นักเรียนจิตอาสา เป็นล่ามช่วยงานตำรวจโรงพักหัวหิน ในวันหยุด

Posted By Do Good | 03 ก.ค. 60
1,636 Views

  Favorite
DO GOOD together

นักเรียนจิตอาสา เป็นล่ามช่วยงานตำรวจโรงพักหัวหิน ในวันหยุด

เยาวชนไอดอลตัวจริง

จากการสอบถาม อ.สุชีรา เครือพันธ์ และ อ.ขนิษฐา มาลัยผ่อง อาจารย์สอนวิชาภาษาต่างประเทศระดับมัธยม ผู้พากลุ่มนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5-6 ทั้ง 5 คน ของโรงเรียนวังไกลกังวล หัวหิน ร่วมใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์โดยสมัครใจ ด้วยการมาช่วยเป็นล่ามแปลภาษาบริการและอำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ที่ส่วนใหญ่จะมาติดต่องานด้านเอกสารและเสียค่าปรับทำผิดกฎหมายจราจร ณ สภ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 08.00–16.00 น. โดยได้รับความอนุเคราะห์จาก พ.ต.อ.สิทธิชัย ศรีโสภาเจริญรัตน์ ผกก.สภ.หัวหิน ในเรื่องของสถานที่ ซึ่งหัวหินถือเป็นเมืองที่มีชาวต่างชาติหลากหลายประเทศพักอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก  ซึ่งน้อง ๆ ล่ามจิตอาสากลุ่มนี้ ยังสามารถเป็นล่ามแปลได้ถึง 5 ภาษา คือ อังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมัน จีน และญี่ปุ่น เลยทีเดียว

น.ส.ฟาญาดา บำรุงพงษ์ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 กล่าวว่า ตนทำงานเป็นล่ามแปลภาษาอังกฤษ รู้สึกภูมิใจและดีใจที่มาได้ช่วยเหลืองานของเจ้าหน้าที่ตำรวจและอำนวยความสะดวกให้กับชาวต่างชาติ หลังสื่อสารกับชาวต่างชาติแล้วส่วนใหญ่เข้าใจในการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ อีกทั้งตนเองยังได้ประสบการณ์ด้านภาษาในระหว่างเรียนอีกด้วย

เรียกได้ว่าเป็นแบบอย่างของคนเก่งและคนดีของสังคมเลยทีเดียว ได้ฝึกฝนภาษาและมีประสบการณ์ตรงในการสื่อสารกับชาวต่างชาติ อันเป็นประโยชน์ต่อตนเองอีกด้วย ขอชื่นชมและเป็นกำลังใจให้น้อง ๆ ทำเรื่องดี ๆ แบบนี้ต่อไปนะคะ #DoGoodTogether

 

ขอบคุณข้อมูลจาก www.moe.go.th/moe/th/news/detail.php?NewsID=49003&Key=news11

เว็บไซต์ทรูปลูกปัญญาดอทคอมเป็นเพียงผู้ให้บริการพื้นที่เผยแพร่ความรู้เพื่อประโยชน์ของสังคม ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในบทความเป็นการเผยแพร่โดยผู้ใช้งาน หากพบเห็นข้อความและรูปภาพที่ไม่เหมาะสมหรือละเมิดลิขสิทธิ์ กรุณาแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการต่อไป
Tags
  • Posted By
  • Do Good
  • 3 Followers
  • Follow