Log in | วันอาทิตย์ที่ 25 ส.ค. 2562 | 23:31 น.
 
 
เคล็ดลับคู่ครัว  
 
 

18 สิ่งที่ “ควร/ไม่ควร” นำไปแช่ไว้ในตู้เย็น

โพส : วันที่ 2 ต.ค. 2558 เวลา : 16:13 น.
โหวต : | เข้าชม : 3,624 ครั้ง

ตู้เย็นถือเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีประโยชน์เป็นอย่างมากต่อครัวเรือน เพราะมันช่วยถนอมอาหารต่างๆไว้ให้เรากินได้นานๆ แถมยังทำให้น้ำที่เย็นสดชื่นทุกครั้งที่เรารู้สึกอ่อนล้า
 

แต่ไม่ใช่ว่าของทุกอย่างจะสามารเอาเข้าตู้เย็นได้ทั้งหมดหรอกนะ วันนี้เหมียวมีข้อมูลดีๆจากองค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกาที่ได้ให้ข้อมูลดีๆเกี่ยวกับของกินที่ควรและไม่ควรนำไปแช่ในตู้เย็นนำมาฝาก ซึ่งแต่ละอันมันก็ไขข้อข้องใจเราได้
 

เราไปดูกันเลยว่ามาอะไรกันบ้าง

ไข่ – แช่ได้

การแช่ไข่ในตู้เย็นเป็นเรื่องที่ทำได้ แต่สำหรับบางประเทศอย่างอังกฤษและประเทศอื่นๆในยุโรปไม่สามารถแช่ได้ เพราะมีกระบวนการผิดไข่ที่แตกต่างกันออกไป แต่บ้านเราปลอดภัยหายห่วง

 


ภาพจาก : shutterstock.com


เนย – แล้วแต่กรณี

การแช่เนยในตู้เย็นจะทำได้ถ้าคุณไม่ได้คิดจะใช้มันในวันหรือสองวัน แต่บางคนมักจะเอาไว้ในจานแล้วครอบมันไว้ นั่นอาจเกิดการพาสเจอร์ไรส์และก่อให้เกิดแบคทีเรียได้ ทางที่ดี ทุกครั้งที่เอาใส่ตู้เย็นควรห่อให้มิดชิดภาพจาก : shutterstock.com

 

มะเขือเทศ – ห้ามแช่

แช่ปุ๊บเสียรสชาติทันที เพราะอากาศที่หนาวเย็นจะทำให้มันไม่สุกและหยุดการทำงานของเซลล์เมมเบรน ทำให้ความเป็นมะเขือเทศหายไปภาพจาก : shutterstock.com

 

ชีส – แช่ได้

บ้านเราคงไม่นิยมชีสแท้สักเท่าไหร่ แต่รู้ไว้ก็ดี อย่างพวกซอฟท์ชีสเช่น Brie หรือ Ricotta ควรนำไปแช่ แต่บางชนิดที่นิยมอย่างพาเมซานชีส ไม่ต้องแช่ก็ได้เพียงแค่ห่อมันให้ดีๆแล้วกัน


ภาพจาก : shutterstock.com

 

นมถั่วเหลือง – แช่หลังเปิด

นมถั่วเหลืองไม่จำเป็นต้องแช่ก่อนเปิดขวด (ถ้าอยากกินเย็นๆก็แช่ได้) แต่หลังจากเปิดแล้วควรแช่และกินให้หมดภายใน 5 วัน (ปกติซื้อมาวันเดียวก็กินหมดแล้วมั้ง)ภาพจาก : shutterstock.com

 

หัวหอมใหญ่ – ห้ามแช่

เอาหัวหอมใหญ่แช่ตู้เย็นอาจทำให้มันไม่กรอบ และเสียรูปได้ภาพจาก : shutterstock.com

 

ขนมปัง – ห้ามแช่

การแช่ขนมปังในตู้เย็นอาจทำให้ขนมปังแห้งได้ ถ้าคุณคิดว่าจะกินมันให้หมดใน 4 วัน แนะนำให้เก็บในตู้เก็บอาหารดีกว่า หรือไม่ก็มัดถุงให้มิดชิดแล้วแช่ช่องฟรีซไปเลยภาพจาก : shutterstock.com

 

น้ำผึ้ง – ห้ามแช่

น้ำผึ้งอยู่ได้ด้วยตัวของมันเองอยู่แล้ว ดังนั้นไม่จำเป็นต้องเอาไปแช่ ถ้าเราแช่มันอาจจะตกผลึกได้ (เก็บดีๆ ระวังมดด้วยล่ะ)ภาพจาก : shutterstock.com

 

อะโวคาโด้ – อย่าแช่ถ้าอยากให้มันสุก

ถ้าคุณต้องการรอให้มันสุก อย่าเอาไปแช่ตู้เย็นนะ ควรเก็บไว้ในที่แห้ง ที่มืดๆเช่นถุงกระดาษ ถ้ามันสุกแล้วก็เอาไปแช่ได้ภาพจาก : shutterstock.com

 

แอปเปิ้ล – แล้วแต่กรณี

แอปเปิ้ลอยู่ได้ประมาณ 1 อาทิตย์ในอุณหภูมิห้อง หรือนานกว่านั้นถ้าคุณเอาไปแช่ แอปเปิ้ลบางชนิดก็อยู่ได้เป็นเดือนเลยถ้าเราห่อมันอย่างดี และเอาใส่ในกล่องที่มิดชิด และเก็บไว้ในที่เย็นภาพจาก : shutterstock.com

 

กล้วย – แล้วแต่กรณี

หลายคนอาจจะเอากล้วยไว้ตามอุณหภูมิห้อง แต่คุณยังสามารถเอากล้วยใส่ไว้ในถุงกระดาษ(เหมือนที่ทำกับแอปเปิ้ลและมะเขือเทศ)เพื่อให้มันสุกเร็วขึ้น เอาใส่ในตู้เย็นจะทำให้มันดำเฉยๆ แต่ก็ยังกินได้อยู่ภาพจาก : shutterstock.com

 

น้ำมันมะกอก – ห้ามแช่

ถ้าเอาไปแช่ในตู้เย็นน้ำมันมะกอกอาจจะกลายเป็นรูปร่างเหมือนเนยเลยก็ได้ ดังนั้นควรเก็บไว้ในที่เย็นพอประมาณ ห่างจากแสงแดดภาพจาก : shutterstock.com

 

กระเทียม – ห้ามแช่

ถ้าแช่มันอาจจะเกิดความชื้นจนขึ้นราได้ ดังนั้นควรเก็บไว้ในที่เย็นและแห้งภาพจาก : shutterstock.com

 

มันฝรั่ง – ห้ามแช่

ถ้านำไปแช่แล้ว แป้งที่อยู่ในมันอาจเปลี่ยนเป็นน้ำตาลได้ อาจจทำให้หวาน แต่เนื้อหยาบๆ ทางที่ดีควรเก็บไว้ในที่เย็นและแห้ง เช่นในถุงกระดาษ แล้วเก็บใส่ตู้อาหาร


ภาพจาก : shutterstock.com

 

 

นม – แช่ได้

การแช่นมเป็นการช่วยชะลอการเจริญเติบโตของแบคที่เรียที่เป็นอันตราย องค์การอาหารและยาแนะนำว่าไม่ควรเอานมออกจาตู้เย็นนานเกิน 2 ชั่วโมง ถึงแม้มันผ่านการพาสเจอร์ไรท์ (ค่าเชื้อด้วยความร้อน) มันก็ไม่ได้หมายความว่าไม่ต้องแช่ก็ได้ภาพจาก : shutterstock.com

 

เนื้อสด ปลาสด – แช่ได้

เหมือนกับนมก็คือต้องแช่ไว้ทั้งที่ยังดิบและสุกแล้ว และควรแช่แยกจากอาหารอื่น เพราะอาจเกิดการปนเปื้อนได้ภาพจาก : shutterstock.com

 

แหล่งที่มา :   http://www.catdumb.com/foods-should-and-should-not-refrigerate-313/ 

 
คะแนนโหวต :
ชื่นชอบเนื้อหานี้
 
 
  ความคิดเห็น
-- ไม่มีความคิดเห็น --