เยือนเขาค้อหนึ่งคืน อายุยืนอีกหนึ่งปี

Posted By Plook Creator | 29 เม.ย. 59
586 Views

  Favorite

 

 


เขาค้อ คือส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติเขาค้อ ครอบคลุมพื้นที่ป่าท้องที่อำเภอหล่มเก่า อำเภอหล่มสัก อำเภอเมืองเพชรบูรณ์ และอำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์ และครอบคลุมป่าสงวนแห่งชาติป่าเขาโปลกหล่น ป่าสงวนแห่งชาติป่าเขาปางก่อ และป่าวังชมภู รวม 3 แห่ง ซึ่งเป็นป่าต้นน้ำลำธารของลุ่มน้ำสำคัญ 2 ลุ่มน้ำ คือ ลุ่มน้ำป่าสัก และลุ่มน้ำยม-น่าน
 


นอกจากจะมีความหลากหลายทางชีวภาพ พันธุ์พืชและพันธุ์สัตว์ แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติและทิวทัศน์ที่สวยงาม เช่น น้ำตก ถ้ำ เกาะ แก่ง หน้าผา จุดชมทิวทัศน์ แหล่งประวัติศาสตร์ของสมรภูมิการสู้รบ ระหว่างรัฐบาลกับผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ และสถานที่สำคัญอีกแห่งที่ไม่ควรพลาดการไปเที่ยวชม คือ พระตำหนักเขาค้อ ที่สร้างไว้ถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ สมเด็จพระบรมราชินีนาถ ในวโรกาสที่ทรงเสด็จที่เขาค้อเป็นที่ประทับแรม
 


ที่ตั้ง : อุทยานแห่งชาติเขาค้อ 33 หมู่ที่ 11 ต.บุ้งน้ำเต้า อ. หล่มสัก จ. เพชรบูรณ์

วันเวลาที่แนะนำ : สามารถเดินทางเที่ยวได้ตลอดทั้งปี ในฤดูหนาวมีโอกาสพบเห็นทะเลหมอกได้เกือบทุกวัน และในฤดูฝนป่าเขาจะเขียวขจีดูสดชื่นเป้นพิเศษ

การเดินทาง :
เส้นทางที่ 1 จากตัวเมืองเพชรบูรณ์ไปทางเขาค้อใช้ทางหลวงหมายเลข 21 เส้นเพชรบูรณ์-หล่มสัก ถึงสามแยกนางั่วระยะทางประมาณ 13 กิโลเมตร เลี้ยวซ้ายไปตามทางหลวงหมายเลข 2258 อีก 30 กิโลเมตร เข้าอุทยาน (เส้นทางนี้จะผ่านจุดที่เรียกว่า เนินมหัศจรรย์ ซึ่งอยู่บริเวณกิโลเมตรที่ 17.5 ถนนสายนางั่ว-สะเดาะพง )

เส้นทางที่ 2 จากทางหลวงหมายเลข 12 เส้นพิษณุโลก-หล่มสัก บริเวณหลักกิโลเมตรที่ 100 เป็นแค้มป์สน ให้เลี้ยวซ้ายเข้าเขาค้อตามทางหลวงหมายเลข 2196 ต่อไปอีกประมาณ 33 กิโลเมตร เข้าอุทยาน (เส้นทางนี้จะผ่านที่พักและรีสอร์ท ร้านกาแฟ ร้านอาหารหลายแห่ง)

 

 

 

แหล่งที่มา :
http://www.tatcontactcenter.com/recom_details.php?txtNo=94&cate_id=36&pageNews=2 

เว็บไซต์ทรูปลูกปัญญาดอทคอมเป็นเพียงผู้ให้บริการพื้นที่เผยแพร่ความรู้เพื่อประโยชน์ของสังคม ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในบทความเป็นการเผยแพร่โดยผู้ใช้งาน หากพบเห็นข้อความและรูปภาพที่ไม่เหมาะสมหรือละเมิดลิขสิทธิ์ กรุณาแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการต่อไป
Tags
  • Posted By
  • Plook Creator
  • 0 Followers
  • Follow