Log in | วันศุกร์ที่ 22 พ.ย. 2562 | 7:09 น.
 
 

SHARE

   
โพสโดย : ดาวแม่ไก่ วันที่ : 2 ธ.ค. 2558 เวลา : 15:35 น.

โปลิโอหมดไป ด้วยน้ำพระทัยของในหลวง

 


โปลิโอหมดไป ด้วยน้ำพระทัยของในหลวง


           ใครยังจำบรรยากาศตอนที่คุณหมอมาฉีดหรือหยอดวัคซีนให้ที่โรงเรียนได้บ้างคะ เด็กๆ จะเข้าแถวต่อกันเป็นขบวนรถไฟเพื่ออ้าปากรอหยดน้ำอะไรขมๆ สักอย่างตอนหลังถึงมารู้ว่าเป็นวัคซีนป้องกันโรคโปลิโอ 

             ย้อนไปเมื่อพุทธศักราช 2495 เกิดโรคโปลิโอระบาดหนักในประเทศไทย สร้างความเศร้าโศกเสียใจแก่ครอบครัวเมื่อต้องสูญเสียลูกอันเป็นที่รัก มีเด็กตายกันมากที่ไม่ตายก็พิการแขนขาลีบ เดินแทบไม่ได้


            เนื่องจากโปลิโอเป็นโรคที่เกิดจากเชื้อไวรัสเข้าไปทำลายเซลล์ประสาทมอเตอร์ ประสาทที่ควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อต่างๆ เมื่อเซลล์ประสาทตาย กล้ามเนื้อก็จะเสีย และถ้าเกิดกับเซลล์ประสาทที่เกี่ยวกับกล้ามเนื้อช่วยในการหายใจก็จะทำให้ผู้ป่วยตายได้


วิธีที่จะช่วยไม่ให้ตายคือ

            ให้ผู้ป่วยได้รับอ็อกซิเจนเข้าไป โดยใช้เครื่องช่วยหายใจ ซึ่งสมัยนั้นเป็นเครื่องช่วยหายใจชนิดใช้แรงขับดันลบ โดยให้ผู้ป่วยเข้าไปนอนข้างในมีมอเตอร์เป็นตัวควบคุมให้ลดและเพิ่มความดันอากาศภายในเครื่องเป็นจังหวะ เมื่อปั๊มอากาศออกความดันภายในเครื่องจะลดลงทำให้ทรวงอกขยายขึ้น อากาศก็จะไหลเข้าปอดผ่านทางจมูกเป็นการหายใจเข้าโดยอัตโนมัติ เมื่อปล่อยอากาศเข้าไปเพื่อเพิ่มความดันเป็นการกดให้ทรวงอกยุบลงปอดจะแฟบก็คือการหายใจออกนั่นเอง


          การลดและเพิ่มความดันสลับกันไปเช่นนี้ จะช่วยให้ผู้ป่วยหายใจได้เป็นจังหวะ จนกว่ากล้ามเนื้อทรวงอกจะแข็งแรงขึ้นและสามารถหายใจได้เองในที่สุด ฝรั่งเรียกเครื่องนี้ว่า Iron Lung คนไทยเรียก ปอดเหล็ก

           เมื่อความทราบถึงพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จึงพระราชทานพระราชทรัพย์ซื้อเครื่องปอดเหล็กแก่โรงพยาบาลต่างๆ รวมถึง รพ.ศิริราชก็ได้มา 2 เครื่อง ปัจจุบันยังคงมีอยู่

          สำหรับผู้ป่วยที่รอดตาย ผลคือกล้ามเนื้อฝ่อลีบ แขนขาลีบ เดินไม่ได้ จำเป็นต้องรักษาเพื่อคืนสภาพ โดยการให้ทำกายภาพบำบัดแบบต่างๆ เช่น การเคลื่อนไหวร่างกายในอ่างธาราบำบัด ซึ่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้พระราชทานอ่างธาราบำบัดแก่ศิริราชเช่นกัน ปัจจุบันยังคงใช้อยู่

         ปัญหาอีกอย่างที่พบในผู้ป่วยคือ เมื่อขยับไม่ได้ ข้อต่อก็จะติด จึงจำเป็นต้องมีเครื่องช่วยดัดพยุงขาเพื่อให้เดินได้ จากเหตุการณ์นี้ทำให้ศิริราชมีหน่วยงานกายภาพบำบัดและกายอุปกรณ์ขึ้น

         แต่วิธีที่ดีที่สุดสำหรับการป้องกันโรคโปลิโอคือ การให้วัคซีนเพื่อให้เกิดภูมิคุ้มกัน

วัคซีนป้องกันโปลิโอมี 2 ชนิด

1. ชนิดฉีด

2. ชนิดหยด

         ที่ดีคือชนิดหยด ใช้ง่ายเพียงหยอดลงปากและ เด็กก็ไม่กลัวเท่าแบบฉีด พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมีพระราชประสงค์อยากให้เด็กไทยทุกคนได้รับวัคซีน จึงสนับสนุนโครงการของกระทรวงสาธารณสุขที่จะกำจัดโปลิโอโดยการหยดวัคซีน
 

         เมื่อเสด็จฯ ไปทรงงานยังหมู่บ้านต่างๆ จะให้แพทย์หลวงนำวัคซีนไปด้วยและให้เรียกเด็กมาหยอด เด็กบางคนไม่อยากหยอด พอในหลวงจะหยอดให้ก็อ้าปากให้หยอดโดยดี
 

           ทั้งในหลวง สมเด็จพระเทพฯ และพระองค์อื่นๆ ก็ช่วยกันหยอดจนครบทั้งหมู่บ้าน ด้วยพระบารมีปกเกล้าปกกระหม่อม ผลจากพระมหากรุณาธิคุณในครั้งนั้น ส่งผลให้การหยอดวัคซีนโปลิโอขยายไปทั่ว ประเทศไทยจึงปลอดโรคโปลิโอมาถึงปัจจุบัน

 
Siriraj Museum - พิพิธภัณฑ์ศิริราช's photo.
 
 
 
หมายเหตุ : 
เครื่องปอดเหล็ก บรรจุผู้ป่วยได้ 1 คน มีฝาสำหรับเปิดปิดด้านข้าง เพื่อให้แพทย์สามารถสอดมือเข้าไปช่วยเหลือผู้ป่วยได้หลายครั้งเกิดเหตุขัดข้องไฟฟ้าดับแพทย์พยาบาลและนักเรียนแพทย์ต้องจัดเวรผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันโยกคันโยกด้านหลังแทนการทำงานของมอเตอร์
 
Siriraj Museum - พิพิธภัณฑ์ศิริราช's photo.
 
“ปอดเหล็ก” (Iron Lung / Drinker Respirator)เครื่องทำจากโลหะ สูง 147 ซม. กว้าง 72 ซม. มีมอเตอร์เป็นตัวควบคุม
 
Siriraj Museum - พิพิธภัณฑ์ศิริราช's photo.
 
 อ้างอิง
1.120 ชิ้นเอกของศิริราช
2.บทสัมภาษณ์ ศ.พิเศษ นพ.สรรใจ แสงวิเชียร