งานวันมหาสมุทรโลก “จากทะเลสู่จาน เราจะรักษามหาสมุทรได้อย่างไร”

Posted By Plook News | 12 มิ.ย. 60
553 Views

  Favorite

องค์การกองทุนสัตว์ป่าโลกสากล หรือ WWF ประเทศไทย ร่วมกับ มูลนิธิสายใยแผ่นดิน โครงการประมงพื้นบ้าน-สัตว์น้ำอินทรีย์ โดยการสนับสนุนของสหภาพยุโรปประจำประเทศไทย จัดงานวันมหาสมุทรโลก 8 มิถุนายน หรือ World Ocean Day ภายใต้หัวข้อ “จากทะเลสู่จาน บริโภคอย่างรับผิดชอบเพื่อความยั่งยืนของทะเล” ณ ห้องอเนกประสงค์ หอศิลปวัฒนธรรมกรุงเทพมหานคร
 


ภายในงานมีการให้ความรู้เกี่ยวกับการทำประมงแบบยั่งยืน พร้อมการเสวนาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นระหว่างตัวแทนชาวประมง หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการผลิตอาหารทะเล และเจ้าของร้านอาหารที่เลือกสรรวัตถุดิบจากการประมงแบบยั่งยืน เพื่อสะท้อนบทบาทและความรับผิดชอบของผู้เกี่ยวข้องในห่วงโซ่อุปาทานของการประมงแบบยั่งยืน ให้ผู้บริโภคได้รับทราบ

นพรัตน์ เนื่องจำนง ผู้จัดการฝ่ายการตลาดยั่งยืน ประจำ WWF ประเทศไทย กล่าวถึง เป้าหมายการทำงานของ WWF ว่า “WWFประเทศไทย รับบทบาทในการพัฒนาและปรับปรุง ระบบการผลิตและการบริโภคของประเทศไทยให้มุ่งสู่ความยั่งยืน จากการศึกษารวบรวมข้อมูลของ WWF เราพบว่า ปริมาณสัตว์น้ำส่วนใหญ่ที่ถูกจับเป็นอาหารทั่วโลกในเวลานี้ อยู่ในระดับ “ถึงขีดจำกัด” และ “เกินขีดจำกัด”แล้ว จากการรายงานขององค์การอาหารและยา หรือ FAO ชี้ให้เห็นว่า ร้อยละ 31 ของปลาขนาดเล็กที่เป็นอาหาร ได้ถูกจับจนเกินขีดจำกัดแล้ว

และหากเราไม่มีการปรับเปลี่ยนไปเป็นการประมงแบบยั่งยืน ก็จะส่งผลกระทบต่อการทำธุรกิจการประมงทั่วโลกอย่างแน่นอน เช่น ปลาทูน่าครีบน้ำเงินในมหาสมุทรแปซิฟิคตอนเหนือ ก็อยู่ในสถานการณ์เช่นนี้ ขณะที่หนึ่งในสามสายพันธุ์ของฉลาม ปลากระเบน ก็กำลังตกอยู่ในความเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์จากการถูกจับเกินขีดจำกัด WWF โดยได้ร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจอาหารทะเล ภาครัฐ และภาคเอกชนผู้บริโภค ทั้งในและนอกประเทศ ฝ่ายวิชาการต่าง ๆ ชุมชนชาวประมงในพื้นที่ตลอดจน ตลอดจนองค์กรส่งเสริมมาตรฐานการผลิตอย่างยั่งยืน เช่น MSC และ ASC เพื่อการปรับปรุง Supply Chain หรือห่วงโซ่อุปาทานของการประมงและจับสัตว์น้ำในประเทศไทย”
 


ด้าน ดร.สุภาภรณ์ อนุชิราชีวะ ผู้จัดการโครงการประมงพื้นบ้าน-สัตว์น้ำอินทรีย์ ได้กล่าวแสดงจุดยืนและเรียกร้องว่า “โครงการประมงพื้นบ้าน-สัตว์น้ำอินทรีย์เรียกร้องให้ภาครัฐ ไม่ว่าจะเป็นกรมประมง หรือกรมทรัพยากรทางทะเล เพิ่มการสนับสนับการดูแลบริหารจัดการทรัพยากรทะเลของประเทศอย่างยั่งยืน ผ่านการวางนโยบาย ออกกฎหมายและแผนการดำเนินงาน เพื่อส่งเสริมการใช้และการจัดการทรัพยากรทางทะเลอย่างยั่งยืนอย่างแท้จริง และเป็นประโยชน์กับคนไทยทุกภาคส่วนอย่างเท่าเทียมกัน และขอเรียกร้องให้ผู้บริโภคชาวไทยร่วมกันส่งเสริมวิถีประมงพื้นบ้านที่อนุรักษ์ทะเลไทย และเลือกรับประทานอาหารทะเลที่มาจาการทำประมงยั่งยืน ไม่บริโภคสัตว์น้ำวัยอ่อน หรือสัตว์น้ำที่มีไข่ ซึ่งเป็นการทำลายวงจรชีวิตของสัตว์น้ำ รวมถึงการส่งเสริมการท่องเที่ยวแบบใส่ใจต่อสิ่งแวดล้อมและสร้างผลกระทบต่อทรัพยากรทางทะเลให้น้อยที่สุด นั่นคือข้อเรียกร้องของโครงการประมงพื้นบ้าน-สัตว์น้ำอินทรีย์”

ดวงพร ทรงวิศวะ เชฟชื่อดังและหนึ่งในเจ้าของร้านโบ.ลาน ร้านอาหารซึ่งได้รับการโหวตให้เป็น 1 ใน 50 ร้านอาหารที่ดีที่สุดของเอเชีย ประจำปี 2560 โดยภายในร้านเน้นใช้แต่วัตถุดิบที่ผลิตอย่างยั่งยืนภายในประเทศไทย  ได้กล่าวย้ำถึงบทบาทที่สำคัญอย่างยิ่งของผู้บริโภค ที่จะช่วยรักษาท้องทะเลว่า “เรามีสิทธิ์ เรามีเสียง เราควรจะต้องมีตัวเลือก เราต้องใช้สิทธ์ใช้เสียงนั้นสะท้อนความเชื่อของเราผ่าน อาหารและทรัพยากรที่เราใช้ดื่มกิน เพราะทุกกิจกรรมการบริโภคของเราส่งผลโดยตรงต่อมหาสมุทรอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้” ประเทศไทย เป็นหนึ่งในประเทศที่ผลิตและส่งออกผลิตภัณฑ์จากการประมงเป็นอันดับ 3 ของโลก ประเทศไทยมีบทบาทสำคัญ ในการเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างความยั่งยืนให้กับสัตว์น้ำและทรัพยากรทางทะเลของโลกใบนี้ กิจกรรมงานวันมหาสมุทรโลกจึงเป็นหนึ่งในกิจกรรมที่จะกระตุ้นเตือนจิตสำนึกของเรา ในการปรับเปลี่ยนการใช้ชีวิต และคืนสิ่งดี ๆ ให้กับโลกผ่านการทำงานของเครือข่ายองค์กรเอ็นจีโอ ภาครัฐ และเอกชนที่เกี่ยวข้องและให้ความสนใจ

 

เว็บไซต์ทรูปลูกปัญญาดอทคอมเป็นเพียงผู้ให้บริการพื้นที่เผยแพร่ความรู้เพื่อประโยชน์ของสังคม ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในบทความเป็นการเผยแพร่โดยผู้ใช้งาน หากพบเห็นข้อความและรูปภาพที่ไม่เหมาะสมหรือละเมิดลิขสิทธิ์ กรุณาแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการต่อไป
Tags
  • Posted By
  • Plook News
  • 0 Followers
  • Follow