ออกไปสูดอากาศบนยอดไม้ ที่ “ป่าในกรุง”

Posted By Plook Creator | 07 มี.ค. 59
1,421 Views

  Favorite

 

        ที่นี่คือ “ป่าในกรุง” เป็นโครงการปลูกป่าของ ปตท. ที่จะสร้างปอดแห่งใหม่ให้คนกรุงเทพฯ เมืองที่เต็มไปด้วยมลภาวะให้มีพื้นที่ได้สูดอากาศสดชื่นนนน โครงการนี้มีพื้นที่ทั้งหมด 12 ไร่ แต่ออกแบบพื้นที่และวางคอนเซ็ปได้อย่างน่าสนใจมาก ๆ ถ้าใครเข้ามาบริเวณป่าในกรุงนี้จะรู้สึกร่มเย็นเพราะเต็มไปด้วยต้นไม้ใหญ่

 

        เริ่มจากส่วนแรกเป็นทางเดินที่มี กำแพงดิน สองฝั่งรู้สึกเย็นทันทีเมื่อเข้ามาตรงทางเดินนี้ เพราะดินจะช่วยทำให้อากาศเย็นขึ้นในหน้าร้อน และจะรู้สึกอุ่นตอนหน้าหนาว ตรงกำแพงยังมีการแสดงเมล็ดพันธุ์พืชต่าง ๆ ที่เป็นพันธุ์พื้นถิ่นของกรุงเทพฯ

 

        ส่วนต่อไปจะเป็น นิทรรศการ พืชพื้นถิ่นของกรุงเทพฯ และบริเวณที่ตั้งของโครงการ ที่มีการปลูกป่านิเวศ คือป่าที่สร้างขึ้นให้ใกล้เคียงกับป่าธรรมชาติ โดยประยุกต์มาจากแนวคิดของศาสตราจารย์ ดร.อาคิระ มิยาวากิ ถัดไปจะเป็นการ ฉายภาพยนตร์ เพื่อปลูกจิตสำนึกให้คนไทยรักป่าและต้นไม้ ถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่น ซึ่งนำเสนอออกมาเป็นเรื่องราวดูแล้วไม่น่าเบื่อ

 

        ในโซนต่อไปจะเป็นไฮไลท์ของที่นี่ นั่นคือ “ทางเดินชมเรือนยอดไม้” หรือ Sky Walk ความยาว 200 เมตร ที่เพื่อน ๆ อาจเคยเห็นตามสวนพฤษศาสตร์ หรือต่างประเทศ ที่นี่เค้าก็มีทางเดินให้ได้ชมป่าจากมุมสูง ซึ่งหาชมได้ยาก เดินเพลิน ๆ ดูต้นไม้ถ่ายรูปไปเรื่อย ๆ ก็จะถึง “หอชมป่า” เป็นจุดชมวิวที่ต้องขึ้นบันไดไป 23 เมตร เห็นสูง ๆ อย่างงี้แต่ไม่เหนื่อยอย่างที่คิดนะ ด้านบนจะเห็นวิวรอบ ๆ วิวสวย ลมเย็น ๆ รับรองว่าหายเหนื่อย

 

        ใครอยากไปพักผ่อนเปลี่ยนบรรยากาศเข้าป่าในกรุงแบบนี้เค้าเปิดทุกวันยกเว้นวันจันทร์ 9 โมงเช้า – 5 โมงเย็น รอบชมภาพยนตร์และเจ้าหน้าที่พาเดินชม จะมีเป็นรอบ 09.00, 10.30, 13.00, และ 14.30 น. ใครไม่ได้มาตามรอบนี้ก็สามารถเดินชมได้เอง แนะนำให้มาช่วงแดดร่มลมตกจะฟินสุด ๆ ที่สำคัญเข้าชมฟรี

        ป่าในกรุงนี้อยู่ใกล้สนามบินสุวรรณภูมิ ถ้าใครขับรถมาใช้เส้นมอเตอร์เวย์ ไปตามป้ายบางนา เลี้ยวซ้ายออกทางอ่อนนุช แล้วเลี้ยวขวาไปตามถนนสุขาภิบาล 2 ขับตรงไปประมาณ 3 กม. โครงการป่าในกรุงจะอยู่ซ้ายมือ จอดรถริมถนนได้เลย

        พิกัด n 13.691239, e 100.702398

 

 

 

เนื้อหาโดยคุณ TATVIEWSONLINE
จาก tatviewsblog
โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
https://tatviewsblog.wordpress.com/2016/02/19/

รูปภาพปก: pixabay.com

เว็บไซต์ทรูปลูกปัญญาดอทคอมเป็นเพียงผู้ให้บริการพื้นที่เผยแพร่ความรู้เพื่อประโยชน์ของสังคม ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในบทความเป็นการเผยแพร่โดยผู้ใช้งาน หากพบเห็นข้อความและรูปภาพที่ไม่เหมาะสมหรือละเมิดลิขสิทธิ์ กรุณาแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการต่อไป
Tags
  • Posted By
  • Plook Creator
  • 0 Followers
  • Follow