เช็คผิวหน้าตัวเอง เราเป็นสาวผิวแพ้ง่ายแบบไหนกันแน่ ?

Posted By Beautyy | 17 ส.ค. 60
1,363 Views

  Favorite

เรื่องผิวแพ้ง่าย ผื่นขึ้นหน้าเป็นเรื่องที่เซ้นซิทีฟมากสำหรับสาว ๆ อย่างเรานะคะ

 

“คนผิวแพ้ง่าย” ชีวิตอาจจะยากกว่าสาว ๆ ทั่วไปสักหน่อย ตรงที่ต้องดูแลผิวหน้ามากกว่าคนอื่น ไม่ว่าจะมีอะไรออกมาให้น่าลองใช้แค่ไหนก็ใช้สกินแคร์หรือเครื่องสำอางสุ่มสี่สุ่มห้าไม่ได้ ซึ่งถ้าเรารู้ว่าแพ้แบบไหน จะช่วยให้เราเลือกสกินแคร์ที่แก้ไขปัญหาได้ถูกจุดมากยิ่งขึ้นนั่นเองค่ะ

 

ภาพ : Pinterest

 

ผิวหน้าแห้ง ลอก เป็นขุย

ถ้าผิวหน้าแห้งจนลอก เป็นขุยแบบนี้แล้ว แสดงว่าผิวของคุณกำลังขาดน้ำมันที่จำเป็นในผิวนั่นเองค่ะ ซึ่งมีสาเหตุมาจากเกราะป้องกันผิวไม่แข็งแรง จึงไม่สามารถเก็บความชุ่มชื้นไว้ใต้ผิวได้ ดังนั้น สาว ๆ ผิวแห้งทั้งหลาย ต้องหมั่นบำรุงผิวอยู่เสมอ ห้ามปล่อยให้ผิวแห้งเป็นอันขาด มิฉะนั้น อาการระคายเคือง และหยาบกร้าน หน้าพังตามมาแน่นอน

ผิวหน้าระคายเคือง

ถ้ามีอาการผื่นขึ้นหน้า รู้สึกคันยิบ ๆ จนเป็นรอยแดง เวลาเจอฝุ่น แดด หรืออากาศร้อน แสดงว่าผิวของคุณบอบบาง ไวต่อการระคายเคือง ใครยังปล่อยให้ผิวถูกทำลายจากมลภาวะซ้ำ ๆ รับรองได้ว่าปัญหาผิวหน้าจะตามมาอย่างไม่จบไม่สิ้นแน่นอน สาว ๆ ที่มีปัญหาผิวแบบนี้ ควรดูแลผิวด้วยการลดความไวผิวไปพร้อม ๆ กับการฟื้นบำรุงเกราะปกป้องผิวค่ะ

ผิวหน้าแห้ง แดง คัน มีผื่น

อาการนี้แสดงให้เห็นว่า นอกจากผิวจะขาดน้ำมัน เกราะปกป้องผิวถูกทำลายแล้ว ยังเกิดการระคายเคืองอีกด้วย เกิดขึ้นได้ง่ายกับสาว ๆ ที่เกราะปกป้องผิวไม่แข็งแรง จึงทำให้ผิวไวต่อปัจจัยกระตุ้นต่าง ๆ ได้ง่าย และนำไปสู่ภาวะผิวแห้ง แดง เกิดอาการคัน และผื่นขึ้นหน้าในที่สุด ดังนั้น ไม่เพียงแต่ต้องฟื้นเกราะปกป้องผิวอย่างเร่งด่วนแล้ว ยังต้องลดการระคายเคืองที่อยู่ในผิวด้วย

 

ภาพ : Pinterest

 

ครีมบำรุงผิวที่แนะนำ

ครีมบำรุงผิวหน้าสูตรอ่อนโยนบางเบา ปราศจากน้ำหอม แอลกอฮอล์ ช่วยเติมน้ำมันจำเป็นให้ผิว ฟื้นบำรุงเกราะปกป้องผิว ช่วยลดการระคายเคืองผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ สำหรับสาว ๆ ที่มีผื่น แห้ง แดง คัน ซ้ำ ๆ แนะนำ Eucerin Omega Soothing Cream นอกจากจะแก้ปัญหาได้ดีแล้วยังป้องกันการเกิดซ้ำอีกด้วยค่ะ

 

ที่สำคัญควรทดสอบการแพ้ก่อนใช้ผลิตภัณฑ์ก่อนทุกครั้งนะคะ ตอนนี้สาว ๆ คงรู้แล้วว่ามีสภาพผิวแบบไหน และควรดูแลยังไงนะคะ เลือกผลิตภัณฑ์ให้เหมาะกับผิวเรา เพื่อที่เราจะได้มีผิวที่สุขภาพดีตลอดไปค่ะ 

 

แหล่งข้อมูล
ผื่นขึ้นหน้า
เว็บไซต์ทรูปลูกปัญญาดอทคอมเป็นเพียงผู้ให้บริการพื้นที่เผยแพร่ความรู้เพื่อประโยชน์ของสังคม ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในบทความเป็นการเผยแพร่โดยผู้ใช้งาน หากพบเห็นข้อความและรูปภาพที่ไม่เหมาะสมหรือละเมิดลิขสิทธิ์ กรุณาแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการต่อไป
Tags
  • Posted By
  • Beautyy
  • 0 Followers
  • Follow