Home
Education
Classroom
Knowledge
Blog
TV
ธรรมะ
กิจกรรม
โครงการทรูปลูกปัญญา
Blogs > Contents > Knowledge
Guide NT
Follow
29
บทความ
269K
VIEWS
1
FOLLOWER
0
FOLLOWING

Contents
All Series
ผลการค้นหา 29 บทความ Last | Most View
น้ำเย็นยิ่งยวดคืออะไร
เคยเห็นคลิปที่มีคนเทน้ำออกมา แล้วน้ำไหลออกมากลายเป็นน้ำแข็งหรือไม่ หรือปรากฏการณ์ที่เรากระแทกขวดน้ำแล้วน้ำในขวดกลายเป็นน้ำแข็ง เหตุการณ์ที่น้ำกลายเป็นน้ำแข็งอย่างฉับพลันเช่นนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร
ฟิสิกส์ | 3K Views
ความร้อนใต้พิภพมาจากไหน
ยุคสมัยที่หลายคนตื่นตัวเรื่องพลังงานและพยายามหาแหล่งพลังงานทดแทน เพื่อนำมาใช้แทนพลังงานที่กำลังจะหมดไปและพลังงานที่หามาทดแทนจะต้องสามารถนำมาเป็นพลังงานทางเลือกในอนาคตได้ หนึ่งในนั้นคือพลังงานความร้อนใต้พิภพ
วิทยาศาสตร์โลก | 18K Views
กินแป้งอย่างไรไม่ให้อ้วน
การออกกำลังกายไม่ใช่เพียงวิธีเดียวที่ทำให้เรามีรูปร่างที่ดีเหมือนนายแบบหรือนางแบบ การควบคุมปริมาณอาหาร ตลอดจนสารอาหารที่รับประทานเข้าไปในแต่ละมื้อก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน นอกจากนี้ควรงดสารอาหารบางชนิด เช่น ไขมัน น้ำตาล หรือคาร์โบไฮเดรตบางประเภทด้วย
Science | 5K Views
รับประทานวิตามินมากเกินไปก็อันตรายได้
ปัจจุบันนี้คนส่วนใหญ่หันมาดูแลสุขภาพกันมากขึ้น หลายคนคงมีตัวช่วยเพื่อบำรุงร่างกายและสุขภาพให้แข็งแรงและดูดีอยู่เสมอ เช่น การรับประทานวิตามินหรือแร่ธาตุเสริม ซึ่งวิตามินบางตัวหากได้รับเป็นปริมาณมากก็อาจส่งผลเสียต่อต่อร่างกายได้
วิทยาศาสตร์สุขภาพ | 0 Views
ภาวะขาดน้ำของร่างกาย
ร่างกายของมนุษย์เราประกอบไปด้วยน้ำประมาณ 3 ใน 4 ส่วน หรือประมาณ 75% ของร่างกาย หากขาดน้ำ 2-3 วัน ก็อาจถึงขั้นเสียชีวิตได้ เนื่องจากน้ำเป็นส่วนประกอบสำคัญที่อยู่ภายในเซลล์ทุกเซลล์ของร่างกาย รวมถึงน้ำที่อยู่ในหลอดเลือดและระหว่างเซลล์ด้วย
วิทยาศาสตร์สุขภาพ | 5K Views
ทำไมแผ่นเปลือกโลกจึงเคลื่อนตัวได้
แผ่นดินไหว สึนามิ ภูเขาไฟระเบิด การเกิดรอยแยก หรือการเกิดภูเขา ทั้งหมดมีสาเหตุหลักมาจากแหล่งเดียวกัน นั้นก็คือการเคลื่อนตัวของแผ่นเปลือกโลก แล้วทำไมแผ่นเปลือกโลกจึงเกิดการเคลื่อนตัวได้ เรามาหาคำตอบกัน
Science | 24K Views
ลำไส้เล็กทำงานหนักกว่ากระเพาะ
หากพูดถึงการย่อยอาหารแล้วหลายคนคงนึกถึงแค่กระเพาะอาหาร เพราะมีหน้าที่ในการย่อยอาหารและเป็นอวัยวะสำคัญส่วนต้น ๆ ของระบบทางเดินอาหารในร่างกาย แต่ในความเป็นจริงแล้ว ลำไส้เล็กนั้นทำงานหนักกว่ากระเพาะอาหารเสียอีก
ชีววิทยา | 15K Views
เปิดแอร์อย่างไรไม่ให้ผิวแห้ง
ในช่วงที่อากาศร้อน ๆ หลายคนต้องหาตัวช่วยเพื่อคลายความร้อน วิธีที่ง่ายที่สุดคงจะเป็นการเปิดแอร์เพื่อทำความเย็นภายในห้อง แต่เคยหรือไม่เมื่ออยู่ห้องแอร์ไปได้สักระยะหนึ่ง เราจะรู้สึกว่าผิวของเรานั้นแห้งขึ้น ผิวแตก และเป็นขุย
Science | 24K Views
ทำไมน้ำในแก้วจึงไม่ล้นเมื่อน้ำแข็งละลาย
เมื่อเราต้องการให้น้ำมีความเย็นมาก ๆ จึงเติมน้ำแข็งใส่ลงไปในแก้วน้ำที่มีน้ำอยู่แล้วในปริมาณมากจนน้ำในแก้วล้นออกมา แต่เคยสังเกตกันหรือไม่ว่า เมื่อมีน้ำและน้ำแข็งอยู่เต็มแก้ว หลังจากน้ำแข็งในแก้วละลายหมดแล้ว ทำไมน้ำจึงไม่ล้นออกมานอกแก้ว
เคมี | 7K Views
สิ่งที่เกิดขึ้นหลังจากลูกโป่งลอยขึ้นฟ้า
หากคุณเคยซื้อลูกโป่งสวรรค์หรือลูกโป่งที่สามารถลอยได้ และบางครั้งคุณอาจจะเคยทำลูกโป่งสวรรค์หลุดมือไป ลอยไปติดตามกิ่งไม้บ้างหรือลอยขึ้นไปบนท้องฟ้า แต่เคยสงสัยหรือไม่ หากลูกโป่งลอยขึ้นฟ้าแล้ว ลูกโป่งจะลอยไปที่ไหน ?
ฟิสิกส์ | 5K Views
ทรายมาจากไหน
หากคุณเคยไปเดินเล่นที่ชายหาดหลาย ๆ แห่ง อาจจะสังเกตเห็นได้ว่าทรายที่หาดนี้เม็ดเล็กและละเอียด ทรายจากหาดนั้นเม็ดใหญ่กว่าและหยาบ แล้วทรายที่เราพบเห็นได้ทั่วไปนั้น มีแหล่งกำเนิดมาจากที่ไหน ? ทำไมทรายจึงมีหลายขนาด ?
Science | 5K Views
มนุษย์ก็เคยมีหาง
มนุษย์เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม เช่นเดียวกับ แมว สุนัข ลิง แต่เคยสังเกตกันหรือไม่ว่า ทำไมมนุษย์ถึงไม่มีหาง เหมือนกับสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมตัวอื่น ๆ
ชีววิทยา | 5K Views