น้อมรำลึกวันอาสาฬหบูชา วันแห่งการเริ่มต้นประกาศพระพุทธศาสนาแก่ชาวโลก

Posted By Plook Creator | 10 ก.ค. 62
2,623 Views

  Favorite

น้อมรำลึกวันอาสาฬหบูชา วันแห่งการเริ่มต้นประกาศพระพุทธศาสนาแก่ชาวโลก

 

 

วันอาสาฬหบูชา (ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 8) เป็นอีกหนึ่งวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา เพราะเป็นวันที่พระพุทธเจ้าทรงแสดงปฐมเทศนา ที่ชื่อว่า "ธัมมจักกัปปวัตตนสูตร" ซึ่งแปลว่า พระสูตรแห่งการหมุนวงล้อธรรม จึงถือได้ว่าเป็นการเริ่มต้นประกาศพระพุทธศาสนาแก่ชาวโลก นอกจากนี้ ยังเป็นวันที่พระอริยสงฆ์สาวกองค์แรกบังเกิดขึ้น นั่นก็คือ พระอัญญาโกณฑัญญะ ทำให้พระรัตนตรัยครบสมบูรณ์เป็นครั้งแรก ได้แก่ พระพุทธ พระธรรม และพระสงฆ์
 

 

นับเป็นเวลายืนยาวกว่า 2,500 กว่าปีที่พระพุทธศาสนาได้เกิดขึ้น หยั่งรากลึก และสืบทอดมาอย่างมั่นคงจนถึงปัจจุบัน ซึ่งหลักธรรมคำสอนขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า ถือเป็นมรดกอันล้ำค่าต่อมวลมนุษยชาติ ควรแก่การเผยแผ่ให้ทุกคนได้เรียนรู้และนำไปปรับใช้ในชีวิต โดยเฉพาะเยาวชน ผู้ที่กำลังจะเติบโตขึ้นเป็นกำลังสำคัญในอนาคตของชาติ ด้วยเหตุนี้ เครือเจริญโภคภัณฑ์ และกลุ่มทรู จึงได้ริเริ่มเรียลลิตี้ธรรมะรายการแรกของโลก “สามเณรปลูกปัญญาธรรม” ถ่ายทอดสดเรื่องราวชีวิตจริงของสามเณรภาคฤดูร้อนตลอด 1 เดือนเต็ม 
กว่า 8 ปีแล้วที่รายการสามเณร ปลูกปัญญาธรรม ได้สัญจรไปตามภูมิภาคต่างๆ เพื่อปลูกฝังความรู้คู่คุณธรรม ให้เยาวชนคนรุ่นใหม่ได้มีโอกาสศึกษาและปฏิบัติธรรม ซึ่งนอกจากเยาวชน จะได้รับประสบการณ์ตรงจากการบรรพชาเป็นสามเณรแล้ว  ยังเป็นตัวอย่างที่ดีแก่สังคม ส่งต่อแรงบันดาลใจให้ผู้ที่ติดตามชมรายการได้คิดดี ทำดี ปฏิบัติตนตามแนวทางพุทธศาสนิกชน อีกทั้ง ต่อยอดสู่รายการสามเณรปลูกปัญญาธรรม นานาชาติ ในรูปแบบสารคดีเรียลลิตี้ธรรมะภาคภาษาอังกฤษ ครั้งแรกของโลก ซึ่งได้คัดสรร 12 เด็กชายจากหลากหลายเชื้อชาติและวัฒนธรรม เข้าร่วมบรรพชาเป็นสามเณร อันเป็นการสร้างมิติใหม่แห่งการเผยแผ่พระพุทธศาสนาสู่ปวงชนในระดับสากล
 

 

เครือเจริญโภคภัณฑ์ และกลุ่มทรู ยังคงมุ่งมั่นสานต่อโครงการสามเณร ปลูกปัญญาธรรม เพื่อร่วมเป็นอีกสื่อหนึ่งในการทำนุบำรุงพระพุทธศาสนาให้คงสืบไป ด้วยตระหนักและรู้ซึ้งถึงสมบัติอันหาค่าเปรียบมิได้ที่พระพุทธองค์ได้มอบไว้แก่ชาวพุทธ เปรียบเสมือนแสงสว่างนำทางชีวิตให้ทุกคนที่ได้ศึกษาและปฏิบัติธรรม พบกับความดีงามในชีวิต
เว็บไซต์ทรูปลูกปัญญาดอทคอมเป็นเพียงผู้ให้บริการพื้นที่เผยแพร่ความรู้เพื่อประโยชน์ของสังคม ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในบทความเป็นการเผยแพร่โดยผู้ใช้งาน หากพบเห็นข้อความและรูปภาพที่ไม่เหมาะสมหรือละเมิดลิขสิทธิ์ กรุณาแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการต่อไป
Tags
  • Posted By
  • Plook Creator
  • 3 Followers
  • Follow