เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับครีมกันแดด ที่คุณอาจยังไม่ทราบ

Posted By Beautyy | 22 ก.พ. 62
535 Views

  Favorite

ครีมกันแดด (Sunscreen) คือ ผลิตภัณฑ์ที่ใช้กับผิวหนัง เพื่อปกป้องผิวหนังจากรังสี UV (Ultraviolet) ที่มาจากแสงแดด ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งผิวหนัง และยังทำให้เกิดการสร้างเม็ดสีใต้ผิวหนังทำให้สีผิวคล้ำได้

 

ซึ่งการเลือกครีมกันแดดที่มีประสิทธิภาพจะช่วยปกป้องผิวไม่ให้ถูกทำร้ายจากรังสียูวีได้ ถ้าใครยังไม่รู้จะใช้ ครีมกันแดด ยี่ห้อไหนดี วันนี้เรามีความรู้ดี ๆ เกี่ยวกับครีมกันแดดที่เพื่อน ๆ อาจจะยังไม่ทราบมาฝากกันค่ะ

 

ครีมกันแดด ยี่ห้อไหนดี

 

1. All day protection ปกป้องผิวได้ทั้งวันจริงหรือ ?

ไม่ว่าบนตัวผลิตภัณฑ์กันแดดจะอ้างคุณสมบัติว่าสามาาถปกป้องผิวได้ยาวนานตลอดทั้งวันแค่ไหน แต่ความจริงคือ สิ่งนั้นไม่มีทางเป็นไปได้ในทางปฏิบัติ เพราะเมื่อครีมกันแดดที่ทาลงไปได้เจอกับเหงื่อ น้ำมัน หรือของเหลวอื่น ๆ มันก็จะลบเลือน และประสิทธิภาพในการปกป้องผิวก็จะลดลงตามไปด้วย ถ้าต้องอยู่กลางแสงแดดเป็นเวลานาน แนะนำให้ทาครีมกันแดดซ้ำทุก ๆ 2 ชม. จะมีประสิทธิภาพกว่านะคะ

 

2. Sun screen กับ Sun tan ไม่เหมือนกันนะ !

อาจเพราะขวด Sun screen และ Sun tan วางอยู่ใกล้กันบนชั้นขายของในร้านค้า หลาย ๆ คนจึงอาจสับสนว่ามันคือสิ่งเดียวกัน แต่มีเพียง Sun screen เท่านั้นที่ทำหน้าที่กันแดด ป้องกันรังสียูวี ส่วน Sun tan เป็นครีมที่ทาแล้วทำให้ผิวดูดซับรังสียูวีได้มากขึ้น ผิวจึงคล้ำลง หรือที่เรียกว่ามีผิวสีแทน แบบที่บรรดาฝรั่งผิวขาวเขานิยมกันนั่นเอง

 

3. เลือกใช้แบบไหนถึงจะดี ?

เพื่อจะเลือกครีมกันแดดที่เหมาะสำหรับการใช้งานในทุก ๆ วันของคุณ ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังแนะนำให้เลือกใช้ครีมกันแดดที่มีคุณสมบัติกันน้ำ มีค่า SPF30 เป็นอย่างต่ำ นอกจากนี้ยังต้องป้องกันได้ทั้งรังสียูวีเอ และยูวีบีด้วย (broad-spectrum sunscreen)

 

4. หลากรูปแบบของครีมกันแดด

ครีมกันแดด ไม่ได้มีแต่เนื้อครีมอย่างที่เราเรียกกันจนคุ้นปากเท่านั้น ยังมีผลิตภัณฑ์กันแดดแบบที่เป็นเนื้อเจล แบบสเปรย์ แบบแท่ง แบบโลชั่น ซึ่งเหมาะสำหรับการใช้งานต่าง ๆ กันไป เช่น แบบสเปรย์เหมาะกับเด็ก แบบเนื้อเจลเหมาะสำหรับผิวที่มีเส้นขน แบบแท่งเหมาะสำหรับทาผิวส่วนที่บอบบาง เช่น รองดวงตา ขณะที่แบบโลชั่นเหมาะสำหรับทุกส่วนของร่างกาย เป็นต้น

 

5. ครีมกันแดดมีอายุการใช้งานเท่าไหร่ ?

ครีมกันแดดที่ยังไม่เปิดใช้งานจะมีอายุได้ราว 3 ปีนับจากวันผลิต ส่วนครีมกันแดดที่เปิดใช้งานแล้ว ควรใช้ให้หมดภายใน 1 ปี แต่หากพบว่าเนื้อครีมเปลี่ยนสภาพ มีกลิ่นที่ผิดแปลกไปจากปกติก็ไม่ควรนำมาใช้ค่ะ

 

“ครีมกันแดด” ของใกล้ตัวที่เราใช้กันอยู่ทุกวันจนคุ้นเคยนั้น ที่จริงแล้วมีเรื่องน่ารู้ต่าง ๆ ที่เราควรศึกษาให้ดี เพื่อให้ครีมกันแดดได้ทำหน้าที่ดูแลผิวของเราได้อย่างเต็มประสิทธิภาพนะคะ

 

 

แหล่งที่มา women.kapook.com/view57267.html

 

เว็บไซต์ทรูปลูกปัญญาดอทคอมเป็นเพียงผู้ให้บริการพื้นที่เผยแพร่ความรู้เพื่อประโยชน์ของสังคม ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในบทความเป็นการเผยแพร่โดยผู้ใช้งาน หากพบเห็นข้อความและรูปภาพที่ไม่เหมาะสมหรือละเมิดลิขสิทธิ์ กรุณาแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการต่อไป
Tags
  • Posted By
  • Beautyy
  • 0 Followers
  • Follow