Log in | วันจันทร์ที่ 3 ส.ค. 2558 | 20:09 น.
 
 
ความรู้ทั่วไป  
 
 

'ข้าวผัดสมุนไพรทูน่า' ลดเสี่ยงเส้นเลือดอุดตัน

โพส : วันที่ 27 ก.ค. 2555 เวลา : 11:05 น.
โหวต : | เข้าชม : 1,404 ครั้ง

              

ปลาทูน่า หารับประทานได้ง่าย แต่หลายคนอาจยังไม่ค่อยรู้ประโยชน์ของอาหารชนิดนี้ ทั้งนี้ ซีเล็คทูน่า ให้ข้อมูลว่า ปลาทูน่า อุดมด้วยวิตามิน เกลือแร่ ทั้งวิตามินบี12 ไอโอดีน และฟอสฟอรัส ที่สำคัญถือเป็นแหล่งโปรตีนที่ย่อยง่ายกว่าเนื้อสัตว์อื่นๆ จึงเหมาะกับคนที่ควบคุมน้ำหนัก ทั้งยังช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่ายกาย และสร้างเสริมการเจริญเติบโตตามคุณสมบัติของโปรตีน

นอกจากนี้ในปลาทูน่ามีไขมันดีหรือไขมันอิ่มตัวที่ให้พลังงานต่ำ จึงช่วยป้องกันการสะสมของไขมันอิ่มตัวหรือโคเลสเตอรอล อันเป็นสาเหตุการเกิดเส้นเลือดอุดตัน ทั้งยังมีโอเมก้า 3 ที่ประกอบด้วยสารหลัก 2 ตัว คือ อีพีเอ เสริมประสิทธิภาพระบบไหลเวียนโลหิต เสมือนเกราะป้องกันไขมันอุดตันเส้นเลือด ลดโคเลสเตอรอล ลดความเสี่ยงเกิดโรคหัวใจ และ ดีเอชเอ มีประโยชน์ต่อสมอง ป้องกันอัลไซเมอร์ เสริมความจำ

สำหรับปลาทูน่าบรรจุกระป๋องในน้ำสารพัดอย่าง ก็มีคุณสมบัติที่ต่างกัน ก่อนเลือกมารับประทาน จึงจำเป็นต้องรู้ว่า ปลาทูน่าในนำเกลือ เหมาะกับคนควบคุมน้ำหนัก รสชาติออกเค็ม ถ้านำไปปรุงอาหารที่ไม่มีความมันจะอร่อยยิ่งขึ้น เช่น ยำ พล่า ลาบ ซุป น้ำพริก น้ำยา

ส่วนปลาทูน่าในน้ำมันถั่วเหลือง เนื้อนุ่มรสกลมกล่อม ถ้าเป็นปลาทูน่าในน้ำมันดอกทานตะวัน จะมีกรดไขมันซีแอลเอในน้ำมันดังกล่าว ช่วยยับยั้งการเกิดไขมันได้ ทั้งสองชนิดนี้จะมีรสเค็มและมัน เหมาะนำไปปรุงอาหารที่ต้องมีน้ำมันผสม เช่น สลัด แซนวิช แกง ผัด

ขณะที่ปลาทูน่าในน้ำแร่ มีรสจืด เหมาะกับผู้ที่ต้องการดูแลสุขภาพเป็นพิเศษ ทั้งที่กำลังควบคุมน้ำหนัก มีโรคหัวใจ เบาหวาน เพราะมีไขมันและเกลือต่ำมาก ควรนำไปยำหรือต้ม

เมนูสุขภาพ แนะลองทำ "ข้าวผัดสมุนไพรปลาทูน่า" ปรุงไม่ยากเพียงตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันพืช เจียวกระเทียม หอมแดงให้เหลือง ตักบางส่วนขึ้นมาพักไว้ก่อน จากนั้นเติมตะไคร้ซอยเป็นแว่น ใบมะกรูด และก้านคะน้าหั่นเป็นท่อนสั้น ผัดพอสุก

เติมปลาทูน่าลงไปผัดแบบพอเหลือง จึงปรุงรสด้วยน้ำพริกเผา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว ซอสปรุงรส และน้ำปลา เติมข้าวสวย ผัดให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน เมื่อชิมได้รสชาติถูกใจแล้ว ให้โรยต้นหอมซอย ตักใส่จาน ก่อนรับประทานแนะบีบมะนาว ใส่พริกแห้งทอด และไข่เค็ม เพิ่มรสชาติความอร่อย

อย่างไรก็ตาม ผู้อ่านรักษ์สุขภาพสามารถดูสารพัดเมนูจากปลาทูน่าเพิ่มเติมได้ที่ www.sealectbrand.con

ทีมเดลินิวส์ออนไลน์
takecareDD@gmail.com

ภาพประกอบจาก-ซีเล็คทูน่า

 

แหล่งที่มา :   เดลินิวส์ออนไลน์

 
คะแนนโหวต :
ชื่นชอบเนื้อหานี้
 
 
  ความคิดเห็น
-- ไม่มีความคิดเห็น --