นักวิจัย MIT สุดล้ำ คิดสติ๊กเกอร์ป้องกันการกระทำรุนแรงทางเพศ

Posted By FishingCat | 15 ส.ค. 60
822 Views

  Favorite

Manisha Mohan เป็นนักวิจัยชาวอินเดียแห่ง MIT ผู้ตระหนักว่าการกระทำรุนแรงทางเพศเป็นภัยสังคม แม้ใคร ๆ หลายคนจะบอกว่าผู้หญิงถ้าอยากปลอดภัยก็ไม่ควรออกไปไหน แต่เธอคิดว่าผู้หญิงควรจะไปไหนมาไหนก็ได้ และควรมีสิ่งที่ทำให้พวกหล่อนปลอดภัยมากกว่า

 

นี่คือสิ่งที่เธอประดิษฐ์ขึ้น สติ๊กเกอร์อัจฉริยะที่เพียงนำมาติดเข้ากับเสื้อผ้าก็ป้องกันการเกิดเหตุร้ายได้ !

 

SmartSticker1

ภาพ : http://www.igyaan.in/136331/smart-stickers-to-prevent-sexual-assault/

 

การทำงานของสติ๊กเกอร์นี้ก็คือ เมื่อเราติดมันเข้ากับเสื้อผ้า ไมโครโพรเซสเซอร์และเซนเซอร์ที่สติ๊กเกอร์จะจดจำว่าปกติแล้วเราถอดเสื้อผ้าอย่างไร จากนั้นมันจะคอยจับความผิดปกติ หากมีการถอดแบบกระชาก (หนึ่งในสิ่งที่อาจเกิดขึ้นเมื่อมีคนเข้ามากระทำรุนแรงหรือจู่โจม) เจ้าสติ๊กเกอร์ก็จะส่งเสียงเตือน และขึ้นข้อความมาถามว่าสิ่งที่เกิดขึ้นนั้นเป็นความยินยอมของเราหรือเปล่า ถ้าไม่มีการกดยินยอมภายใน 20 วินาทีเสียงเตือนจะหยุดดัง แล้วแชร์โลเคชั่นไปยังโทรศัพท์อีก 5 เครื่องที่เราตั้งไว้แทน จากนั้นโทรศัพท์ของเราเองจะบันทึกเสียงและโทรออกหาคนที่คนรู้จักคนหนึ่งอัตโนมัติ เสียงที่บันทึกมานั้นจะสามารถใช้ในกระบวนการทางกฎหมายได้อีกด้วย

 

SmartSticker2

ภาพ : https://www.elitereaders.com/wp-content/uploads/2017/08/mit-anti-sexual-assault-sticker1.png

 

SmartSticker3

ภาพ : http://www.indiatimes.com/news/india/indian-origin-mit-scientist-s-promising-smart-sticker-may-help-prevent-sexual-assaults-326802.html

 

นอกจากนี้ ถึงแม้ว่าจะไม่มีการจับการเคลื่อนไหวเอง (กรณีที่จับไม่โดนสติ๊กเกอร์แต่ไปโดนส่วนอื่น) ผู้ใช้ก็สามารถควบคุมระบบต่าง ๆ แบบแมนวลได้ ด้วยปุ่มแยกที่ซ่อนอยู่ส่วนใดส่วนหนึ่งของเสื้อผ้า การออกแบบสติ๊กเกอร์อัจฉริยะนี้มาจากข้อมูลของผู้รอดพ้นจากเหตุการณ์ถูกจู่โจมทางเพศถึงสามร้อยกว่าคน รวมถึงมีการทดสอบแล้วเพื่อให้มันใช้ได้กับสถานการณ์จริง สติ๊กเกอร์อันหนึ่งนั้นมีอายุอยู่ได้ 2 ปี

 

 

 

แหล่งข้อมูล
aplus
DESIGN INDADA
YouTube
India
เว็บไซต์ทรูปลูกปัญญาดอทคอมเป็นเพียงผู้ให้บริการพื้นที่เผยแพร่ความรู้เพื่อประโยชน์ของสังคม ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในบทความเป็นการเผยแพร่โดยผู้ใช้งาน หากพบเห็นข้อความและรูปภาพที่ไม่เหมาะสมหรือละเมิดลิขสิทธิ์ กรุณาแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการต่อไป
  • Posted By
  • FishingCat
  • 0 Followers
  • Follow