Log in | วันเสาร์ที่ 19 ต.ค. 2562 | 9:00 น.
 
 
นวัตกรรมเทคโนโลยี  
 
 

เครื่องฉายดาวระบบดิจิสตาร์ 5 เทคโนโลยีสุดไฮเทคที่สุดในไทย เปิดใช้งานครั้งแรกที่ท้องฟ้าจำลอง กรุงเทพ

โพส : วันที่ 6 ม.ค. 2559 เวลา : 14:18 น.
โหวต : | เข้าชม : 2,373 ครั้ง

 

         นับเป็นเวลาเนิ่นนานที่มนุษยชาติพยายามศึกษาระบบสุริยจักรวาล ตั้งแต่ดาวเคราะห์ ปรากฎการณ์ บนท้องฟ้ารวมถึงเสาะหาหลักฐานถึงความซับซ้อนและการเปลี่ยนแปลงของระบบสุริยจักรวาลที่มีอิทธิพลต่อโลก ซึ่งมีการตั้งสมมุติฐานมากมายเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นนอกชั้นบรรยากาศโลก

         ในสมัยอดีตกาลจึงมีการสังเกตการณ์ดวงดาวบนท้องฟ้าในเวลากลางคืน และวัตถุทางดาราศาสตร์ หลายอย่างได้ถูกค้นพบเรื่อยมาตามยุคสมัย จนกระทั่งมีการคิดค้นกล้องโทรทรรศน์เป็นสิ่งประดิษฐ์ที่จำเป็นก่อนที่จะมีการพัฒนามาเป็นเทคโนโลยีทันสมัย เพื่อใช้ประโยชน์ในการอธิบายวัตถุบนท้องฟ้าและปรากฏการณ์ต่าง ๆ สำหรับประเทศไทยให้ความสำคัญด้านวิทยาศาสตร์ คณะรัฐบาลได้อนุมัติการก่อสร้างศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษาหรือท้องฟ้าจำลอง พ.ศ.2504 โดยมีห้างบีกริม แอนโก กรุงเทพ จำกัด และตัวแทน บริษัท คาร์ลไซซ์ จากเยอรมันเป็นผู้ดำเนินการก่อสร้างพร้อมติดตั้งอุปกรณ์ต่างๆ ตลอดจนเครื่องฉายดาวระบบกลไกมอเตอร์และเลนส์ (Opto mechanical) รุ่น Mark IV (มาร์ค โฟร์)

 

 

         โดย พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เสด็จพระราชดำเนิน ทรงประกอบพิธีเปิด อาคารท้องฟ้าจำลองกรุงเทพและทอดพระเนตรการแสดงทางท้องฟ้า วันที่ 18 สิงหาคม 2507 และ เปิดให้บริการแก่ประชาชน ตั้งแต่วันที่ 19 สิงหาคม 2507 เป็นต้นมา

          ปัจจุบันทางท้องฟ้าจำลองได้ปรับปรุงเครื่องฉายระบบดิจิตอล โดยมอบหมายให้บริษัท สยาม ทีซี เทคโนโลยี จำกัด นำระบบเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดจาก บริษัท Evans and Sutherland (E&S) จาก ประเทศสหรัฐอเมริกา ที่มีชื่อเสียงอันดับต้นๆ ของโลกด้านเทคโนโลยีระบบการฉายแบบดิจิตอล

 

 

 

 

         บริษัท สยาม ทีซี เทคโนโลยี จำกัด บริหารงานภายใต้บริษัท ดิทโต้ (ประเทศไทย) จำกัด โดยนายฐกร  รัตนกมลพร  ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร  เปิดเผยถึง  ความทันสมัยเครื่องฉายดาวระบบดิจิตอลว่า  “ตลอดระยะเวลา 180 วัน ที่ทางบริษัทฯ ได้เข้ามาปรับปรุงระบบเทคโนโลยี  โดยเฉพาะเครื่องฉายดาวอุปกรณ์สำคัญของท้องฟ้าจำลอง บริษัทฯได้นำระบบดิจิตอลทันสมัยที่สุดมาใช้ร่วมกัน กับเครื่องฉายดาว ซึ่งระบบของเครื่องฉายดาว แบ่งออกเป็น 2 ส่วนๆ ของการฉายภาพใช้เครื่องฉายภาพ คริสตี้ (Christie) ได้รับการยอมรับว่าเป็นเครื่องโปรเจคเตอร์ที่ดีที่สุดอันดับต้นๆ เพราะการออกแบบให้มีความสว่างสูง อายุการใช้งานยาวนาน เหมาะกับการใช้งานในโรงละคร และท้องฟ้าจำลองขนาดใหญ่  และเลนส์ที่ออกแบบมาเป็นพิเศษ เพื่อให้ฉายภาพได้กว้างกว่าโปรเจคเตอร์ทั่วไป


 

 

  

         และส่วนของการควบคุมมีการใช้ซอฟต์แวร์ที่มีการพัฒนามาถึงรุ่นที่ 5 ชื่อว่า Digistar5 ซึ่งมีความสามารถในการฉายทั้งดวงดาวและภาพยนตร์ได้ โดยมีความคมชัดสูงถึง 4K เครื่องฉายดาวระบบดิจิสตาร์ 5 ที่นำมาใช้กับท้องฟ้าจำลอง กรุงเทพ ถือว่าเป็นเทคโนโลยีสมัยใหม่ที่สุดในประเทศไทย”
 

         นอกจากการปรับปรุงเทคโนโลยีเครื่องฉายดาวแล้ว  ทางบริษัท ฯ ได้เข้าไปดูแลการตกแต่งภายในห้องฉายดาว ภายใต้แนวคิดแสงแห่ง  Aurora เพื่อสร้างความสดใส แปลกตาให้กับห้องฉายที่มีอายุยาวนานกว่า  52 ปี และเพิ่มแสงไฟที่ขอบโดม สามารถเปลี่ยนสีได้ถึง 12 สี นำเข้ามาจากประเทศญี่ปุ่น โดยห้องฉายดาวสามารถจุผู้ชมได้จำนวน 280 ที่นั่งพร้อมทั้งระบบเสียง 5.1 เซอร์ราวด์เทียบเท่าโรงภาพยนตร์ชั้นนำในประเทศไทย
 

          “ทางดิทโต้เห็นความสำคัญด้านเทคโนโลยี  ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นในการดำเนินโครงการ ท้องฟ้าจำลองและได้ให้ความสำคัญกับโครงการท้องฟ้าจำลองที่จะเกิดขึ้นต่อๆ ไป  เพราะถือว่าสถานที่แห่งนี้มีเทคโนโลยีที่น่าสนใจ สำหรับเยาวชนและบุคคลทั่วไป รวมถึงผู้ที่อยู่ในวงการด้านดาราศาสตร์ ให้มีโอกาสได้เรียนรู้และเข้าถึงเทคโนโลยีแบบง่ายดาย”  นายฐกร กล่าวสรุป


        

คะแนนโหวต :
ชื่นชอบเนื้อหานี้
 
 
  ความคิดเห็น
-- ไม่มีความคิดเห็น --