Home
Education
Classroom
Knowledge
Blog
TV
ธรรมะ
กิจกรรม
โครงการทรูปลูกปัญญา

คลื่นสึนามิ

Posted By Plookpedia | 27 เม.ย. 60
2,349 Views

  Favorite

คลื่นสึนามิ

      ในทะเลมีคลื่นส่วนใหญ่เป็นคลื่นที่เกิดจากลมพัดผ่านเหนือพื้นน้ำทำให้น้ำกระเพื่อมเป็นริ้วเป็นระลอกไปตามแรงลมหากลมไม่แรงคลื่นก็จะมีขนาดเล็ก แต่ถ้าเป็นลมพายุคลื่นจะมีขนาดใหญ่ขึ้นแต่ไม่เป็นอันตรายร้ายแรงมากยังมีคลื่นอีกชนิดหนึ่งที่เกิดจากแผ่นดินไหวใต้ท้องทะล เรียกกันว่า คลื่นสึนามิ คลื่นชนิดนี้เป็นคลื่นขนาดใหญ่มาก เมื่อเกิดขึ้น ณ บริเวณใดแล้วสามารถเคลื่อนตัวไปได้เป็นระยะทางไกล ๆ หลายร้อย หรือหลายพันกิโลเมตรห่างจากจุดเริ่มต้นและมีพลังมหาศาล หากเคลื่อนที่เข้าไปใกล้ชายฝั่งจะเพิ่มความสูงมากขึ้นจนมักเรียกว่า คลื่นยักษ์ มีลักษณะคล้ายกับกำแพงน้ำขนาดใหญ่มหึมาไหลบ่าเข้าไปท่วมบริเวณชายฝั่งทำลายอาคารบ้านเรือนและทุกสิ่งทุกอย่างที่ขวางหน้ารวมทั้งชีวิตและทรัพย์สินของผู้คนด้วย

 

สึนามิ


      ประเทศไทยประสบภัยจากคลื่นสึนามิเป็นครั้งแรก เมื่อวันที่ ๒๖ ธันวาคม พ.ศ ๒๕๔๗ มีผู้เสียชีวิตใน ๖ จังหวัดภาคใต้ ที่อยู่ติดต่อกับทะเลอันดามันประมาณ ๕,๔๐๐ คน บาดเจ็บประมาณ ๘,๕๐๐ คน และสูญหายไปประมาณ ๒,๙๐๐ คน นับเป็นภัยจากธรรมชาติครั้งร้ายแรงมากที่สุดครั้งหนึ่งที่ประเทศไทยเคยได้รับ

 

 

 

      คนไทยรู้จักชื่อ คลื่นสึนามิ กันเป็นอย่างดีนับตั้งแต่เกิดพิบัติภัยครั้งใหญ่จากคลื่นนี้เมื่อวันที่ ๒๖ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๔๗ ก่อนหน้านั้นคำว่า สึนามิ ซึ่งเป็นภาษาญี่ปุ่น แปลว่า คลื่นอ่าวจอดเรือ รู้จักกันเฉพาะในหมู่นักวิชาการเท่านั้น

 

คลื่นสึนามิที่ซัดขึ้นมาบนหาด
คลื่นสึนามิที่ซัดขึ้นมาบนหาด ที่เกาะภูเก็ต แสดงการเคลื่อนที่ของน้ำเข้าท่วมพื้นที่ชายฝั่งอย่างรวดเร็ว

 

      คลื่นสึนามิเป็นคลื่นขนาดใหญ่มาก ส่วนใหญ่เกิดจากแผ่นดินไหวรุนแรงที่ใต้ท้องทะเลแรงสั่นสะเทือนจากแผ่นดินไหวทำให้มวลน้ำเกิดการเคลื่อนที่แผ่กระจายออกไปโดยรอบจากจุดศูนย์กลางของแผ่นดินไหว กลายเป็นคลื่นที่มีพลังแรงมากสามารถเคลื่อนที่ไปได้เป็นระยะทางไกล ๆ ภายในระยะเวลาอันรวดเร็ว คลื่นสึนามิจึงแตกต่างจากคลื่นที่เกิดจากลมพัดผ่านเหนือพื้นผิวน้ำเพราะคลื่นที่เกิดจากลมนั้นการเคลื่อนไหวของน้ำมีเฉพาะที่ระดับของพื้นผิวน้ำและเคลื่อนที่ได้ในระยะทางจำกัด ส่วนคลื่นสึนามิเป็นการเคลื่อนไหวของมวลน้ำทั้งหมดตั้งแต่ระดับพื้นผิวน้ำลงไปจนถึงระดับลึก และเคลื่อนที่ไปได้ไกลมาก อย่างเช่นคลื่นสึนามิที่เกิดในทะเลอันดามันครั้งที่แล้วมีจุดเริ่มต้นอยู่ที่ตอนเหนือของเกาะสุมาตราซึ่งอยู่ทางตะวันออกสุดของทะเลอันดามันแต่สามารถเคลื่อนที่ไปได้ไกลจนถึงชายฝั่งตะวันออกของทวีปแอฟริกาในมหาสมุทรอินเดียซึ่งอยู่ห่างจากจุดเริ่มต้นราว ๕,๕๐๐ กิโลเมตร  อาจเปรียบเทียบความแตกต่างระหว่างคลื่นสึนามิกับคลื่นธรรมดาที่เกิดจากลมโดยการทดลองอย่างง่าย ๆ ดังนี้คือ นำอ่างซักผ้าขนาดใหญ่มาใส่น้ำประมาณ ๓ ใน ๔ ของความจุของอ่าง แล้วเปิดพัดลมให้ลมพัดไปที่น้ำ หากลมแรงพอก็จะทำให้น้ำในอ่างเกิดการเคลื่อนไหวเป็นริ้วเล็ก ๆ บนผิวน้ำเคลื่อนที่ไปตามทิศทางลมนี่คือคลื่นที่เกิดจากลม แต่ถ้าเรากระดกก้นอ่างแรง ๆ หลายครั้งติดต่อกันให้น้ำในอ่างกระเพื่อมไปมาการเคลื่อนไหวของน้ำจะเป็นไปทั่วทั้งอ่างและถ้ากระเพื่อมรุนแรงขึ้นบางส่วนของน้ำก็อาจกระฉอกออกนอกขอบอ่างนี่คือคลื่นสึนามิที่เกิดจากแผ่นดินไหวใต้ท้องทะเล

 

คลื่นสึนามิที่ซัดขึ้นมาบนหาด
คลื่นสึนามิที่ซัดขึ้นมาบนหาด ที่เกาะภูเก็ต แสดงการเคลื่อนที่ของน้ำเข้าท่วมพื้นที่ชายฝั่งอย่างรวดเร็ว

 

      บริเวณที่มักเกิดคลื่นสึนามิ แต่เดิมคิดว่ามีอยู่เฉพาะในมหาสมุทรแปซิฟิกและได้มีความร่วมมือระหว่างประเทศต่าง ๆ ที่อยู่ติดต่อกับมหาสมุทรนั้น ในการติดตั้งระบบเตือนภัยและการหนีภัยส่วนในทะเลอันดามันถึงแม้จะมีแผ่นดินไหวเกิดขึ้นบ้างก็ตาม แต่ไม่เคยมีปรากฏการณ์คลื่นสึนามิที่รุนแรงประเทศในแถบนี้จึงมิได้มีการเตรียมป้องกันภัยแต่อย่างใด เมื่อเกิดคลื่นสึนามิขึ้นความเสียหายจึงมีมากเป็นพิเศษ

บทเรียนที่ประเทศไทยได้รับจากพิบัติภัยคลื่นสึนามิมีหลายประการ

      ประการแรก เราจะต้องมีความรู้เกี่ยวกับคลื่นสึนามิอย่างแท้จริงว่าเกิดจากอะไรมีลักษณะอย่างไรและทำความเสียหายได้มากน้อยเพียงใด โดยบรรจุไว้เป็นเนื้อหาของวิชาในหลักสูตรของโรงเรียนรวมทั้งเผยแพร่เป็นความรู้ทางด้านสารคดีแก่ประชาชนทั่วไปด้วย
      ประการที่ ๒ จะต้องสร้างระบบเตือนภัยและการหนีภัยให้ประชาชนในท้องถิ่นทราบ เมื่อเกิดมีภัยคลื่นสึนามิขึ้นในส่วนหนึ่งส่วนใดของทะเลอันดามันที่อาจมีผลกระทบมาถึงประเทศไทยจะได้หนีภัยได้ทัน
      และประการที่ ๓ จะต้องเตรียมความพร้อมของหน่วยงานต่าง ๆ ทั้งภาครัฐและภาคเอกชนในการให้ความช่วยเหลือและการบรรเทาสาธารณภัยแก่ประชาชนเมื่อเกิดพิบัติภัยขึ้นแล้ว

เว็บไซต์ทรูปลูกปัญญาดอทคอมเป็นเพียงผู้ให้บริการพื้นที่เผยแพร่ความรู้เพื่อประโยชน์ของสังคม ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในบทความเป็นการเผยแพร่โดยผู้ใช้งาน หากพบเห็นข้อความและรูปภาพที่ไม่เหมาะสมหรือละเมิดลิขสิทธิ์ กรุณาแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการต่อไป

Content

1
ความหมายและลักษณะของคลื่นสึนามิ
ความหมายและลักษณะของคลื่นสึนามิ คลื่นสึนามิ (tsunami) หมายถึง คลื่นซึ่งเคลื่อนตัวในมหาสมุทรด้วยความเร็วสูงมาก และมีพลังรุนแรง สามารถเคลื่อนที่ไปได้เป็นระยะทางไกลๆ เมื่อเคลื่อนที่เข้าสู่บริเวณชายฝั่งจะทำให้เกิดเป็นคลื่นขนาดใหญ่มาก ที่เรียกกันว่า คลื่นยักษ์
1K Views
2
สาเหตุของการเกิดคลื่นสึนามิ
สาเหตุของการเกิดคลื่นสึนามิ เป็นที่เข้าใจกันดีว่า คลื่นสึนามิมิได้เกิดจากลมพายุเหมือนอย่างคลื่นธรรมดา เพราะเมื่อเกิดคลื่นสึนามิ ท้องฟ้าอาจปลอดโปร่งไม่มีลมพายุเลยก็ได้ นักวิชาการในสมัยก่อนคิดว่า การเกิดคลื่นสึนามิอาจเกี่ยวข้องกับน้ำขึ้นน้ำลง ที่ผิดปกติในท้
738 Views
3
การเกิดคลื่นสึนามิครั้งสำคัญๆ ในอดีต
การเกิดคลื่นสึนามิครั้งสำคัญๆ ในอดีต จากบันทึกทางประวัติศาสตร์ได้มีการกล่าวถึงคลื่นขนาดใหญ่ที่เกิดจากภูเขาไฟระเบิดในทะเลอีเจียน ซึ่งอยู่ทางตะวันออกของทะเลเมดิเตอร์เรเนียน เมื่อประมาณ ๓,๖๐๐ ปีมาแล้ว ในครั้งนั้นปรากฏว่า ภูเขาไฟ ที่เกาะซานโตรินี (Santorini)
358 Views
4
การสร้างระบบเตือนภัยจากคลื่นสึนามิในมหาสมุทรแปซิฟิก
การสร้างระบบเตือนภัยจากคลื่นสึนามิในมหาสมุทรแปซิฟิก เนื่องจากพิบัติภัยจากคลื่นสึนามิก่อให้เกิดความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สินได้มาก และไม่อาจพยากรณ์ล่วงหน้าได้อย่างชัดเจนและแน่นอนว่าจะเกิดขึ้นเมื่อใด และ ณ ที่ใด ดังนั้น วิธีที่ดีที่สุดคือ จะต้องมีการสร้าง
412 Views
5
การเกิดคลื่นสึนามิในทะเลอันดามัน เมื่อวันที่ ๒๖ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๔๗
การเกิดคลื่นสึนามิในทะเลอันดามัน เมื่อวันที่ ๒๖ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๔๗ เดิมเคยเชื่อกันว่า ในบริเวณมหาสมุทรอินเดียคงจะไม่มีปรากฏการณ์คลื่นสึนามิที่รุนแรงเกิดขึ้น เพราะถึงแม้ว่า ทางด้านตะวันออกของทะเลอันดามันจะเป็นแนวรอยต่อ ระหว่างแผ่นเปลือกโลกอินเดีย (Indian Pl
372 Views
6
ความเสียหายที่ประเทศไทยได้รับจากพิบัติภัยคลื่นสึนามิ
ความเสียหายที่ประเทศไทยได้รับจากพิบัติภัยคลื่นสึนามิ สาเหตุที่พิบัติภัยมีความรุนแรงมาก พิบัติภัยจากคลื่นสึนามิเมื่อวันที่ ๒๖ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๔๗ ถือเป็นภัยธรรมชาติร้ายแรงมากที่สุด เท่าที่ประเทศไทยเคยได้รับ ถึงแม้ว่าจำนวนผู้เสียชีวิตจะมากเป็นอันดับ ๔ รองจากป
464 Views
7
การช่วยเหลือผู้ประสบภัย
การช่วยเหลือผู้ประสบภัย ทันทีที่ข่าวการเกิดพิบัติภัยคลื่นสึนามิแพร่มาถึงกรุงเทพฯ รัฐบาลก็ได้รีบดำเนินการให้ความช่วยเหลือ แก่ผู้ประสบภัยโดยรีบด่วน มีการเสนอข่าวทางสถานีวิทยุและโทรทัศน์ให้คนทั่วไปทราบ รวมทั้งมีการขอความช่วยเหลือจากอาสาสมัครเป็นจำนวนมาก เพื่
394 Views
8
การฟื้นฟูบูรณะความเสียหาย
การฟื้นฟูบูรณะความเสียหาย มีการฟื้นฟูบูรณะความเสียหายต่างๆ ที่เกิดขึ้น ได้แก่ การฟื้นฟูบูรณะชายหาด ให้กลับคืนสภาพปกติดังเดิม มีการจัดระเบียบชายหาด เพื่อมิให้มีการปลูกสร้างอาคาร และสิ่งก่อสร้างรุกล้ำที่สาธารณะ การดูแลให้มีการก่อสร้างที่มั่นคงแข็งแรง มีเส้น
305 Views
9
การสร้างระบบเตือนภัยและการให้ความรู้แก่ประชาชน
การสร้างระบบเตือนภัยและการให้ความรู้แก่ประชาชน จากผลของพิบัติภัยคลื่นสึนามิที่เกิดขึ้นอย่างร้ายแรงและรวดเร็ว เมื่อวันที่ ๒๖ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๔๗ เป็นสิ่งบ่งบอกให้ทราบว่า ประเทศไทยและประเทศอื่นๆ ที่มีชายฝั่งติดต่อกับทะเลอันดามัน อยู่ในข่าย ที่อาจได้รับพิบัติภ
396 Views
  • Posted By
  • Plookpedia
  • 1 Followers
  • Follow