5 เซียนสมุนไพร แก้ไอได้ชะงัด!

Posted By เจ้าชายหิมะ | 10 ม.ค. 60
1,384 Views

  Favorite

ช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย ทั้งร้อน ฝน หนาวสลับกันมาทำเอาหลายคนปรับตัวไม่ทันจนเป็นหวัด และในบรรดาอาการที่เกี่ยวเนื่องจากหวัดทั้งหลาย ไอดูจะเป็นอาการที่หายยากหายเย็นที่สุด บางคนหายจากหวัดตั้งนานแล้วแต่ยังคงไอต่อเนื่องไปอีกเป็นเดือน บางคนกลายเป็นไอเรื้อรังก็มี วันนี้ผมจึงมีสมุนไพร 5 ชนิดมาช่วยคุณต่อสู้กับอาการไอกันครับ

 

ขอบคุณภาพจาก medthai.com

 

1. มะแว้ง

มะแว้งเป็นสมุนไพรที่เราคุ้นชื่อกันดี เพราะมีการนำมาเป็นส่วนผสมในยาอมแก้ไอหลากหลายยี่ห้อ ในมะแว้งมาสารอัลคาลอยด์ช่วยบรรเทาอาการไอและทำให้ชุ่มคอ คุณจะซื้อยาอมสำเร็จรูปมาใช้ก็ได้ แต่ถ้าที่บ้านคุณปลูกต้นมะแว้งสามารถนำผลสดมาตำกับน้ำพริก ใช้เป็นเครื่องเคียง หรือนำมาคั้นเอาแต่น้ำผสมเกลือเล็กน้อยใช้จิบบ่อยๆ ก้ได้เช่นกัน

 

ขอบคุณภาพจาก siammetalliczone.com

 

2. มะนาว

มะนาวเป็นสมุนไพรที่มีคู่ควรแทบทุกบ้าน กรดในมะนาวมีฤทธิ์ขับเสมหะ คุณจะนำมะนาวมาฝานบางๆ หั่นลูกเต๋าแล้วจิ้มเกลืออมทิ้งไว้ครู่หนึ่งก่อนเคี้ยวกลืน จะคั้นน้ำผสมน้ำอุ่นกับเกลือ หรือจะทำน้ำผึ้งผสมมะนาวเอาไว้จิบก็ได้เช่นกัน

 

ขอบคุณภาพจาก health.mthai.com

 

3. มะขามป้อม

อีกหนึ่งสมุนไพรที่นิยมนำมาทำเป็นยาอมแก้ไอ มะขามป้อมมีวิตามินสูงมาก จึงใช้สู้กับโรคหวัดได้ดี มีสรรพคุณละลายเสมหะ แก้ไอ และแก้เจ็บคอได้ โดยนำมะขามป้อมที่แก่จัดผิวออกเหลืองมาคั้นน้ำแล้วผสมเกลือเล็กน้อย หรือต้มกับน้ำแล้วผสมน้ำตาลทรายแดงดื่มแทนน้ำได้

 

ขอบคุณภาพจาก health.haijai.com

 

4. ขิง

เวลาเป็นหวัดคัดจมูกหลายคนคงนึกถึงขิง เพราะน้ำมันหอมระเหยในขิงช่วยให้หลอดลมขยายตัว ทำให้เราขับเสมหะที่เหนียวข้นออกมาได้ง่าย จะรับประทานสด นำไปประกอบอาหาร หรือต้มกับน้ำผสมน้ำตาลเอาไว้จิบอุ่นๆ ก็ช่วยให้โล่งคอได้ สำหรับคนที่ไอเรื้อรัง นำเหง้าขิงมาคั้นน้ำประมาณ 1 ลิตร ผสมน้ำผึ้ง 500 กรัม เคี่ยวในกระทะทองเหลืองจนงวด แล้วนำมาปั้นเป็นเม็ด ใช้เป็นยาอมได้

 

ขอบคุณภาพจาก thaifoods2you.com

 

5. สัปปะรด

คิดไม่ถึงกันละสิครับว่าสัปปะรดก็ช่วยแก้ไอได้ เนื้อสัปปะรดมีรสเปรี้ยวอมหวานช่วยให้ชุ่มคอ แก้อาการไอ ระคายคอ และขับเสมหะ จะรับประทานสดๆ หรือนำไปคั้นน้ำผสมเกลือเล็กน้อยเอาไว้จิบก็ได้

 

อย่างไรก็ตามหากคุณไอเรื้อรังมานาน ไอแบบหาสาเหตุไม่ได้ รับประทานสมุนไพรแล้วก็ไม่ดีขึ้น คุณควรปรึกษาแพทย์ เพราะมันอาจเป็นสัญญาณของโรคอื่น เช่น วัณโรค หลอดลมอักเสบ กรดไหลย้อน หรือมะเร็งปอดก็ได้ ฉะนั้นอย่าประมาทคิดว่าไอเป็นแค่เรื่องเล้กน้อยนะครับ

 

 

เว็บไซต์ทรูปลูกปัญญาดอทคอมเป็นเพียงผู้ให้บริการพื้นที่เผยแพร่ความรู้เพื่อประโยชน์ของสังคม ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในบทความเป็นการเผยแพร่โดยผู้ใช้งาน หากพบเห็นข้อความและรูปภาพที่ไม่เหมาะสมหรือละเมิดลิขสิทธิ์ กรุณาแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการต่อไป
Tags
  • Posted By
  • เจ้าชายหิมะ
  • 2 Followers
  • Follow