ลดน้ำหนักอย่างยั่งยืนด้วย 5 วิธี และทฤษฎี 21 วัน

Posted By Nooknantika | 13 ธ.ค. 59
3,252 Views

  Favorite

พอใกล้ถึงช่วงปีใหม่ หลาย ๆ คนเริ่มวางเป้าหมายสำหรับปีถัดไปว่าอยากจะทำอะไรให้สำเร็จบ้าง เชื่อว่าการลดน้ำหนักคงจะอยู่ในเป้าหมายของสาว ๆ ส่วนใหญ่แน่นอน 

มีวิธีลดน้ำหนักมากมายทั้งแบบที่ง่ายได้ผลอย่างรวดเร็ว ไม่ได้ผลเลย หรือได้ผลแค่ชั่วคราว คือลดน้ำหนักไปแล้วแต่ก็เด้งกลับมาอย่างรวดเร็ว สิ่งที่จะกล่าวถึงทั้ง 5 อย่างนี้ อาจจะคุ้น ๆ ตากันบ้างแล้ว แต่หัวใจสำคัญที่จะช่วยให้การลดน้ำหนักครั้งนี้ได้ผลและน้ำหนักไม่กลับไปขึ้นอีกครั้งคือ คุณต้องทำอย่างต่อเนื่องเป็นเวลา 21 วัน 

ทำไมจึงต้อง21 วัน……

Dr.Maxwell Malt ศัลยแพทย์ชาวอเมริกันผู้เป็นเจ้าของทฤษฎี "21-Day Habit Theory" ได้กล่าวไว้ว่า หลังจากศัลยกรรมใบหน้าคนไข้แล้ว ปรากฏว่าคนไข้ส่วนหนึ่งกลับยังไม่รู้สึกว่าตัวเองดีขึ้น สวยขึ้น หรือหล่อขึ้น เนื่องจากยังคงมีภาพลักษณ์เดิมของตนอยู่ในใจ จึงยังเห็นภาพว่าตัวเองว่ายังไม่สวยพอ ไม่หล่อพอ ไม่ดีพอ ... อาการที่ว่านี้ Dr.Maxwell ได้อธิบายเพิ่มเติมว่าเปรียบได้กับคนที่สูญเสียแขนขา แต่ยังมีความรู้สึกเสมือนว่าแขนขานั้นยังมีอยู่ จากการเฝ้าสังเกตและเก็บข้อมูลทำให้ Dr.Maxwell พบว่า คนไข้เหล่านั้นจะใช้เวลาอย่างน้อย 21 วันในการปรับเปลี่ยนความคิดหรือภาพในหัวของตนเองเอง ตัวเลข "21" จึงกลายเป็นจำนวนวันที่ถูกนำมาใช้ในการตั้งเป้าหมาย ในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม และเป็นทฤษฎีการในการสร้างนิสัยใหม่ที่ถูกกล่าวถึงและนำมาใช้มากที่สุดอีกทฤษฎีหนึ่ง

https://pixabay.com/en/glass-water-drip-mirroring-1816869/

 

 

สิ่งที่เราควรทำ5อย่างติดต่อกัน 21 วันมีอะไรบ้าง ลองมาดูกันค่ะ

 

1. ดื่มน้ำ


ดื่มน้ำ1แก้วใหญ่ก่อนรับประทานอาหารทั้ง3มื้อ นอกจากจะช่วยให้ไม่กระหายน้ำแล้ว ยังช่วยให้คุณรู้สึกอิ่มและลดความอยากอาหารได้ด้วยค่ะ

 

pixabay.com

 

2.รับประทานอาหารให้ช้าลง

วางช้อนและส้อมลงทุกครั้งหลังตักอาหารรับประทาน การรับประทานอาหารช้าๆจะทำให้คุณรู้สึกถึงรสชาติของอาหารมากยิ่งขึ้นแต่ทำให้รับประทานอาหารน้อยลงได้ค่ะ

3. รับประทานอาหารเพียงครึ่งเดียว 

เตรียมอาหารหรือสั่งสิ่งที่คุณชอบ แต่รับประทานเพียงครึ่งเดียว หากรับประทานอาหารนอกบ้าน สั่งอาหารมาแล้วแบ่งกับคุณสามี เพื่อน หรือห่อกลับบ้านอีกครึ่งนึง แต่หากรับประทานที่บ้าน ให้เตรียมอาหารแค่ครึ่งเดียวจากปริมาณที่เคยกินค่ะ

4.รับประทานผักหรือผลไม้เป็นอาหารว่าง

นอกจากอาหารหลัก3มื้อแล้ว รับประทานผักหรือผลไม้เป็นอาหารว่างเท่านั้น 

 

https://pixabay.com

5. ออกกำลังกาย

ออกกำลังกายทุกวัน วันละ20นาที เลือกกีฬาที่ทำให้หัวใจคุณเต้นเป็น2เท่า เช่น เต้นแอโรบิค ปั่นจักรยาน วิ่งสายพาน 

 

https://pixabay.com

เคล็ดลับสู่ความสำเร็จ 


จากวิธีทั้ง 5 อย่าง ข้อ 3 คือการรับประทานอาหารเพียงครึ่งเดียวถือว่าเป็นหัวใจของการลดน้ำหนักครั้งนี้เลยค่ะ เวลาที่คุณรู้สึกอยากรับประทานอาหาร นั่นเป็นสัญญาณว่าต้องการสารอาหารเข้าไปสู่ร่างกาย ซึ่งนั่นอาจจะหมายถึงการกินอาหารที่ไม่มีประโยชน์ในปริมาณมากหรืออาหารที่มีประโยชน์ในปริมาณที่เหมาะสม หากคุณสามารถมีวินัยในการรับประทานอาหารเพียงครึ่งเดียวจากปริมาณที่เคยกินอย่างต่อเนื่อง ต่อไปร่างกายของคุณจะไม่ต้องการอาหารจำนวนมาก และจะส่งผลให้คุณอยากรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ มากกว่าอยากรับประทานอาหารปริมาณมาก ๆ เหมือนอย่างเคย ซึ่งจะเห็นได้ว่าสามารถนำข้อ 2 คือการรับประทานอาหารอย่างช้าๆมาใช้พร้อมกันได้ คุณจะได้รับประทานอาหารที่ชื่นชอบอย่างช้า ๆ ซึ่งทำให้คุณได้รู้สึกถึงรสชาติอาหารมากยิ่งขึ้นและรับประทานอาหารได้น้อยลงอีกด้วย 

ข้อ 1 การดื่มน้ำก่อนรับประทานอาหารทุกมื้อเป็นสิ่งที่ทำได้ง่ายที่สุดค่ะ พยายามเตือนตัวเองให้ทำทุก ๆ ครั้ง นอกจากจะช่วยให้น้ำหนักลดแล้วยังทำให้สดชื่นด้วยค่ะ

ส่วนข้อ 4 และ ข้อ 5 คือการรับประทานผักและผลไม้เป็นอาหารว่าง กับการออกกำลังกายดูจะเป็นสิ่งที่ทำได้ยากที่สุดโดยเฉพาะในช่วง 2-3 วันแรก เพราะผลจากการทำข้อ 3 จะทำให้คุณรู้สึกหิวเร็วขึ้นระหว่างมื้อ ผักกับผลไม้อาจจะดูไม่ค่อยน่าอร่อยมากนัก แต่ลองเลือกผลไม้ที่คุณชอบหรือหารับประทานได้ง่าย ไม่หวานมาก อย่างเช่น แตงโม ฝรั่ง หรือผักหรือผลไม้อบแห้งที่มีให้เลือกรับประทานหลากหลาย ก็จะช่วยให้ลดความหิวและได้รับประโยชน์ด้วยค่ะ  ส่วนการออกกำลังกาย บางครั้งอาจจะยากและน่าเบื่อสำหรับคนที่ไม่เคยทำมาก่อน แต่เชื่อเถอะค่ะว่า หากคุณได้ออกกำลังการอย่างสม่ำเสมอติดต่อกัน สารเอนโดฟินในร่างกายที่หลั่งออกมาจะทำให้คุณติดใจการออกกำลังกายและในที่สุดคุณจะอยากทำทุกวันแน่นอนค่ะ

 

ลองทำดูนะคะ ทั้ง 5อย่างนี้ไม่ง่ายและไม่ยากจนเกินไป แต่หากคุณสามารถทำได้ต่อเนื่อง 21 วัน ติดต่อกัน นิสัยการกินและการออกกำลังกายของคุณจะช่วยให้คุณควบคุมน้ำหนักได้อย่างยั่งยืนและจะมีสุขภาพที่ดีต่อไปค่ะ

เว็บไซต์ทรูปลูกปัญญาดอทคอมเป็นเพียงผู้ให้บริการพื้นที่เผยแพร่ความรู้เพื่อประโยชน์ของสังคม ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในบทความเป็นการเผยแพร่โดยผู้ใช้งาน หากพบเห็นข้อความและรูปภาพที่ไม่เหมาะสมหรือละเมิดลิขสิทธิ์ กรุณาแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการต่อไป
Tags
  • Posted By
  • Nooknantika
  • 0 Followers
  • Follow