โรคฮิตคนวัยทำงาน มีอาการชา อ่อนแรงปลายมือ - เท้า เสี่ยงโรคร้ายอัตรายถึงชีวิต

Posted By Plook Creator | 25 พ.ย. 58
20,828 Views

  Favorite

แพทย์เผย อาการชา อ่อนแรง ปลายมือปลายเท้า ระวังโรคปลายประสาทอักเสบ ระบุพบมากในผู้สูงอายุ ส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อ เตือนเป็นแล้วระวังอย่าให้เกิดแผล ทำให้ลุกลาม รักษายาก
 

นพ. สุพรรณ ศรีธรรมมา อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า ระบบประสาทส่วนปลายเป็นส่วนที่เกี่ยวข้องกับการเคลื่อนไหวและการรับความรู้สึก หากป่วยเป็นโรคปลายประสาทอักเสบจะมีอาการชา อ่อนแรง ส่วนใหญ่จะเป็นที่บริเวณแขนและขา ปลายมือ ปลายเท้า เพราะมีเส้นประสาทจำนวนมาก ทั้งนี้ ปลายประสาทอักเสบมักพบมากในผู้สูงอายุ แต่คนอายุน้อยก็พบได้เช่นกัน สาเหตุมาจากการติดเชื้อเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งหากดูในกล้องจุลทรรศน์จะมีเซลล์เม็ดเลือดขาวจำนวนมาก แสดงว่ามีปฏิกิริยาต่อการอักเสบ

 

ภาพ : Shutterstock

 

นพ. สุพรรณ กล่าวอีกว่า ผู้ป่วยโรคปลายประสาทอักเสบ แบ่งเป็น 3 กลุ่ม คือ

1. เกิดจากการอักเสบจริง ๆ ที่ระบบประสาทส่วนปลาย อาจมีสาเหตุมาจากการติดเชื้อที่ระบบทางเดินหายใจ หรือพบในกลุ่มที่ภูมิคุ้มกันผิดปกติ ทำให้มีอาการอ่อนแรง ชา แต่สามารถไปไหนมาไหนได้ ทำงานได้ แต่หากเป็นรุนแรงบริเวณกล้ามเนื้อสำคัญ ๆ เช่น กล้ามเนื้อเกี่ยวกับการหายใจ อาจต้องใส่เครื่องช่วยหายใจ ซึ่งเป็นการอักเสบจากปฏิกิริยาภูมิแพ้ตัวเองของร่างกาย ต้องใช้เวลาระยะหนึ่ง จึงจะสามารถฟื้นได้ โดยการให้ยาบางชนิดเป็นยากลุ่มที่เป็นเซรั่มแก้อาการแพ้เข้าไปช่วย ซึ่งค่อนข้างมีราคาแพง หรือหากติดเชื้อรุนแรงบริเวณกล้ามเนื้อสำคัญบริเวณแขน ขา อาจมีอาการอ่อนแรง บางรายอาจต้องทำกายภาพบำบัด
 

2. กลุ่มที่ขาดวิตามิน หรือสารบางชนิด ซึ่งปัจจุบันพบได้น้อย เพราะมีการบริโภคอาหารที่ดีขึ้น 
 

3. เกิดจากพิษต่าง ๆ เช่น ตะกั่ว โลหะหนัก ซึ่งพิษเหล่านี้จะทำให้ระบบประสาทส่วนปลายเสียไป มักจะเป็นที่ปลายมือปลายเท้า นอกจากนี้ ยังมีอีกกลุ่มหนึ่งที่คล้ายจะเป็นที่ระบบประสาทส่วนปลาย แต่เป็นความผิดปกติที่ระบบประสาทส่วนกลาง คือ ความผิดปกติที่เกิดขึ้นกับไขสันหลัง เช่น มีเนื้องอกกดทับเส้นประสาท หมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาทบริเวณบั้นเอว ซึ่งพบได้บ่อย จะทำให้ผู้ป่วยมีอาการชา อ่อนแรง และมีอาการปวด เสียการทรงตัวเนื่องจากขาอ่อนแรง รวมทั้งกรณีที่เป็นโรคเบาหวาน สามารถทำให้เกิดปลายประสาทอักเสบได้เช่นกัน
 

“ผู้ป่วยโรคปลายประสาทอักเสบ ควรระมัดระวังไม่ให้เกิดบาดแผลที่ปลายมือปลายเท้า ถ้าพบว่ามีบาดแผล หรือฟกช้ำที่ปลายมือปลายเท้า ควรรีบพบแพทย์ทันที เพราะถ้าปล่อยไว้ แผลอาจทำให้ลุกลามและรักษายาก” อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าว

 

เว็บไซต์ทรูปลูกปัญญาดอทคอมเป็นเพียงผู้ให้บริการพื้นที่เผยแพร่ความรู้เพื่อประโยชน์ของสังคม ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในบทความเป็นการเผยแพร่โดยผู้ใช้งาน หากพบเห็นข้อความและรูปภาพที่ไม่เหมาะสมหรือละเมิดลิขสิทธิ์ กรุณาแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการต่อไป
Tags
  • Posted By
  • Plook Creator
  • 4 Followers
  • Follow