Log in | วันพุธที่ 19 มิ.ย. 2562 | 12:05 น.
 
 
ความรู้ทั่วไป  
 
 

เมื่อเหล้าเข้าสู่ร่างกาย...ทำให้กลายเป็นอีกคน

โพส : วันที่ 22 ก.ค. 2559 เวลา : 10:23 น.
โหวต : | เข้าชม : 334 ครั้ง

 

     

     เครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือเหล้ามีฤทธิ์ทำให้มึนเมาจนถูกเรียกว่า “น้ำเปลี่ยนนิสัย” เนื่องจากบางคนดื่มแล้วกลายเป็นคนร่าเริงสนุกสนาน บางคนก่อดราม่าเศร้าเคล้าน้ำตา บางคนโมโหเกรี้ยวกราดเหมือนโกรธใครมา บางคนกินแล้วหลับไม่ไหวติง แต่บางคนก็ดูยากว่าเมาหรือไม่เมา หรือบางคนแค่ดมกลิ่นก็ตาขวางหน้าแดงแล้ว ถ้าเช่นนั้นเราควรดื่มในปริมาณเท่าไร ดื่มแล้วดีต่อร่างกายหรือไม่ ก่อนที่จะตัดสินเราควรรู้ว่าจริง ๆ แล้วเบียร์ เหล้า สาเก โซจู เหล้าขาว ไวน์ เครื่องดื่มหมักที่มีแอลกอฮอล์ต่าง ๆ เหล่านี้ส่งผลอย่างไรต่อร่างกายของเรา

     อาหารและเครื่องดื่มสำหรับคนเราเป็นมากกว่าแหล่งพลังงานหรือความจำเป็นที่ต้องดื่มกินเพื่อให้มีชีวิต ดังสำนวนว่า "กินเพื่ออยู่ หรือ อยู่เพื่อกิน"

     เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์เบาบางอย่างเบียร์ หรือไวน์ ไปจนถึงเหล้าสาเก รัม และวอดก้า มีหลากหลายชนิดและใกล้ตัวมากกว่าที่คิด จุดกำเนิด ประเพณี ขนบวัฒนธรรม ภาษา ศิลปะ และประวัติศาสตร์ สามารถพบได้ในอาหารและเครื่องดื่มต่าง ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ผูกพันกับคนเรามานานกว่า 9000 ปี ก่อนจะมีการจารึกประวัติศาสตร์เสียอีก
 


     แอลกอฮอล์ที่เราพูดถึงนี้คือ เอธานอล (Ethanol) ซึ่งเป็นแอลกอฮอล์ชนิดที่สามารถรับประทานได้และไม่ทำอันตรายต่อร่างกาย เพราะร่างกายของเราได้พัฒนาความสามารถในการย่อยสลายมานานกว่า 10 ล้านปี นั่นรวมถึงบรรพบุรุษที่ไม่ใช่มนุษย์และสิ่งมีชีวิตอีกหลายสายพันธุ์ด้วย เอธานอลสามารถเกิดขึ้นได้เองตามธรรมชาติจากการหมัก โดยการเปลี่ยนน้ำตาลให้กลายเป็นเอธานอลและก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ซึ่งคาดว่าสิ่งมีชีวิตในสมัยก่อนรวมถึงบรรพบุรุษของเรามีความสามารถนี้เพื่อสามารถกินอาหารจำพวกผลไม้ที่ถูกหมักหรือเกือบจะเสียแล้วได้โดยที่ไม่ป่วย และเมื่อคนรุ่นก่อน ๆ รู้จักวิธีการหมักและผลลัพธ์ที่ได้ก็ทำเลียนแบบเป็นปริมาณมาก และนั่นทำให้เรามีไวน์ เบียร์ และเครื่องดื่มอื่น ๆ มากมายอย่างในปัจจุบัน ซึ่งทั้งหมดล้วนมีรากฐานเดียวกันคือการหมักเพื่อเปลี่ยนน้ำตาลให้กลายเป็นแอลกอฮอล์

     เมื่อคุณดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์เข้าไป การทำงานของมันและผลกระทบจะแตกต่างกับสารอื่น ๆ ที่เข้าสู่ร่างกาย อย่างน้ำ หรือน้ำตาล การเดินทางของแอลกอฮอล์เมื่อเข้าสู่ร่างกายจะถูกแบ่งออกเป็น 3 ส่วน คือ
     ส่วนที่ 1 จะซึมผ่านเนื้อเยื่อ เยื่อบุต่าง ๆ นับตั้งแต่ในช่องปาก ผ่านไปยังหลอดอาหาร ก่อนส่งต่อไปยังระบบทางเดินอาหาร
     ส่วนที่ 2 จะถูกเผาผลาญไปพร้อม ๆ กับอาหารอื่น ๆ เช่น กับแกล้มที่คุณกินไปพร้อม ๆ กัน
     ส่วนที่ 3 ส่วนสุดท้ายซึ่งมีปริมาณมากที่สุดจะไหลผ่านไปยังลำไส้เล็กและถูกดูดซึมเข้ากระแสเลือด เมื่อถึงจุดนี้หลอดเลือดทั่วร่างกายจะขยายขึ้น มีอาการหน้าแดง ผิวหนังแดง พร้อม ๆ กับที่แอลกอฮอล์ถูกส่งไปยังส่วนต่าง ๆ ของร่างกายอย่างรวดเร็ว และส่งผลกระทบต่อการทำงานของอวัยวะและระบบต่าง ๆ

     เมื่อแอลกอฮอล์เดินทางไปถึงระบบประสาทส่วนกลางจะทำให้เสียการทรงตัว พูดไม่ชัด ตาพร่า ตอบสนองช้า ควบคุมอารมณ์และการเคลื่อนไหวได้ยากหรือผิดพลาด และนี่เองคือจุดที่เราเรียกว่า “เมา”
 


     ความสามารถในการจัดการกับแอลกอฮอล์ที่เข้าสู่ร่างกายของแต่ละคนแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับความแข็งแรงของร่างกาย อายุ และเพศ รวมถึงสภาพร่างกายโดยรวมในขณะนั้น ๆ เช่น หากเพิ่งกินอิ่มมีอาหารอยู่เต็มท้อง อาหารในกระเพาะจะช่วยดูดแอลกอฮอล์บางส่วนเอาไว้และทำให้มันถูกเผาผลาญออกไปพร้อม ๆ กับอาหารก่อนที่จะถูกส่งไปยังระบบลำไส้และถูกดูดซึมจนทำให้เมา แน่นอนว่ามันคงจะช้ากว่าการที่ดื่มวอดก้าหรือไวน์ตอนท้องว่าง ๆ นอกจากดีกรีหรือความเข้มข้นของแอลกอฮอล์มีส่วนในปริมาณแอลกอฮอล์ที่จะออกฤทธิ์ในร่างกายคุณ ปริมาณของเหลวที่เข้าสู่ร่างกายของคุณก็มีส่วนที่จะทำให้คุณหายเมาได้อย่างรวดเร็วเช่นกัน เพราะว่าแอลกอฮอล์เป็นสารที่เป็นพิษต่อร่างกาย ท้ายที่สุดมันจะถูกขับออกทางปัสสาวะ และหากดื่มน้ำเพิ่มเข้าไปมันก็จะช่วยให้เกิดการขับออกจากร่างกายได้เร็วขึ้น และทำให้สร่างเร็วขึ้นด้วย รวมถึงกิจกรรมและสภาพอากาศเพราะว่ามันสามารถถูกขับออกมาพร้อม ๆ กับเหงื่อได้นิดหน่อย

     และนี่คือการเดินทางของแอลกอฮอล์....

น้ำผลไม้ → ถังหมัก → ขวดบรรจุ → งานปาร์ตี้ → กระเพาะของคุณ → กระเพาะปัสสาวะ


เรียบเรียงโดย ทีมงานทรูปลูกปัญญา

ที่มา : https://www.youtube.com/watch?v=zP21LH3T9yQ
         http://www.bucksdaat.co.uk/attachments/255_Journey-through-the-Body-Fact-sheet-low-res-.pdf
         https://epicraze.com/happens-inside-body-drink-alcohol/
         https://www.youtube.com/watch?v=-hVwWXtMC2c

ภาพประกอบทั้งหมด : ลิขสิทธิ์ถูกต้องจาก Shutterstock
ลิขสิทธิ์ภาพขอสงวนเฉพาะสำหรับใช้งานในสื่อต่าง ๆ ของทรูปลูกปัญญา เท่านั้น
ห้ามไม่ให้นำภาพไปเผยแพร่ผ่านช่องทางอื่นโดยเด็ดขาด

คะแนนโหวต :
ชื่นชอบเนื้อหานี้
 
 
  ความคิดเห็น
-- ไม่มีความคิดเห็น --