Log in | วันเสาร์ที่ 19 ต.ค. 2562 | 14:41 น.
 
 

SHARE

   
โพสโดย : วันที่ : 31 มี.ค. 2560 เวลา : 18:51 น.

5 เหตุผลทำไมคนอยากมีกล้าม ควรทานซีฟู๊ดโดยเฉพาะ "ปลา"!

สวัสดีครับเพื่อนๆ วันนี้เราขอเอาใจคนที่ชื่นชอบการออกกำลังกาย ฟิตหุ่น ไม่ว่าจะเป็นหนุ่มๆ หรือสาวๆ กันนะครับ หากพูดถึงอาหารที่เหล่าบรรดาคนที่ฟิตหุ่นชื่นชอบ เพราะทานแล้วสร้างกล้ามเนื้อได้ดี คงหนีไม่พ้น ไก่ ไข่ และเนื้อนะครับ เพราะเป็นอาหารที่มีโปรตีนสูง ช่วยในการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอหลังออกกำลังกาย ทั้งยังสร้างกล้ามเนื้อ แต่ในส่วนของซีฟู๊ด อย่างปลานั้น หลายๆ คนอาจจะคิดว่าดีไม่เท่า แถมคิดว่า ปลาบางชนิดก็มีไขมันสูง แต่วันนี้เราจะมาบอกว่า หากเราเลือกทานให้ดี อาหารซีฟู๊ดโดยเฉพาะอย่างปลานั้น เป็นอาหารที่สร้างกล้ามได้เป็นอย่างดีเลยนะครับ เราไปดูกันเลยว่าเพราะอะไรบ้าง เผื่อว่า มีใครมาชวนทานบุฟเฟ่ต์ซีฟู๊ดหลังออกกำลังกายใหม่ๆ ก็จะได้ไม่ต้องปฏิเสธเพราะกลัวอ้วนยังไงล่ะครับ


GVG_5161.jpg


1. ปลา เป็นอาหารที่ไขมันต่ำ


หนึ่งในวิธีที่เราจะสร้างกล้ามเนื้อ ก็คือการลดไขมันในร่างกายออกครับ และวิธีส่วนมากนอกจากการออกกำลังกายแล้ว ก็คือ การลดปริมาณคาร์โบไฮเดรต ลดไขมัน แต่เพิ่มในส่วนของโปรตีนเวลาที่เราทานอาหาร และการหันมาบริโภคปลานั้น ก็สามารถตอบโจทย์อาหารประเภทที่มีโปรตีนสูง และไขมันต่ำ ได้เป็นอย่างดีครับ เพียงแค่ว่าเราต้องเลือกประเภทปลาให้ถูกชนิดเท่านั้น โดยนักโภชนาการชี้ว่า หากเทียบกันระหว่างปลากับเนื้อในปริมาณเท่ากันนั้น ปลามีโปรตีนสูงกว่า แถมมีไขมัน และปริมาณแคลอรี่ที่เพื่อนๆ จะได้รับต่ำกว่าด้วยนะครับ

GVG_5167.jpg


ประเภทซีฟู๊ดที่ไขมันต่ำ:ชนิดอาหารซีฟู๊ดที่เพื่อนๆ ควรเลือกคือ ปลาทูน่า, ปลาโซล, หอยเชล, ปู, กุ้ง เมนูอาหารทะเลเหล่านี้ล้วนมีโปรตีนสูง แต่ไขมันต่ำครับ


2. ปลา เป็นอาหารที่มีไขมันดีสูง

GVG_5163.jpg


หลายๆ คนอาจจะไม่รู้ว่า “ไขมัน” ไม่ได้แย่ไปเสียทุกตัว ไขมันที่ไม่ดีนั้น จะเป็นไขมันที่ร่างกายจะเก็บสะสมไว้ และไม่ได้ถูกนำไปใช้งานเหมือนคาร์โบไฮเดรต และโปรตีน ซึ่งเป็นบ่อเกิดของความอ้วน และเป็นอุปสรรคของการสร้างกล้ามเนื้อที่บรรดาคนฟิตหุ่นกลัวนักกลัวหนา แต่สิ่งที่เพื่อนๆ ควรรู้ก็คือ หากบริโภคปลานั้น ไขมันที่ได้ คือไขมันดีครับ โดยเฉพาะกรดไขมันโอเมก้า 3 กรดไขมันที่ดีนั้น ร่างกายจะสามารถนำไปใช้ได้ง่ายกว่า และเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย โดยเฉพาะการสร้างกล้ามเนื้อ ซึ่งต่างจากไขมันที่ไม่ดี ที่เราได้จากการบริโภคไข่แดง น่องไก่ เนื้อ และไขมันพืช สิ่งเหล่านี้จะเก็บสะสมในร่างกาย ซึ่งยิ่งบริโภคน้อยเท่าไหร่ จะยิ่งดีต่อการฟิตหุ่นนั่นเองครับ เพราะฉะนั้น คราวหน้าถ้ามีคนชวนทานบุฟเฟ่ต์ซีฟู๊ด ตามโรงแรม ก็ไม่ต้องส่ายหน้าเพราะกลัวอ้วนแล้วล่ะครับ แถมช่วยในการสร้างหุ่นอีกด้วย!


3. ปลา เป็นอาหารที่มีแร่ธาตุสูง


สำหรับคนที่ออกกำลังกายมากๆ ข้อนี้สำคัญมากๆ ครับ เพราะปลา เป็นอาหารที่มีแร่ธาตุประเภทเซเลเนียม และไอโอดีนสูง สารอาหารสองตัวนี้ ช่วยการทำงานในเรื่องของกระบวนการเผาผลาญของร่างกายครับ หรือที่เรารู้จักกันในชื่อว่า “เมตาบอลิซึ่ม” นั่นเองครับ โดยไอโอดีน จะช่วยให้ต่อมไทรอยด์ ทำงานได้ดีขึ้น ซึ่งต่อมนี้เป็นต่อมที่มีความสำคัญอย่างมากเกี่ยวกับกระตุ้นการเผาผลาญพลังงานของร่างกายครับ และต่อมนี้ยังมีความสำคัญต่อระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายอีกด้วย ซึ่งคนที่ออกกำลังกายหนักๆ นั้นควรจะมีภูมิคุ้มกันที่ดีนะครับ เพราะมิฉะนั้น จะป่วยได้ง่ายจากความอ่อนล้าของร่างกายนั่นเอง


นอกจากนี้ ซีฟู๊ด ยังมีแร่ธาตุอย่างเช่น แคลเซียมสูงอีกด้วยครับ โดยแคลเซียม นอกจากจะบำรุงกระดูกอย่างที่เรารู้ๆ กันแล้ว และที่เพื่อนๆ อาจจะไม่รู้ก็คือ มันยังช่วยให้ร่างกายเก็บสะสมไขมันได้แย่ลงอีกด้วย ทำให้เราไม่อ้วนนั่นเองครับ

Crowne Plaza Bangkok Lumpini Park_Seafood Buffet_Lo Res_09.jpg


ประเภทซีฟู๊ดที่มีไอโอดีนสูง:ปลาคอด, ปลากระพง, หอยนางรม

ประเภทซีฟู๊ดที่มีแคลเซียมสูง:ปลาซาร์ดีน


4. ปลา เป็นอาหารที่ย่อยง่ายมาก

Crowne Plaza Bangkok Lumpini Park_Seafood Buffet_Lo Res_10.jpg


หนึ่งปัญหาที่หลายๆ คนที่พยายามฟิตกล้ามเจอก็คือ ออกกำลังกายหนัก เพื่อเบิร์นไขมันส่วนเกิน แต่ร่างกายดันเผาทำลายกล้ามเนื้อที่สร้างขึ้นมาไปด้วย วิธีแก้ก็คือ เราต้องทานโปรตีนมากขึ้นไปอีก เพื่อลวงระบบการทำงานของร่างกายให้เผาผลาญโปรตีนส่วนที่เรากินเข้าไปแทนที่จะไปเผาผลาญกล้ามเนื้อเหล่านั้น แต่กระนั้น หากกินโปรตีนเข้าไปมาก แต่ร่างกายย่อยไม่ได้ดี ก็เกิดปัญหาอีก เพราะฉะนั้นซีฟู๊ด อย่างปลา จึงมีบทบาทในส่วนนี้ เพราะด้วยลักษณะของเนื้อเยื่อของปลา เมื่อเทียบกับไก่ เนื้อ หรือโปรตีนอื่นๆ นั้น ปลาย่อยได้ง่ายมาก จึงเหมาะมากในการเป็นอาหารที่จะทานก่อน หรือหลังการออกกำลังกายเพื่อฟิตหุ่นสร้างกล้ามเนื้อครับ คราวนี้ออกกำลังกายเสร็จ ก็จัดบุฟเฟ่ต์ซีฟู๊ดกันให้หายเหนื่อยได้เลย!


ประเภทซีฟู๊ดที่ย่อยง่าย:ปลาทูน่า, ปลาโซล, กุ้ง, ปู, หอยเชล


5. ปลา เป็นอาหารที่ราคาไม่แพง

GVG_5174.jpg


สำหรับการฟิตหุ่นนั้น ค่าใช้จ่ายเป็นอีกเรื่องที่สำคัญครับ เพราะไหนจะค่าสมาชิกฟิตเนส ค่าเทรนเนอร์ ค่าเวย์โปรตีน ค่าชุดออกกำลังกาย ถ้าจะต้องมีเสียค่าอาหารราคาแพงๆ อีกคงจะไม่ไหว แต่จริงๆ แล้ว อาหารซีฟู๊ดอย่างปลาบางชนิด ไม่ได้ราคาแพงจนเกินไปนะครับ เมื่อเทียบกับคุณภาพและสารอาหารที่ได้มา เพราะฉะนั้น หากงบประมาณของคุณในการหาอาหารมาฟิตหุ่นมีจำกัด ลองหันมาทานซีฟู๊ดที่ราคาถูกและดี ตัวอย่างเช่น ปลากระป๋อง อย่างปลาทูน่ากระป๋อง ปลาซาร์ดีนกระป๋องสิครับ รับรองว่า ทั้งหุ่นดี ทั้งสบายกระเป๋าอย่างแน่นอน


เป็นอย่างไรกันบ้างครับเพื่อนๆ กับเหตุผล 5 ข้อที่จะบอกว่า อาหารซีฟู๊ด อย่าง ปลาที่เรารู้จักกันดีนั้น มีประโยชน์ในการฟิตหุ่น สร้างกล้ามมากๆ เลยทีเดียว คราวนี้ ก็สามารถไปทานบุฟเฟ่ต์ซีฟู๊ด ตามโรงแรมในโอกาสสำคัญต่างๆ ได้อย่างไม่ต้องรู้สึกผิดกับการออกกำลังกายของตัวเองอีกต่อไปแล้วนะครับ! 
ตอบโดย :
วันที่ : 13 ก.ค. 2561
เวลา : 11:40 น.
คำตอบที่ 1
I am grateful to have opened this discussion. This question is quite interesting to me. Finally the answer was found
192.168.0.1