Log in | วันจันทร์ที่ 19 ส.ค. 2562 | 23:10 น.
 
 

SHARE

   
โพสโดย : วันที่ : 4 ส.ค. 2560 เวลา : 10:07 น.

มูลนิธิเอสซีจีเปิดตัวหนังสั้น “ทางเลือก” กระแทกใจสังคม สะท้อนเรื่องจริงของเด็กอาชีวะฝีมือชนน้ำดี

มูลนิธิเอสซีจีส่งหนังสั้นสะท้อนแง่มุมจริงของเด็กอาชีวะ หวังสร้างทัศนคติอันดีของคนในสังคมต่อผู้เรียนอาชีวะผ่านหนังสั้น “ทางเลือก” ภายใต้แนวคิด “อนาคต...อยู่ที่มือเรา” เพื่อเผยแพร่ให้สังคมเห็นแง่มุมชีวิตของเด็กอาชีวะในอีกด้านพร้อมกันทั่วประเทศผ่านสื่อออนไลน์


 

มูลนิธิเอสซีจีจัดงานแถลงข่าวเปิดตัวหนังสั้นเรื่อง “ทางเลือก” ที่สร้างจากเค้าโครงเรื่องจริงของเด็กอาชีวะเพื่อส่งเสริมภาพลักษณ์และสร้างทัศนคติอันดีของคนในสังคมต่อผู้เรียนอาชีวะ ชี้ให้เห็นประโยชน์จากการเรียนสายอาชีพซึ่งมีบทบาทในการร่วมสร้างความเจริญและพัฒนาประเทศในภาคเศรษฐกิจและสังคมอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงที่ประเทศไทยกำลังจะก้าวเข้าสู่ยุคไทยแลนด์ 4.0  โดยภายในงานได้รับเกียรติจาก สุวิมล จิวาลักษณ์ กรรมการและผู้จัดการมูลนิธิเอสซีจี ให้การต้อนรับสื่อมวลชนและแขกผู้ร่วมงาน ก่อนรับชมหนังสั้นเรื่อง “ทางเลือก” อย่างเป็นทางการ พร้อมกันนี้ ยังมีแขกรับเชิญพิเศษ อาทิ คุณประกิต หลิมสกุล คอลัมนิสต์ชื่อดังเจ้าของนามปากกา “กิเลน ประลองเชิง” คุณวัชรินทร์ ศิริพานิช ที่ปรึกษาวิทยาลัยเทคนิคสัตหีบ และผู้เกี่ยวข้องด้านต่างๆ และที่ขาดไม่ได้ก็คือ เด็กอาชีวะมาร่วมพูดคุยในหัวข้อ “อาชีวะสร้างคน ฝีมือชนสร้างชาติ”

 

นับแต่ปี พ.ศ. 2556 มูลนิธิเอสซีจีได้มอบทุนการศึกษาให้แก่นักเรียนที่สนใจศึกษาต่อด้านอาชีวะในสายช่างอุตสาหกรรมและสายบริการ ภายใต้ โครงการ “อาชีวะฝีมือชน  คนสร้างชาติ”  โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มจำนวนผู้เรียนอาชีวะและเพื่อเสริมสร้างทัศนคติอันดีของสังคมที่มีต่อผู้เรียนและการเรียนอาชีวะ ด้วยมูลนิธิฯ ตระหนักถึงความสำคัญของการสร้างบุคลากรในสายช่างและบริการ โดยเล็งเห็นว่าพวกเขาไม่ได้เป็นเพียงแค่เด็กอาชีวะ แต่พวกเขาคือฟันเฟืองที่มีบทบาทสำคัญในการขับเคลื่อนประเทศ จากวันนั้นถึงวันนี้มูลนิธิเอสซีจีมีนักเรียนทุนอาชีวะฝีมือชน คนสร้างชาติ กว่า 1,500 คนแล้ว โดยได้พิจารณาคัดเลือกเด็กๆ ที่เรียนจบชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ที่มีความขยันหมั่นเพียร มีเกรดเฉลี่ยสะสม (GPA)  ม.1 - ม.3 ไม่ต่ำกว่า 2.7 และขาดแคลนทุนทรัพย์ ทุนนี้เป็นทุนให้เปล่า ไม่มีภาระผูกพันต้องใช้คืน สุวิมล จิวาลักษณ์ กรรมการและผู้จัดการมูลนิธิเอสซีจี กล่าวว่า                  

นอกจากให้ทุนการศึกษาแล้ว มูลนิธิฯ ยังเดินหน้าส่งเสริมภาพลักษณ์และสร้างทัศนคติอันดีของสังคมที่มีต่อผู้เรียนอาชีวะอีกด้วย โดยได้ทำการรณรงค์สื่อสารผ่านสื่อประชาสัมพันธ์ต่างๆ อย่างต่อเนื่อง ในปีนี้ เราได้จัดทำหนังสั้นเค้าโครงเรื่องจริงของเด็กอาชีวะในชื่อ “ทางเลือก” ภายใต้แนวคิดการสื่อสารถึงผู้ชมคือ “อนาคต...อยู่ที่มือเรา”  ซึ่งมาจากการที่มูลนิธิฯ ได้ทำโครงการอาชีวะฝีมือชน  คนสร้างชาติ มากว่า 5 ปี ได้มีโอกาสใกล้ชิดกับเด็กอาชีวะ และทราบดีว่าเด็กอาชีวะก็ไม่ต่างจากเด็กวัยรุ่นทั่วๆ ไป เพียงแต่พวกเขาเลือกเรียนในสายอาชีพ ชอบลงมือปฏิบัติ ชอบฝึกฝนทักษะฝีมือ มูลนิธิฯ หวังว่าหนังสั้นเรื่องนี้จะช่วยสร้างความภาคภูมิใจให้กับเด็กอาชีวะ  อยากให้พวกเขารู้สึกมั่นใจในสิ่งที่ตัวเองตัดสินใจเลือกเรียน ไม่เพียงเท่านี้ จากที่ บางคนเคยมองหรือตัดสินเด็กกลุ่มนี้ในแง่ลบ แต่เมื่อดูหนังสั้นเรื่องนี้ก็น่าจะมีทัศนคติที่ดีขึ้น แม้ที่ผ่านมาสิ่งที่สังคมเคย   ได้ยิน ได้ฟังเกี่ยวกับเด็กเหล่านี้อาจเป็นเรื่องในเชิงลบ อย่างเรื่องความรุนแรง แต่จริงๆ แล้วมีไม่ถึง 1 % ด้วยซ้ำ ซึ่งอีก 99%   ของเด็กอาชีวะ คือกลุ่มคนที่มีคุณภาพ ควรมีโอกาส มีพื้นที่ในการแสดงศักยภาพความสามารถของตนเอง และคนทุกคนไม่ว่าจะเรียนอะไร สายไหน ก็สามารถกำหนดทางเดินชีวิตตัวเองได้ด้วยสมองและสองมือ และที่สำคัญคืออยากให้เยาวชนทุกคนที่อยู่ในช่วงวัยรุ่น เลือกที่จะฝ่าฟัน เอาชนะปัญหาด้วยความอดทน มีสติ และมุ่งมั่นเลือกเดินและเลือกทำในสิ่งที่ถูกต้อง”

ด้าน วิทิต คำสระแก้ว ผู้กำกับหนังสั้น “ทางเลือก” เล่าให้ฟังถึงการนำเสนอเนื้อหาของหนังสั้นเรื่องนี้ว่าได้รับแรงบันดาลใจมาจากอุดมการณ์การทำงานของมูลนิธิเอสซีจีที่ว่าด้วย “เชื่อมั่นในคุณค่าของคน” เพราะเขาเชื่อว่าเด็กหรือใครสักคนหนึ่งสามารถมีอนาคตที่ดีได้ผ่านคุณค่าในการกระทำของตัวเอง เมื่อใดก็ตามที่คิดดี ทำดี สิ่งเหล่านี้จะเป็นเกราะป้องกัน ไม่ว่าจะอยู่ในสภาพสังคมแบบใดก็ตาม และสาเหตุที่เลือกนำเสนอหนังสั้นในแง่มุมที่ดูเกี่ยวข้องกับความรุนแรง เป็นเพราะว่าเมื่อนำเสนอเป็นหนัง มันมีความจำเป็นที่จะต้องพยายามเล่นกับประสบการณ์ของผู้ชม เล่นกับจิตใต้สำนึกของผู้ชม โดยหลายคนอาจจะคิดไปว่าหนังน่าจะเกี่ยวข้องกับความรุนแรง แต่จริงๆ แล้วหนังอาจจะมีอะไรมากกว่าที่คิดก็ได้

            “ผมถือเป็นความกล้าหาญของมูลนิธิเอสซีจี ที่กล้าหยิบเอาเรื่องของความรุนแรงของคนในสังคมมาพูดอย่างจริงใจและตรงไปตรงมา เลยอยากให้ทุกคนดูหนังเรื่องนี้ด้วยความเป็นกลาง เปิดใจในการรับชม เชื่อว่าหนังเรื่องนี้จะสร้างความประทับใจให้กับคนดู และสร้างแรงบันดาลใจให้กับเด็กอาชีวะและครอบครัวของเด็กอาชีวะได้ดี เพราะว่าหนังไม่ได้พูดอะไรที่ไปไกลกว่า   สิ่งที่เราเคยเจอ อะไรที่ดีก็ควรเอาไปใช้ ไปสอน ควรนำไปเป็นหลักคิด ส่วนอะไรที่ไม่ดี อะไรที่เรารู้สึกว่าเป็นภาพความรุนแรงนั่นไม่ได้หมายความว่าเราจะต้องลอกเลียนแบบ นั่นเป็นเพียงภาพสะท้อนหนึ่งเท่านั้นเองที่เราควรจะไม่ลอกเลียนแบบครับ”

          “ผมชอบหนังเรื่องนี้ครับ บอกได้เลยว่าบางส่วนมันคล้ายชีวิตผมมาก และเชื่อว่ามีเด็กอาชีวะหลายคนที่มีชีวิตแบบนี้   ผมอยากให้เพื่อนๆ ได้ดู และอยากให้คนอื่นเข้าใจชีวิตพวกผม เรียนไปด้วย ทำงานไปด้วย หารายได้ระหว่างเรียน เลี้ยงดูครอบครัวได้ เหมือนผมครับ ผมเองก็ดูแลน้องสาวผม คือเราไม่เกเร ไม่ทำตัวให้ที่บ้านหนักใจหรือเป็นภาระสังคม” น้องนุก ณัฐพล บุญเดช นักศึกษาชั้น ปวช.3 แผนกช่างกลโรงงาน วิทยาลัยเทคนิคชัยนาท นักเรียนทุนโครงการอาชีวะฝีมือชน คนสร้างชาติ กล่าวถึงความรู้สึกหลังจากได้รับชมหนังสั้น “ทางเลือก”

ทั้งนี้สามารถรับชมหนังสั้น เรื่อง “ทางเลือก” โดยมูลนิธิเอสซีจีได้แล้วผ่านทางยูทูปแชนแนล scgfoundation และเฟสบุ๊คแฟนเพจ อาชีวะฝีมือชน คนสร้างชาติ