เปิดเส้นทางสัญจรสะพานมิตรภาพไทย-ลาวแห่งที่ 1

Posted By Plook Creator | 23 เม.ย. 60
960 Views

  Favorite

23 เมษายน พ.ศ. 2537 (ค.ศ. 1994)
เปิดเส้นทางสัญจรสะพานมิตรภาพไทย-ลาวแห่งที่ 1

สะพานมิตรภาพไทย-ลาวแห่งที่ 1 เป็นสะพานข้ามแม่น้ำโขงตอนล่างขนาดใหญ่แห่งแรก เชื่อมระหว่างจังหวัดหนองคาย ประเทศไทย กับนครหลวงเวียงจันทน์ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว เป็นระยะทางประมาณ 20 กิโลเมตร โดยรัฐบาลออสเตรเลียได้มอบงบประมาณสนับสนุนจำนวน 42 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย ในการสำรวจความเป็นไปได้ ออกแบบ และก่อสร้างตั้งแต่เดือนตุลาคม พ.ศ. 2543 จวบจนวันที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2537 สะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งแรก จึงเปิดใช้งานเพื่อเป็นเส้นทางจราจร
 

อ
สะพานมิตรภาพไทยลาว : sites.google.com

 

 

สะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งแรกนี้ มีความสำคัญอย่างมากในด้านการค้าและการพัฒนาทางเศรษฐกิจของประเทศไทยและลาว โดยสะพานแห่งนี้ทำหน้าที่อำนวยความสะดวกในการขนส่งสินค้า และเปิดทางออกสู่ทะเลให้กับประเทศลาว ซึ่งนอกจากจะทำหน้าที่เชื่อมโยงพื้นที่ของประเทศไทยและลาวในทางกายภาพแล้ว ยังทำหน้าที่ส่งเสริมสายสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นระหว่างประเทศทั้งสองด้วย

สะพานแห่งนี้จึงเปรียบเสมือนสัญลักษณ์แห่งมิตรภาพและความร่วมมือระหว่างประเทศออสเตรเลีย ไทย และลาว ทั้งยังเป็นสัญลักษณ์แห่งเจตจำนงของประเทศออสเตรเลียในการให้ความร่วมมือเพื่อพัฒนาภูมิภาคลุ่มน้ำโขงอีกด้วย

 

 

เว็บไซต์ทรูปลูกปัญญาดอทคอมเป็นเพียงผู้ให้บริการพื้นที่เผยแพร่ความรู้เพื่อประโยชน์ของสังคม ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในบทความเป็นการเผยแพร่โดยผู้ใช้งาน หากพบเห็นข้อความและรูปภาพที่ไม่เหมาะสมหรือละเมิดลิขสิทธิ์ กรุณาแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการต่อไป
Tags
  • Posted By
  • Plook Creator
  • 0 Followers
  • Follow