5 วิธีอยู่อย่างสันติในที่ทำงาน

Posted By New Saowalak | 30 มี.ค. 61
1,179 Views

  Favorite

“คับที่อยู่ได้ คับใจอยู่ยาก” ปัญหาที่คนทำงานต้องพบเจอ การที่เราต้องทำงานร่วมกับคนมาก ๆ ทำให้เราต้องพบเจอคนหลายรูปแบบและแน่นอนว่าเราไม่สามารถเลือกให้ที่ทำงานของเรามีแต่คนที่เราชอบได้ มีคนจำนวนมากเลือกที่จะลาออกจากบริษัทเก่าเพื่อไปหาบริษัทใหม่ ถึงแม้ว่าที่ใหม่จะเงินน้อยกว่าก็ตาม

แต่เชื่อเถอะค่ะว่าทุกที่มีปัญหา วันนี้เราจึงมี 5 วิธีที่จะทำให้คุณอยู่อย่างสันติได้ในที่ทำงาน !

 

 

ภาพ : myhappyoffice

1.เป็นกลางให้มากที่สุด

ไม่เลือกเข้าข้างหรือเห็นดีเห็นงามกับฝ่ายใดอย่างออกนอกหน้า การที่คุณพยายามวางตัวเป็นกลางมากที่สุดจะทำให้คุณสามารถพูดคุยและทำงานร่วมกับทุกฝ่ายได้อย่างมีปัญหาน้อยที่สุด

 

 

ภาพ : prachachat.ne

2.รับผิดชอบต่องานของตนให้ดี

เมื่อเราได้รับมอบหมายงานก็ควรที่จะทำงานนั้นให้ดีที่สุด การที่คุณมีผลงานที่ดีจะทำให้เจ้านายรักและชื่นชมในตัวของคุณ การใช้ชีวิตในบริษัทนั้นก็จะสบายมากขึ้นเพราะคุณอาจเป็นคนโปรดของเจ้านาย และที่สำคัญคือคุณต้องมีความรับผิดชอบต่องานคุณให้มากพอเสียก่อนที่จะไปช่วยรับผิดชอบงานของคนอื่น

 

ภาพ : zubzip

3.ไหว้ให้เป็น ยิ้มให้เป็น และขอโทษให้เป็น

การอ่อนน้อมถ่อมตน รู้จักเด็กรู้จักผู้ใหญ่จะทำให้คุณน่าเอ็นดูมากขึ้น การที่คุณมีรอยยิ้มอยู่เสมอจะทำให้คนรอบตัวของคุณรู้สึกดีเมื่ออยู่ใกล้และอยากที่พูดคุยด้วย ส่วนการขอโทษก็ถือเป็นคำสำคัญที่จะช่วยให้ปัญหาทุกอย่ายุติได้ง่ายขึ้น รวมไปถึงการขอบคุณด้วยเช่นกัน

 

ภาพ : moneyhub

4.มีน้ำใจและแล้งน้ำใจให้ถูกเวลา

การมีน้ำใจต่อผู้อื่น แน่นอนว่าเป็นสิ่งที่ดีและช่วยให้คุณเป็นที่รักของคนในที่ทำงาน แต่ในบางครั้งการที่คุณมีน้ำใจมากเกินไปก็ทำให้ใครบางคนไม่มีความเกรงใจและคิดเอาเปรียบคุณได้ ดังนั้นคุณควรมีน้ำใจและแล้งน้ำใจให้ถูกที่ถูกเวลา

 

ภาพ : sanook

5.มารยาทและกาลเทศะเป็นสิ่งที่ต้องมี

การทำงานในบริษัท แน่นอนว่าเรื่องของมารยาทหรือกาลเทศะถือเป็นเรื่องสำคัญ การที่คุณวางตัวดี มีมารยาท รู้กาลเทศะ เคารพผู้ใหญ่ทุกคนจะทำให้ใคร ๆ ก็เมตตาและมองว่าคุณเป็นน่ารัก รวมไปถึงการตั้งใจทำงานให้ดีและแสดงให้เห็นผ่านผลงานมากกว่าการพูดจาอวดเก่ง ก็จะทำให้คุณเป็นทั้งคนเก่งและคนน่ารักในสายตาของคนอื่น ๆ

 

เพียง 5 ข้อง่ายๆนี้หวังว่าจะช่วยให้คนทำงานทุกคนมีความสุขกับการใช้ชีวิตในบริษัทมากขึ้น ไม่ว่าที่ไหน ๆ ก็ล้วนมีปัญหาด้วยกันทั้งนั้น หากเราสามารถคุมสติของเรา คิดดี ทำดีได้ เราก็จะสร้างความสุขได้ด้วยตนเอง ขอเป็นกำลังใจให้คนทำงานทุกคนนะคะ

เว็บไซต์ทรูปลูกปัญญาดอทคอมเป็นเพียงผู้ให้บริการพื้นที่เผยแพร่ความรู้เพื่อประโยชน์ของสังคม ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในบทความเป็นการเผยแพร่โดยผู้ใช้งาน หากพบเห็นข้อความและรูปภาพที่ไม่เหมาะสมหรือละเมิดลิขสิทธิ์ กรุณาแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการต่อไป
Tags
  • Posted By
  • New Saowalak
  • 0 Followers
  • Follow