เดินทางไกลทริปนี้ไม่มี Jet lag !

Posted By Pammphlet | 20 ต.ค. 61
408 Views

  Favorite

ถึงฤดูท่องเที่ยวทีไร สาว ๆ หลายคนต้องจัดแพลนทริปเที่ยวแบบจัดเต็มแน่นอน และโดยเฉพาะใครที่เดินทางไกลไปในTime zones ที่แตกต่างกันมาก ๆ อย่างยุโรปหรือทวีปอเมริกา เกือบทุกคนต้องมีอาการ Jet lag !!!

 

100x100

ภาพ : pinterest

 

เจ็ทแลค เป็นอาการผิดปกติที่เกิดขึ้นเมื่อร่างกายยังปรับจังหวะเวลาให้เข้ากับสภาพแวดล้อมใหม่ที่มีเวลา (Time Zones) แตกต่างกันไม่ได้ เนื่องจากร่างกายยังเคยชินกับเวลาในสภาพแวดล้อมเดิมอยู่ อาการของเจ็ทแลค คือ จังหวะของการนอนและการใช้ชีวิตเปลี่ยน มีความผิดปกติของกระเพาะอาหารและลำไส้ ระบบหัวใจ หลอดเลือด อาการมึนงง และประจำเดือนผิดปกติ กรี๊ด !!! ในการปรับตัวให้เป็นปกติ คือ ต้องใช้เวลา 12 วัน กว่าที่จะปรับตัวให้เข้ากับเวลาของสภาพแวดล้อมใหม่ได้

 

มาเตรียมตัวให้พร้อมทุกทริปทางไกลกันเถอะ

1. ปรับเวลาการเข้านอน และพักผ่อนให้เพียงพอ

100x100

ภาพ : pexels.com

 

อย่างน้อยหนึ่งสัปดาห์ก่อนการเดินทาง เราควรปรับเวลาการเข้านอน เตรียมรับมือ Jet lag โดยการเลื่อนหรือปรับเวลาการนอนของคุณ เพียงวันละหนึ่งชั่วโมง ไม่ว่าจะเป็นการปรับเวลาเข้านอนให้ไวขึ้น หรือช้ากว่าปกติ ขึ้นอยู่กับเวลาท้องถิ่นในประเทศที่คุณกำลังจะเดินทางไป และควรพักผ่อนให้เต็มที่ นอนหลับให้เต็มอิ่ม เพื่อให้ร่างกายค่อย ๆ ปรับสมดุล และหลีกเลี่ยงอาการป่วยก่อนการเดินทางได้อีกด้วย

 

2. การนอนบนเครื่องบิน

100x100
ภาพ : pinterest

 

เช็กไฟลต์บินให้ดี เราควรนอนหลับหากเป็นไฟลต์บินในช่วงเวลากลางคืนที่จะถึงที่หมายในเวลาเช้า แต่ถ้าหากคุณบินไฟลต์ช่วงเช้า และถึงจุดหมายในเวลาเย็น การนอนระหว่างเดินทางในช่วงกลางวัน อาจส่งผลให้คุณต้องพบเจอกับอาการ Jet lag ที่รุนแรงมากขึ้น

 

3. ดื่มน้ำมาก ๆ

100x100

ภาพ : pinterest

 

น้ำเปล่า คือ สิ่งที่ดีที่สุดขณะเดินทางอยู่บนเครื่องบิน เพราะอากาศที่แห้งบนเครื่องบิน จะทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำมากกว่าปกติ และเกิดการขาดน้ำ อาจทำให้ร่างกายเกิดอาการอ่อนเพลียเพิ่มขึ้นได้ หากเป็นไปได้ให้เลี่ยงเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีน หรือเเอลกฮอล์ระหว่างเดินทาง

 

4. ออกไปอยู่กลางแจ้ง

100x100

ภาพ : pinterest

 

เพราะการออกไปอยู่กลางแจ้งจะช่วยให้นาฬิกาในตัวเราปรับตัวได้เร็วขึ้น และแสงแดดในช่วงเวลากลางวันยังเป็นตัวช่วยที่ดีในการลดทอนอาการเหนื่อยล้า ดังนั้นถึงที่หมายเมื่อไหร่อย่าลืมออกไปรับพลังงานแสงอาทิตย์กันนะ

 

ทำตามนี้รับรอง ทริปไกลแค่ไหนก็เอาอยู่ Have a Nice Trip นะคะ ^^

 

แหล่งข้อมูล
www.pharmacy.mahidol.ac.th
เว็บไซต์ทรูปลูกปัญญาดอทคอมเป็นเพียงผู้ให้บริการพื้นที่เผยแพร่ความรู้เพื่อประโยชน์ของสังคม ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในบทความเป็นการเผยแพร่โดยผู้ใช้งาน หากพบเห็นข้อความและรูปภาพที่ไม่เหมาะสมหรือละเมิดลิขสิทธิ์ กรุณาแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการต่อไป
Tags
  • Posted By
  • Pammphlet
  • 0 Followers
  • Follow