Home
Education
Classroom
Knowledge
Blog
TV
ธรรมะ
กิจกรรม
โครงการทรูปลูกปัญญา

รู้ไหมไข่กุ้งไม่ได้มาจากกุ้ง!

Posted By เจ้าชายหิมะ | 24 ม.ค. 60
4,378 Views

  Favorite

ถ้าพูดถึงอาหารต่างประเทศที่คนไทยนิยมรับประทานกันมากเป็นอันดับต้น ๆ คงหนีไม่พ้นอาหารญี่ปุ่น ยิ่งทุกวันนี้มีร้านอาหารญี่ปุ่นเปิดขายกันแทบจะทั่วทุกมุมเมือง ถือเป็นหนึ่งในอาหารที่หากินง่ายเพราะมีให้เลือกตั้งแต่ร้านหรูขึ้นห้าง ไปจนถึงร้านแผงลอยตามตลาดนัด และส่วนประกอบหนึี่งที่เรามักจะพบเห็นอยู่ในอาหารญี่ปุ่นหลายอย่างเลยก็คือไข่กุ้งนั่นเอง ...แต่รู้ไหมครับ เจ้าไข่กุ้งเม็ดเล็ก ๆ รสเค็มปะแล่ม ๆ เคี้ยวมันกรุบ ๆ นี้ที่จริงแล้ว...ไม่ได้มาจากกุ้ง!!

 

แล้วไข่กุ้งมาจากไหน

สิ่งที่เราเรียกว่าไข่กุ้งนั้นอันที่จริงแล้วเป็นไข่ปลาครับ โดยไข่ปลาเม็ดเล็ก ๆ ที่นิยมนำมาโรยบนข้าวปั้น เช่น แคลิฟอเนียโรล หรือพวกข้าวห่อสาหร่ายแบบที่เรากินกันนั้นจะมีทั้งหมดสามชนิด นั่นคือ โทบิโกะ (Tobiko) จากปลาโทบิอุ (Tobiuo) หรือปลาบิน (Flying Fish) ในภาษาญี่ปุ่น 

 

ขอบคุณภาพจาก secretsofsushi.com

 

เมนไทโกะ (Mentaik) หรือทะระโกะ (Tarako) จากปลาทะระ (Tara) หรือเรียกอีกอย่างคือ ปลาคอด (Cod)

 

ขอบคุณภาพจาก livinglocal.triip.me

 

มาซาโกะ (Masako) จากปลาแคปลิน (Capelan) ภาษาญี่ปุ่นเรียกปลาชิชาโมะ (Shishamo) แต่คนไทยเรียกว่าปลาไข่ (ที่มักจะเอามาย่างหรือทอดกินทั้งตัวแล้วมีไข่อยู่เต็มท้องนั่นแหละครับ) 

 

ขอบคุณภาพจาก makesushi.com

 

ส่วนไข่กุ้งที่เรียกว่า เอบิโกะ (Ebiko) นั้นบางคนก็บอกว่าเป็นไข่กุ้งของจริง ซึ่งหายากและมีราคาแพงมาก แต่บางคนก็บอกว่าจริง ๆ แล้วมันก็คือไข่ปลาแคปลินนั่นแหละ (ถ้าซื้อไข่ปลาที่แพ็คกระปุกขายให้ลองสังเกตที่ฉลากดู แม้จะบอกว่าเป็นเอบิโกะแต่ก็จะมีเขียนกำกับว่าทำมาจากปลาแคปลิน) ฉะนั้นถ้าใครจะซื้อมากินคงต้องลองสังเกตดี ๆ ละครับ

 

ทำไมถึงเรียกว่าไข่กุ้ง!

 

ขอบคุณภาพจาก thingsfromjapan.net

 

ถามว่าในเมื่อเป็นไข่ปลาแล้วทำไมพอมาไทยแล้วถึงเรียกเป็นไข่กุ้งไปได้ อาจจะเป็นเพราะไข่ของปลาเหล่านี้มีขนาดเล็ก เมื่อหมักและปรุงรสออกมาแล้วมีสีส้มใสลักษณะคล้ายกับไข่กุ้ง เลยโมเมเรียกเป็นไข่กุ้งซะเลย (ส่วนไข่สีอื่น ๆ ที่เราเห็นตามท้องตลาดนั้นเกิดจากการย้อมสี เช่น สีดำจากหมึกของปลาหมึก สีเหลืองจากส้มยูซุ และสีเขียวจากวาซาบิ) อีกอย่างคือน่าจะเป็นเรื่องของการตลาดด้วย เพราะบอกว่าเป็นไข่กุ้งแล้วฟังดูดีมีราคา แต่ถ้าบอกตรง ๆ ว่าเป็นไข่ปลาบินคงไม่ค่อยมีคนอยากกินแน่เลย

 

 

เว็บไซต์ทรูปลูกปัญญาดอทคอมเป็นเพียงผู้ให้บริการพื้นที่เผยแพร่ความรู้เพื่อประโยชน์ของสังคม ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในบทความเป็นการเผยแพร่โดยผู้ใช้งาน หากพบเห็นข้อความและรูปภาพที่ไม่เหมาะสมหรือละเมิดลิขสิทธิ์ กรุณาแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการต่อไป
  • Posted By
  • เจ้าชายหิมะ
  • 2 Followers
  • Follow