อาหารสูตรเฉพาะของคน “วัยทอง”

Posted By Tinayahc | 24 ม.ค. 60
934 Views

  Favorite

สาว ๆ คะ “วัยทอง” ไม่ใช่ช่วงวัยที่น่ากลัวเลยนะคะ เพราะอย่างไรทุกคนก็ต้องเข้าสู่ช่วงวัยทองด้วยกันทั้งนั้น แต่สิ่งที่น่ากลัวสำหรับวัยทองคือ สุขภาพที่เริ่มถดถอย ต่างหากค่ะ เราจะรับมืออย่างไร เพื่อก้าวเข้าสู่วัยผู้ใหญ่เต็มตัวอย่างสุขภาพดี มาหาคำตอบไปพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

 

ภาพปก: http://www.publishyourarticles.net/

 

“วัยทอง” คืออะไร

          วัยทอง (Menopause) เป็นคำที่องค์กรอนามัยโลกใช้เรียกช่วงวัยของผู้หญิงที่สิ้นสุดการมีประจำเดือนอย่างถาวรค่ะ ช่วงหมดประจำเดือนนี้เป็นสัญญาณบอกว่ารังไข่หยุดทำงานแล้วนะ ความสามารถในการเจริญพันธุ์ก็สิ้นสุดลงเช่นกัน โดยวัยทองจะเริ่มต้นเมื่อสาว ๆ หมดประจำเดือนต่อเนื่องกันเป็นเวลาประมาณ 12 เดือน หรือ 1 ปีค่ะ (อายุย่างเข้า 40 ปลาย ๆ นั่นเอง) หากสาว ๆ คนไหนกำลังอยู่ในช่วงวัยนี้ และเริ่มมีสัญญาณอย่างที่กล่าวมาแล้วล่ะก็...ยินดีด้วยค่ะ คุณกลายเป็นส่วนหนึ่งของบทความนี้เรียบร้อย

 

ภาพ ShutterStock

 

“วัยทอง” มีอาการอย่างไร

          เมื่อสาว ๆ เข้าสู่วัยทอง หรือวัยหมดประจำเดือน แน่นอนว่าฮอร์โมนต่าง ๆ ในร่างกายย่อมมีการเปลี่ยนแปลงด้วย (ก็รังไข่ปิดอู่ไปแล้วนี่นะ) ฉะนั้นอาการของสาว ๆ แต่ละคนเมื่อฮอร์โมนเปลี่ยนจึงมีมากบ้างน้อยบ้างแตกต่างกันออกไปค่ะ แต่โดยหลัก ๆ แล้วอาการที่แสดงออกมาจะอยู่ใน 2 รูปแบบหลัก ๆ คือ

 

1. อาการทางกาย – อาการที่พบบ่อยที่สุดคือ อาการร้อนวูบวาบตามตัว ใบหน้าและลำตัวมีเหงื่อซึมเกือบตลอดเวลา แม้จะอยู่ในสถานที่ที่อากาศเย็นแค่ไหนก็ตาม ซึ่งอาการสุดฮิตนี้มักพบในช่วงปีแรกที่หมดประจำเดือนค่ะ ซึ่งอาการเหล่านี้มักจะทุเลาลงและหายไปเอง แต่สำหรับสาว ๆ บางคนอาการร้อนวูบวาบจะยังคอยรบกวนอยู่ และอาจยาวนานไปถึง 15 ปีเลยทีเดียว นอกจากอาการร้อนวูบวาบแล้วยังมีอาการอื่น ๆ อีก เช่น นอนไม่หลับ กลั้นปัสสาวะไม่อยู่ ปวดปัสสาวะบ่อย การตอบสนองทางเพศลดลง คัน แสบร้อน ระคายเคืองง่าย ใจสั่น ปวดศีรษะ และบางครั้งอาจปวดกระดูกและข้อได้อีกด้วย

2. อาการทางใจ – อาการที่พบบ่อยที่สุดคือ ซึมเศร้าค่ะ บางครั้งอาจเกิดจากความวิตกกังวลและความเครียด นอกจากซึมเศร้าแล้ว สาว ๆ บางคนอาจขี้หลงขี้ลืม และสมาธิสั้น พลอยให้รู้สึกหงุดหงิดตัวเอง และรำคาญไปเสียทุกอย่าง ซึ่งอาการเหล่านี้ล้วนเป็นอาการในแง่ลบทั้งสิ้น เมื่อสาว ๆ รู้ตัวว่าตัวเองอารมณ์ขึ้นลงผิดปกติ พยายามทำใจร่ม ๆ นะคะ สาว ๆ ต้องเข้าใจก่อนว่าตัวเองเริ่มเข้าสู่วัยทอง อาการเหล่านี้เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ง่าย ไม่ใช่เรื่องซีเรียสแต่อย่างใดค่ะ

 

“วัยทอง” กับอาหารการกิน

          สาว ๆ คะ เมื่อเราก้าวเข้าสู่วัยทอง กลไกการทำงานของร่างกายเราย่อมไม่ดีเหมือนเก่าแล้วนะคะ ฉะนั้นอาหารที่สาว ๆ จะกินในแต่ละวันจึงต้องใส่ใจมากขึ้น คัดเฉพาะอาหารที่มีประโยชน์ มีแคลเซียมสูง ลดอาหารจำพวกแป้งและน้ำตาลลง ที่สำคัญ ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูงด้วยนะคะ เพราะอาจก่อให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บได้ง่าย ๆ เลยล่ะค่ะ

          นอกจากหลักการเลือกกินอาหารทั่วไปแล้ว หากสาว ๆ รู้สึกว่าอาการวัยทองที่เป็นอยู่คุกคามชีวิตเหลือเกิน จนบางครั้งอดรู้สึกหงุดหงิดรำคาญใจกับอาการเหล่านี้ไม่ได้ พลอยเสียการเสียงานกันหมด ลองมาดูเทคนิคการกินเพื่อบรรเทาอาการวัยทองดูดีไหมคะ เผื่อเป็นตัวเลือกหนึ่งในการนำไปปฏิบัติได้

 

อาหารแก้อาการร้อนวูบวาบ

          เพื่อลดอาการเหล่านี้ สาว ๆ ควรลดปริมาณการดื่มชา กาแฟ น้ำอัดลม และแอลกอฮอล์ลงนะคะ นอกจากเครื่องดื่มแล้ว พวกอาหารรสจัดหรือเผ็ดร้อนทั้งหลายก็ควรเพลา ๆ ลงด้วยเช่นกัน เนื่องจากเครื่องดื่มและอาหารเหล่านั้น เป็นตัวกระตุ้นอาการวูบวาบชั้นดีเลยล่ะค่ะ ทางที่ดี หันมาดื่มน้ำเปล่าให้มากขึ้น และกินผักผลไม้แทนน่าจะดีกว่านะคะ

 

อาหารแก้อารมณ์แปรปรวน

          วัยทองเป็นวัยที่มีอารมณ์แปรปรวนอยู่แล้วค่ะ เพราะร่างกายขาดฮอร์โมนเซโรโทนินนั่งเอง ฉะนั้น หากสาว ๆ หันมากิน ข้าวกล้อง ปลาแซลม่อน ไข่ กล้วย ดาร์กช็อคโกแลต หรืออาหารอื่น ๆ ที่ช่วยกระตุ้นการหลั่งฮอร์โมนแห่งความสุขได้ อาการอารมณ์ไม่คงที่ก็จะทุเลาลงค่ะ

 

อาหารแก้น้ำหนักขึ้น

          เมื่อฮอร์โมนเอสโตรเจนลดต่ำ การเผาผลาญไขมันในร่างกายย่อมน้อยลง ส่งผลให้ไขมันสะสมในร่างกายมากขึ้นเป็นลำดับนะคะ สาว ๆ รักสุขภาพทั้งหลายควรหันมากินผักผลไม้ให้มาก ๆ ลดของหวาน แป้ง และของมันลง เพื่อลดภาระของกระเพาะอาหาร ลดการสะสมของไขมัน และหันมาออกกำลังกายให้มากขึ้น เพื่อให้ร่างกายของสาว ๆ สมบูรณ์แข็งแรงค่ะ

 

ภาพ ShutterStock

 

          เห็นไหมคะว่า “วัยทอง” ไม่ใช่ช่วงวัยที่น่ากลัวเลย หากเราเรียนรู้และเข้าใจภาวะช่วงวัยนี้อย่างถูกต้อง เราก็จะเตรียมพร้อมรับมือกับสถานการณ์ต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นในช่วงวัยนี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ยิ่งอายุมากขึ้น ยิ่งต้องเรียนรู้มากขึ้นค่ะ สุขภาพของเรา เราต้องเป็นคนดูแล เพราะไม่มีใครเข้าใจตัวเรา นอกจากตัวเราเองหรอกค่ะ จริงไหมสาว ๆ

 

 

Tinayahc

 

 

เว็บไซต์ทรูปลูกปัญญาดอทคอมเป็นเพียงผู้ให้บริการพื้นที่เผยแพร่ความรู้เพื่อประโยชน์ของสังคม ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในบทความเป็นการเผยแพร่โดยผู้ใช้งาน หากพบเห็นข้อความและรูปภาพที่ไม่เหมาะสมหรือละเมิดลิขสิทธิ์ กรุณาแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการต่อไป
Tags
  • Posted By
  • Tinayahc
  • 1 Followers
  • Follow