Home
Education
Classroom
Knowledge
Blog
TV
ธรรมะ
กิจกรรม
โครงการทรูปลูกปัญญา

Cheese Lover มาดูกันสิว่าชีสแบบไหนเหมาะกินคู่กับอะไร ?

Posted By Ary.kree | 24 ส.ค. 59
3,222 Views

  Favorite
 

เหล่าชีสเลิฟเวอร์รู้กันหรือไม่ว่า ชีสแต่ละอย่างไม่ได้กินกับอะไรก็ได้น่ะ เพราะชีสแต่ละชนิดก็มีอาหารที่ต้องกินคู่กัน แค่เลือกชีสให้เข้ากับอาหาร รับรองอร่อยฟิน

ลิขสิทธิ์ถูกต้อง จาก Pixabay

 

ชีสเปลือกหนา (Very Hard Cheese)

 

      เป็นชีสที่ผ่านกรรมวิธีนำหางนมออกมามากจนแทบจะไม่เหลือความชื้นอยู่ และยังบ่มนานกว่าชนิดอื่นจนทำให้มีเปลือกนอกที่หนาและเนื้อแข็ง อย่างเช่น Parmigiano, Reggiano และParmesan cheese ที่เราคุ้นเคย เพราะชีสชนิดนี้นิยมนำมาขูดลงบนพาสต้าเพิ่มความเข้มข้นและให้รสชาติเค็มนิดๆ ชีสชนิดนี้จึงเหมาะมาปรุงเป็นเมนูอย่างสปาเก็ตตี้คาโบนารา, ริซอตโต้ หรือซีซาร์สลัด

 

 

ลิขสิทธิ์ถูกต้อง จาก Shutterstock

 

ชีสชนิดแข็ง (Hard Cheese)

 

       ชีสตัวต่อมานี้ เป็นชีสที่มีกรรมวิธีเช่นเดียวกับชีสเปลือกหนา แต่จะมีความชื้นที่มากกว่า เช่น Gouda, Emmental, Edam ชีสทั้ง 3 ชนิดนี้เหมาะกับทานคู่ผลไม้สดๆ ขนมปัง แครกเกอร์ หรือถั่วชนิดต่างๆ ส่วน Cheddar ก็อยู่ในหมวดนี้เหมือนกัน ซึ่งมักนิยมนำมาใส่ในแซนวิชหรือสลัดเพิ่มรสชาติ และยังเพิ่มรสชาติเค็มบวกมันให้พาสต้าได้อย่างดี

 

ลิขสิทธิ์ถูกต้อง จาก Pixabay
 

ชีสเนื้อนุ่ม (Semi-Soft Cheese)

 

       เป็นชีสที่ค่อนข้างคุ้นหูกันก็คือ Mozzarella โดยมักนิยมทานคู่กันกับมะเขือเทศสด เรียกว่า Caprese Salad โดยจริงๆแล้วชีสชนิดนี้ต้องทำมาจากนมควาย แต่ที่หาได้ง่ายตามท้องตลาดนั้นจะทำมาจากนมวัว หรือจะเป็นจำพวก Blue Cheese ที่แยกออกเป็นอีกหลายชนิดส่วนใหญ่นิยมใส่ในสลัด พาสต้า ของหวาน หรือทานคู่กับลูกฟิก ส่วน Feta ชีสที่ทำจากนมแพะนั้นมักใส่ในสลัดกรีก นอกจากนี้ Brie และ Camembert ก็ถูกจัดอยู่ในหมวดหมู่ชีสเนื้อนุ่มเหมือนกัน 

 
 
ลิขสิทธิ์ถูกต้อง จาก Shutterstock

ชีสที่มีความชื้นสูง (Soft Cheese)

 

      ถ้านึกไม่ออกว่าชีสประเภทนี้เป็นยังไง ก็ลองนึกถึง พวกMascarpone ซึ่งคนที่ชื่นชอบขนมหวานต้องรู้จักดี เพราะเป็นชีสที่ช่วยทำให้ทีรามิสุมีรสชาติที่เข้มข้นขึ้น รวมทั้ง Cottage และ Ricotta ก็ถือว่าเป็นชีสที่มีความชื้นสูงเช่นกัน

     โดยชาวสวิสเซอร์แลนด์นิยมรับประทานชีสเหล่านี้ ในรูปแบบของฟองดูว์ชีสกันในช่วงฤดูหนาวเพื่อเพิ่มความอบอุ่นให้กับร่างกาย หรือเหล่านักดื่มที่ชื่นชอบการจิบไวน์ ก็จะต้องทานชีสควบคู่ไปด้วย จะเป็นการเพิ่มรสชาติให้ดียิ่งขึ้น

 

 

     Tips ง่ายๆ หากต้องการเลือกซื้อชีสให้เหมาะกับไวน์ เรามีวิธีการเลือกมาแนะนำ ซึ่งชีสโดยส่วนใหญ่มักทานคู่ไวน์ขาวชีสที่มีรสและกลิ่นอ่อนเหมาะกับการดื่มคู่ไวน์ผลไม้ แต่ถ้าเป็นชีสที่มีรสชาติจัดจ้านแนะนำให้เลือกไวน์ที่มีรสชาติเข้มข้น จะได้รสชาติจัดจ้านพอกันไม่ทำลายรสชาติซึ่งกันและกันค่ะ  

 

เรียบเรียงข้อมูลโดย Ary.kree

แหล่งข้อมูล
www.openrice.com
เว็บไซต์ทรูปลูกปัญญาดอทคอมเป็นเพียงผู้ให้บริการพื้นที่เผยแพร่ความรู้เพื่อประโยชน์ของสังคม ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในบทความเป็นการเผยแพร่โดยผู้ใช้งาน หากพบเห็นข้อความและรูปภาพที่ไม่เหมาะสมหรือละเมิดลิขสิทธิ์ กรุณาแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการต่อไป
Tags
  • Posted By
  • Ary.kree
  • 2 Followers
  • Follow