วัดเก่าแก่ในเมืองเก่าแพร่

Posted By Plook Creator | 18 มี.ค. 59
1,119 Views

  Favorite

 

จังหวัดแพร่มีประวัติความเป็นมาเก่าแก่ คาดว่าตั้งเมืองมาก่อนสมัยสุโขทัย วัดที่อยู่ในเขตคูเมืองเดิมล้วนแต่เป็นวัดเก่าแก่และมีความสำคัญ วัดต่างๆเหล่านี้ล้วนแต่มีอายุหลายร้อยปี และยังได้รับการบูรณะซ่อมแซมจะอยู่มาถึงยุคปัจจุบัน ให้เราได้มีโอกาสเห็นสถาปัตยกรรมที่สวยงาม ที่คนรุ่นก่อนสร้างไว้ให้ลูกหลานได้เห็น

 

วัดพงษ์สุนันท์

ไม่มีหลักฐานแน่ชัดว่าสร้างในสมัยใด แต่เดิมมีชื่อว่าวัดปงสนุก ต่อมาในปี พ.ศ. 2472 วิหารเกิดความเสียหายจนทำสังฆกรรมไม่ได้อยู่หลายปี หลวงพงษ์พิบูลย์ (พรหมวงศ์พระถาง) และภรรยา เจ้าสุนันตามหายศปัญญา เป็นผู้นำในการก่อสร้างวิหารใหม่ ทางวัดจึงได้เปลี่ยนชื่อเป็นวัดพงษ์สุนันท์ ภายในวัดมีสิ่งที่น่าสนใจคือพระนอนองค์ใหญ่ ซุ้มประตู 19 ยอด พระประธานอายุกว่า 600 ปี วิหารแก้วที่ภายในประดับไปด้วยแผ่นกระจกเล็กๆ ลักษณะคล้ายวิหารวัดท่าซุงที่จังหวัดอุทัยธานี พิกัด n 18.14392 e 100.13705

 

วัดหัวข่วง

เป็นวัดเก่าแก่ซึ่งคาดว่าสร้างมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 1387 ยุคเดียวกับวัดพระธาตุช่อแฮ และวัดพระธาตุหลวงเนิ้ง มีสิ่งนี่น่าสนใจภายในวัดคือพระธาตุวัดหัวข่วงซึ่งมีอายุมากกว่า 1200 ปี มีตำนานเล่าถึงการปรากฏของดวงแก้วออกมาจากยอดพระธาตุ และพระอุโบสถ ซึ่งเป็นพระอุโบสถทรงล้านนา โดยได้รับการบูรณะจากกรมศิลปากร พิกัด n 18.14873 e 100.14150

 

วัดศรีชุม

จากหลักฐานทางประวัติศาสตร์คาดว่าสร้างเมื่อปี พ.ศ. 1322 แต่เดิมเคยเป็นที่ชุมนุมของฤาษี ที่ทำการรักษาคนเจ็บป่วย จึงเป็นที่มาของชื่อฤาษีชุม หรือศรีชุมในปัจจุบัน โดยถือเป็นวัดแห่งแรกในเมืองแพร่ ภายในวัดมีส่ิงสำคัญคือพระพุทธรูปยืนที่ชาวบ้านเรียกกันว่าพระเจ้ายืน เป็นพระยืนในวิหารที่มีความสูงมากที่สุดในจังหวัด ซึ่งสร้างขึ้นพร้อมๆ กับวัดศรีชุม พิกัด n 18.14616 e 100.13867

 

วัดหลวง

วัดแห่งนี้มีอายุมาพันกว่าปีเช่นเดียวกัน โดยสร้างเมื่อปี พ.ศ. 1372 สภาพในปัจจุบันถือว่ามีความสมบูรณ์มากเนื่องจากได้รับการบูรณะปฏิสังขรณ์มาตลอด ภายในวิหารเป็นที่ประดิษฐานของพระเจ้าแสนหลวง พระพุทธรูปปางสมาธิขนาดใหญ่ ศิลปะล้านนาผสมสุโขทัย ด้านหลังวิหารเป็นที่ตั้งของพระธาตุหลวงไชยช้างค้ำ และมีประตูวัดเก่าแก่หรือที่เรียกว่าประตูโขง ใช้เป็นที่ประดิษฐานรูปปั้นเจ้าเมืองแพร่ พิกัด 18.14529 100.13703

 

วัดพระนอน

วัดเก่าแก่แห่งนี้ สร้างโดยศิลปะถึงสามยุค คือเชียงแสน สุโขทัย และอยุธยาตอนปลาย มีสิ่งที่น่าสนใจคืออุโบสถแบบเชียงแสนที่ไม่มีหน้าต่าง แต่ใช้ช่องรับแสงแทน โดยหน้าบันมีการแกะสลักอย่างสวยงามเป็นลายก้านขด มีภาพรามเกียรติ์ ชายคาวิหารตกแต่งด้วยไม้ฉลุ ภายในเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธรูปปางสีหไสยาสน์ เป็นพระพุทธรูปปูนปั้นยาว 9 เมตร ลงรักปิดทองทั้งองค์ พิกัด n 18.14402 e 100.13469

 

วัดพระบาทและวัดมิ่งเมือง

วัดนี้อยู่ในบริเวณเดียวกันสองวัดมีเพียงถนนเล็กๆคั่นอยู่ ปัจจุบันเรียกว่าวัดพระบาทมิ่งเมือง วัดพระบาทเป็นวัดของอุปราชหรือเจ้าหน้าหอ ส่วนวัดมิ่งเมืองเป็นวัดของเจ้าผู้ครองนครแพร่ เมื่อเมืองแพร่เลิกระบบการปกครองแบบเจ้าผู้ครองนคร วัดทั้งสองจึงถูทิ้งให้อยู่ในสภาพที่ทรุดโทรมมาก เมื่อคณะกรรมการจังหวัดมาพบเข้า จึงรวมสองวัดเข้าด้วยกันโดยให้ชื่อว่า วัดพระบาทมิ่งเมือง วัดเป็นสถาปัตยกรรมแบบรัตนโกสินทร์ จัดเป็นพระอารามหลวงแห่งเดียวในจังหวัดแพร่ พิกัด n 18.14401 100.14024

 

วัดพระร่วง

สันนิษฐานว่าสร้างในสมัยพญาลิไท เพื่อให้เป็นราชสดุดีแด่พ่อขุนรามคำแหง ซึ่งชาวบ้านนิยมเรียกว่าพญาร่วง วัดแห่งนี้ผ่านการบูรณะมาหลายยุคหลายสมัยจนมาถึงปัจจุบัน ภายในพระวิหารเป็นที่ประดิษฐานพระเจ้าทันใจ ซึ่งเป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัยหน้าตักกว้าง 0.9 เมตร สูง 1.2 เมตร ลงรักปิดทองประดิษฐานอยู่ในซุ้มเรือนแก้ว และยังมีพระพุทธรูปศิลปะเชียงแสน ปางมารวิชัยอีก 2 องค์ ประดิษฐานอยู่คู่กัน พิกัด n 18.14182 e 100.13910

 

วัดศรีบุญเรือง

จากประวัติไม่พบหลักฐานการสร้างวัดแห่งนี้ ทราบแต่เพียงว่าน่าจะมีอายุไม่ต่ำกว่า 200 ปี โดยมีพระยาแสนศรีขวาเป็นผู้บูรณะ และได้รับการดูแลต่อเนื่องจากพระวิชัยราชา และแม่เจ้าคำป้อ ภายในอุโบสถเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธศรีบุญโญภาส ซึ่งเป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย ศิลปเชียงแสน สร้างด้วยปูนปั้นลงรักปิดทอง และถือเป็นพระพุทธรูป 1 ใน 300 องค์ที่มีพุทธลักษณะงดงามในประเทศไทย พิกัด n 18.13996 e 100.13844

ใครที่เดินทางมาจังหวัดแพร่ก็ไม่ควรพลาดที่จะไปสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในวัดแก่าแก่ของจังหวัดแพร่ นอกจากวัดต่างๆ เหล่านี้ แพร่ก็ยังมีแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ ที่น่าสนใจและมีความสวยงามอีกมากมาย ทั้งในเรื่องของวิถีชีวิต และในเรื่องของธรรมชาติป่าเขา สำหรับผู้ที่ชอบท่องเที่ยว “แพร่” เป็นอีกจุดหมายปลายทางหนึ่งที่จะต้องมาเยือน

 

 

 

 

เนื้อหาโดยคุณ TATVIEWSONLINE
จาก tatviewsblog
โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
https://tatviewsblog.wordpress.com/2016/02/19 

 

รูปภาพปก: https://www.google.co.th

เว็บไซต์ทรูปลูกปัญญาดอทคอมเป็นเพียงผู้ให้บริการพื้นที่เผยแพร่ความรู้เพื่อประโยชน์ของสังคม ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในบทความเป็นการเผยแพร่โดยผู้ใช้งาน หากพบเห็นข้อความและรูปภาพที่ไม่เหมาะสมหรือละเมิดลิขสิทธิ์ กรุณาแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการต่อไป
Tags
  • Posted By
  • Plook Creator
  • 0 Followers
  • Follow