Home
Education
Classroom
Knowledge
Blog
TV
ธรรมะ
กิจกรรม
โครงการทรูปลูกปัญญา

เบคอนรมควัน หมูสามชั้นทอดกรอบ อร่อยสามเท่า

Posted By Plook Creator | 26 พ.ค. 59
1,193 Views

  Favorite

เวลาเห็นอาหารน่าอร่อยแล้วน้ำลายสอ ไม่ว่าจะเป็นของหวาน ขนมเค้กต่าง ๆ ไปจนถึงอาหารมัน ๆ อย่าง เนย ชีส เบคอน หมูสามชั้นทอด และสารพัดของทอดทั้งหลาย ล้วนแต่กระตุ้นความอยากอาหาร แค่ได้ยินน้ำลายก็จะไหลไหล พอได้เห็นก็หายใจถี่รัว ยิ่งได้กลิ่นท้องก็ร้องจ๊อก ๆ แต่ทำไมอาหารน่ากินเหล่านี้จึงมักมีโทษต่อร่างกาย ทำไมอาหารเหล่านี้อร่อยแต่กินเยอะไม่ได้ คำตอบอาจจะไม่ได้อยู่ที่สารอาหาร นิสัยของแต่ละคน หรือวัฒนธรรมที่ปลูกฝัง แต่อาจเป็นเพราะวิวัฒนาการของมนุษย์ก็เป็นได้
 


ภาพประกอบ : ลิขสิทธิ์ถูกต้องจาก Shutterstock
ลิขสิทธิ์ภาพขอสงวนเฉพาะสำหรับใช้งานในสื่อต่าง ๆ ของทรูปลูกปัญญา เท่านั้น
ห้ามไม่ให้นำภาพไปเผยแพร่ผ่านช่องทางอื่นโดยเด็ดขาด


แม้ว่าลิ้นของเราจะมีความสามารถในการรับรสจำกัดที่ หวาน เปรี้ยว เค็ม เผ็ดร้อน เป็นต้น แต่ความอยากอาหารของคนเราส่วนใหญ่กลับยึดติดอยู่ที่ความมัน หวาน และเค็ม จากการศึกษาและสำรวจในปี 2010 พบว่ากว่า 43% ของคนแคนาดาเลือกเบคอนมากกว่าเพศสัมพันธ์ และเบคอนถูกรวมเข้าไปในอาหารมื้อแรกที่ นีล อาร์มสตรอง และ บัส อัลดริน รับประทานขณะเดินทางไปเหยียบดวงจันทร์ มันไม่ใช่ความบังเอิญที่คนเราเรียกหาไขมัน ของหวาน และของเค็ม มันเริ่มต้นมาหลายพันปีในระหว่างวิวัฒนาการของมนุษย์ หากมองย้อนไปในยุคโบราณที่อาหารหายาก มนุษย์ต้องล่า ต้องแข่งขันเพื่อให้ได้มาซึ่งอาหาร ให้ได้อิ่มท้อง และเนื้อสัตว์ในสมัยก่อนก็ไม่ได้อวบอิ่มเหมือนสมัยนี้ มันเติบโตขึ้นในธรรมชาติที่มีแต่การแข่งขัน เต็มไปด้วยกล้ามเนื้อ โปรตีน ผอมแต่แข็งแรง และแน่นอนว่า ไขมันมีน้อยมาก เนื้อและไขมันจึงหาได้ยาก แต่มันกลับเป็นสิ่งจำเป็นและเป็นที่ต้องการ กลไกทางธรรมชาติถูกฝังอยู่ในสมองของเราให้มองหาของที่ได้พลังงานสูง เมื่อใดก็ตามที่มีโอกาสกินเนื้อสัตว์และไขมันสัตว์ บรรพบุรุษของเราก็จะเลือกกินมันก่อน เพราะถ้าไม่กินตอนนี้ก็ไม่รู้ว่าอีกนานแค่ไหนถึงจะมีโอกาสได้กินอีก จุดเริ่มต้นความอ้วน ความตะกละ มันมาจากความอดอยากทางธรรมชาติภาพประกอบ : ลิขสิทธิ์ถูกต้องจาก Shutterstock
ลิขสิทธิ์ภาพขอสงวนเฉพาะสำหรับใช้งานในสื่อต่าง ๆ ของทรูปลูกปัญญา เท่านั้น
ห้ามไม่ให้นำภาพไปเผยแพร่ผ่านช่องทางอื่นโดยเด็ดขาด


ในอดีต อาหารทุกอย่างที่ได้มาคือสิ่งที่มีอยู่ในธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นเนื้อ หรือผัก ผลไม้ ลิ้นของคุณจึงโหยหาความหวานเพราะว่ามันเป็นสิ่งที่บอกว่าผลไม้นั้นสุก และพร้อมจะให้พลังงานเมื่อทานเข้าไป สมองของคุณบอกให้คุณกินของรสเค็ม แน่นอนว่ารสเค็มมาจากสารที่มีส่วนประกอบของโซเดียม และนั่นเป็นสิ่งจำเป็นต่อการทำงานของระบบต่าง ๆ ของร่างกายของคุณ ทีนี้ลองมองกลับมาที่สัตว์เช่นช้าง หรือกวางในป่าที่กินดินโป่งเพื่อให้ได้เกลือแร่ มันก็ดูสมเหตุสมผลมากขึ้น และท้ายที่สุดไขมัน ในปริมาณที่เท่ากัน ไขมันสามารถให้พลังงานได้มากกว่าแป้งหรือโปรตีน แอปเปิ้ล 100 กรัมให้พลังงานราว ๆ 50 แคลอรี่ ในขณะที่เบคอน 100 กรัมให้พลังงาน 550 แคลอรี่ โดย 68% ของแคลอรี่ที่ได้มาจากไขมัน ซึ่งกว่าครึ่งอยู่ในรูปของไขมันอิ่มตัว ดังนั้นจึงไม่แปลกที่ร่างกายของเราวิวัฒนาการขึ้นมาให้เราอยากพุ่งเข้าใส่ไขมันก่อน เพื่อให้ได้พลังงานมากที่สุดจากอาหารที่หาได้ยาก ความสามารถในการแยกแยะรสและความอยาก ทำให้เราสามารถเลือกกินและได้รับสารอาหารพื้นฐานที่จำเป็นต่อร่างกายภาพประกอบ : ลิขสิทธิ์ถูกต้องจาก Shutterstock
ลิขสิทธิ์ภาพขอสงวนเฉพาะสำหรับใช้งานในสื่อต่าง ๆ ของทรูปลูกปัญญา เท่านั้น
ห้ามไม่ให้นำภาพไปเผยแพร่ผ่านช่องทางอื่นโดยเด็ดขาด


แต่เหตุการณ์ที่ทำให้เราหมกมุ่นกับหมูสามชั้นหรือเบคอน ได้รับการศึกษาอย่างจริงจัง มีกระทั่งชื่อเรียกอาการบ้าเบคอนว่า Bacon Mania ถึงขนาดที่ว่ามีการผลิตสินค้าออกมามากมายที่มีรสหรือกลิ่นเบคอน ตั้งแต่ยาสีฟันรสเบคอน น้ำหอมปรับอากาศกลิ่นเบคอน หรือแม้แต่ถุงยางรสเบคอน ทำไมเราถึงหมกมุ่นอยู่กับเบคอนหรือหมูสามชั้นกันขนาดนี้ นั่นเป็นเพราะว่าเมื่อเบคอนร้อนจนไขมันจะละลาย น้ำตาลกับกรดอะมิโนจะทำปฏิกิริยาเคมีจำเพาะต่อกันและปล่อยกลิ่นออกมาล่องลอยอยู่ในอากาศ กลิ่นที่น่าอัศจรรย์นี้เองที่กระตุ้นให้คุณน้ำลายไหล มันจึงไม่ใช่แค่ รูป รส แต่ยังมีกลิ่น ที่เป็นตัวอย่างของปฏิกิริยาเคมีที่ประสบความสำเร็จในการกระตุ้นประสาทการรับรู้ทั้งหมดของคุณ ไล่เรียงไปถึงสมอง และระบบอื่น ๆ ของร่างกายของคุณ ท้ายที่สุดแล้วหากคุณอ้วนขึ้นเพราะการทานอาหารหวานมากไป เค็มมากไป หรือมันมากไป คงต้องย้อนกลับมามองอีกครั้งว่า อาหารไม่ได้หายากเหมือนในยุคหิน และคุณไม่จำเป็นต้องเก็บรักษาไขมันเพื่อใช้ในยามฉุกเฉินเยอะ ๆ เหมือนบรรพบุรุษของเรา และมองหาความสมดุลในการกินและการใช้พลังงานเสียที
 

เรียบเรียงโดย ทีมงานทรูปลูกปัญญา

ที่มา : https://www.youtube.com/watch?v=27EBed9rzs8
http://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK53528/
http://sciencemags.blogspot.com/2010/07/why-do-you-crave-sugar-salt-and-fat.html

ภาพประกอบ : ลิขสิทธิ์ถูกต้องจาก Shutterstock
ลิขสิทธิ์ภาพขอสงวนเฉพาะสำหรับใช้งานในสื่อต่าง ๆ ของทรูปลูกปัญญา เท่านั้น
ห้ามไม่ให้นำภาพไปเผยแพร่ผ่านช่องทางอื่นโดยเด็ดขาด

เว็บไซต์ทรูปลูกปัญญาดอทคอมเป็นเพียงผู้ให้บริการพื้นที่เผยแพร่ความรู้เพื่อประโยชน์ของสังคม ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในบทความเป็นการเผยแพร่โดยผู้ใช้งาน หากพบเห็นข้อความและรูปภาพที่ไม่เหมาะสมหรือละเมิดลิขสิทธิ์ กรุณาแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการต่อไป
Tags
  • Posted By
  • Plook Creator
  • 0 Followers
  • Follow