Log in | วันพฤหัสบดีที่ 30 ก.ค. 2558 | 1:01 น.
 
 
ความรู้ทั่วไป  
 
 

น้ำดื่มสมุนไพรคลายร้อน

โพส : วันที่ 30 ต.ค. 2552 เวลา : 9:27 น.
โหวต : | เข้าชม : 2,882 ครั้ง

หลายคนบอกว่า ฤดูร้อนปีนี้อากาศร้อนมาก ๆ จะไปไหนก็เจอแต่ไอแดด และไอร้อน แม้จะนั่งอยู่เฉย ๆ ในบ้านก็ยังได้รับไอร้อน หลาย ๆ คนบอกว่าอากาศร้อนอย่างนี้ทำให้ไม่อยากรับประทานอะไรเลย นึกถึงแต่น้ำ และน้ำแข็งที่จะมาช่วยลดอุณหภูมิในร่างกายลงได้บ้าง

เมื่อนึกอากาศร้อน หลายคนจะนึกถึงเครื่องดื่มนานาชนิดที่ทำให้ “ชื่นใจ” น้ำดื่มสมุนไพรหน้าร้อนจึงเหมาะต่ออากาศในยามนี้อย่างยิ่ง เพราะนอกจากจะช่วยดับกระหายคลายร้อนแล้ว ยังมีประโยชน์ต่อร่างกายอีกหลายอย่าง

วันนี้จึงขอนำวิธีทำเครื่องดื่มสมุนไพรที่มีคุณสมบัติข้างต้นมาฝากกัน บอกได้เลยว่าเป็นสมุนไพรที่หาง่าย ราคาถูก และวิธีทำก็ง่าย
      
น้ำกระเจี๊ยบ

นอกจากจะช่วยแก้กระหายน้ำและทำให้สดชื่นแล้ว น้ำกระเจี๊ยบยังช่วยขับปัสสาวะ แก้นิ่ว ช่วยย่อยอาหาร และเป็นยาระบายอ่อนๆ แถมยังช่วยลดไข้และแก้ไอได้อีกด้วย

น้ำกระเจี๊ยบมีส่วนผสมคือ กลีบดอกกระเจี๊ยบแดงสด หรือแห้ง (ใช้ได้ทั้งสองชนิด) น้ำเปล่า 5 ถ้วย เกลือป่นและน้ำตาลทรายแดงตามชอบใจ ส่วนวิธีทำนั้นก็แสนง่าย กล่าวคือ นำกลีบดอกกระเจี๊ยบมาล้างให้สะอาดแล้วใส่ลงในหม้อ ต้มไปเรื่อย ๆ จนเนื้อกระเจี๊ยบนุ่ม จากนั้นให้กรองเอาเนื้อออก แล้วนำน้ำกระเจี๊ยบมาต้มไฟอ่อน ๆ ต่อไป จากนั้นให้นำเกลือและน้ำตาลใส่ลงไปตามชอบใจ รอจนน้ำตาลละลายดีแล้วยกลงจากเตาไฟ ตักใส่ขวดแช่เย็นไว้ดื่มยามกระหาย 
       
ปัจจุบันนี้ มีคนนิยมนำกลีบดอกกระเจี๊ยบแดงมาชงเป็นชาสมุนไพร โดนการหั่นหรือสับเป็นชิ้นเล็ก ๆ นำไปตากแดดหรืออบให้แห้ง เก็บไว้ในกระป๋องที่ปิดฝาสนิท แล้วนำมาชงเหมือนการชงชาทั่วไป 
      
น้ำเก็กฮวย

แก้ร้อนใน กระหายน้ำ ช่วยให้สดชื่น ลดอาการครั่นเนื้อครั่นตัวเพราะอากาศร้อน

ส่วนผสมของน้ำเก็กฮวย มีดอกเก็กฮวยแห้ง 30 กรัม น้ำเปล่า 1 ลิตร และน้ำตาลทรายแดง วิธีทำก็คล้าย ๆ กับน้ำกระเจี๊ยบ นำดอกเก็กฮวยแห้งมาล้างน้ำให้สะอาดแล้วใส่หม้อต้มเคี่ยวประมาณ 5 นาที เติมน้ำตาลทรายแดงชิมรสตามชอบใจ แค่นี้ก็จะได้น้ำเก็กฮวยสีเหลืองอ่อนรสหวานเย็น หากต้องการให้น้ำสีเหลืองอ่องน่าดื่มยิ่งขึ้น ให้ใส่เมล็ดพุดจีนต้มเคียว แค่นี้ก็จะทำให้น้ำเก็กฮวยมีสีสันมากขึ้น 
      
น้ำว่านหางจระเข้

ช่วยบำรุงร่างกาย ทำให้ร่างกายสดชื่น กระปรี้กระเปร่า แถมยังช่วยให้ระบบขับถ่ายดี และท้องไม่ผูก น้ำดื่มสมุนไพรชนิดนี้เหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนนอนดึกและอ่อนเพลีย

ส่วนผสมก็มี ใบว่านหางจระเข้ 2 ใบ น้ำต้มสุก 1 ถ้วย และน้ำเชื่อม วิธีทำก็ไม่ยาก นำใบว่านหางจระเข้ขนาดใหญ่ และโตเต็มที่มาปอกเปลือก ล้างน้ำให้หมดยางสีเหลือง จากนั้นนำไปใส่เครื่องปั่น เติมด้วยน้ำสุก และปั่นให้ละเอียด นำมากรองด้วยผ้าขาวบาง เติมน้ำเชื่อมเล็กน้อย และนำมาใส่ขวดที่นึ่งแล้วเก็บไว้ในตู้เย็น น้ำว่านหางจระเข้นี้ควรทำเก็บไว้ดื่มไม่เกิน 2 วัน

น้ำบัว

เครื่องดื่มสมุนไพรชนิดนี้ ได้มาจากรากบัวต้มกับน้ำ ใช้ดื่มเพื่อดับกระหาย นอกจากนี้ยังมีสรรพคุณแก้ท้องร่วง แก้ร้อนใน ขับเสมหะ และบำรุงกำลัง

ส่วนผสมประกอบด้วย รากบัว 2 ถ้วย น้ำสะอาด 3 ถ้วย และน้ำตาลทรายแดงตามชอบ สามารถทำได้โดยนำรากบัวมาล้างน้ำให้สะอาดแล้วฝานเป็นชิ้นบางๆ นำไปต้มกับน้ำแล้วเคี่ยวจนกระทั่งได้น้ำเป็นสีชมพู แล้วกรองเอากากออก คนที่ชอบหวานก็ให้เติมน้ำตาลทรายแดงเล็กน้อยลงไป จากนั้นนำไปตั้งไฟจนเดือด ชิมรสชาติตามชอบใจ ตั้งทิ้งไว้ให้เย็นก่อนนำไปบรรจุขวดที่สะอาด และนึ่งเตรียมไว้เรียบร้อยแล้ว ตั้งทิ้งไว้ประมาณ 20-30 นาทีก่อนนำไปเก็บในตู้เย็นเพื่อใช้รับประทานเมื่อเกิดอาการร้อนใน หรือกระหายน้ำ
      
น้ำว่านกาบหอย

ทำมาจากใบว่านกาบหอย ใช้ดื่มเพื่อแก้ร้อนใน กระหายน้ำ และยังแก้ฟกช้ำภายในได้ด้วย

ส่วนผสมก็มี ใบว่านกาบหอย 5-15 ใบ น้ำสะอาด 2 ถ้วยครึ่ง และน้ำตาลทราย นำใบว่านกาบหอยสดมาล้างให้สะอาด แล้วนำมาหั่นตามขวางเป็นชิ้นเล็กๆ จากนั้นให้นำมาใส่ลงในหม้อน้ำเดือด ต้มให้เดือดประมาณ 3-7 นาที แล้วค่อยเติมน้ำตาลทรายลงไปตามชอบใจ แค่นี้ก็จะได้น้ำว่านกาบหอยสีชมพูอ่อน จากนั้นให้นำมากรองใส่ขวดที่นึ่งแล้ว ตั้งทิ้งไว้ประมาร 20-30 นาทีแล้วค่อยนำไปเก็บในตู้เย็นไว้ดื่ม 
      
น้ำบัวบก

เครื่องดื่มสมุนไพรชนิดนี้เป็นที่รู้จักกันดี ช่วงที่อากาศร้อนแบบนี้ เกือบทุกคนจะนึกถึงน้ำใบบัวบก น้ำสมุนไพรนี้ได้มาจากใบบัวบกสด มีสรรพคุญแก้เจ็บคอ กระหายน้ำ แก้ช้ำใน ทำให้สดชื่น และยังช่วยลดความดันโลหิตสูงได้ด้วย 

ส่วนผสมก็มีใบบัวบกสด 2 ถ้วย น้ำสะอาด 2 ถ้วย และน้ำเชื่อม วิธีทำก็คือ นำใบบัวบกสด ๆ ใหม่ มาล้างให้สะอาด แล้วนำไปสับหรือตำให้ละเอียด จากนั้นนำมากรองด้วยผ้าขาวบาง สำหรับคนที่ชอบรสหวานก็ให้เติมน้ำเชื่อมลงไปนิดหน่อย แค่นี้ก็จะได้น้ำใบบัวบกสีเขียวใสน่ารับประทาน เวลารับประทานจะใส่น้ำแข็งลงไปนิดหน่อยก็จะช่วยให้สดชื่นมากยิ่งขึ้น 
      
ส่วนผสมง่ายๆ วิธีทำง่ายๆ แถมยังใช้เวลาไม่มากและไม่ยุ่งยากอะไร แค่นี้ก็จะได้เครื่องดื่มสมุนไพรแก้กระหาย คลายร้อน ช่วยลดอุณหภูมิภายในร่างกายที่พุ่งสูงในหน้าร้อนเช่นนี้ แถมยังมีคุณประโยชน์ต่อร่างกายในด้านอื่น ๆ ด้วย แต่สิ่งที่อยากเตือนไว้ก็คือ น้ำดื่มสมุนไพรเหล่านี้ไม่ควรทำเก็บไว้นานนัก หากแต่ควรทำดื่มเป็นครั้ง ๆ ซึ่งจะทำให้ได้ทั้งคุณค่าอาหาร และความหอมสด ๆ ใหม่ ๆ ซึ่งจะช่วยให้รสชาติอร่อยยิ่งขึ้นด้วย 
      
ที่สำคัญคือ อย่าปล่อยให้จิตใจเราร้อนตามอากาศรอบกายก็แล้วกัน รักษาใจให้เย็นไว้ นี่คือคาถาสำหรับหน้าร้อนปีนี้


ข้อมูลจาก : เว็บไซต์สมุนไพรดอทคอม (http://www.samunpri.com/)

คะแนนโหวต :
ชื่นชอบเนื้อหานี้
 
 
  ความคิดเห็น
-- ไม่มีความคิดเห็น --