วิธีสร้างความสุข :) สวยแล้วต้องสตรองด้วย

Posted By Alice in HoneyLand | 17 ต.ค. 60
2,043 Views

  Favorite

“ฉันจะมีความสุขถ้า...” เคยรู้สึกแบบนี้ไหมคะ?
เมื่อคุณได้สิ่งนั้นแล้ว ความสุขอยู่กับคุณนานไหม?

 

การพยายามไปให้ถึงเป้าหมายหรือให้ได้มาซึ่งสิ่งที่ต้องการ ทำให้เรามีความสุขก็จริงอยู่ แต่เราต้องอย่าลืมว่าไม่มีสิ่งไหนคงอยู่ มีอยู่ได้ตลอดไป นี่คือสัจธรรม และเราแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน ความสุขของแต่ละคนแตกต่างกันไป เมื่อปัจจัยเปลี่ยน ความสุขก็เปลี่ยน เราในวันนี้ อายุเท่านี้ ก็มีความสุขกับบางสิ่งบางอย่างแบบนี้ แต่เมื่อโตขึ้นความสุขก็อาจจะเปลี่ยนไปหรือมีความต้องการความสุขมากขึ้น

ความสุขเป็นสิ่งที่มีได้ไม่ยาก แต่หลายคนกลับมองข้ามหรือพยายามไขว่คว้า โดยเฉพาะในยุคที่ทุกอย่างเปลี่ยนผ่านไปอย่างรวดเร็ว เร่งรีบและแข่งขันอย่างในปัจจุบัน หลายคนละเลยความสำคัญของสิ่งต่างๆ ไปโดยไม่รู้ตัว ความสุขเล็กๆ ถูกหลงลืมไประหว่างทางในการดำเนินชีวิตประจำวัน แต่หากลองมองย้อนให้ดีแล้วจะพบว่า มีความสุขเล็กๆ มากมายที่เราสามารถสร้างขึ้นได้ด้วยตัวเอง โดยที่ไม่ต้องพยายามแสวงหาไขว่คว้าเลยด้วยซ้ำ

 

ขอบคุณภาพจาก conservativepapers.com

 

เทคนิคสร้างภูมิคุ้มกันให้จิตใจ “Feel Good” อยู่เสมอ

#หยุดความเครียด

ถ้ารู้ตัวว่าเริ่มจะเครียด ให้พาตัวเองไปนั่งในที่เงียบๆ สงบๆ สัก 10 นาที  

#ผ่อนคลาย

หายใจเข้าลึกๆ หายใจออกยาวๆ จดจ่ออยู่กับลมหายของตัวเองจนรู้สึกสงบ วางทิ้งเรื่องเครียด เรื่องวุ่นวายไว้ก่อน

#ฟังความคิดของตัวเอง

เมื่อใจสงบ สมองไม่คิดฟุ้งซ่าน ลองตั้งใจฟังเสียงจากหัวใจในสิ่งที่ตัวเองอยากพูดอยากบอก ฟังเสียงจากสมองที่ได้วิเคราะห์ สังเคราะห์เรื่องต่างๆ อย่างเป็นระบบดู

#จดบันทึก

การเขียนไดอารี่เป็นการทบทวนตัวเองได้เป็นอย่างดี ทุกอย่างที่คิด ที่รู้สึก คุณสามารถเขียนทุกอย่างลงไปได้อย่างตรงไปตรงมา เป็นวิธีที่ง่ายมากที่จะลงลึกถึงตัวตนที่แท้จริงของคุณเอง

#ปลดปล่อยตัวเอง

ปล่อยว่างและให้อภัยตัวเองในทุกอย่างที่ทำให้คุณรู้สึกไม่ดี ความผิดพลาด การถูกตำหนิ ความอาย ความโกรธ ความเกลียดชัง สิ่งเหล่านี้ไม่เป็นผลดีต่อจิตใจของคุณ

#มองโลกในแง่สวยงาม มองผู้อื่นในแง่ดี

เป็นสร้างพลังงานบวกให้กับตัวเอง ลด ละ เลิก การสร้างพลังงานลบๆ การคิดร้ายเป็นพลังงานที่บั่นทอนจิตใจอย่างร้ายกาจ

#ให้เวลากับทุกสิ่ง

อย่ากำหนดว่าต้องใช้เวลาแค่ไหนกับเรื่องใดๆ คุณควรใส่ใจกับการดูแลร่างกายและจิตใจของคุณ เปิดใจกว้างกับทุกสิ่งที่สามารถจะช่วยคุณได้ ใช้เวลาเรียนรู้ที่จะรักตัวเองโดยไม่มีเงื่อนไข

#รู้จักขอบคุณ

ขอบคุณทุกสถานการณ์ ทุกคนที่ผ่านเข้ามาในชีวิตของคุณ สิ่งดีๆ คนดีๆ ที่ให้ความสุขและความทรงจำดีๆ สิ่งร้ายๆ คนแย่ๆ ที่ให้ประสบการณ์และบทเรียน ทุกอย่างล้วนทำให้คุณเติบโตขึ้น

#ทำวันนี้ให้ดีที่สุด

มีความสุขอยู่กับปัจจุบัน ปล่อยวางเรื่องในอดีต เพราะเราไม่สามารถกลับไปแก้ไขอะไรได้แล้ว และไม่กังวลถึงเรื่องในอนาคตที่ยังมาไม่ถึง ทำวันนี้ให้ดีย่อมส่งผลดีในอนาคต

#มีความหวังอยู่เสมอ

ความหวังเป็นเหมือนพลังขับเคลื่อน เป็นสิ่งที่หล่อเลี้ยงจิตใจ แต่ความหวังก็มักมาพร้อมความคาดหวังเสมอ ทั้งสองอย่างเป็นสิ่งที่ดีที่จะพาชีวิตให้ก้าวเดินไปข้างหน้า แต่ต้องรู้สึกเผื่อใจและใช้พลังนี้ให้เป็น

#เห็นคุณค่าของตัวเอง

ทุกชีวิตมีค่าเสมอ ไม่ว่าจะกับคนที่เรารักหรือคนที่รักเรา ทุกคนล้วนมีความดีอยู่ในตัวกันทั้งนั้น ทำดี ทำประโยชน์กับตัวเอง กับคนรอบตัว กับสังคม ยิ่งให้ยิ่งได้

 

จะเห็นได้ว่าความสุขเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับความรู้สึกนึกคิดล้วนๆ และกระบวนการเสริมสร้างความสุขนั้นไม่จำเป็นต้องมีปัจจัยอะไรมาเกี่ยวข้องให้วุ่นวาย เพียงแค่เราคิดดี ทำดี มีชีวิตอยู่กับปัจจุบันให้ดี และมีความหวัง มีกำลังใจอยู่เสมอ เท่านี้ชีวิตของเราก็จะไม่ห่างไกลจากคำว่าความสุข...

ขอบคุณภาพจาก i2.wp.com

 

“ชีวิตที่ดี…ไม่ใช่ชีวิตที่มีทุกอย่างโอเค แต่เป็นชีวิตที่โอเค…ในทุกอย่างที่มี”

ความรู้สึกโอเคเกิดขึ้นได้จาก 3 สิ่งนี้

1.ยอมรับในสิ่งที่มี

2.ชื่นชมในสิ่งที่มี

3.เห็นคุณค่าในสิ่งที่มี

 “ชีวิตที่ดี ไม่ใช่ชีวิตที่มีแต่สิ่งดีๆ แต่เป็นชีวิตที่ สามารถยอมรับสิ่งที่ไม่ดีที่เกิดขึ้นได้ต่างหาก”

ดังนั้น

“ไม่มีใครทำให้คุณมีความสุขได้หรอก…นอกจากตัวของคุณเอง”

 

 

 

 

แหล่งข้อมูล
dailyhealthgen.com
manager.co.th/GoodHealth
เว็บไซต์ทรูปลูกปัญญาดอทคอมเป็นเพียงผู้ให้บริการพื้นที่เผยแพร่ความรู้เพื่อประโยชน์ของสังคม ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในบทความเป็นการเผยแพร่โดยผู้ใช้งาน หากพบเห็นข้อความและรูปภาพที่ไม่เหมาะสมหรือละเมิดลิขสิทธิ์ กรุณาแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการต่อไป
Tags
  • Posted By
  • Alice in HoneyLand
  • 2 Followers
  • Follow