Home
Education
Classroom
Knowledge
Blog
TV
ธรรมะ
กิจกรรม
โครงการทรูปลูกปัญญา

หน้าอกหน้าใจเปลี่ยนไปอย่างไรเมื่อท้อง

Posted By Another Piece | 31 ม.ค. 60
665 Views

  Favorite

                 นอกจากชีวิตของคุณแม่จะเปลี่ยนไปเพราะมีลูกน้อยกลอยใจเพิ่มมาในท้องหนึ่งคนแล้ว ร่างกายของคุณแม่ก็กำลังเปลี่ยนไปด้วย โดยเฉพาะหน้าอกหน้าใจของเรา ว่าแต่การตั้งครรภ์จะทำให้หน้าอกของเราเปลี่ยนไปอย่างไรบ้างนะ มาแอบดูกัน

 

ปฏิสนธิ

            หากไข่และสเปิร์มผสมกันเรียบร้อยดี จนตัวอ่อนได้ไปฝังตัวในมดลูกได้สำเร็จ เมื่อนั้นฮอร์โมนในร่างกายจะส่งสัญญาณไปบอกร่างกายว่า “เฮลโหล ฉันท้องแล้วนะ เตรียมตัวกันเร็ว” เมื่อนั้นหน้าอกของคุณแม่จึงเริ่มเตรียมการสร้างน้ำนม ทำให้หน้าอกของคุณเริ่มบวม ตึง และคัด เจ็บเหมือนตอนเป็นประจำเดือน แต่จะรุนแรงกว่า

 

เดือนที่ 1-3

            คุณแม่ยังคงรู้สึกเจ็บ ตึง คัดอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนไปกระตุ้นให้ถุงน้ำนมเจริญเติบโต อีกทั้งมีเส้นเลือดมาหล่อเลี้ยงบริเวณหน้าอกมากขึ้น ขอบอกว่าหน้าอกของคุณแม่จะเซ้นซิทีฟมากกว่าปกติ หัวนมแข็งขึ้น วงปานนมก็มีสีคล้ำมากขึ้น แถมมีตุ่มเล็กๆ ขึ้นรอบๆ ซึ่งไม่ต้องตกใจไปเพราะนั่นคือต่อมไขมันที่ช่วยต้านเชื้อแบคทีเรียนั่นเอง

 

 เดือนที่ 4-6

            เต้านมของคุณแม่ขยายใหญ่มากขึ้นจนถึงขั้นต้องเปลี่ยนไซส์เสื้อชั้นในเลยทีเดียว ใครเคยโดนล้อว่าอกไข่ดาว ก็คงยิ้มออกแล้วล่ะทีนี้ เหตุที่หน้าอกยังคงขยายขนาดใหญ่ขึ้น เพราะมีการสร้างท่อน้ำนมและถุงน้ำนมอย่างต่อเนื่องเพื่อรองรับการผลิตน้ำนมให้ลูกน้อยในอนาคต หรือหากบางคนจะมีน้ำนมไหลออกมาก่อนก็ไม่ใช่เรื่องแปลกแต่อย่างใด

 

เดือนที่ 7-9

            ตอนนี้หน้าอกของคุณแม่ยังคงขยายมากขึ้นและมีน้ำหนักมากกว่าเดิม โดยเฉลี่ยตกข้างละ 5.4 กิโลกรัมเลยทีเดียว เพราะข้างในกำลังทำงานอย่างขะมักขะเม้นเพื่อผลิตน้ำนมเตรียมรอให้ลูกน้อยมากินในอีกไม่กี่วันข้างหน้าแล้ว

 

            หลังจากลูกหย่านมไปแล้ว คุณแม่อาจต้องทำใจที่หน้าอกของตัวเองเปลี่ยนไปไม่เหมือนเดิม บางคนก็ขนาดเล็กลง บางคนก็รูปทรงเปลี่ยนไป แต่สิ่งที่แลกมานั้นคุ้มแสนคุ้ม นั่นคือลูกน้อยแสนน่ารักที่อยู่ตรงหน้าเรานี่เอง

 

ภาพ: Pixabay

เว็บไซต์ทรูปลูกปัญญาดอทคอมเป็นเพียงผู้ให้บริการพื้นที่เผยแพร่ความรู้เพื่อประโยชน์ของสังคม ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในบทความเป็นการเผยแพร่โดยผู้ใช้งาน หากพบเห็นข้อความและรูปภาพที่ไม่เหมาะสมหรือละเมิดลิขสิทธิ์ กรุณาแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการต่อไป
Tags
  • Posted By
  • Another Piece
  • 2 Followers
  • Follow