Log in | วันอังคารที่ 15 ต.ค. 2562 | 1:10 น.
 
 
ความรู้ทั่วไป  
 
 

รวมวิธีไล่หนู แบบหลีกเลี่ยง ไม่ต้องฆ่า

โพส : วันที่ 9 ก.ย. 2559 เวลา : 14:43 น.
โหวต : | เข้าชม : 756 ครั้ง

 

 

          "หนู" ศัตรูของบ้านอีกตัวที่นอกจากจะคอยสร้างความรำคาญแล้ว ยังสร้างความเสียหาย กัดสายไฟและของในบ้าน และที่สำคัญอาจจะนำโรคร้ายมาสู่คนในบ้านได้  วันนี้เรามีรวบรวมสารพัดวิธีการไล่หนูแบบหลีกเลี่ยงการฆ่าค่ะ 

 

ภาพ : ลิขสิทธิ์จาก Shutterstock

 

1. ใช้น้ำมันหอมระเหยสะระแหน่  

          ถึงแม้กลิ่นของน้ำมันหอมระเหยสะระแหน่จะเป็นที่ชื่นชอบของคน แต่เป็นกลิ่นที่หนูไม่อยากเข้าใกล้มากที่สุด เพราะกลิ่นของน้ำมันชนิดนี้ฉุนสุด ๆ สำหรับหนู วิธีใช้ก็คือนำสำลีก้อนชุบน้ำมันหอมระเหย จากนั้นนำแกะแผ่นฝ้าบนเพดานออก แล้วโยนก้อนสำลีเข้าไปให้ทั่วพื้นที่ที่หนูชอบเดินผ่าน 

 

2. อีกสุตร น้ำมันสะระแหน่ และน้ำมันระกำ

           น้ำมันสะระแหน่ 9 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำมันระกำ 1 ช้อนโต๊ะ ผสมเข้ากันใส่ในฝาน้ำอัดลม วางไว้ตามพื้นที่ที่หนูมักจะเดินผ่าน หนูจะเหม็นจนไม่อยากผ่าน 

 

3. ปราศจากหนูด้วย 'ใบพลู ข่า กระเทียม เกลือ' 

           หลายคนอาจยังไม่เคยรู้ว่าสมุนไพรไทยใกล้ๆ ตัวเรานี่แหละ ถือว่าเป็นวัสถุดิบชั้นเลิศเลยที่มีส่วนช่วยในการไล่หนูไม่ให้รุกรานเราได้อีก เพราะสรรพคุณของใบพลู ข่า กระเทียมที่ขึ้นชื่อว่ามีกลิ่นแรงจนไม่เป็นมิตรกับหนูและแมลงสาบ ตามมาดูสูตรการทำสมุนไพรกันได้เลย 
        
       ส่วนผสม
       ใบพลูสด 4 ขีด
       ข่าสด 3 ขีด
       กระเทียม 2 ขีด
       เกลือ 1 ขีด
        
       ขั้นตอนการทำง่ายแสนง่าย

       เพียงแค่นำใบพลูสด 4 ขีด มานึ่งให้สุกแล้วนำมาบดหรือโขลกให้ละเอียด จากนั้นนำข่าสด 3 ขีดและกระเทียม 2 ขีด ใส่ลงไปในครกตำรวมให้เข้ากัน

        ส่วนเกลือ 1 ขีดให้นำไปผสมน้ำแล้วต้ม เมื่อเกลือละลายแล้วให้นำน้ำเกลือมาผสมกันกับส่วนผสมทั้งหมด คลุกให้เข้ากันและตักใส่ภาชนะที่ไม่ได้ใช้แล้ว (จานหรือแก้ว)

       จากนั้นนำเอาจานที่ใส่สมุนไพรไปวางตามจุดต่างๆ บริเวณในบ้านและนอกบ้านที่คาดว่าเป็นแหล่งชุกชุมของหนู เมื่อหนูได้กลิ่นฉุนๆ ของสมุนไพรเหล่านี้รับรองได้ว่าวิ่งหนีกันอุตลุด

 

4. มะกรูดช่วยได้! 

          หากบ้านใครปลูกต้นมะกรูดเยอะลองดูวิธีนี้ นำผลมะกรูดสดมาผ่าครึ่ง จากนั้นโยนไว้ตามข้างรั้วบ้านหรือจุดที่ลับตา

          วิธีนี้ใช้ไล่หนูในนาข้าวได้อีกด้วย โดยโยนไปทั่วทุ่งนาจะช่วยไล่หนูได้ดีทีเดียว เพราะกลิ่นของมันฉุนแสบจมูกทำให้หนูไม่อยากอาศัยอยู่ในบริเวณนั้นอีกเลย

          นอกจากหนูแล้วยังสามารถไล่งูได้ด้วยเพราะกลิ่นฉุนคล้ายกรดของมันทำให้งูต้องขยาด

 

5. กลิ่นหอมหนูหาย! 

           นอกจากกลิ่นฉุนๆ แรงๆ ของสมุนไพรแล้ว หนูยังไม่ชอบกลิ่นหอมๆ อีกด้วย วิธีนี้อาจเหมาะสำหรับคนที่ไม่ชอบกลิ่นสมุนไพรอย่างที่กล่าวมาแล้ว แนะนำให้ซื้อน้ำมันหอมระเหยกลิ่นดอกไม้มาใช้ ซึ่งหาซื้อได้ง่ายและสะดวกมีให้เห็นตามตลาดนัดทั่วๆ ไป

          เมื่อได้น้ำมันหอมระเหยมาแล้วให้นำมาหยดใส่สำลี จากนั้นนำไปวางตามจุดอับต่างๆ ที่หนูซุกซ่อนอยู่ รับรองเลยว่าบริเวณบ้านจะหอมไปด้วยกลิ่นดอกไม้และไม่มีหนูรบกวนอีกต่อไป

 

6. สมุนไพรไล่หนูในนาข้าว 

            วิธีการไล่หนูในนาข้าว ด้วยการใช้ลูกยอ มะกรูด และพริกแกงแบบเผ็ด อย่างละเท่า ๆ กัน นำมาบดผสมรวมกันให้ละเอียด

            จากนั้นเติมน้ำเปล่าผสมลงไปให้ท่วมส่วนผสมประมาณ 1 นิ้ว หมักทิ้งไว้ 1 คืน เมื่อหมักทิ้งไว้ครบ 1 คืนแล้ว ให้นำมากรองเอาแค่น้ำสมุนไพรเท่านั้น

           สำหรับการนำมาใช้ให้ใช้น้ำเปล่า 20 ลิตร แล้วเติมน้ำหมักสมุนไพรลงไป 2-3 ช้อนโต๊ะ ผสมให้เข้ากันและนำไปพ่นลงนาข้าวให้ทั่ว

           นอกจากจะช่วยไล่หนูแล้วยังช่วยไล่แมลงที่เป็นศัตรูกับต้นข้าวได้ด้วย 

 

 ภาพ : ลิขสิทธิ์จาก Shutterstock
 

7. ใช้กรงดัก


         ใช้กล้วยน้ำหว้าเป็นเหยื่อล่อ ตัดหัวตัดท้ายให้กลิ่นโชย หรือจะใช้หัวปลาทูทอดหรือปลาหมึกแห้งเสียบไว้ล่อหนูก็ได้ จากนั้นก็นำกรงดักมาตั้งบนเพดาน ผูกเชือกที่กรงเอาไว้ด้วย เวลาหนูติดกรงหนูจะดิ้นและพากรงไปไกลเกินกว่าจะเอื้อมถึง

         เมื่อมีหนูมาติดกรงให้นำไปปล่อยทิ้งในป่าไกลบ้าน เพื่อป้องกันไม่ให้กลับมาอีก แล้วกรงให้ล้างให้สะอาด กำจัดกลิ่นของหนูตัวเก่าออกให้หมด เพราะหนูตัวอื่นจะไม่เข้าใกล้ หากยังมีกลิ่นหนูตัวเก่าติดอยู่

 

8. ใช้ประทัดจุดไล่ 

        เพราะหนูตกใจเสียงดัง การจุดประทัดจะช่วยขับไล่ในระยะสั้น แต่ก่อนจะจุด ควรระวังและดูความเหมาะสมตามกาลเทศะด้วย

ภาพ : ลิขสิทธิ์จาก Shutterstock

9. ใช้ทรายแมว

         กลิ่นของฉี่แมวอันลือเลื่อง ไม่ใช่แค่กับคนเท่านั้นที่ทนไม่ไหวกับกลิ่นฉี่แมว แม้แต่สัตว์ที่รักสกปรกอย่างหนูเองก็ไม่ชอบเช่นกัน วิธีใช้คือนำทรายแมวที่ใช้แล้วใส่ถุงผ้าแล้วโยนเข้าไปตามพื้นที่ที่หนูชอบผ่าน           

         

 

แหล่งที่มา :   วิธีไล่หนู Tipza.com ASTV ผู้จัดการออนไลน์  กระปุกดอทคอม

 
คะแนนโหวต :
ชื่นชอบเนื้อหานี้
 
 
  ความคิดเห็น
-- ไม่มีความคิดเห็น --