ศาสนาซิกข์

Posted By Plookpedia | 29 มิ.ย. 60
931 Views

  Favorite

ศาสนาซิกข์

      ในกลุ่มชาวอินเดียที่อพยพเข้ามาอยู่ในประเทศไทยมีผู้นับถือศาสนาซิกข์จำนวนหนึ่งรวมอยู่ด้วย พวกเขาแต่งตัวแตกต่างไปจากคนอื่น คือ มีผ้าโพกหัว สัญลักษณ์ของชาวซิกข์มีอยู่ ๕ ประการ คือ ไม่มีการตัดผมตลอดชีวิต มีกำไลมือเพื่อระลึกถึงพระเจ้า มีหวี ต้องใส่กางเกงในมีความยาวเหนือเข่า ๔ นิ้วเพื่อความสะดวกในการปฏิบัติงาน  มีดาบสั้นเพื่อป้องกันคนที่มาทำร้ายคนปฏิบัติธรรม   ชาวซิกข์ถือว่า คัมภีร์ของเขาเป็นคำสอนของพระเจ้าซึ่งมีองค์เดียวเน้นความภักดีต่อพระเจ้าและการปฏิบัติตามคำสอนพระเจ้าอยู่ในใจคนแต่อาจมองไม่เห็นเพราะกิเลสที่บังไว้ 
      ชาวซิกข์ในประเทศไทยมีสมาคมศรีคุรุสิงหสภา มีวัดซิกข์ และมีการจัดการศึกษาให้เยาวชน การบำเพ็ญสาธารณประโยชน์ตั้งสุขศาลาให้การรักษาพยาบาลฟรีมีที่สงเคราะห์คนชราและมีโรงทานสำหรับคนทั่วไป  ลักษณะสำคัญอีกประการหนึ่งของชาวซิกข์ คือ ปฏิเสธการถือชั้นวรรณะแม้ว่าส่วนใหญ่ที่อยู่ในประเทศจะเป็นพ่อค้าขายผ้า แต่ก็สามารถประกอบอาชีพที่สุจริตต่าง ๆ ได้ และไม่รังเกียจคนที่แตกต่างไปจากตนเอง

 

ลักษณะการแต่งกายของผู้ชาย
ลักษณะการแต่งกายของผู้ชายชาวซิกข์และสัญลักษณ์ ๕ อย่าง : หวี

 

ลักษณะการแต่งกายของผู้ชาย
ลักษณะการแต่งกายของผู้ชายชาวซิกข์และสัญลักษณ์ ๕ อย่าง : กำไลเหล็ก

 

เว็บไซต์ทรูปลูกปัญญาดอทคอมเป็นเพียงผู้ให้บริการพื้นที่เผยแพร่ความรู้เพื่อประโยชน์ของสังคม ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในบทความเป็นการเผยแพร่โดยผู้ใช้งาน หากพบเห็นข้อความและรูปภาพที่ไม่เหมาะสมหรือละเมิดลิขสิทธิ์ กรุณาแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการต่อไป
  • Posted By
  • Plookpedia
  • 10 Followers
  • Follow