Log in | วันเสาร์ที่ 15 ส.ค. 2563 | 12:23 น.
หน้าหลัก > มุมผู้แบ่งปัน

มุมผู้แบ่งปัน

 
 
        มารู้จักส่วนหนึ่งในขบวนการคนใจดีที่ร่วมแบ่งปันคลิปวิดีโอในทรูปลูกปัญญาดอทคอมอย่างสม่ำเสมอ ทางทีมงานขอขอบคุณทุกท่านแทนคนไทยทั้งประเทศที่มาเป็นหนึ่งในผู้แบ่งปันความรู้กับเรา
แล้วมาเป็นขบวนการคนใจดีกับเรากันเยอะๆ นะคะ
 

SHARE

 

ภณิดา บุญมี

ภณิดา บุญมี

การให้เป็นสิ่งที่ดีและยิ่งให้ในสิ่งที่เป็นความรู้ก็จะเป็นสิ่งที่ดีและมีคุณค่ายิ่งกว่าสิ่งใดๆ การที่เราได้แบ่งปันความรู้ให้กับผู้อื่นยังเป็นการต่อยอดปัญญาให้งอกเงยออกไปอีก

          สื่อหรือวิธีการนำเสนอความรู้นับว่ามีความสำคัญอย่างยิ่ง เพราะการจะทำให้ผู้เรียนสนใจในสิ่งที่เรานำเสนอ สื่อหรือวิธีการนำเสนอก็นับว่ามีความจำเป็นที่จะต้องทำให้ผู้เรียนสนใจในสิ่งที่เรานำเสนอปัท-ภณิดา บุญมี นักศึกษาคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ สาขาวิชาศิลปกรรม แขนงออกแบบนิเทศศิลป์ ม.ราชภัฏจันทรเกษม เป็นอีกคนหนึ่งที่ใช้วิธีการนำเสนอความรู้ด้วยสื่อแอนิเมชั่นที่แตกต่างออกไป

          หากถามว่าทำไมถึงเลือกนำเสนอสื่อการสอนหรือสื่อความรู้ด้วยแอนิเมชั่นปัทได้อธิบายให้เราฟังว่า สาเหตุที่นำเสนอสื่อความรู้ด้วยแอนิเมชั่น ก็เพราะอยากจะทำบทเรียนที่แสนน่าเบื่อและเข้าใจยาก ให้ออกมาเป็นภาพเคลื่อนไหว  มีชีวิต มีเสียง ทำให้เกิดความน่าสนใจ และเกิดกระบวนการเรียน มีการคิด การจดจำ และการเรียนรู้ที่ง่ายขึ้น ทำให้เด็กๆ สนุกกับการเรียน และอยากที่จะเรียนรู้ต่อไปเรื่อยๆ สาเหตุอีกอย่างหนึ่งส่วนใหญ่แล้วเด็กๆ มักจะชอบดูการ์ตูนแอนิเมชั่น จึงไม่ใช่เรื่องยากที่จะทำให้เด็กๆ เกิดความสนใจในสิ่งที่เราต้องการถ่ายทอด

          และนั่นก็เป็นที่มาของการทำสื่อแอนิเมชั่นเรื่อง “Life of frog” ว่าด้วยเรื่องวงจรชีวิตของกบ ตลอดจนการดำรงชีวิตของกบที่ปัทนำเสนอออกมาในรูปแบบแอนิเมชั่น ทำให้เด็กๆ สนใจเรียนรู้มากยิ่งขึ้น ผลงานชิ้นนี้เป็นงานที่ต้องทำส่งในวิชาเรียน และ ผศ.ประชิด ทิณบุตร อาจารย์ผู้สอนวิชา Animation Design ก็ได้แนะนำให้นำสื่อนี้มาอัพโหลดที่คลังความรู้ เว็บไซต์ทรูปลูกปัญญาดอทคอม

          ปัทให้ข้อคิดทิ้งท้ายไว้ว่า “การให้เป็นสิ่งที่ดีและยิ่งให้ในสิ่งที่เป็นความรู้ก็จะเป็นสิ่งที่ดีและมีคุณค่ายิ่งกว่าสิ่งใดๆ  การที่เราได้แบ่งปันความรู้ให้กับผู้อื่นยังเป็นการต่อยอดปัญญาให้งอกเงยออกไปอีกแทนที่ความรู้นั้นจะหยุดอยู่ที่เราคนเดียว”

 
 

มัลลิกา เตชวุฒิวัฒน์

มัลลิกา เตชวุฒิวัฒน์

การแบ่งปันความรู้ให้กับคนอื่นก็เท่ากับว่าประเทศของเราได้คนที่มีความรู้เพิ่มมากขึ้น และที่สำคัญคือยิ่งให้ก็ยิ่งได้รับ อย่างน้อยก็ได้รับความสุขใจที่ได้แบ่งปันสิ่งดี ๆ ไปสู่คนอื่นด้วย

                ความรู้ไม่ได้มีแต่ในตำราอย่างเดียว เราสามารถเรียนรู้จากสิ่งต่างๆ ที่อยู่รอบตัวเราได้ แหล่งการเรียนรู้ที่น่าสนใจก็มีหลากหลายให้เราเลือกศึกษาได้ตามความสนใจ แล้วความรู้เหล่านั้นจะให้ประโยชน์กับเราไม่ว่าจะเป็นนักเรียน นักศึกษา หรืออยู่ในอาชีพอะไรก็ตาม อย่างเช่น เมย์-มัลลิกา เตชวุฒิวัฒน์ปัจจุบันเป็นอาจารย์สอนภาษาไทยให้กับชาวต่างชาติ ก็เป็นอีกคนหนึ่งที่มองเห็นว่าการศึกษาหรือทำกิจกรรมอื่นๆ นอกห้องเรียนก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน

                “เมย์เป็นคนชอบอ่านหนังสือชอบทำกิจกรรมแล้วก็นำเอาความรู้หรือประสบการณ์นั้นมาปรับใช้กับการทำงานของเรา มีอยู่ครั้งหนึ่งเคยไปเป็นอาสาสมัครสร้างฝายชะลอน้ำ ซึ่งเราเคยเรียนมาตั้งแต่เด็ก ๆ ว่าการสร้างฝายชะลอน้ำนั้นสามารถช่วยเก็บกักน้ำไว้  ช่วยลดการพังทลายของดิน  ช่วยลดความรุนแรงของกระแสน้ำในช่วงน้ำป่าไหลหลาก  แต่ไม่เคยได้ไปรู้ ไปเห็น ไปลองทำ ไปลองสร้างจริง ๆ เลยว่ามันมีวิธีการอย่างไร  พอได้เข้าร่วมโครงการมันทำให้เรารู้สึกดีมาก  เพราะนอกจากเราจะได้ความรู้จริงๆ แล้ว  เรายังช่วยสร้างประโยชน์กับประเทศด้วย  มันยังทำให้รู้สึกภาคภูมิใจในตัวเองมากๆ  ด้วย  เพราะนอกจากเราจะมีหน้าที่ต่อตนเอง  ครอบครัวแล้ว  เรายังมีหน้าที่ต่อสังคมและประเทศชาติด้วยค่ะ” เมย์เล่าประสบการณ์ของตัวเอง

                นอกจากการค้นคว้าหาความรู้ด้วยการลงมือทำด้วยตัวเองแล้ว การศึกษาหาความรู้จากแหล่งอื่นก็เป็นการเสริมสร้างประสบการณ์ที่ดีได้อีกเช่น แหล่งความรู้จากอินเทอร์เน็ต ซึ่งในปัจจุบันนี้เมย์บอกว่ามีความสำคัญมากขึ้นกว่าแต่ก่อน เราสามารถเข้าไปค้นคว้าหาความรู้ทางอินเทอร์เน็ตได้ทันทีตามที่ต้องการ แต่อินเทอร์เน็ตก็มีทั้งประโยชน์และโทษ ดังนั้นเราก็ต้องรู้จักใช้ให้พอดี เราต้องสามารถแยกแยะให้ได้ว่าอะไรดีหรือไม่ดี อะไรที่จำเป็นหรือไม่จำเป็น แล้วที่สำคัญผู้ปกครองก็ควรแบ่งเวลามาให้คำแนะนำกับเด็กๆ ด้วย สุดท้ายเมย์ทิ้งท้ายเรื่องการแบ่งปันความรู้เอาไว้ว่า การแบ่งปันความรู้ให้กับคนอื่นก็เท่ากับว่าประเทศของเราได้คนที่มีความรู้เพิ่มมากขึ้น และที่สำคัญคือยิ่งให้ก็ยิ่งได้รับ อย่างน้อยก็ได้รับความสุขใจที่ได้แบ่งปันสิ่งดี ๆ ไปสู่คนอื่นด้วย

 
 

ธีรเจต บุญพยุง

ธีรเจต บุญพยุง

ในฐานะผู้ให้ย่อมมีความสุขมากกว่าผู้รับ ผมมีความสุขทุกครั้งที่เป็นผู้ให้ความรู้กับผู้อื่น ยิ่งความรู้ที่เราได้แบ่งปันไปทำให้เขาสามารถนำไปพัฒนาตนเองได้จนสำเร็จ เราก็จะยิ่งมีความสุขมากขึ้นไปอีก

แนะนำตัวกันสักหน่อย
ชื่อ ธีรเจต บุญพยุง ชื่อเล่น เฟียต ลูกศิษย์มักเรียกว่า ครูเฟียต ปัจจุบันมี 3 อาชีพ อาชีพหลักเป็นวิศวกร อยู่ที่ บริษัท ไทยออยล์ จำกัด (มหาชน), อาชีพที่ 2 เป็นผู้จัดการและครูสอนภาษาอังกฤษอยู่ที่โรงเรียนสอนภาษาครูเคท สาขาศรีราชา ชลบุรี และอีกอาชีพล่าสุดที่ทำมาประมาณ 2 ปีแล้วคือ ดีเจ จัดรายการเพลงไทยและเพลงสากลย้อนยุคทุกวันเสาร์ เวลา 10.00 – 13.00 น. ที่คลื่น City Life FM 93.75 MHz ที่ศรีราชาครับ

รู้จักเว็บไซต์ทรูปลูกปัญญาได้อย่างไร
มีอยู่วันนึงผมรับโทรศัพท์สายหนึ่ง โทรเข้ามาปรึกษาปัญหาภาษาอังกฤษเรื่อง TENSE ครับ ซึ่งคนนั้นเค้ารู้จักผมจากบทความเรื่อง “เรื่องของ TENSE ไม่เห็นจะยาก” ใน blog ของผมทาง http://krufiat.bloggang.com เราคุยกันเรื่องวิธีการใช้ TENSE เกือบชั่วโมงนึงได้ สุดท้ายก่อนวางสาย พี่คนนั้นก็บอกว่าทำงานอยู่ที่ทรูปลูกปัญญาและติดต่อให้ผมนำบทความไปลงในทั้งเว็บและนิตยสารของทรูปลูกปัญญา นี่เป็นจุดเริ่มต้นของการร่วมงานกับทางทรูปลูกปัญญาครับ

คิดว่าเว็บไซต์ทรูปลูกปัญญามีจุดเด่นอะไรบ้าง
จุดเด่นที่สุดของเว็บไซต์ทรูปลูกปัญญาในความคิดผมคือเป็นแหล่งรวมความรู้ที่สุดยอดมากสำหรับคนไทยครับ ถึงแม้จะเน้นความรู้ระดับประถมและมัธยมแต่ขนาดผู้ใหญ่อย่างผมเข้าไปดูก็ยังได้รับความรู้มากมายเลย สำหรับน้องๆ วัยเรียน ผมอยากให้เข้ามาดูในเว็บไซต์ทรูปลูกปัญญากันเยอะๆ และบ่อยๆ แล้วน้องๆ จะได้รับความรู้กลับไปทุกครั้งที่ได้เยี่ยมชมเลยครับ

ส่วนข้อแนะนำ เนื่องจากเว็บไซต์ทรูปลูกปัญญาเป็นแหล่งรวมความรู้ที่หลากหลาย ผมอยากให้ ไม่ว่าคุณจะเป็นนักเรียน นักศึกษาหรือผู้ใหญ่รู้จักเว็บนี้มากๆ ทุกครั้งที่คุณเข้ามาเยี่ยมชม คุณจะได้ความรู้กลับไปแน่นอน เลยอยากให้ทางทีมงานพยายามโฆษณาเพื่อเข้าถึงกลุ่มดังกล่าวและบุคคลทั่วไปให้มากขึ้น  หากอนาคตของชาติมีความรู้ดีๆ ก็จะพัฒนาประเทศของเราให้เจริญก้าวหน้าไปได้ครับ

เข้ามาใช้งานเว็บไซต์บ่อยแค่ไหน และส่วนใหญ่เข้ามาดูหมวดไหนมากที่สุด
ขอบอกตามตรงว่า เดี๋ยวนี้เข้ามาใช้งานเว็บไซต์ไม่ค่อยบ่อยเหมือนเมื่อก่อนครับ ตอนแรกๆ ที่ผมรู้จักเว็บไซต์ทรูปลูกปัญญา ผมได้นำบทความเกี่ยวกับการใช้ภาษาอังกฤษที่ผมเคยเขียนลงวารสารของบริษัทฯ ที่ผมทำงานมาลงในเว็บไซต์ ทรูปลูกปัญญา และยังรวมไปถึง clip สอนภาษาอังกฤษที่ผมเผยแพร่ใน YouTube โดยใช้ชื่อว่า krufiat มาลงในเว็บไซต์ทรูปลูกปัญญาด้วยเช่นกัน 

ส่วนใหญ่ผมจะเข้ามาดูความรู้เกี่ยวกับการเรียนการสอนภาษาอังกฤษน่ะครับ เนื่องจากผมเองก็เป็นครูสอนภาษาอังกฤษจึงชอบศึกษาวิธีการสอนจากอาจารย์ท่านอื่นๆ ด้วยเช่นกัน เผื่อจะเอื้อประโยชน์ต่อการพัฒนาเทคนิคการเรียนการสอนภาษาอังกฤษของผมด้วย

ปัจจุบันการแบ่งปันความรู้ให้กับผู้อื่นมีความสำคัญอย่างไรบ้าง
สำคัญครับ โลกของเราเปลี่ยนไปเยอะมากจากเมื่อก่อน จากเดิมที่ครูสอนนักเรียนแต่ในโรงเรียน ทุกวันนี้มีสื่อออนไลน์เยอะมากที่จะให้เราเรียนรู้หรือแบ่งปันความรู้ให้ผู้อื่นได้ง่ายขึ้นมาก ดังนั้นอย่างผม แทนที่จะสอนนักเรียนที่ศรีราชาเพียงอย่างเดียว หากผมนำสิ่งที่ผมสอนไปลง YouTube หรือเว็บไซต์ทรูปลูกปัญญาก็จะทำให้เขาถึงกลุ่มผู้เรียนหลากหลายได้ทั่วโลกเลย เชื่อหรือไม่ครับว่า ผมมีกลุ่มแฟนๆ ซึ่งเป็นคนไทยอยู่ที่อเมริกาที่ติดตามผลงานของผมมาโดยตลอด ผมมักจะบอกกับลูกศิษย์ผมอยู่บ่อยๆ ว่า YouTube เป็นห้องเรียนที่ใหญ่ที่สุดในโลกนะ คุณอยากเรียนอะไรมีหมดทุกอย่าง ยิ่งถ้าคุณฟังภาษาอังกฤษออกด้วยแล้ว คุณจะสามารถเปิดหูเปิดตารับรู้เรื่องราวต่างๆ ได้ทั่วโลกอย่างง่ายดายจากหน้าจอคอมพิวเตอร์ที่บ้านคุณเลย อย่างผมเอง ทุกวันนี้ก็ยังชอบดูอาจารย์ฝรั่งเจ้าของภาษาสอนภาษาอังกฤษผ่านทาง YouTube เพื่อพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษของตนเองให้ดียิ่งขึ้นไปอีกและจะได้นำไปสอนนักเรียนของผมอีกด้วยครับ 

รู้สึกอย่างไรที่ได้มีส่วนร่วมแบ่งปันความรู้กับเว็บไซต์ทรูปลูกปัญญา
ในฐานะผู้ให้ย่อมมีความสุขมากกว่าผู้รับอยู่แล้วครับ ผมมีความสุขทุกครั้งที่เป็นผู้ให้ความรู้กับผู้อื่น ใครที่รู้จักกับผมไม่ว่าจะผ่านทางสื่อใดก็ตามอย่าง Facebook หรือเคยพบผมไม่ว่าจะเป็นที่โรงเรียนหรือที่ทำงานก็จะทราบดีว่า ผมยินดีแบ่งปันความรู้ให้กับทุกคนโดยไม่จำเป็นว่าคุณจะต้องมาเรียนกับผมก่อนแต่อย่างใด ยิ่งในกรณีที่เรามาทราบทีหลังว่าความรู้ที่เราได้แบ่งปันไปทำให้เค้าสามารถนำไปพัฒนาตนเองได้จนสำเร็จ เราจะยิ่งมีความสุขที่ได้ช่วยเหลือคนอื่นๆ มากมายเลยครับ

ส่วนการแบ่งปันความรู้ทางเว็บไซต์ทรูปลูกปัญญาก็เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่น่าสนใจที่จะเจาะกลุ่มนักเรียนไทยในระดับชั้นประถมและมัธยม เพียงแค่ผมทราบว่าความรู้ที่เราแบ่งปันมีประโยชน์กับผู้อ่านและผู้ชม ผมก็มีความสุขแล้วครับ

แหล่งการเรียนรู้อินเทอร์เน็ตเข้ามามีบทบาทสำคัญมากน้อยแค่ไหนในการศึกษาบ้านเรา
นับวัน การเรียนรู้ทางอินเทอร์เน็ตจะทวีความสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะเป็นสื่อที่เข้าถึงง่ายเพียงแค่คุณมีคอมพิวเตอร์และอินเทอร์เน็ต คุณก็สามารถหาความรู้จากทั่วโลกได้แล้ว และเดี๋ยวนี้มีการนำ Tablet มาเป็นสื่อการเรียนการสอนกับนักเรียนไทยมากขึ้น ดังนั้นแหล่งการเรียนรู้อินเทอร์เน็ตจึงเข้าถึงคนไทยมากขึ้นเรื่อยๆ ครับ

แหล่งการเรียนรู้เพิ่มเติมนอกห้องเรียน หรือการส่งเสริมให้นักเรียนทำกิจกรรมอื่นๆ นอกห้องเรียนมีความสำคัญอย่างไร
เนื่องจากในยุคปัจจุบัน โลกของเราเปลี่ยนแปลงเร็วมากๆ เมื่อเทียบกับยุคก่อนๆ เรียกได้ว่า กระแสต่างๆ มักจะมาเร็วและไปเร็ว การแพร่หลายผ่านสื่อต่างๆ ทางสังคมออนไลน์เป็นไปอย่างรวดเร็ว ดังนั้นถ้าเรายังมัวแต่ศึกษาแต่เพียงความรู้จากในตำราอาจจะก้าวไม่ทันโลกที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วเพราะกว่าตำราสักเล่มนึงจะถูกผลิตออกมาได้ ต้องใช้เวลานานพอสมควร กว่าผู้แต่งจะแต่งตำราเสร็จ กว่าจะตีพิมพ์ออกมาจำหน่าย กว่าจะโปรโมตให้แพร่หลาย อาจไม่ทันกาล ทำให้ความรู้ในตำราอาจจะล้าสมัยไปแล้ว ส่วนความรู้เพิ่มเติมนอกห้องเรียนอย่างในโลกออนไลน์ ผู้แบ่งปันความรู้เพียงแค่เขียนหรืออัดคลิปการสอนแล้วเผยแพร่ผ่านสื่อออนไลน์ มันใช้เวลาเพียงแป๊บเดียว ดังนั้นผมว่าการเรียนรู้เพิ่มเติมนอกห้องเรียนสำคัญมากนะครับ จะทำให้ผู้เรียนก้าวทันความเจริญของโลกเรา ไม่ตกยุคครับ

จะมีวิธีการแนะนำเยาวชนในการใช้อินเทอร์เน็ตอย่างไร
เห็นด้วยอย่างยิ่งเลยครับว่าอินเทอร์เน็ตมีทั้งประโยชน์และโทษ จากการได้ร่วมงานกับน้องๆ นักศึกษาสมัยใหม่นี้ ผมได้เรียนรู้อะไรจากเค้าหลายๆ อย่างเลยครับ เด็กรุ่นใหม่จะมีความสามารถในการใช้สื่อออนไลน์กันทั้งนั้น แต่อยากจะฝากไว้ว่าควรใช้ให้เหมาะสม ให้ถูกกาลเทศะ อย่าเล่นอินเทอร์เน็ตมากเกินไปจนทำให้การเรียนเสีย ควรใช้เวลาในการศึกษาหาความรู้ในสิ่งที่เรียนให้มากๆ ข้อเสียของนักเรียน นักศึกษาสมัยนี้ที่ผมเจอคือความรู้พื้นฐานของเค้าจะไม่แน่นเท่ากับคนรุ่นเก่านะครับ ผมเคยมาวิเคราะห์แล้วคิดว่าอาจจะเป็นเพราะว่าน้องๆ เค้าใช้เวลาในการเล่นสังคมออนไลน์อย่าง Facebook, Instagram มากเกินไปหรือเปล่า? จนไม่ค่อยมีเวลาให้กับการเรียนมากเท่าที่ควร หรือเด็กสมัยนี้เวลาจะหาข้อมูลอะไรก็จะเพิ่ง Google ตลอด การตัดแปะข้อมูลเป็นที่นิยมของคนสมัยใหม่ เลยทำให้พวกเค้าคิดวิเคราะห์ข้อมูลด้วยตนเองไม่ค่อยเป็น ซึ่งอาจจะทำให้มีปัญหาเวลาทำงานได้นะครับ ดังนั้นหากน้องๆ รู้จักใช้งานอินเทอร์เน็ตอย่างเหมาะสมก็จะเกิดประโยชน์มากกว่าโทษนะครับ

เชิญชวนสมาชิกเว็บไซต์และบุคคลทั่วไปมาร่วมกันแบ่งปันความรู้ในเว็บไซต์ทรูปลูกปัญญา
ผมอยากให้คนที่ยังไม่เคยได้เข้ามาในเว็บไซต์ทรูปลูกปัญญาได้ลองเข้ามาดูกันเยอะๆ นะครับ เพราะเป็นแหล่งรวมความรู้ที่ดีมากๆ เหมาะสำหรับคนไทยทุกวัย ไม่เฉพาะเด็กวัยเรียนเพียงอย่างเดียว ขนาดวัยทำงานอย่างผมเข้ามาเว็บไซต์ทรูปลูกปัญญาทีไรก็ได้ความรู้ดีๆ กลับไปเสมอเลยครับ หรือหากคุณเป็นคนที่มีความสามารถไม่ว่าจะด้านใดก็ตาม ก็ลองมาแบ่งปันความรู้ในเว็บไซต์ทรูปลูกปัญญาดูนะครับ เค้าทำระบบรองรับไว้ดีมาก แล้วคุณจะมีความสุขกับการแบ่งปันความรู้ให้ผู้อื่นอย่างผมครับ หากคุณเข้ามาในเว็บไซต์ทรูปลูกปัญญาก็มาเจอกันได้ใน krufiat หรือหากมีคำถามข้อสงสัยเกี่ยวกับการเรียนภาษาอังกฤษด้วยวิธีธรรมชาติก็เขียนมาคุยหรือถามกันได้ทาง www.facebook.com/krufiat และขอฝากอีกหนึ่งเพจที่ผมสร้างไว้เผยแพร่ความรู้ภาษาอังกฤษพร้อมข้อคิดดีๆ ให้กับแฟนๆ คือ www.facebook.com/krukate.school และสุดท้ายผมขอขอบคุณทั้งโครงการดีๆ และทีมงานทุกท่านในทรูปลูกปัญญาที่ช่วยกันสร้างสรรค์สิ่งดีๆ ให้กับสังคมไทยมาโดยตลอดครับ

 
 

ณัฐธิดา ราวด์

ณัฐธิดา ราวด์

ข้อมูลในอินเทอร์เน็ตมีเยอะมาก เราต้องเลือกเนื้อหาที่สนใจจริงๆ เป็นเนื้อหาที่ดีมีประโยชน์ อันไหนไม่ดีเราก็ควรหลีกเลี่ยง

สมาชิกทรูปลูกปัญญาดอทคอมรู้ไหมว่าเมนูใดได้รับความนิยมมากที่สุดในเว็บไซต์ คำตอบก็คือ เมนูคลังข้อสอบ ซึ่งมีน้องๆ นักเรียนเข้ามาใช้งานเป็นประจำ เนื่องจากมีข้อสอบหลากหลายวิชาและระดับชั้นรวบรวมไว้ที่นี่ที่เดียว

เราได้รับเสียงสะท้อนจากสมาชิกหลายคนที่ได้ประโยชน์จากคลังข้อสอบ หนึ่งในนั้นคือ ณัฐธิดา ราวด์ ชั้น ม.6 โรงเรียนรุ่งอรุณ ณัฐธิดาเล่าว่าเนื่องจากโรงเรียนรุ่งอรุณเน้นการเรียนการสอนเชิงปฏิบัติ เมื่อต้องเตรียมตัวสอบแข่งขันเข้ามหาวิทยาลัย เธอจึงทบทวนความรู้และฝึกฝนทำข้อสอบเพิ่มเติมจากเมนูคลังข้อสอบ “รู้จักเว็บไซต์จากโฆษณาทางโทรทัศน์และได้เข้ามาลองใช้คลังข้อสอบ พบว่ามีข้อสอบเยอะมาก ทำให้เราประหยัดเวลา ไม่ต้องไปหาแหล่งข้อสอบอื่นเพิ่ม ที่สำคัญเราไม่ต้องซื้อหนังสือเยอะๆ อีกด้วย โดยเฉพาะช่วงก่อนสอบประมาณหนึ่งเดือนจะเข้าไปทดลองทำข้อสอบเรื่อยๆ”

ผลจากความมีวินัยในการศึกษาหาความรู้ด้วยตนเอง ทำให้ณัฐธิดาสามารถสอบผ่านเป็นน้องใหม่ คณะรัฐศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ ได้ในปีการศึกษานี้ ณัฐธิดาเชื่อว่าแหล่งการเรียนรู้เพิ่มเติมนอกห้องเรียนเช่นนี้เป็นเรื่องที่ดีอย่างมาก เพราะนักเรียนไม่จำเป็นต้องเรียนในห้องและคุณครูทำหน้าที่สอนอย่างเดียว แต่เราสามารถออกไปค้นคว้าหาความรู้เพิ่มเติมได้ เป็นการเปิดมุมมองใหม่ให้กับนักเรียนด้วย

“ข้อมูลในอินเทอร์เน็ตมีเยอะมาก เราต้องเลือกเนื้อหาที่สนใจจริงๆ เป็นเนื้อหาที่ดีมีประโยชน์ อันไหนไม่ดีเราก็ควรหลีกเลี่ยง ถ้าเป็นเนื้อหาด้านการเรียนอาจจะดูน่าเบื่อ แต่ถ้าเริ่มจากสิ่งที่เราสนใจก็จะเริ่มต้นได้ดี แล้วก็ค่อยๆ แผ่ขยายไปยังเนื้อหาอื่นๆ อีกต่อไปค่ะ” ณัฐธิดาทิ้งท้ายเป็นข้อคิดให้กับเพื่อนๆ

เมนูคลังข้อสอบ http://www.trueplookpanya.com/true/examination.php

 
 

สำนักงานเขตหลักสี่

สำนักงานเขตหลักสี่

การเรียนรู้อย่างสร้างสรรค์สามารถเกิดขึ้นได้ตลอดชีวิตของเรา เพียงแค่เราเปิดใจรับและเลือกที่จะเรียนรู้ในสิ่งที่เหมาะสมกับตัวเอง เพื่อช่วยให้เราพัฒนาศักยภาพของตนเองได้อย่างต่อเนื่อง

แนะนำหน่วยงานที่รับผิดชอบโครงการสวนเกษตรดาดฟ้าและโครงการเกษตรออนไลน์

โครงการเกษตรออนไลน์  ริเริ่มดำเนินการโดยสำนักงานเขตหลักสี่  ตั้งอยู่เลขที่ 999  ซอยแจ้งวัฒนะ 10 ถนนแจ้งวัฒนะ  แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่  กรุงเทพมหานคร   เขตเป็นหน่วยงานสังกัดกรุงเทพมหานคร ซึ่งมีพันธกิจโดยตรงในการดูแลประชาชนทุกเรื่อง อาทิ การแจ้งเกิด แจ้งตาย ทำบัตรประชาชน  งานสอบสวนรับรอง  และภารกิจในการบำบัดทุกข์ บำรุงสุขของประชาชนในพื้นที่เขตหลักสี่  ด้วยแรงขับเคลื่อนองค์กรของข้าราชการจำนวน 135 คนและลูกจ้างกว่า 500 คน

ทำไมถึงริเริ่มโครงการสวนเกษตรดาดฟ้าและเกษตรออนไลน์

สืบเนื่องมาจากกรุงเทพมหานครได้มีแนวคิดจัดทำโครงการให้บริการที่ดีที่สุด (Best Service) โดยให้ทุกหน่วยงานในสังกัดนำเสนอโครงการที่มีคอนเซ็ปส์ของ Best Service  ซึ่งคุณลักษณะสำคัญอย่างหนึ่งของโครงการนี้คือการมีความรับผิดชอบต่อสังคม (Corporate Social Responsibility: CSR)  เราจะต้องทำกิจกรรมการให้บริการที่อยู่ในภารกิจของหน่วยงาน  ใช้ทรัพยากรของหน่วยงาน ให้เกิดประโยชน์ต่อสังคมและประชาชนมากที่สุด ทีมงานของเขตหลักสี่จึงได้คิดทำโครงการเกษตรออนไลน์เพื่อสอนและสาธิต การทำปุ๋ยน้ำชีวภาพสำหรับรดผักสวนครัว  สอนการทำฮอร์โมนไข่เพื่อเร่งดอกเร่งผล การทำฮอร์โมนถั่วเหลืองเพื่อเร่งต้นเร่งใบ ซึ่งการสอนและสาธิตของเราจะเน้นให้ผู้เข้ามาดูสามารถนำไปทำได้จริง ใช้กระบวนการ ขั้นตอน และวิธีการอธิบายที่เข้าใจง่าย และเป็นการเพิ่มช่องทางในการให้บริการประชาชนที่ต้องการศึกษาค้นคว้าความรู้ด้านการเกษตร

วัตถุประสงค์ของโครงการนี้คืออะไร

วัตถุประสงค์หลักคือการสร้างสรรค์สิ่งดีมีประโยชน์สู่สังคม และสร้างเป็นคลังความรู้เผยแพร่ความรู้ที่ยั่งยืนผ่านทางเว็บไซต์ที่ส่งเสริมการเรียนรู้อย่างทรูปลูกปัญญา เพิ่มช่องทางในการศึกษาค้นคว้าข้อมูล โดยผู้ที่สนใจ ดูบ่อย ๆ และทดลองทำดู ก็สามารถพัฒนาไปสู่การทำได้จริง มีความชำนาญมากขึ้น ก็เป็นอีกแนวคิดส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดชีวิตค่ะ โครงการนี้เราเริ่มดำเนินการเมื่อปี 2555 ก็ได้รับผลตอบรับเป็นอย่างดีจากผู้ที่เข้ามาดูในเว็บไซต์ของทรูปลูกปัญญา ซึ่งบางคนหลังจากที่ได้ดูในเว็บไซต์แล้วชื่นชอบ อยากลองปลูกผักไว้รับประทานเองหรือลองทำปุ๋ยทำฮอร์โมนแล้วยังทำไม่ค่อยได้ผลมากนัก ก็จะติดต่อมาที่สำนักงานเขตหลักสี่ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม และมาขอเข้าเรียนในวันที่เขตมีสอนก็มีหลายราย

ประโยชน์ที่คาดว่าจะได้รับจากโครงการนี้

โครงการเกษตรออนไลน์สอนการทำปุ๋ยน้ำชีวภาพ บำรุงพืชผักและผลไม้ทุกชนิด สอนทำฮอร์โมนถั่วเหลืองบำรุงรากใบ และสอนการทำฮอร์โมนจากเปลือกไข่ซึ่งบำรุงดอกผลของพืชทุกชนิด ได้ผลดีในพืชผักสวนครัว ซึ่งเป็นอาหารที่เราต้องบริโภคทุกวัน ดังนั้นผู้ที่เข้าไปชมโครงการของเราในเว็บไซต์ทรูปลูกปัญญาจะได้ประโยชน์หลายข้อมากค่ะ แล้วแต่ว่าผู้เข้ามาดูจะนำไปใช้ในด้านใด บางคนดูเพื่อศึกษาหาความรู้ เพิ่มพูนความรู้  บางคนดูเพื่อนำไปทดลองปฏิบัติ  ชีวิตคนเมืองก็อาจจะใช้เวลาว่างในช่วงเช้าหรือหลังเลิกงาน ลองปลูกผักที่โตง่ายโตไวไว้รับประทาน ก็จะสอดคล้องกับสิ่งที่สำนักงานเขตอยากให้ประชาชนได้รับไป คือต้องการส่งเสริมให้ประชาชนได้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ ได้รับชมสื่อที่ถูกต้องที่จะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการหาข้อมูลด้านการเกษตร รวมไปถึงการได้บริโภคอาหารที่ปลอดภัยจากสารพิษ  ถ้าได้ดูวีดีโอโครงการเกษตรออนไลน์ของเขตหลักสี่ในเว็บไซต์ทรูปลูกปัญญาและมีเวลาได้ลองทำก็จะช่วยประหยัดค่าครองชีพอย่างน้อยก็มีผักปลอดสารพิษไว้รับประทาน เป็นการดำเนินชีวิตตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียงตามแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอย่างด้วยค่ะ

ทำไมถึงนำคลิปวิดีโอความรู้เกษตรออนไลน์มาเผยแพร่ที่เว็บไซต์ทรูปลูกปัญญา

ทรูปลูกปัญญาเป็นเว็บไซต์ที่ส่งเสริมความรู้ทางวิชาการโดยตรง  เป็นเว็บไซต์ที่เข้าถึงได้ง่าย ใคร ๆ ก็รู้จัก  มีการพัฒนาเว็บไซต์อย่างต่อเนื่อง  และเผยแพร่สู่สังคมในวงกว้างทั้งในกรุงเทพมหานคร และต่างจังหวัด กลุ่มเป้าหมายของ ทรูปลูกปัญญาก็ตรงกับกลุ่มเป้าหมายของเขต  การติดต่อประสานงานก็สะดวกราบรื่น  เวลาโพสวีดีโอแล้วมีปัญหาติดขัด โทรเข้าไปปรึกษากับทีมงานของทรูปลูกปัญญา ก็ได้รับคำแนะนำที่มีประโยชน์  สามารถแก้ไขได้รวดเร็ว  ไม่มีค่าใช้จ่าย ถือเป็นการทำงานเชิงบูรณาการร่วมกันระหว่างภาครัฐกับภาคเอกชนในการคืนกำไรสู่สังคมที่ดีมากค่ะ 

คิดว่าเว็บไซต์ทรูปลูกปัญญาให้ประโยชน์ต่อนักเรียน นักศึกษา หรือคนทั่วไปมากน้อยแค่ไหน

เป็นแหล่งข้อมูลอ้างอิงสำหรับนักเรียน นักศึกษา ที่เข้ามาค้นคว้าข้อมูลวิชาการเพิ่มเติมในทรูปลูกปัญญา  เพราะในเว็บไซต์มีการแบ่งหมวดหมู่ของเรื่อง แบ่งระดับชั้นการศึกษาไว้ชัดเจน  เป็นการเสริมความคิดสร้างสรรค์ให้ทุก ๆ คน ได้มีแหล่งค้นคว้าศึกษาข้อมูลที่สนใจ   สามารถดูซ้ำได้บ่อยครั้ง  และยังเป็นพื้นที่สาธารณะที่เปิดโอกาสให้คนทุกเพศ ทุกวัย ทุกสาขาอาชีพ ได้มีโอกาสเผยแพร่ในสิ่งที่ตนเองรู้และเป็นประโยชน์ต่อผู้อื่น ต่อสังคม  จุดเด่นของเว็บไซต์คือมีความทันสมัย ทันเหตุการณ์  อัพเดทความรู้และสิ่งใหม่อยู่เสมอ มีการประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อ เผยแพร่ไปทุกพื้นที่  เปิดโลกทัศน์ให้ผู้ที่ไม่รู้ ได้มีโอกาสเรียนรู้ มีการให้บริการโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย คืนกำไรให้สังคมได้อย่างน่าชื่นชม  จุดที่คิดว่ายังสามารถทำเพิ่มได้ก็คือการสนับสนุนและประสานความร่วมมือในการสร้างองค์ความรู้แขนงต่าง ๆ และเผยแพร่องค์ความรู้เหล่านั้นร่วมกับภาคส่วนราชการ เพื่อประสานความร่วมมือในการรับผิดชอบต่อสังคมร่วมกันต่อไป

ในฐานะที่เป็นหน่วยงานราชการ จะมีวิธีการส่งเสริมความรู้ต่างๆ ให้กับประชาชนได้อย่างไร 

โดยปกติสำนักงานเขตจะมีการทำโครงการส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดชีวิตให้กับนักเรียนในโรงเรียนสังกัดสำนักงานเขตทั้ง 6 โรงเรียน เช่น โครงการเกษตรปลอดสารพิษ โครงการบ้านนักวิทยาศาสตร์น้อย  โครงการต้นแบบเศรษฐกิจพอเพียงตามแนวพระราชดำริ  ซึ่งเด็กนักเรียนสามารถจะนำไปต่อยอดกับผู้ปกครองที่บ้านได้นะคะ ในส่วนของประชาชนทั่วไป เขตได้ร่วมส่งเสริมความรู้ที่ดำเนินการอยู่แล้วคือการจัดทำโครงการ ศูนย์การเรียนรู้ห้องเรียนธรรมชาติ สวนเกษตรดาดฟ้า ซึ่งจะสอนการปลูกผักสวนครัวตั้งแต่วิธีการเตรียมดิน เตรียมเมล็ดพันธ์  ส่วนการเรียนรู้ด้านส่งเสริมอาชีพก็จะมีการเปิดสอนอาชีพที่สามารถนำไปเสริมรายได้   ความรู้ในด้านอื่น ไม่ว่าจะเป็นด้านระเบียบ กฎหมายในการติดต่อราชการจะรวบรวมในลักษณะขององค์ความรู้ที่ริเริ่มมาจากการทำชุมชนนักปฏิบัติในสำนักงานเขตก่อน แล้วจึงเผยแพร่สู่สาธารณะ  ในอนาคตจะมีการเผยแพร่ผ่านสื่อสังคมออนไลน์ให้มากขึ้นกว่านี้ค่ะ

การเรียนรู้อย่างสร้างสรรค์สามารถเกิดขึ้นได้ตลอดชีวิตของเรา  เพียงแค่เราเปิดใจรับและเลือกที่จะเรียนรู้ในสิ่งที่เหมาะสมกับตัวเอง เพื่อช่วยให้เราพัฒนาศักยภาพของตนเองได้อย่างต่อเนื่อง  โครงการเกษตรออนไลน์ของสำนักงานเขตหลักสี่เป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการส่งเสริมการเรียนรู้  สำหรับผู้ที่สนใจในด้านการเกษตร ปลูกผักไว้รับประทานเอง  หรือทำเพื่อเป็นอาชีพเสริม  และการแบ่งปันความรู้เป็นการแบ่งปันที่ก่อประโยชน์อย่างยั่งยืน  มาร่วมแบ่งปันความรู้ แบ่งปันสิ่งดี ร่วมสร้างสรรค์สังคมไทยให้พัฒนาเป็นสังคมแห่งการเรียนรู้ ผ่านสื่อสร้างสรรค์เพื่อสังคมไทยอย่างทรูปลูกปัญญาด้วยกันเยอะ ๆ นะคะ

 
 

อ.อุบลวรรณ กรุธไทย

อ.อุบลวรรณ กรุธไทย

เมนูที่เข้าบ่อยที่สุดก็คงเป็นคลังความรู้ เพราะได้นำเนื้อหาไปสอนนักเรียนด้วย ซึ่งเนื้อหาในเว็บไซต์ดีมากมีทุกหน่วยการเรียนรู้เลย แต่ก็จะเลือกเฉพาะที่สำคัญและนำไปสอนนักเรียนได้ค่ะ

ปัจจุบันเว็บไซต์ทรูปลูกปัญญาดอทคอมมีผู้สนใจเข้ามาค้นคว้าหาความรู้เป็นจำนวนมากและเพิ่มมากขึ้นทุกวัน ในจำนวนนี้นอกจากเข้ามาหาความรู้แล้ว ยังมีอีกส่วนหนึ่งเข้ามาแบ่งปันความรู้อย่างสม่ำเสมออีกด้วย

อ.อุบลวรรณ กรุธไทย เป็นสมาชิกเว็บไซต์อีกคนหนึ่งที่เข้ามาแบ่งปันความรู้กับเว็บไซต์ทุกวัน ปัจจุบันเป็นครูสอนอยู่ที่ รร.วัดสระแก้ว (รุ่งโรจน์ธนกุลอุปถัมภ์) รับหน้าที่สอนชั้นอนุบาล และนอกเหนือจากนั้นก็ทำหน้าที่ฝ่ายวิชาการ ดูแลด้านการเรียนการสอนของโรงเรียน ส่วนเวลาหลังเลิกเรียนก็สอนกิจกรรมนาฏศิลป์ ระดับ ป.5-ม.3

“รู้จักเว็บไซต์จากการค้นหาข้อมูลในอินเทอร์เน็ตค่ะ แล้วจากนั้นก็เข้ามาหาความรู้ จากเว็บไซต์อยู่เรื่อยๆ เรียกว่าทุกวันเลยก็ได้ค่ะ ถ้าวันไหนไม่ได้เข้ามันเหมือนขาดอะไรไปสักอย่างหนึ่ง” อ.อุบลวรรณเล่าความรู้สึกให้ฟังและกล่าวชื่นชมว่าเว็บไซต์โดดเด่นในด้านของข้อมูลเพราะมีเนื้อหาที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นคลิปวิดีโอ รูปถ่าย ข้อสอบ และธรรมะ เรียกได้ว่าเข้าเว็บเดียวแล้วได้หลายๆ อย่างพร้อมกัน

“เมนูที่เข้าบ่อยที่สุดก็คงเป็นคลังความรู้ เพราะได้นำเนื้อหาไปสอนนักเรียนด้วย ซึ่งเนื้อหาในเว็บไซต์ดีมากมีทุกหน่วยการเรียนรู้เลย แต่ก็จะเลือกเฉพาะที่สำคัญและนำไปสอนนักเรียนได้ค่ะ” จากการที่ อ.อุบลวรรณ ได้นำเนื้อหาไปสอนนักเรียนก็พบว่าเด็กนักเรียนให้ความสนใจ รู้สึกตื่นตาตื่นใจ เพราะเป็นสื่อรูปแบบใหม่ แปลกใหม่ ไม่น่าเบื่อเหมือนให้ครูมานั่งสอนหน้าห้องเรียน พอจบบทเรียนครูกับนักเรียนก็มานั่งถกกันในเนื้อหาและเปิดโอกาสให้นักเรียนได้ถามคำถามจากเนื้อหาด้วย เด็กๆ ก็กระตือรือร้นสนใจดี

“ภูมิใจมากค่ะที่ได้มีส่วนร่วมในการแบ่งปันความรู้ เมื่อเนื้อหาที่เราอัพโหลดไปแล้วได้รับการอนุมัติก็คิดว่าน่าจะมีประโยชน์ต่อคนอื่นๆ ต่อไปค่ะ”