานแก่ปวงชนชาวไทย ในวันเสาร์ที่ 20 ตุลาคมนี้ เวลา 14.30 น. ณ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย
 


ในการนี้ได้จัดให้มีการแสดงรอบซ้อมใหญ่ โดยมี อัจฉรา เตชะไพบูลย์ กรรมการและเลขานุการ มูลนิธิวงดุริยางค์ซิมโฟนีกรุงเทพ, สุธีศักดิ์ ภักดีเทวา ผู้กำกับและออกแบบท่าเต้น มโนห์รา บัลเล่ต์ พร้อมด้วยนักแสดงนำ ได้แก่ ฟ้าใส ทวีศักดิ์ แสดงเป็น มโนห์รา, อนุรักษ์ งามตา แสดงเป็น พระสุธน และชนกานต์ พันธ์พิจิตร แสดงเป็น พรานบุญ

ร่วมเปิดเผยถึงเบื้องหลังการร่วมงานครั้งสำคัญนี้ ณ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ในวันอังคารที่ 16 ตุลาคม ศกนี้  
 


สำหรับบทเพลงพระราชนิพนธ์ที่จัดแสดงในครั้งนี้ แสดงให้เห็นถึงพระปรีชาสามารถทางด้านดุริยศิลป์ วรรณศิลป์ และ นาฏศิลป์ โดยแบ่งการแสดงเป็น 2 องก์ ได้แก่ องก์ที่ 1 เพลงพระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร

โดยนักร้องรับเชิญ อาทิ นันทิดา แก้วบัวสาย, กิตตินันท์ ชินสำราญ, กานดา วิทยานุภาพยืนยง, ศรัณย์ คุ้งบรรพต และ คณะนักร้องประสานเสียงจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ องก์ที่ 2 มโนห์รา บัลเล่ต์ (Manohra Ballet) บัลเล่ต์สัญชาติไทย ที่ เมื่อ พ.ศ. 2504 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระราชนิพนธ์เพลงชุด “กินรี สวีท” (Kinari Suite) สำหรับการแสดงบัลเล่ต์เรื่อง “มโนห์รา” เปิดการแสดงครั้งแรกเมื่อวันที่ 5 มกราคม พ.ศ. 2504 ซึ่งในการแสดงครั้งนี้บัลเล่ต์เรื่องนี้จะถูกถ่ายทอดผ่านบทเพลงพระราชนิพนธ์ ชุด “กินรี สวีท” ที่บรรเลงโดยวงดุริงยางค์ซิมโฟนี กรุงเทพ ร่วมแสดงโดยนักบัลเล่ต์ชาวไทยกว่า 100 คนที่ผ่านการคัดเลือกจากทั่วประเทศ
 


อัจฉรา เตชะไพบูลย์ กรรมการและเลขานุการ มูลนิธิวงดุริยางค์ซิมโฟนีกรุงเทพ กล่าวว่า “เพื่อเป็นการเทิดพระเกียรติและน้อมรำลึกในพระปรีชาสามารถด้านดนตรีของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดช บรมนาถบพิตร จึงได้ร่วมกันจัดการแสดงดนตรี "ดุริยนาฏนวมินทร์" ซึ่งเป็นการรวมตัวของหลายฝ่าย ทั้งมูลนิธิวงดุริยางค์ซิมโฟนีกรุงเทพ คณะบัลเล่ต์  วงโยธวาทิตโรงเรียนวัดสุทธิวราราม คณะนักร้องประสานเสียงจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และนักร้องรับเชิญ รวมทั้งหมดกว่า 300 ชีวิต

โดยได้เชิญบทเพลงพระราชนิพนธ์เพลงอันทรงคุณค่าในหลากหลายท่วงทำนอง ทั้งบทเพลงพระราชนิพนธ์เพลงมาร์ช ที่สะท้อนความมั่นคงของชาติ บรรเลงโดยวงโยธวาทิตโรงเรียนวัดสุทธิวราราม นอกจากนี้ยังมี บทเพลงพระราชนิพนธ์ชุดแรกที่พระราชทานออกเพื่อการลีลาศ  ที่สร้างความอภิรมย์แก่ประชาชน บรรเลงโดยวงดุริยางค์ซิมโฟนีกรุงเทพ รวมทั้ง บทเพลงพระราชนิพนธ์ 3 บท ที่ทรงพระราชนิพนธ์คำร้องขึ้นเป็นภาษาอังกฤษ ขับร้องโดยนักร้องรับเชิญ นอกจากนั้นยังมีเพลง Lullaby (ค่ำแล้ว) ที่ทรงพระราชนิพนธ์ขึ้นเมื่อปี 2498 เพื่อกล่อมพระราชโอรสและพระราชธิดาเมื่อครั้งทรงพระเยาว์ และ ปิดรายการเพลงขององก์แรก ด้วยเพลง แผ่นดินของเรา  ซึ่งบทเพลงทุกเพลงจะสร้างความประทับใจและตราตรึงอยู่ในความทรงจำของผู้ที่ได้รับชมอย่างแน่นอน”
 


สุธีศักดิ์ ภักดีเทวา ผู้กำกับและออกแบบท่าเต้น มโนห์รา บัลเล่ต์ เปิดเผยความพิเศษของการแสดงมโนห์รา บัลเล่ต์ ครั้งล่าสุดนี้ ว่า “การแสดงมโนห์รา บัลเล่ต์ ชุดนี้ได้ปรับเปลี่ยนสไตล์การเต้นให้เข้ากับยุคสมัยมากขึ้น โดยศึกษาจากการแสดงครั้งแรกเมื่อพ.ศ 2505 ซึ่งพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ทรงอำนวยการสร้าง และทรงกำกับด้วยพระองค์เอง และนับเป็นบุญของคนไทยที่มีองค์อัครศิลปินผู้พระราชทานบัลเล่ต์สกุลใหม่ พระราชทาน ‘มโนห์รา’ ให้เป็นตัวแทนของ ‘นกไทย’ ด้วยปกติเรามักเห็นท่าบัลเล่ต์ตามลำดับต่าง ๆ ของต่างประเทศที่มีสวอนเลค ไฟร์เบิร์ด หรือบลูเบิร์ด แต่ในที่สุดประเทศไทยก็มีนกของเราเอง เป็นต้นฉบับของเราเอง นับเป็นความภาคภูมิใจอย่างหาที่สุดมิได้  
 


การแสดงมโนห์รา บัลเล่ต์ ในครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่จัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ ณ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ซึ่งมีมิติของเวที ทำให้สร้างสรรค์ฉาก แสง และดนตรีให้เป็นภาพที่สมบูรณ์แบบและงดงาม สมเป็นบัตเล่ต์ที่เป็น ความภูมิใจของคนไทย นอกจากนี้ยังเพิ่มรายละเอียดต่าง ๆ ที่เป็นความพิเศษของฉาก ไม่ว่าจะเป็นความอลังการ ของฉากป่าไม้และสายน้ำ ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากพระราชดำรัสในสมด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ความว่า ‘พระเจ้าอยู่หัวเป็นน้ำ ฉันจะเป็นป่า’

รวมถึงมีตัวแสดงที่เป็นหญ้าแฝก และดอกดาวเรือง ๙ ดอกในป่าหิมพานต์ เพื่อสื่อถึงพระองค์ และพระราชกรณียกิจที่ทรงทุ่มเทเพื่อประชาชน นับเป็นมงคลที่ยิ่งใหญ่ในชีวิตที่ได้ถวายความจงรักภักดี รวมถึงใช้ความสามารถที่ได้ร่ำเรียนมาสร้างสรรค์ผลงานถวายแด่อัครศิลปินในดวงใจของคนไทยทั้งชาติ”   
 


ฟ้าใส ทวีศักดิ์ นักบัลเล่ต์สาวมากฝีมือ ผู้รับบท มโนห์รา เป็นครั้งที่ 2 เผยความรู้สึก ว่า “การแสดงบัลเล่ต์ มโนห์ราเป็นบัลเล่ต์ไทยเรื่องแรก และมีประวัติอันยาวนาน นับว่าเป็นเกียรติสูงสุดในชีวิตและเป็นบุญของฟ้าที่ได้รับบทมโนห์รา การแสดงในครั้งนี้ตนได้ใช้ศาสตร์ที่ร่ำเรียนมา ถ่ายทอดความงามของบัลเล่ต์ไทยผ่านบทเพลงพระราชนิพนธ์ กินรี สวีท อย่างสุดความสามารถ”

อนุรักษ์ งามตา นักบัลเล่ต์หนุ่ม ผู้รับบท พระสุธน เผยความปลื้มปีติใจที่ได้ร่วมเป็นหนึ่งในการแสดง ว่า “ไม่มีการแสดงในชีวิตครั้งไหนเลย ที่จะรู้สึกภาคภูมิใจและเป็นเกียรติประวัติให้แก่ผม และวงศ์ตระกูลอย่างเช่นครั้งนี้ การได้เป็นส่วนหนึ่งของการแสดงในบทเพลงพระราชนิพนธ์ “กินรีสวีท” คือที่สุดในชีวิตของการเป็นนักเต้นบัลเล่ต์”
 


ผู้สนใจสามารถสอบถามและจองบัตร เพื่อร่วมชมการแสดง "ดุริยนาฏนวมินทร์" ในวันเสาร์ที่ 20 ตุลาคมนี้ เวลา 14.30 น. ณ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ได้ที่ ไทยทิคเก็ตเมเจอร์ โทร. 02 - 2623 - 456 หรือ www.thaiticketmajor.com (ส่วนลด 20 % สำหรับสมาชิกบัตรเครดิตธนาคารกรุงเทพ และ 50 % สำหรับนักเรียน)

 

เว็บไซต์ทรูปลูกปัญญาดอทคอมเป็นเพียงผู้ให้บริการพื้นที่เผยแพร่ความรู้เพื่อประโยชน์ของสังคม ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในบทความเป็นการเผยแพร่โดยผู้ใช้งาน หากพบเห็นข้อความและรูปภาพที่ไม่เหมาะสมหรือละเมิดลิขสิทธิ์ กรุณาแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการต่อไป
Tags
  • Posted By
  • B2.
  • 1 Followers
  • Follow