Log in | วันจันทร์ที่ 17 มิ.ย. 2562 | 8:24 น.
 
 
ความรู้ทั่วไป  
 
 

แสงสีม่วงจากหลอด Black light...คืออะไร

โพส : วันที่ 25 ก.ค. 2559 เวลา : 11:56 น.
โหวต : | เข้าชม : 521 ครั้ง

     แสงสีม่วงที่เราเห็นได้ตามผับบาร์ เคาท์เตอร์นับเงินในธนาคาร ใช้เปิดงานเทศกาลงานปาร์ตี้ และยังนำมาใช้ในการตรวจสอบวัตถุโบราณของนักโบราณคดีด้วยนั้น มีความแตกต่างจากแสงไฟอื่น ๆ อย่างไร แม้ว่าหน้าตาจะเหมือนกับหลอดไฟฟลูออเรสเซนต์ทั่วไป แต่การทำงานของมันหรือแสงที่ปล่อยออกมาไม่เหมือนกัน การใช้งานก็แตกต่างกันตามคุณสมบัติและความเหมาะสมเมื่อเปรียบเทียบกับหลอดไฟแบบปกติที่ใช้เพื่อการส่องสว่าง ความสามารถของแสงจากหลอดไฟ black light (แบล็กไลท์) มีมากกว่านั้น
 


     หากคุณเปิดสวิตช์ไฟหลอดแบล็กไลท์ในห้องมืด คุณจะได้แสงสีม่วง ๆ จาง ๆ มันไม่ได้ทำให้ห้องสว่างขึ้น คุณสามารถมองเห็นได้แค่เพียงลาง ๆ แต่มันทำให้สามารถเห็นสิ่งของบางอย่างสว่างมากกว่าปกติ เช่น สารเคมีบางชนิด หรือวัตถุที่มีสีขาว การทำงานของหลอดแบล็กไลท์เหมือนกับหลอดฟลูออเรสเซนต์ปกติทั่วไป คือ เริ่มต้นที่ระดับอะตอม เมื่ออะตอมใด ๆ ได้รับพลังงานมันจะกลายสถานะไปสู่สถานะกระตุ้นซึ่งไม่เสถียร มันมีพลังงานมากเกินไป และพลังงานนั้นถูกส่งต่อให้อิเล็คตรอนที่โคจรอยู่รอบ ๆ และนั่นทำให้อิเล็คตรอนหลุดออกมา กระบวนการนี้เกิดขึ้นภายในหลอดไฟเมื่ออะตอมของปรอทได้รับพลังงานจากกระแสไฟฟ้า มันจะปล่อยอิเล็คตรอนออกมาทุกทิศทาง พลังงานที่ออกมานี้อยู่ในรูปของแสง ซึ่งมีความยาวคลื่นอยู่ในย่านอัลตราไวโอเล็ต ซึ่งเป็นแสงที่ต่ำว่าสีม่วงเป็นส่วนใหญ่

     แต่เนื่องจากเรามองไม่เห็นคลื่นอีกจำนวนมากที่ปล่อยออกมา เราจึงนำฟอสฟอรัสไปฉาบที่ด้านในของหลอดไฟ เมื่อฟอสฟอรัสได้รับแสงอัลตราไวโอเล็ต อิเล็คตรอนที่โคจรอยู่รอบ ๆ อะตอมของฟอสฟอรัสจะได้รับพลังงานและขยับตัวลอยขึ้นสู่วงโคจรที่สูงกว่า และเมื่ออิเล็คตรอนลดตัวลงสู่วงโคจรปกติมันจะปล่อยพลังงานออกมาเป็นแสงขาว หรือแสงช่วงที่ตาของเรามองเห็นและใช้ประโยชน์ได้ เราก็จะได้หลอดฟลูออเรสเซนต์แบบที่ให้แสงสว่างสีขาวเหมือนที่ใช้ตามบ้านเรือนทั่วไป การทำงานของหลอดแบล็กไลท์เหมือนกับหลอดฟลูออสเซนต์ที่ให้แสงสีขาวทุกประการแต่ที่ต่างคือฟอสฟอรัสไม่ได้ฉาบไว้ภายในหลอด แสงที่ออกมาจากหลอดจะอยู่ในช่วงคลื่นที่ตาของเรามองไม่เห็น แต่ว่าจะไปสะท้อนกับฟอสฟอรัสที่กระจายตัวอยู่รอบ ๆ แทน ดังนั้นเมื่อแสงจากหลอดแบล็กไลท์ส่องไปกระทบเสื้อผ้าสีขาวที่มีฟอสฟอรัสติดอยู่เนื่องจากผงซักฟอกหรือสารฟอกขาว มันจะทำให้เสื้อขาวเรืองแสงออกมา
 


     การทำงานของหลอดแบล็กไลท์นอกจากจะทำให้เสื้อผ้าขาวเรืองแสงในที่มืดแล้ว มันยังถูกใช้ในการตรวจสอบหาสารเคมี หรือวัตถุที่ต้องการได้ ยกตัวอย่างง่าย ๆ เช่น ฟันและเล็บของคุณมีส่วนประกอบของฟอสฟอรัส ดังนั้นคุณสามารถตรวจหาฟันน้ำนมของคุณที่หลุดกลิ้งไปอยู่ใต้โต๊ะเมื่อวัยเด็กได้ด้วยการใช้ไฟแบล็กไลท์นี้ หรือตัวอย่างที่ใช้งานได้จริงคือ การประดิษฐ์ปากกาและน้ำหมึกล่องหนจะมองเห็นได้เมื่อใช้ไฟแบล็กไลท์ส่อง แถบที่ซ่อนไว้ในธนบัตรก็มีส่วนของฟอสฟอรัสที่จะเรืองแสงใต้ไฟแบล็กไลท์เท่านั้น ซึ่งทำให้เราสามารถแยกแยะธนบัตรจริงและปลอมออกจากกันได้ วิศวกรสามารถตรวจสอบหารอยรั่วของสารเคมีภายในท่อได้โดยการฉีดสารที่มีส่วนผสมของฟอสฟอรัสเข้าไปและใช้หลอดไฟส่องหาจุดรั่วไหล ซึ่งมีประโยชน์อย่างมากเมื่อมีการเดินท่อเดินสายระโยงระยางภายในอาคารหรือโรงงานขนาดใหญ่ หรืออย่างที่เห็นในซีรี่ย์สืบสวนสอบสวนเมื่อนักสืบต้องการหารอยนิ้วมือก็จะมีการฉีดสเปรย์ที่มีส่วนประกอบของสารฟอสฟอรัสเข้าไปในที่เกิดเหตุและใช้ไฟแบล็กไลท์ในการตรวจหารอยนิ้วมือผู้ต้องสงสัย รวมถึงสารคัดหลั่งหลาย ๆ อย่างจากร่างกายก็สามารถเรืองแสงได้ เช่น เลือดและปัสสาวะ เป็นต้น
 

 


     การทำงานของหลอดฟลูออเรสเซนต์แม้ไม่ได้ยุ่งยาก แต่เกี่ยวข้องกับกระบวนการในระดับอะตอมและการปลดปล่อยพลังงานแสงของอิเล็คตรอนอย่างน่าสนใจ สิ่งที่ควรระวังคือ คุณไม่ควรทำการทดลองเหล่านี้เองที่บ้าน เพราะหากพิจารณาอย่างรอบคอบแล้วแสงที่ปล่อยออกมาจากหลอดไฟแบล็กไลท์นั้นปล่อยแสงช่วงต่ำกว่าอัลตราไวโอเลต นั่นหมายถึงตัวคุณอาจจะไหม้ได้เหมือนกับคุณไปยืนอยู่กลางแดด แต่ไม่ต้องตกใจไปเพราะว่าหลอดส่วนใหญ่ฉาบสารเคลือบที่ป้องกันไม่ให้รังสี UV-A และ UV-B ออกมาทำร้ายคุณ ดังนั้นคุณจึงสามารถใช้งานหลอดไฟ black light ได้อย่างสบายใจ

เรียบเรียงโดย ทีมงานทรูปลูกปัญญา

ที่มา : https://www.youtube.com/watch?v=IPlKpmOEt3A
https://www.youtube.com/watch?v=vrduLX3dKGE
http://science.howstuffworks.com/innovation/everyday-innovations/black-light.htm
http://www.physics.org/article-questions.asp?id=66
http://www.todayifoundout.com/index.php/2012/06/how-black-lights-make-things-glow/

ภาพประกอบทั้งหมด : ลิขสิทธิ์ถูกต้องจาก Shutterstock
ลิขสิทธิ์ภาพขอสงวนเฉพาะสำหรับใช้งานในสื่อต่าง ๆ ของทรูปลูกปัญญา เท่านั้น
ห้ามไม่ให้นำภาพไปเผยแพร่ผ่านช่องทางอื่นโดยเด็ดขาด

คะแนนโหวต :
ชื่นชอบเนื้อหานี้
 
 
  ความคิดเห็น
-- ไม่มีความคิดเห็น --