3 วิธีรักษาสิวอุดตันที่ทำได้ด้วยตัวเอง สิวหาย ผิวสวยได้ในหนึ่งอาทิตย์

Posted By Jusminey | 12 ม.ค. 62
530 Views

  Favorite

สิวอุดตัน เป็นสิ่งที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกสภาพผิว ทั้งหญิงและชายในทุกช่วงอายุ เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นจากการสะสมของไขมันใต้ผิวและสิ่งสกปรก เมื่อมารวมตัวกันจึงเกิดเป็นสิวอุดตันหรือที่หลาย ๆ คนเรียกว่าสิวหัวดำขึ้น

 

อันที่จริงแล้วสิวอุดตันไม่ได้รักษายากอย่างที่คิด และมักจะไม่ทิ้งรอยแผลเป็นเอาไว้นอกจากเกิดการอักเสบจากการรบกวน วันนี้จึงมี 3 วิธีรักษาสิวอุดตัน ที่คุณเองก็สามารถทำได้ วิธีง่าย ๆ ที่ช่วยให้สิวหายได้ในหนึ่งอาทิตย์
 

ภาพ : Pinterest

 

1. ล้างหน้าให้สะอาด

การล้างหน้าให้สะอาดอยู่เสมอจะช่วยลดการเกิดสิวอุดตันได้ ช่วยลดการอักเสบของสิว การล้างหน้าที่ถูกต้องควรล้างวันละ 2 ครั้ง เช้า – เย็น เพราะหากล้างหน้าบ่อยเกินไปจะทำให้หน้าแห้ง ส่วนขั้นตอนการล้างหน้า ควรเริ่มจากการใช้คลีนซิ่งเช็ดสิ่งตกค้างต่าง ๆ บนใบหน้าออกก่อน เช่น เครื่องสำอาง ฝุ่น มลพิษ หรือสิ่งสกปรกสะสมอื่น ๆ จากนั้นล้างหน้าด้วยโฟมล้างหน้าสูตรอ่อนโยนที่ปราศจากแอลกอฮอล์ น้ำหอม หรือสารที่ก่อให้เกิดการแพ้ต่าง ๆ เพื่อไม่ให้เกิดการอักเสบของสิวขึ้น เพราะหากล้างหน้าด้วยโฟมที่มีความเข้มข้นสูง อาจทำให้เกิดการแพ้หรือการอักเสบขึ้นได้ เป็นวิธีการ รักษาสิวอุดตัน ขั้นพื้นฐานควรทราบ
 

2. ไม่รบกวนสิว

เมื่อเกิดสิวอุดตันขึ้น เรามักจะบีบกันเป็นส่วนใหญ่ แต่ความจริงแล้วการบีบสิวเป็นการทำให้สิวหายช้าลงและทิ้งรอยสิวไว้ให้นานขึ้น เมื่อเป็นสิวอุดตัน ควรดูแลเรื่องความสะอาดเพื่อไม่ให้สิวเกิดการอักเสบ และควรรอให้สิวอุดตันสุกเต็มที่ก่อนจึงค่อยบีบออก เพราะจะบีบง่ายกว่าและจะไม่ทิ้งรอยเอาไว้ สิวอุดตันที่สุกเต็มที่แล้วจะมีหัวสิวที่แข็งและค่อนข้างใหญ่ เพียงสะกิดเบา ๆ ก็หลุดออกมาแล้ว ไม่ทิ้งรอยแผลเป็นเอาไว้ แต่หากบีบออกมาตอนที่สิวยังไม่สุก จะทำให้บีบไม่ออกและเกิดการอักเสบขึ้น ส่งผลให้สิวอุดตันกลายเป็นสิวอักเสบและเกิดรอยสิวขึ้นหลังสิวหาย เป็น วิธีรักษาสิวอุดตัน ที่ทำให้ต้องใช้เวลารักษาสิวนานกว่าเดิม
 

3. ใช้ ครีมลดสิวอุดตัน

ควรใช้ ครีมรักษาสิวผด ดูแลควบคู่ไปกับการรักษาสิวอุดตันเพื่อให้เห็นผลดียิ่งขึ้น โดยครีมจะช่วยควบคุมการอักเสบและช่วยรักษารอยสิว ช่วยให้สิวหายเร็วขึ้น ส่วนการเลือกใช้ควรเลือกครีมที่เป็นเวชสำอาง เพราะเป็นผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัยและดีต่อผิว ปราศจากสารที่ก่อให้เกิดการแพ้และระคายเคือง
 

จะเห็นว่าการ วิธีทำให้สิวหาย และการรักษาสิวอุดตัน นั้นไม่ได้ยากอย่างที่คิด หากใครมีปัญหาสิวอุดตันบ่อย ๆ ลองนำวิธีที่เราแนะนำไปใช้กันดู เป็น วิธีลดสิว ง่าย ๆ ที่ใครก็ทำได้ ช่วยให้สิวอุดตันหายได้ในหนึ่งอาทิตย์

 

เว็บไซต์ทรูปลูกปัญญาดอทคอมเป็นเพียงผู้ให้บริการพื้นที่เผยแพร่ความรู้เพื่อประโยชน์ของสังคม ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในบทความเป็นการเผยแพร่โดยผู้ใช้งาน หากพบเห็นข้อความและรูปภาพที่ไม่เหมาะสมหรือละเมิดลิขสิทธิ์ กรุณาแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการต่อไป
Tags
  • Posted By
  • Jusminey
  • 0 Followers
  • Follow