Log in | วันอาทิตย์ที่ 21 ก.ค. 2562 | 15:35 น.
 
 
นวัตกรรมเทคโนโลยี  
 
 

กูเกิลโชว์คอนแทกต์เลนส์อัจฉริยะ ช่วยตรวจสุขภาพจากน้ำตา

โพส : วันที่ 17 ม.ค. 2557 เวลา : 18:02 น.
โหวต : | เข้าชม : 5,553 ครั้ง

ต้นแบบคอนเทคเลนส์อัจฉริยะที่แพทย์จะสามารถตรวจสุขภาพจากน้ำตา 

       กูเกิล (Google) เปิดตัวโครงการอุปกรณ์ไฮเทคสวมใส่ได้ หรือ wearable project ใหม่ล่าสุด โดยแจ้งเกิดเป็นคอนแทกต์เลนส์อัจฉริยะที่แพทย์จะสามารถตรวจสุขภาพจากน้ำตา ถือเป็นการสร้างทางเลือกใหม่ที่นอกเหนือจากการเจาะเลือดซึ่งสร้างความเจ็บปวดให้ผู้ป่วยทั่วโลก      

       กลุ่มเป้าหมายที่เชื่อว่าจะได้รับประโยชน์จากคอนแทกต์เลนส์อัจฉริยะนี้โดยตรงคือกลุ่มผู้ป่วยโรคเบาหวาน เนื่องจากคอนแทกต์เลนส์นี้ทำให้แพทย์สามารถตรวจวัดระดับน้ำตาลจากน้ำตา โดยคอนแทกต์เลนส์นี้จะติดตั้งชิปจิ๋วไร้สาย เซ็นเซอร์วัดระดับน้ำตาล และระบบไฟแอลอีดีจิ๋วไว้ภายใน ทั้งหมดนี้จะทำให้ระบบสามารถแจ้งข้อมูลระดับน้ำตาลในน้ำตาได้ชนิดที่ไม่ต้องใช้เข็มหรือปัสสาวะแม้แต่หยดเดียว      

       แม้ระบบคอนแทกต์เลนส์ไฮเทคนี้จะยังต้องการการพัฒนารอบด้านในอีกหลายปี แต่การเปิดตัวครั้งนี้สะท้อนว่ากูเกิลมุ่งมั่นจริงจังในการเฟ้นหาพันธมิตรเพื่อให้ชาวโลกได้รับประโยชน์จากตัวเลือกทางการแพทย์ที่สะดวกสบายและลดความเจ็บปวดได้ดียิ่งขึ้น โดยขณะนี้กูเกิลระบุว่าอยู่ระหว่างประสานงานกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาแห่งชาติสหรัฐฯ หรือ FDA เพื่อสร้างความมั่นใจให้ผู้บริโภคเชื่อว่าคอนแทกต์เลนส์นี้มีมาตรฐานเทียบเท่าเครื่องมือแพทย์      

       ทั้งหมดนี้ ไบรอัน โอทิส (Brian Otis) และบาบัค พาร์วิซ (Babak Parviz) ผู้ร่วมก่อตั้งโครงการซึ่งถูกเรียกว่า smart contact lens บรรยายในแถลงการณ์ว่าโครงการนี้เกิดขึ้นเพราะปัญหาโรคเบาหวานซึ่งร้ายแรงและขยายตัวทั่วโลก โดยสถิติล่าสุดพบว่าประชากรโลกทุก 1 ใน 19 คนล้วนเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน ผู้ป่วยทุกคนต้องพบความยากลำบากในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดเพื่อไม่ให้เกิดภาวะแทรกซ้อน      

       ในแถลงการณ์มีการระบุถึงการพัฒนาคอนแทกต์เลนส์นี้ที่แหล่งวิจัย Google x ว่าเทคโนโลยีปัจจุบันสามารถย่อส่วนอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์จนทำให้เซ็นเซอร์และชิปประมวลผลมีขนาดจิ๋วเท่าเกล็ดฝุ่น ขณะที่เสาสัญญาณหรือ antenna นั้นมีความบางกว่าเส้นผมมนุษย์ ทั้งหมดนี้เชื่อว่าจะทำให้มวลมนุษยชาติมีวิธีการต่อสู้และจัดการโรคเบาหวานได้ง่ายขึ้นในอนาคต

คอนเทคเลนส์นี้จะติดตั้งชิปจิ๋วไร้สาย เซ็นเซอร์วัดระดับน้ำตาล และระบบไฟแอลอีดีจิ๋วไว้ภายใน

 

แหล่งที่มา :   ผู้จัดการออนไลน์

 
คะแนนโหวต :
ชื่นชอบเนื้อหานี้
 
 
  ความคิดเห็น
-- ไม่มีความคิดเห็น --