Editor's Picks
ของเสียจากสิ่งมีชีวิต
ของเสียที่เกิดจากกระบวนการเมตาบอลิซึมของร่างกาย (Metabolic waste) สามารถแบ่งได้เป็น 3 ประเภท ได้แก่ 1) แก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ 2) ไฮโดรเจน เกลือแร่ และน้ำ 3) ของเสียที่มีธาตุไนโตรเจนเป็นส่วนประกอบ
ทำไมส่วนถึงห้ามเป็นศูนย์
หากจะกล่าวถึงเศษส่วน หลายคนคงคุ้นเคยจากบทเรียนสมัยเด็ก ๆ เช่น การแบ่งเค้ก แบ่งขนม แต่ทราบหรือไม่ว่า ทำไมตัวส่วนในเลขเศษส่วนจึงห้ามเป็นศูนย์
อธิบายด้วยภาพ : สูตรผลต่างกำลังสอง
ในระดับมัธยมศึกษา สูตรผลต่างกำลังสอง เป็นอีกสูตรหนึ่งที่เรามีโอกาสได้ใช้กันบ่อยครั้ง ซึ่งมันอาจจะดูซับซ้อนและต้องจดจำ แต่จริง ๆ แล้ว สูตรผลต่างกำลังสองนั้นพิสูจน์ได้จากสูตรง่าย ๆ อย่างสูตรการหาพื้นที่ของรูปสี่เหลี่ยมนั่นเอง
อธิบายด้วยภาพ : สูตรกำลังสองสมบูรณ์ (บวก)
สูตรกำลังสองสมบูรณ์อาจจะดูซับซ้อนและจำยากสำหรับบางคน แต่หากสามารถพิสูจน์สูตรกำลังสองสมบูรณ์โดยใช้ภาพประกอบแล้ว ก็จะเข้าใจและจดจำสูตรนี้ได้ดีขึ้น
อธิบายด้วยภาพ : สมบัติการแจกแจง
สมบัติการแจกแจง เป็นหนึ่งในสมบัติของการดำเนินการทางคณิตศาสตร์ที่สำคัญ ซึ่งสมบัติการแจกแจงนี้สามารถอธิบายด้วยภาพได้
ฟ้าผ่าจากพื้นดินขึ้นสู่ท้องฟ้าได้หรือไม่
เมื่อเกิดพายุฝนฟ้าคะนอง นอกจากจะเกิดฝนตกหนักแล้ว สิ่งที่มักจะเกิดคู่กันพายุฝนฟ้าคะนอง คือ การเกิดฟ้าผ่า ฟ้าแลบ และฟ้าร้อง โดยปกติแล้วเราจะเห็นฟ้าผ่าเป็นลำแสงจากท้องฟ้าลงมาสู่พื้นโลก ผ่าต้นไม้หรือตึกสูง ๆ แต่เคยเห็นฟ้าผ่าจากพื้นโลกขึ้นไปสู่ท้องฟ้าหรือไม่?
เครื่องทุ่นแรงอย่างง่าย
เครื่องทุ่นแรงอย่างง่ายที่จะกล่าวถึงในบทความนี้เป็นเครื่องทุ่นแรงในทางกลศาสตร์ ซึ่งยกตัวอย่างมาเป็นประเภทต่าง ๆ ได้แก่ รอก เพลา คาน และพื้นเอียง
ทำไมเราไม่ได้ยินเสียงฟ้าร้องหลังเกิดฟ้าแลบหรือฟ้าผ่า
เสียงฟ้าร้องมักมากับแสงฟ้าแลบหรือฟ้าผ่า แต่่เมื่อมีแสงฟ้าแลบหรือฟ้าผ่าแล้วไม่มีเสียงฟ้าร้อง ก็อาจจะทำให้บางคนแปลกใจอยู่บ้าง เพราะพวกมันมักมาด้วยกัน แต่ทำไมในบ้างครั้งเราถึงไม่ได้ยินเสียงฟ้าร้องหลังเกิดฟ้าแลบหรือฟ้าผ่าล่ะ
เสื้อสีอะไรใส่แล้วร้อน
อากาศร้อน ๆ บ้านเรา ทำให้ต้องหาวิธีสารพัดมาบรรเทาความร้อน และการเลือกสีของเสื้อผ้าที่สวมใส่ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ช่วยได้เช่นกัน แต่สีของเสื้อเกี่ยวข้องกับความร้อนอย่างไร และเราควรเลือกเสื้อสีอะไรเพื่อไม่ให้ใส่แล้วร้อน มาหาคำตอบกัน
ถ่านหิน
ถ่านหินสามารถแบ่งได้เป็น 5 ประเภทตามลักษณะขององค์ประกอบและคุณสมบัติของถ่านหิน รวมถึงระยะเวลาที่ใช้ในการทับถม คือ พีต ลิกไนต์ ซับบิทูมินัส บิทูมินัส แอนทราไซต์
เคมี | 72 Views
แบบจำลองอนุภาคของสสาร
สสาร (Matter) หมายถึง สิ่งที่อยู่รอบ ๆ ตัวของเรา มีมวลและต้องการที่อยู่ สสารมีได้ทั้ง 3 สถานะ ได้แก่ ของแข็ง ของเหลว และแก๊ส
เคมี | 364 Views
การขยายตัวและหดตัวของสสาร
เมื่อสสารได้รับความร้อน อนุภาคจะเคลื่อนที่เร็วขึ้นและระยะห่างระหว่างอนุภาคมากขึ้น จึงขยายตัว แต่หากสูญเสียความร้อน อนุภาคจะเคลื่อนที่ช้าลงและมีระยะห่างระหว่างอนุภาคลดลง จึงหดตัว ซึ่งเรานำความรู้เรื่องการขยายตัวและหดตัวของสสารมาใช้ประโยชน์ได้มากมาย
เคมี | 357 Views
การทดลองใส่สีตีไข่
การทดลองใส่สีตีไข่
เคมี | 361 Views
ของเสียจากสิ่งมีชีวิต
ของเสียที่เกิดจากกระบวนการเมตาบอลิซึมของร่างกาย (Metabolic waste) สามารถแบ่งได้เป็น 3 ประเภท ได้แก่ 1) แก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ 2) ไฮโดรเจน เกลือแร่ และน้ำ 3) ของเสียที่มีธาตุไนโตรเจนเป็นส่วนประกอบ
ลำดับผู้บริโภคที่ได้รับพิษสูงสุด
หากพูดถึงลำดับการบริโภคแล้วคงหนีไม่พ้นการบริโภคของสิ่งมีชีวิตต่อกันเป็นทอด ๆ เพื่อให้ได้รับพลังงานและสารอาหารจากสิ่งมีชีวิตที่ได้บริโภคเข้าไป สิ่งเหล่านี้เรียกว่า ห่วงโซ่อาหาร
เต่าก็ร้องไห้ได้
หากใครเคยดูสารคดีเกี่ยวกับแม่เต่าที่ขึ้นฝั่งมาวางไข่ อาจจะเห็นว่ามันกำลังร้องไห้อยู่ หลายคนอาจจะสงสัยว่า ทำไมเต่าถึงร้องไห้ บางคนบอกว่ามันร้องไห้เพราะกำลังจะจากกับลูก หรือมันร้องไห้เพราะมันรู้สึกเจ็บขณะกำลังออกไข่
ภูมิคุ้มกันในร่างกายของมนุษย์มาจากไหน
ภูมิคุ้มกันในร่างกายของมนุษย์นั้นแบ่งได้เป็น 1. ภูมิคุ้มกันแบบก่อเอง 2. ภูมิคุ้มกันแบบรับมา ซึ่งภูมิคุ้มกันทั้งสองนี้จะช่วยป้องกันสิ่งแปลกปลอมหรือเชื้อโรคที่เข้าสู่ร่างกายของเราได้
ฟ้าผ่าจากพื้นดินขึ้นสู่ท้องฟ้าได้หรือไม่
เมื่อเกิดพายุฝนฟ้าคะนอง นอกจากจะเกิดฝนตกหนักแล้ว สิ่งที่มักจะเกิดคู่กันพายุฝนฟ้าคะนอง คือ การเกิดฟ้าผ่า ฟ้าแลบ และฟ้าร้อง โดยปกติแล้วเราจะเห็นฟ้าผ่าเป็นลำแสงจากท้องฟ้าลงมาสู่พื้นโลก ผ่าต้นไม้หรือตึกสูง ๆ แต่เคยเห็นฟ้าผ่าจากพื้นโลกขึ้นไปสู่ท้องฟ้าหรือไม่?
โค้งสุดท้ายค้นหาแชมป์ FameLab Thailand Competition 2019 ตัวแทนนักสื่อสารวิทยาศาสตร์ไทย เตรียมพร้อมขึ้นเวทีสื่อสารวิทยาศาสตร์โลก
โค้งสุดท้ายของ FameLab Thailand 2019 กับเวทีนำเสนอเรื่องราววิทยาศาสตร์ระดับโลกในประเทศไทย ซึ่งจัดขึ้นเป็นปีที่ 4 โดยความร่วมมือระหว่าง บริติช เคานซิล กระทรวงอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ทรู คอร์ปอเรชั่น สวทช. สอวช. อพวช. เดอะ สแตนดาร์ด จุฬ
ความแตกต่างระหว่างขั้วโลกเหนือและขั้วโลกใต้
หากเราพูดถึงขั้วโลกเหนือและขั้วโลกใต้ เราจะนึกถึงพื้นที่ที่มีอากาศหนาวเย็นและมีหิมะปกคลุมกันใช่ไหมคะ จริงๆแล้วขั้วโลกเหนือและขั้วโลกใต้มีความแตกต่างกันค่ะ จะมีความแตกต่างกันอย่างไรนั้นตามมาดูกันเลยค่ะ
สจล. เผยโฉมสุดยอดนวัตกรรมจากฝีมือนักศึกษา กับผลงานไฮไลท์ด้านสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ ในงาน KMITL Engineering Project Day 2019
นักศึกษา สจล. โชว์ผลงานสุดยอดนวัตกรรมสิ่งแวดล้อม และนวัตกรรมอัจฉริยะสายสุขภาพ อาทิ การลดการไหลของน้ำในดิน เครื่องตรวจระดับน้ำตาลในเลือดแบบไม่สัมผัสร่างกาย ระบบการจัดการวันเก็บเกี่ยวทุเรียนบนสมาร์ทโฟน อธิการบดี สจล. เปิดแนวคิดวิศวกรที่มีความรับผิดชอบต่อสั
7 อาหารชะลอวัยสู่ผิวใสเหมือนวัยรุ่น
สวัสดีค่ะท่านผู้อ่านทุกท่าน เชื่อว่าทุกคนคงอยากมีผิวที่ใสไร้ริ้วรอยกันใช่ไหมคะ แต่เนื่องจากปัจจุบันแดดและมลภาวะต่าง ๆ มีส่วนในการทำร้ายผิวของเราอย่างมาก วันนี้ผู้เขียนเลยมีอาหารชะลอความแก่ก่อนวัย โดยเฉพาะวัย 40 ขึ้นไปมานำเสนอกันค่ะ
ความดันอากาศกับอาการหูอื้อ
อาการหูอื้อ ทำให้รู้สึกไม่สบายหู เจ็บภายในหู หรือได้ยินเสียงเบาลง ซึ่งเกิดจากการเปลี่ยนแปลงความดันอากาศอย่างกะทันหัน โดยสาเหตุที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงความดันอากาศ คือ การเปลี่ยนแปลงระดับความสูงนั้นเอง
น้ำนั้นสำคัญต่อร่างกายเราอย่างไร
หลายคนคงได้ยินคำกล่าวที่ว่า เราสามารถอดอาหารได้เป็นเดือนๆ แต่ถ้าหากเราขาดน้ำเพียง 3 วันก็จะเสียชีวิตทันที เพราะเหตุใดจึงมีผู้กล่าวแบบนั้น วันนี้เราจะมาอธิบายถึงเรื่องนี้กัน
6 เหตุผลที่ร่างกายต้องการโปรตีน
โปรตีนเป็นหนึ่งในอาหารหลัก 5 หมู่ที่มีความจำเป็นต่อร่างกาย ซึ่งช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง ซ่อมแซมร่างกายส่วนที่สึกหรอ นอกจากนี้ประโยชน์ของโปรตีนยังมีอีกมากมาย วันนี้ผู้เขียนจะมานำเสนอ 6 เหตุผลว่า ทำไมเราต้องกินโปรตีนเพิ่มมากขึ้น เรามาดูกันเลยค่ะ
หลักการทำงานของไฮเปอร์ลูป (Hyperloop) ระบบขนส่งแคปซูล
หนึ่งในเทคโนโลยีที่เป็นความหวังในการแก้ปัญหาการเดินทางที่ใช้เวลานาน ก็คือ ไฮเปอร์ลูป ไฮเปอร์ลูปเป็นระบบขนส่งแคปซูลที่เดินทางผ่านท่อสุญญากาศ ซึ่งช่วยลดแรงเสียดทาน ทำให้สามารถเดินทางได้ด้วยความเร็ว 1,200 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
เกษตรกรรมบนอวกาศและในทวีปแอนตาร์กติกา
สมาชิกของโครงการ CEADSE ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากสหภาพยุโรปได้คิดค้นเทคนิคในการนำส่งสารอาหารเพื่อใช้ในสภาพแวดล้อมที่รุนแรง เช่น อวกาศและทวีปแอน-ตาร์กติกา ซึ่งเป็นที่ ๆ จะต้องทำให้มวล ปริมาตร การใช้พลังงาน และการปล่อยของเสีย เกิดน้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้
มอเตอร์รูปแบบใหม่สำหรับรถยนต์พลังงานไฟฟ้ารุ่นอนาคต
การติดตั้งมอเตอร์ไว้นอกตัวรถแต่ติดไว้ให้ใกล้กับล้อจะพลิกโฉมอนาคตของรถยนต์พลังงานไฟฟ้า นักวิจัยจากยุโรปได้พัฒนาและประกอบตัวต้นแบบของมอเตอร์ชนิดติดตั้งภายในล้อ (in-wheel motor)
โครงสร้างรางรถไฟแบบใหม่เพื่อลดการเกิดเสียงดังขณะวิ่ง
โครงการ QUIET-TRACK ซึ่งได้รับการสนับสนุนทุนวิจัยจากสหภาพยุโรปได้คิดค้นระบบเพื่อลดการเกิดเสียงดังขณะรถไฟวิ่งและระบบตรวจสอบรางรถไฟ

Webboard : Science

กระทู้ล่าสุด
Follow us