Log in | วันพุธที่ 1 ก.ค. 2558 | 2:45 น.
 
 
สาระน่ารู้เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์  
 
 

Hardware: ไฟตกบ่อยกลัวคอมพ์เจ๊ง!!!

โพส : วันที่ 13 ก.ย. 2553 เวลา : 16:36 น.
โหวต : | เข้าชม : 6,409 ครั้ง

[เอ.อาร์.ไอ.พี, www.arip.co.th] ถาม: ผมเพิ่งเข้ามาเรียนในกรุงเทพ เพิ่งถอยคอมพิวเตอร์เดสก์ทอปเครื่องแรกมาใช้ทำการบ้านครับ ปัญหาคือ แถวบ้านพักที่ผมเช่าอยู่มักจะเกิดไฟฟ้าดับบ่อยๆ อาทิตย์ละหนึ่งถึงสองครั้งไม่ระบุเวลา ทำให้กังวลว่า หากใช้คอมพิวเตอร์ไปแล้วจู่ไฟดับขึ้นมา มันจะทำให้เครื่องเจ๊ง หรือเปล่า? ซึ่งมันไม่มีการเตือนล่วงหน้าเสียด้วยสิ เพื่อนบอกให้ซื้อยูพีเอสมาใช้ เอ่อ...ไม่ทราบว่า มันคืออะไร หรือครับ?

ตอบ: ปัญหาไฟฟ้าขัดข้อง หรือดับๆ ติดๆ (ที่ภาษาชาวบ้านเรียกกันว่า ไฟตก หรือไฟกระชาก) อาจส่งผลกระทบร้ายแรงต่อเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ใช้อยู่อย่างไม่คาดฝันทั้งในส่วนของฮาร์ดแวร์ และซอฟต์แวร์ ว่ากันตั้งแต่แหล่งจ่ายพลังงานไฟฟ้า (Power Supply) เสียหายไม่ทำงานไปจนถึงแผงวงจรหลักของคอมพิวเตอร์พัง นอกจากนี้ ยังมีเรื่องของไฟล์ข้อมูลที่ไม่ทันได้จัดเก็บขณะเกิดไฟฟ้าดับ และที่ร้ายแรงที่สุดคือ ฮาร์ดดิสก์แครช ซึ่งมันอาจจะไม่ได้หมายถึง แค่ข้อมูลทั้งหมดที่อยู่ในฮาร์ดดิสก์เท่านั้น แต่ยังอาจหมายถึงการที่จะต้องซื้อฮาร์ดดิสก์ตัวใหม่เลยก็ได้


เพื่อความไม่ประมาท สำหรับกรณีของคุณที่บ้านพักมีปัญหาเรื่องไฟฟ้าดับบ่อย สำหรับ UPS ที่เพื่อนคุณพูดถึงนั้น เป็นชื่อเรียกอุปกรณ์สำรองการจ่ายไฟฟ้า ซึ่งย่อมาจาก Uninterruptable Power Supply ซึ่งนอกจากจะทำหน้าทีสำรองจ่ายไฟฟ้าให้กับคอมพิวเตอร์ของคุณขณะเกิดไฟดับ เพื่อให้มีเวลาสามารถจัดเก็บไฟล์ข้อมูลตลอดจนปิดเครื่องได้อย่างปลอดภัยแล้ว ในกรณีทีเกิดไฟตก หรือไฟกระชาก ไฟฟ้าที่จ่ายให้กับคอมพิวเตอร์ของคุณจะไม่ได้รับผลกระทบดังกล่าวด้วย โดย UPS จะจ่ายกระแสไฟฟ้าที่คงที่ให้ตลอดเวลา ซึ่งจะช่วยยืดอายุการใช้งานของคอมพิวเตอร์ได้ยาวนานขึ้นอีกด้วย 

ปกติ UPS สำหรับผู้ใช้คอมพิวเตอร์ตามบ้าน จะมาพร้อมกับแบตเตอรี่สำรองไฟที่สามารถจ่ายกระแสไฟฟ้าให้กับคอมพิวเตอร์ขณะเกิดไฟฟ้าขัดข้องได้นานประมาณ 15 นาที ซึ่งมันมากพอที่คุณจะจัดเก็บงานที่กำลังทำ และชัตดาวน์ระบบได้ทัน ไหนๆ ก็ลงทุนกับคอมพิวเตอร์ราคาเป็นหมื่นแล้ว การซื้อ UPS เพิ่มในราคาไม่กี่พันบาท (ประมาณสองพันขึ้นไป แล้วแต่ระยะเวลาของการสำรองไฟฟ้าที่ต้องการ) เพื่อมาป้องกันความเสียหายต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นอย่างไม่คาดฝันแล้ว คุ้มค่ากว่ากันเยอะเลยครับ

ข่าวไอที ทิป-เทคนิค คอมพิวเตอร์

คะแนนโหวต :
ชื่นชอบเนื้อหานี้
 
 
  ความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 1 ( direk )  
 
ได้ความรู้มากเลยขอบคุณครับ
วันที่ 17 มิ.ย. 2554