Log in | วันจันทร์ที่ 18 ก.พ. 2562 | 3:43 น.
 
 

SHARE

   
โพสโดย : ทีมงานทรูปลูกปัญญา วันที่ : 19 ส.ค. 2553 เวลา : 11:36 น.

รู้หรือไม่ว่า?

- รอบตัว -
รองเท้าหนังที่เก่าแก่ที่สุดในโลก ถูกสร้างขึ้นในยุคก่อนคริสตศักราช 3,500 ปี ในยุคทองแดง (Chalcolithic period)
โคอาล่า เป็นสัตว์ตระกูลจิงโจ้ ไม่ใช่ตระกูลหมี
ม้า เป็นสัตว์ชนิดเดียวในโลกที่มีเพียงนิ้วเดียว และวิ่งด้วยเล็บ
"ขนมจีน" เป็นอาหารมอญ ไม่ใช่อาหารจีน โดยเพี้ยนมาจากคำว่า "คนอมจิน" ในภาษามอญที่แปลว่า สุกสองครั้ง
สุนัขพันธุ์บาเซ็นจิ (Basenji) เป็นสุนัขพันธุ์เดียวในโลกที่ไม่เห่า แต่จะคำรามสั้น ๆ ในลำคอเท่านั้น
มนุษย์จะไม่สามารถเลียปลายข้อศอกข้อศอกของตัวเองได้
มีเพียง โคอาล่า ลิงกอริล่า ลิงชิมแปนซี และมนุษย์ เท่านั้นที่เป็นสิ่งมีชีวิตที่มีลายนิ้วมือ
1 ใน 4 ของกระดูกทั้งหมดในร่างกายมนุษย์อยู่ที่เท้า (เท้าทั้งสองข้างมีกระดูก 52 ชิ้น ในขณะที่ร่างกายมนุษย์มีกระดูกทั้งหมด 206 ชิ้น )
จักจั่น มีเพียงตัวผู้เท่านั้นที่ส่งเสียงร้อง เพื่อหาคู่ครองของมัน
ยุงตัวผู้จะกินน้ำหวาน ไม่กินเลือด
นอกจากคำว่า "ร่วง" จะแปลได้ว่า หล่น หลุดลง ตก เมื่อเป็นคำวิเศษณ์ จะมีความหมายตรงกันข้ามว่า รุ่งเรือง เจริญ ดังพระนามของ "พระร่วง" ที่ความหมายว่า "พระผู้รุ่งเรื่อง"
ปลาหมึกสามารถฆ่าตัวตายได้โดยการกินหนวดตัวเอง
แมลงวัน 1 ตัว สามารถวางไข่ครั้งหนึ่งได้มากถึง 5,000,000,000,000 ฟอง
หอยทากสามารถนอนได้นานถึง 3 ปี โดยไม่ตื่นขึ้นมาเลย นับเป็นสัตว์ที่นอนได้นานที่สุด
ช้างเป็นสัตว์โลกพันธุ์เดียวที่กระโดดไม่ได้
นกฮัมมิ่งเบิร์ดสามารถกระพือปีกได้เร็วถึง 80 ครั้ง/วินาที แม้จะมีขนาดตัวเพียง 6 เซนติเมตร และเลี้ยงชีพด้วยการดูดน้ำหวานจากดอกไม้ป่า
ผีเสื้อกลางคืนสามารถปล่อยสารฟีโรโมนเพื่อดึงดูดเพซตรงข้ามได้ไกลถึง 7 ไมล์ หรือ 11 กิโลเมตร
ทองคำบริสุทธิ์มีสีเหลือง แต่สีของทองคำสามารถมีได้หลากหลาย ขึ้นอยู่กับธาตุที่เจืออยู่ในทองคำ นับตั้งแต่สีขาว สีชมพู สีแดง สีกุหลาบ สีเขียว สีเทา สีดำ สีฟ้าและม่วง
ทานูกิ หรือปิศาจแรคคูนในการ์ตูนญี่ปุ่น เป็นสัตว์ที่อยู่ในวงศ์ Canidae หรือวงศ์เดียวกับสุนัข และไม่ได้สืบสายพันธุ์มาจากแรคคูนแต่อย่างใด
อุณหภูมิ -40 องศาเซลเซียส มีค่าเท่ากับ -40 องศาฟาเรนไฮต์ (จากสูตรคำนวณ F = C 1.8 + 32)
ไข่ปลาคาเวียร์ เป็นไข่ของปลาสเตอร์เจียนซึ่งเป็นปลากระดูกแข็งขนาดใหญ่ที่อาศัยอยู่ได้ทั้งในน้ำจืด น้ำกร่อย และน้ำทะเล และไม่มีปลาชื่อ "คาเวียร์"
คำว่า แคลคูลัส (Calculus) นอกจากจะมีความหมายว่าเป็นวิชาหนึ่งในคณิตศาสตร์ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับระบบการคำนวณเกี่ยวกับจำนวนที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่องแล้ว ยังมีความหมายว่า ก้อนนิ่ว และ คราบหินปูน อีกด้วย
"ย่าเหล" คือชื่อของสุนัขทรงเลี้ยงในพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว โดยพระองค์ทรงตั้งชื่อตามตัวละครเอกในบทละครฝรั่งเศสเรื่อง "My friend Jarlet" และมีบทแปลเป็นไทยชื่อ "มิตรแท้"
ฉลามมีฟันงอกออกมาแทนที่ฟันที่หลุดล่วงไปตลอดชีวิต
งา คือ ฟันซี่ที่ใหญ่ที่สุดของช้าง
จิ้งแหลนหางแส้ (Whiptail Lizard) เป็นสัตว์ที่มีแต่เพศเมียเท่านั้น ไม่มีเพศผู้ โดยตัวเมียจะสามารถผลิตไข่ได้เองโดยไม่ต้องใช้สเปิร์มจากตัวผู้ และยังมีการค้นพบว่าการผสมพันธุ์กับจิ้งเหลนพันธุ์อื่นก็เป็นการสืบพันธุ์อีกวิธีหนึ่งเช่นกัน
เมื่อปลาการ์ตูน (Clown fish) ฟักจากไข่ พวกมันจะยังไม่มีเพศ จนกว่าจะมีการจัดตั้งเป็นฝูงและพัฒนาขนาดตัวและความแข็งแรงเป็นเพศผู้และเพศเมียต่อไป
นอกจากไข่มุกใต้ท้องทะเลที่เรารู้จักแล้ว ยังมี "ไข่มุกถ้ำ" ซึ่งเปิดจากการแข็งตัวของเกลือแคลเซียมที่ก่อตัวขึ้นในถ้ำหินปูน ที่สำคัยก็คือ ไข่มุกถ้ำจะเสื่อมสภาพเมื่อแห้งตัว ดังนั้นหากมีการนำไข่มุกออกจากถ้ำ ความสวยงามของไข่มุกจะเสื่อมสภาพทันที
ปลาปิรันย่าที่ดุร้ายที่สุดคือปลาปิรันย่าท้องแดง ซึ่งสามารถมีชีวิตอยู่บนบกโดยไม่มีน้ำได้ถึง 2 ชั่วโมง
งูหลามบอล (Python regius) เป็นงูหลามชนิดหนึ่ง มีถิ่นกำเนิดในแอฟริกา มีนิสัยไม่ดุร้าย เมื่อพบศัตรูจะขดตัวกลมคล้ายลูกบอล
เมื่อผึ้งปล่อยเหล็กไนเข้าสู่ร่างกายมนุษย์หรือศัตรู จะปล่อยฮอร์โมนที่มีสารชื่อว่า Isopenty Acetate ที่ก่อให้เกิดปฏิกิริยาต่อผึ้งงานตัวอื่นๆ ที่อยู่ในบริเวณเดียวกัน ทำให้เมื่อเราโดนผึ้งหนึ่งตัวต่อย จะมีผึ้งทั้งรังตามมาต่อยเราได้ถูกที่ เพราะสารตัวนี้นั่นเอง

----------------------------------------------------------------------------------------

- รอบโลก -
ประเทศจีนมีเว็บทวิตเตอร์เป็นของตัวเอง โดยชื่อว่า Weibo
ประเทศเยอรมันและอังกฤษไม่สามารถใช้อีเมล์ @gmail.com ของ Google Mail ได้ เนื่องจากมีผู้ให้บริการในชื่อนี้แล้ว จึงต้องเปลี่ยนมาใช้ชื่อ @googlemail.com แทน
10% ของรายได้ของรัฐบาลรัสเซียมาจาก การขายเหล้าวอดก้า
ในศตวรรษที่ 18 ผู้หญิงชนชั้นสูงที่แต่งงานแล้วของอิตาลีสามารถจ้างผู้ชายมาเป็นคนสนิทและคู่นอนได้
ตามรัฐธรรมนูญไทย นายกรัฐมนตรีจะมีวาระการดำรงตำแหน่ง 4 ปี แต่ในพ.ศ. 2551 เป็นปีที่ประเทศไทยมีนายกรัฐมนตรีถึง 4 คน ในปีเดียวกัน
การเสียชีวิตของ คิม ดุ๊กกู นักมวยสากลชาวเกาหลีใต้บนเวที ทำให้กติกามวยสากลเปลี่ยนจาก 15 ยก เป็น 12 ยก ในปัจจุบัน
เพลง Disappear ของ บียอนเซ่ แต่งโดย ฮิวโก้ จุลจักร จักรพงษ์
ธงชาติปารากวัยเป็นธงชาติเดียวในโลกที่ 2 ด้านไม่เหมือนกัน
ชื่อจริงของนครลอสแอนเจลิส หรือ แอลเอ (L.A.) คือ El Pueblo de Nuestra Senora La Reina de Los Angeles de Porciuncula ซึ่งเป็นภาษาสเปนแปลเป็นภาษาอังกฤษได้ว่า The Town of Our Lady the Queen of the Angels of the (River) Porciuncula
อิสตันบูลเป็นเมืองสำคัญเพียงเมืองเดียวในโลก ที่ตั้งอยู่ใน 2 ทวีป คือ ทวีปยุโรป (ฝั่ง Thrace ของบอสฟอรัส) และทวีปเอเชีย (ฝั่งอนาโตเลีย)
Hunkuj University of Foreign Studies เป็นมหาวิทยาลัยแห่งแรกที่เปิดสอนวิชาภาษาไทยในเกาหลี
แมคโดนัลด์ สาขาถนนราชดำเนิน เป็นแมคโดนัลด์สาขาเดียวในโลกที่ใช้ป้ายหน้าร้านเป็นสีน้ำตาล
กีฬาคาราเต้มีจุดกำเนิดเก่าแก่มาจากประเทศอินเดียและจีน ไม่ใช่ญี่ปุ่น
สตรีที่อยู่บน ภาพวาดโมนาลิซ่า ที่วาดโดย เลโอนาร์โด ดา วินชี "ไม่มีคิ้ว"
เหตุการณ์ซีเควนเซียลเดย์ (Sequential Day) เป็นเหตุการณ์ที่ปรากฎเวลาที่สามารถอ่านเรียงกันได้ 1 - 10 ซึ่งเหตุการณ์นี้เพิ่งเกิดครั้งแรกในรอบ 20 ปี เมื่อวันที่ 8 กันยายน ปี 2010 ที่ผ่านมา
ซึ่งเวลาดังกล่าวได้แก่ 12:34:56.7 pm on 8/9/10
อาชีพ"โสเภณี" เป็นอาชีพหนึ่งที่เก่าแก่ที่สุดในโลก โดนมีสมมุติฐานว่าอาชีพนี้เกิดจากเหตุผลทางความเชื่อทางศาสนาของชาวสุเมเรียนและชาวบาบิโลน
ฮีธ เลดเจอร์ เป็นนักแสดงคนแรกในประวัติศาสตร์ที่คว้ารางวัลออสการ์ได้หลังจากเสียชีวิต จากบทสุดท้ายของเขาในภาพยนต์เรื่อง Brokeback Mountain
คลิปวิดีโอแรกที่ถูกอัพโหลดขึ้นบนเว็บไซต์ Youtube.com มีชื่อว่า “Me at the zoo” เป็นคลิปสั้น ๆ ความยาวเพียง 18 วินาที โดยยูสเซอร์เนม jawed
ดร.โยชิโร นากามัตสึ เป็นชาวเอเชียเพียงคนเดียวที่สร้างสิ่งประดิษฐ์ที่ได้รับการจดทะเบียนสิทธิบัตรแล้วกว่า 3,300 ชิ้น และเป็นผู้สร้างอุปกรณ์บันทึกข้อมูล "Floppy Disk" เป็นคนแรกอีกด้วย
เจ้าหญิงบังจา มกุฎราชกุมารีองค์สุดท้ายแห่งเกาหลีสืบเชื้อสายมาจากญี่ปุ่น และมีพระนามเดิมว่า นาเบะชิม่า อิสึโกะ
มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง มีที่มาจากคณะเก็บศพไต้ฮงกง โดยพ่อค้าชาวจีนในกรุงเทพฯ 12 คน มีจุดประสงค์เพื่อเก็บศพไร้ญาติทุกภาษาและนำไปฝังที่ป่าช้าทุ่งวัดดอน
อับราฮัม ลินคอล์นเป็นประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกาคนแรกที่มาจากพรรครีพับลิกัน และเป็นประธานาธิบดีคนแรกในประวัติศาสตร์ที่โดนลอบสังหาร
ชื่อวงแกรนด์เอ็กซ์ (GRAND EX’) ซึ่งเป็นวงดนตรีที่มีชื่อเสียงและประวัติยาวนานนั้น ย่อมาจากคำว่า Grand Experience
เพลงแรกที่ครูเอื้อ สุนทรสนาน ขับร้องคือเพลง "ในฝัน" ซึ่งร้องแทนเสียงของพระเอกในภาพยนตร์เรื่องถ่านไฟเก่า
แฟนต้า คือน้ำอัดลมรสผลไม้ที่ผลิตครั้งแรกในประเทศเยอรมนีในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง เนื่องจากขาดแคลนวัตถุดิบในการทำโค้ก
หม่อมราชวงศ์เสนีย์ ปราโมช เป็นนายกรัฐมนตรีของไทยที่มีอายุน้อยที่สุดในวันที่รับตำแหน่ง คือ 40 ปี 4 เดือน 17 วัน ในขณะที่นายสมัคร สุนทรเวช เป็นนายกรัฐมนตรีของไทยที่มีอายุมากที่สุดในวันที่รับตำแหน่ง คือ 72 ปี 7 เดือน 16 วัน
ชาติในเอเชียชาติแรกที่ได้เข้าไปแข่งขันฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย คือ อินโดนีเซีย
การขายเบียร์ในเมืองชิงเต่า(Qingdao) ในประเทศจีน คนขายจะรินเบียร์ใส่ถุง แล้วให้หลอดดูดให้คุณหนึ่งอันราวกับมันเป็นน้ำอัดลม
แผ่นดินส่วนหนึ่งของทะเลทรายซาฮาร่าที่เรียกว่า Tanezrouft Basin ได้รับขนานนามว่า ดินแดนอันน่าสะพรึง เนื่องจากผืนดินแห่งนี้ปราศจาก น้ำ และพืชพรรณ
ทุกวันขึ้นปีใหม่ตั้งแต่ปี 2530 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชจะทรงประดิษฐ์บัตรส่งความสุข หรือ สคส.พระราชทานแก่พสกนิกรชาวไทย ยกเว้นในปี พ.ศ. 2548 ซึ่งเกิดคลื่นสึนามิซัดชายฝั่งทะเลอันดามันที่มิได้พระราชทานสคส. เนื่องจากทรงงานหนัก
อดอล์ฟ ฮิตเลอร์เป็นผู้อนุมัติให้ก่อตั้งโครงการผลิตและออกแบบรถเต่า หรือ Volkswagen เป็นคนแรก หลังจากดร.เฟอร์ดินาน ปอร์เช่นำแนวความคิดการออกแบบรถยนต์ประเภทนี้มาเสนอ
บอลลีวูด (Bollywood) ชื่อเรียกอุตสาหกรรมภาพยนต์อินเดีย เป็นคำผสมจาก "บอมเบย์" ชื่อเมืองในอินเดีย กับคำว่า "ฮอลลีวูด" โดยเน้นสร้างภาพยนต์ที่ต้องประกอบด้วยดนตรีและการเต้นรำในเนื้อเรื่อง
WWW (World Wide Web) กำเนิดขึ้นที่ประเทศสวิซเซอร์แลนด์ โดยลูกจ้างอิสระของสถาบันวิจัยและพัฒนานิวเคลียร์แห่งภาคพื้นยุโรป (CERN) ที่มีชื่อว่า Tim Berners-Lee
จูลส์ เวิร์น (Jules Verne) ผู้ซึ่งได้รับการยกย่องว่าเป็นบิดาแห่งนวนิยายวิทยาศาสตร์ ได้ประพันธ์เรื่องราวเกี่ยวกับการเดินทางโดยใช้เครื่องบิน การเดินทางในอวกาศและใต้ทะเลลึก ในยุคที่ยังไม่มีการสร้างเครื่องบิน หรือยานอวกาศด้วยซ้ำ
ประเทศญี่ปุ่นมีทะเลทรายชื่อว่า เนินทรายแห่งทตโตะนิ (Tottori sand dunes) ซึ่งแม้ว่าเนินทรายแห่งนี้จะไม่จัดอยู่ในจำพวก"ทะเลทราย" เนื่องจากปริมาณน้ำฝนมากกว่า 250 มม./ปี แต่เนินทรายแห่งนี้ก็มีความกว้างและสภาพภูมิอากาศไม่ต่างกับทะเลทรายทั่วไปนัก
Cryotherapy คือการบำบัดด้วยความเย็นจัดที่อุณหภูมิประมาณ -120 องศาเซลเซียส มีต้นกำเนิกที่ประเทศญี่ปุ่น และถูกนำมาใช้อย่างเป็นทางการครั้งแรกในศูนย์ฟื้นฟูสภาพร่างกายโอลิมปิคใน Spala ประเทศโปแลนด์ เพื่อใช้รักษาอาการบาดเจ็บจากกีฬา
อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ นักวิทยาศาสตร์สาขาฟิสิกส์ชื่อดังของโลกเคยสอบตกวิชาศิลปะ ตอนสอบเข้ามหาวิทยาลัยสวิสโปลีเทคนิค
"ทางม้าลาย" ที่ใช้สำหรับข้ามถนน ถูกนำมาใช้ครั้งแรกเมื่อปี 1949 ในประเทศอังกฤษ และมีแถบสีสัญลักษณ์เป็นสีน้ำเงินและสีเหลืองไม่ใช่สีขาวและสีดำเฉกเช่นปัจจุบัน
คำว่า "East Palace, West Palace" ที่เป็นชื่อภาพยนตร์แนวชายรักชายเรื่องแรกของจีน เป็นศัพท์แสลง หมายถึง ห้องน้ำสาธารณะที่ตั้งอยู่ทั้งสองด้านของพระราชวังต้องห้าม ทางด้านทิศตะวันออกและทิศตะวันตก กลางกรุงปักกิ่ง
ข้อมูลส่วนใหญ่จาก : วิกิพีเดีย, Healthy.in.th, Google, Wowboom


จะมาอัพเดทเรื่อย ๆ นะคะ ติดตามสิ่งน่ารู้ดีดีได้ที่กระทู้นี้ค่ะ

 
ตอบโดย : cheetah2543
วันที่ : 20 ส.ค. 2553
เวลา : 5:50 น.
คำตอบที่ 1

อุ้ย มีความรู้เยอะแยะเลยคับ

 

 
ตอบโดย : drampra
วันที่ : 20 ส.ค. 2553
เวลา : 9:54 น.
คำตอบที่ 2

หายสงสัยเลยค่ะ

 
ตอบโดย : suwannee
วันที่ : 29 ส.ค. 2553
เวลา : 11:11 น.
คำตอบที่ 3

 รู้หรือไม่ว่า? ...........ทราบแล้วค่ะว่า........ เพลง Disappear ของ บียอนเซ่ แต่งโดย ฮิวโก้ จุลจักร จักรพงษ์ .... คนไทยก็เก่งเหมือนกัน

 

 
ตอบโดย : melody
วันที่ : 22 ก.ย. 2553
เวลา : 19:56 น.
คำตอบที่ 4

ไม่ได้จิงๆข้อ9อ่ะ

ขอบคุณสำหรับข้อมูลค่ะ

 
ตอบโดย : Faiindy
วันที่ : 8 ต.ค. 2553
เวลา : 9:57 น.
คำตอบที่ 5

ขอบคุณสำหรับความรู้ดีๆๆนะค่ะ

 

 
ตอบโดย : Pom_
วันที่ : 23 ต.ค. 2553
เวลา : 20:07 น.
คำตอบที่ 6

ขอบคุณสำหรับข้อมูลจริงๆค่ะ

 

 
ตอบโดย : Ex อยากรู้
วันที่ : 27 ต.ค. 2553
เวลา : 21:23 น.
คำตอบที่ 7

ความรู้ใหม่ ขอเก็บ นะ คับ ฮะๆ

 
ตอบโดย : aeco_01
วันที่ : 10 ธ.ค. 2553
เวลา : 19:13 น.
คำตอบที่ 8

ได้ความรู้เยอะเลยค่ะ  ^^"

 
ตอบโดย : tantai
วันที่ : 29 ธ.ค. 2553
เวลา : 18:50 น.
คำตอบที่ 9

สวัสดีค่ะ.. ทีมงานทุกคน...เพื่อน เพื่อนด้วยจ้า(อายจัง!!)                                                                       ต้องขออภัยด้วยที่เข้ามารายงานตัวช้า เนื่องจากกำลังติวเข็มลูกชายเตรียมสอบเข้า ป.1 ฝึกทำแบบฝึกหัดรวมทั้งของ true ด้วยค่ะ ลูกชอบมากโดยเฉพาะวีดีโอ เข้ามาก็เห็นสิ่งดี ดี เต็ม เต็ม  ชอบมากค่ะ ขอบคุณสำหรับความรู้ที่นำมามอบให้กัน ขออนุญาตนำไปทำหนังสือความรู้รอบตัวให้ลูกอ่านนะค่ะ ขอบคุณค่ะ

 
ตอบโดย : อ้าย
วันที่ : 15 ม.ค. 2554
เวลา : 14:26 น.
คำตอบที่ 10

อืมดีครับ