Editor's Picks
ประเภทของเพลงพื้นบ้าน
เพลงพื้นบ้านแบ่งได้หลายประเภทขึ้นอยู่กับวิธีการจัดแบ่งดังนี้ แบ่งตามเขตพื้นที่ เป็นการแบ่งตามสถานที่ที่ปรากฏเพลง อาจแบ่งกว้างที่สุดเป็นภาค เช่น เพลงพื้นบ้านภาคกลาง เพลงพื้นบ้านภาคเหนือ เพลงพื้นบ้านภาคอีสาน เพลงพื้นบ้านภาคใต้ หรืออ
Beautiful Girl นางสาวฉ่ำทุกข์ กับ นายความสุข นวนิยายธรรมะร่วมสมัย..เขย่าทุกองศารับเดือนแห่งความรัก
ความพิเศษของความรัก เป็นเรื่องน่าอัศจรรย์ใจ ให้ทั้งคุณและโทษมหันต์ หากสตรีหรือบุรุษนั้นหลง-มัวเมา รักอย่างไม่ลืมหูลืมตา วาเลนไทน์นี้ มาแบ่งปันความรัก แบ่งปันข้อคิดให้แก่คนที่คุณรักผ่านตัวอักษรจากหนังสือนวนิยายธรรมะร่วมสมัย Beautiful Girl นางสาวฉ่ำทุกข์ กั
นิยาย | 581 Views
ชวนอ่านนวนิยายธรรมะร่วมสมัย “Beautiful Girl นางสาวฉ่ำทุกข์ กับ นายความสุข” ในงานมหกรรมหนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 23
ศูนย์หนังสือจุฬาฯ เตรียมยกทัพหนังสือดีมีคุณภาพจากสำนักพิมพ์ชั้นนำหลากหลายแนว รวมทั้ง หนังสือแนววิชาการสำหรับนักเรียนนักศึกษาทุกระดับ ฯลฯ พร้อมกับแนะนำวรรณกรรมคุณภาพเชิงสร้างสรรค์หนังสือนวนิยายธรรมะร่วมสมัย Beautiful Girl นางสาวฉ่ำทุกข์ กับ นายความสุข ที่ง
นิยาย | 487 Views
ตีโจทย์ชีวิตผ่านนวนิยายธรรมะ “นางสาวฉ่ำทุกข์ กับ นายความสุข”
ในยุคดิจิทัลที่ทุกอย่างเกิดขึ้นได้ในชั่วพริบตา เพียงปลายนิ้วสัมผัส เราสามารถเข้าถึงข้อมูลมหาศาล เรารวยชั่วพริบตา เราดังข้ามคืน เราประสบความสำเร็จแบบฉับพลัน และเรามีผู้ป่วยทางจิตเพิ่มขึ้นอย่างท่วมท้น !! เหตุใดจึงเป็นเช่นนั้น ? นั่นเพราะ คนส่วนใหญ่มักใส่ใจ
นิยาย | 706 Views
“รักเขา” หรือจะสู้ “รักตัวเอง” สุขสันต์วันแห่งความรัก
วาเลนไทน์นี้ ทั่วโลกกำลังจะเต็มไปด้วยดอกกุหลาบแดงนับล้านช่อ ดินเนอร์ใต้แสงเทียนนับล้านครั้ง บทพิศวาสนับล้านหน และการ์ดบอกรักนับล้านใบ.. ความรักบนโลกนี้อาจมีหลากหลายมิติเกินคาดเดา แต่ทุกความรักล้วนเริ่มจากกฎพื้นฐานเดียวกันคือ ไม่มีรักใดเสมอตน ภาพ : เ
นิยาย | 693 Views
ลูกชายผู้ไม่รักษาสัญญา (นิทานปรัมปราของชายตาบอด)
คำสัญญามันก็แค่ลมปาก หลายคนคงเคยได้ยินคำนี้ แต่ว่าแม้จะมีลายลักษณ์อักษรในแชท หรือว่ามีเอกสารสัญญา คนก็ยังผิดสัญญากันอยู่ดี ซึ่งมันทำให้ชายหนุ่มคนหนึ่ง ไม่เชื่อในคำสัญญาอีกต่อไป ทุกครั้งที่ใครพูด หรือสัญญาอะไรกับเขา เขาจะบอกว่า... อืม แล้วก็ทำใจเรียบร้
เรื่องสั้น : ชายในฝัน สู่วันที่ดี
ชายในฝัน สู่วันที่ดี ................ - เราล้มลงอีกแล้ว บนพื้นถนนที่ชื้นแฉะ แถมยังอยู่ในซอยเปลี่ยวยามค่ำที่ฝนพรำ ไม่รู้ว่าวิ่งมานานแค่ไหน แต่นานพอให้ขาล้า อ่อนแรง จนล้มลงง่าย ๆ แบบนี้ - - เบื้องหน้ามีชายผู้หนึ่ง ชายที่ยืนใกล้เพียงก้าว
เพราะอดีตเป็นอดีต
อดีตคือเรื่องราวที่ผ่านไปแล้ว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องร้ายหรือดี.... มันก็คือช่วงเวลาที่จบไปแล้ว ซึ่งคนเราจะรู้สึกไม่ดีเวลานึกถึงความทรงจำแย่ๆ ก็ไม่แปลก แต่บางครั้งความทรงจำดีๆ ก็กลับทำให้เป็นทุกข์เสียยิ่งกว่าเรื่องเลวร้ายบางเรื่องเมื่อนึกถึงเสียอีก
เจาะลึกอาถรรพ์บท โจ๊กเกอร์ วายร้ายในตำนานวงการฮอลลีวูด
บทบาทของตัวตลกกับเสียงหัวเราะอันก้องกังวาลกับชีวิตเบื้องหลังสุดดาร์กที่เกินกว่าใครจะเข้าใจ
80 ปี ตำนานแห่งอัศวินแห่งรัตติกาล แบทแมน
ยืนหนึ่งเป็นซูเปอร์ฮีโร่ที่อยู่ในใจคนทั่วโลกมานานกว่า 80 ปี สำหรับ แบทแมน อัศวินแห่งรัตติกาล ตัวละครซูเปอร์ฮีโร่ที่ปรากฏในหนังสือการ์ตูนของดีซีคอมิกส์ โดยปรากฏตัวครั้งแรกใน ดีเทคทีฟ คอมิคส์ (Detective Comics) ด้วยการวาดและแต่งเรื่องในยุคแรกโดย บ็อบ เคน (B
ฉลองครบรอบ 80 ปี Marvel Comics : จากเส้นการ์ตูนสู่จักรวาลมาร์เวล
อัพเดทกิจกรรม ของที่ระลึก การ์ตูนฉบับพิเศษ ที่แฟนๆมาร์เวลต้องตามเก็บให้ได้
7 อนิเมะน่าดู ปี 2019
7 อนิเมะน่าดู ปี 2019
น้อมส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย
ขออนุญาตแต่งบทประพันธ์บทนี้ถวายความอาลัยแด่พ่อหลวงของปวงชนชาวไทย พระองค์จะทรงอยู่ในหัวใจของพวกเราตลอดไป
ประเภทของเพลงพื้นบ้าน
เพลงพื้นบ้านแบ่งได้หลายประเภทขึ้นอยู่กับวิธีการจัดแบ่งดังนี้ แบ่งตามเขตพื้นที่ เป็นการแบ่งตามสถานที่ที่ปรากฏเพลง อาจแบ่งกว้างที่สุดเป็นภาค เช่น เพลงพื้นบ้านภาคกลาง เพลงพื้นบ้านภาคเหนือ เพลงพื้นบ้านภาคอีสาน เพลงพื้นบ้านภาคใต้ หรืออ
ลักษณะเฉพาะของเพลงพื้นบ้าน
เพลงพื้นบ้านเป็นบทร้อยกรองท้องถิ่นที่จดจำสืบต่อกันมา และนำมาร้อง มาขับลำ เพื่อความบันเทิง เป็นวรรณกรรมมุขปาฐะ ที่แพร่หลายในกลุ่มชาวบ้าน มีลักษณะเฉพาะที่สรุปได้ดังนี้ ๑.เพลงพื้นบ้านเป็นงานของกลุ่มชาวบ้านสืบทอดจากปากสู่ปาก อาศัย
ประวัติความเป็นมาของเพลงพื้นบ้าน
ในสมัยอยุธยา มีหลักฐานกล่าวถึงเพลงพื้นบ้านเป็นครั้งแรกในกฎมณเฑียรบาล ที่ตราขึ้นในรัชกาลสมเด็จพระบรมไตรโลกนาถ มีการกล่าวถึงเพลงชนิดหนึ่งเรียกว่า เพลงเรือ เป็นเพลงที่ชายหญิงร้องเล่นในเรือ ซึ่งประกาศมิให้มาร้องในท่าน้ำสระแก้

Webboard : Story

กระทู้ล่าสุด
Follow us