Log in | วันศุกร์ที่ 3 ก.ค. 2558 | 4:28 น.
 
 
วาไรตี้ท่องเที่ยว  
 
 

เกาะลอย ศรีราชา

โพส : วันที่ 17 มิ.ย. 2553 เวลา : 11:37 น.
โหวต : | เข้าชม : 6,486 ครั้ง

 


เกาะลอย ศรีราชา พื้นที่เล็กๆ ห่างจากชายฝั่งศรีราชาประมาณ 300 เมตร มีท่าเทียบเรือที่จะข้ามไปยังเกาะสีชัง เกาะลอยแห่งนี้เป็นที่ตั้งของวิหารหลวงพ่อผิวหรือพระครูปริยัติวราทร อดีตเจ้าอาวาสวัดศรีมหาราชา ซึ่งทุกวันจะมีพุทธศาสนิกชนมานมัสการกันเป็นจำนวนมาก มีสวนสาธารณะ และสวนเต่าตนุ บรรยากาศร่มรื่น ทิศใต้ของเกาะมีเนินเขาเล็กๆ เป็นจุดชมวิว ส่วนทางเดินรอบเกาะก็เป็นที่นิยมของบรรดานักตกปลามาตกปลากันเป็นจำนวนมาก 
เสน่ห์ของเกาะลอยอยู่ที่บรรยากาศ และทิวทัศน์รอบเกาะที่สวยงาม มองเห็นทะเล รอบๆเกาะและตัวเมืองศรีราชาที่สวยงาม มีลมเย็นสบายตลอดทั้งวัน โดยเฉพาะยามเย็น ชาวศรีราชา และผู้มาเยือนชอบที่ไปนั่งกินลม ชมวิว ชมพระอาทิตย์ตกน้ำที่สวยงามมาก ขณะเดียวกันยังเป็นสถานที่จัดกิจกรรมร่วมกับสวนสาธารณะสาวนสุขภาพ ศรีราชา ในงานเทศกาลประเพณีต่างๆ ของชาวศรีราชา

มีอะไรที่เกาะลอย?
วัดเกาะลอย
เป็นวัดเก่าแก่มาเป็นเวลานับร้อยกว่าปี ซึ่งผู้คนให้ความเคารพ ศรัทธา เวียนมากราบนมัสการ ไม่เว้นแต่ละวัน ท่านจะได้สักการะรูปปั้นหลวงพ่อทันใจ เสี่ยงเซียมซี ทำบุญ ปล่อยปลา ปล่อยสัตว์ 
สวนเต่าทะเล บ่อเต่าทะเล เต่าตนุ เต่ากระ
ตั้งอยู่ที่ บริเวณสวนธารณะเกาะลอย เทศบาลเมืองศรีราชา  อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี  เป็นบ่อเลี้ยงเต่าที่เทศบาลก่อสร้างขึ้น โดยมี เต่าทะเล 2 ชนิด  ได้แก่ เต่าตนุ และ เต่ากระ ปัจจุบันมีเต่าทะเล ประมาณ 250 ตัวเต่าทะเลเหล่านี้มีสีสันสวยงาม และนักท่องเที่ยวนิยมเข้าชม เต่าทะเล ที่เลี้ยงได้มาจากการที่ชาวประมงจับมาได้ จากการลากอวน แทนที่จะนำไปเป็นอาหารก็ได้นำมามอบให้เทศบาลเลี้ยงในบ่อเต่าเพื่อให้ประชาชนได้ชม


พระโพธิสัตว์กวนอิมหยกขาว
เทศบาลได้จัดสร้างพระโพธิสัตว์กวนอิมหยกขาว ณ บริเวณเกาะลอย มีขนาดความสูง 4 เมตร เป็นองค์ที่ทำด้วยหยกขาวที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย แกะสลักโดยช่างฝีมือจากพระราชวังจีน พร้อมด้วยสาวก 2 องค์ ขนาดความสูง องค์ละ 2 เมตร และมีกระถางธูป ขนาด 80 เซนติเมตร      โดยจะประดิษฐานอยู่ในเก๋งมังกรจีน 8 เหลี่ยม 48 เสา มีหลังคาลดหลั่นกัน  3 ชั้น ขนาดกว้าง 20 เมตร ยาว 20 เมตร สูง 20 เมตร เพดานภายในเก๋งมังกรจีนจะได้รับการออกแบบเขียนภาพมังกรแบบไทย โดยจิตรกรระดับชาติ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวและกราบไหว้บูชา พระโพธิสัตว์กวนอิมของผู้มาเยือน เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต

ศาลเจ้าพ่อกวนอู
เทศบาลเมืองศรีราชาได้ทำการจัดสร้างขึ้นมาเช่นกัน เจ้าพ่อกวนอูนี้ ประดิษฐานอยู่ทางด้านทิศตะวันนออกของพื้นที่บริเวณเกาะลอย


คอนโดปูไข่ (ปูม้า)Crab condominium
นวัตกรรมเพื่อการอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเล และคุณภาพชีวิตที่ดีของมวลมนุษย์ ด้วยภูมิปัญญาอันล้ำลึกของชาวศรีราชา โดยเทศบาลเมืองศรีราชา ร่วมกับ โครงการพัฒนาศักยภาพของชุมชน / หมู่บ้าน (sml), โครงการจัดการชายฝั่งแบบบูรณาการจังหวัดชลบุรี ร่วมกันจัดทำโครงการคอนโดปูไข่ (ปูม้า) ด้วยการตกผลึกทางความคิดจากภูมิปัญญาพื้นบ้าน และใช้ เทคโนโลยีและวัตถุดิบที่ไม่ยุ่งยากซับซ้อนแต่ก่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อส่วนรวม ซึ่งคอนโดปูไข่ (ปูม้า)ประสบความสำเร็จและเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง  


การเดินทางไปยังเกาะลอย ศรีราชา
ตั้งอยู่ที่ถนนเทศบาล ทางทิศเหนือของตลาดศรีราชา (ห่างจากตัวเมืองชลบุรีประมาณ 25 กิโลเมตร แยกขวาจากถนนสุขุมวิท กิโลเมตรที่ 118 เข้าไปประมาณ 2 กิโลเมตร) ซึ่งมีสะพานคอนกรีตเชื่อมระหว่างชายฝั่งกับเกาะลอย

ค่าใช้จ่ายสำหรับการมาเที่ยวเกาะลอย ศรีราชา
ไม่เสียค่าเข้าชม

หมายเลขโทรศัพท์ที่สำคัญ
เบอร์โทรศัพท์ : +66 (0) 3842 3990
โทรสาร : +66 (0) 3842 9113

ขอขอบคุณข้อมูลจาก http://www.siamfreestyle.com
ขอขอบคุณข้อมูลจาก http://www.srirachaoutlook.com
ขอขอบคุณภาพประกอบ คุณ Athichai
ขอขอบคุณภาพประกอบ http://www.srirachaoutlook.com

คะแนนโหวต :
ชื่นชอบเนื้อหานี้
 
 
  ความคิดเห็น
-- ไม่มีความคิดเห็น --