Log in | วันอังคารที่ 4 ส.ค. 2558 | 6:22 น.
 
 
นวัตกรรมเทคโนโลยี  
 
 

นวัตกรรมน้ำหอมติดทนนาน - ฉลาดคิด

โพส : วันที่ 11 ม.ค. 2555 เวลา : 13:37 น.
โหวต : | เข้าชม : 4,381 ครั้ง

              

นักวิจัยไทย ประสบความสำเร็จในการค้นพบวิธีการควบคุมการปลดปล่อยความหอม เพื่อคงความหอมให้ยาวนาน โดยใช้สารจากธรรมชาติและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

นวัตกรรมดังกล่าวเป็นผลงานของ “รศ.ดร.ศุภศร วนิชเวชารุ่งเรือง” จากคณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งประสบความสำเร็จในการพัฒนาสารจากธรรมชาติ  เพื่อใช้ในการห่อหุ้มน้ำหอม และควบคุมการปลดปล่อยให้น้ำหอมสามารถหอมได้ยาวนาน ซึ่งอยู่ระหว่างการจดสิทธิบัตร   โดยเป็นอีกหนึ่งความสำเร็จของนักวิจัยไทยที่ได้รับการสนับสนุนจากสำนักงานสนับสนุนการวิจัย (สกว.)  และบริษัทเวลเทค  ไบโอเทคโนโลยี่ โปรดักส์ จำกัด โดย น.สพ.วินัย โชติเธียรชัย ได้นำไปพัฒนาต่อยอดจนเป็นผลิตภัณฑ์ภายใต้ชื่อการค้า ชิโทร่า (Chitora)

นักวิจัยบอกว่า ผลิตภัณฑ์ดังกล่าว เป็นผลิตภัณฑ์นาโนเทคโนโลยีที่พัฒนาจากสารธรรมชาติ มีความสามารถในการกักเก็บน้ำหอมได้ด้วยกลไก 2 ระบบ ทำให้สามารถกักเก็บน้ำหอมได้ทั้งกระบวนการทางเคมี และกระบวนการทางกายภาพ  อยู่ในรูปอนุภาคทรงกลมขนาดเล็กระดับนาโนเมตร และมีกระบวนการปลดปล่อยน้ำหอมที่กักเก็บไว้อย่างค่อยเป็นค่อยไปและต่อเนื่อง ซึ่งเป็นการขยายความหอมของผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ได้ยาวนานขึ้น

นวัตกรรมนี้สามารถใช้ได้กับผลิตภัณฑ์ที่ต้องการความหอมเกือบทุกประเภท อาทิ เครื่องสำอาง อาหาร น้ำหอมปรับอากาศ  ผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในครัวเรือน ผลิตภัณฑ์จากยางพารา ผลิตภัณฑ์สิ่งทอและเครื่องนุ่งห่ม รวมถึงการใช้ในอุตสาหกรรมต่าง ๆ

ส่วนประโยชน์จากการใช้ในเครื่องสำอาง  จะทำให้สามารถคงความหอมได้ยาวนานโดยไม่จำเป็นต้องผสมน้ำหอมในเครื่องสำอางเป็นปริมาณมาก ๆ  ทำให้เป็นการประหยัดน้ำหอมและลดโอกาสในการเกิดอาการแพ้ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางซึ่งมีสาเหตุส่วนใหญ่มาจากการแพ้น้ำหอมหรือสารให้ความหอมที่ผสมอยู่

นอกจากนี้ ยังสามารถช่วยในการพัฒนาสูตรตำรับผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางให้ทำได้หลากหลายมากขึ้น ด้วยคุณสมบัติที่อนุภาคที่กักเก็บน้ำหอมไว้ภายในสามารถกระจายตัวได้ดีในน้ำ ทำให้เข้ากันกับสารออกฤทธิ์อื่น ๆ ในเครื่องสำอางได้ง่าย

สำหรับการใช้กับผลิตภัณฑ์ในครัวเรือนเช่น น้ำยาปรับผ้านุ่ม ก็สามารถยึดติดกับใยผ้าได้ดี นอกจากนี้ความเป็นสารที่มาจากธรรมชาติยังสามารถย่อยสลายได้ในสิ่งแวดล้อม ทำให้ไม่ก่อให้เกิดมลพิษเมื่อมีการใช้อย่างแพร่หลาย

ทั้งนี้นักวิจัยและบริษัทฯ มีแผนพัฒนานวัตกรรมดังกล่าว ให้สามารถใช้ให้ความหอมในอุตสาหกรรมที่หลากหลายมากขึ้น เพื่อสนับสนุนอุตสาหกรรมต่าง  ๆ ในการเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์

โดยบริษัท เวลเทค ไบโอเทคโนโลยีโปรดักส์ จำกัด เป็นผู้ได้รับการถ่ายทอดเทคโนโลยีจากนักวิจัย และด้วยการให้การสนับสนุนอย่างต่อเนื่องจาก สกว. ในการศึกษาความเป็นไปได้ทางการตลาด ทำให้สามารถพัฒนาต่อยอดจนเป็นผลิตภัณฑ์เชิงพาณิชย์ได้สำเร็จ

นับเป็นอีกตัวอย่างหนึ่งของการใช้การวิจัยเพื่อต่อยอดในการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศ.

 

แหล่งที่มา :   เดลินิวส์ออนไลน์

 
คะแนนโหวต :
ชื่นชอบเนื้อหานี้
 
 
  ความคิดเห็น
-- ไม่มีความคิดเห็น --